talawas blog

Chuyên mục:

Đồng chí B nói về âm mưu chống Việt Nam của bè lũ phản động Trung Quốc (phần cuối)

28/10/2010 | 1:58 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: Bùi Xuân Bách

Chuyên mục: Chiến tranh Việt Nam, Lịch sử, Quan hệ Việt – Trung, Tư liệu
Thẻ: > > > >

Đối với ta Trung Quốc có một số chủ trương: Xâm lược và chiếm đóng nước ta; làm ta suy yếu về kinh tế và làm cho đời sống của nhân dân ta khó khăn hơn. Vì những lý do đó, để chống Trung Quốc chúng ta phải, trước hết, không chỉ chiến đấu, mà còn phải tự làm cho mình mạnh lên.

Đọc tiếp »

Đồng chí B nói về âm mưu chống Việt Nam của bè lũ phản động Trung Quốc (phần đầu)

28/10/2010 | 1:57 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Bùi Xuân Bách

Chuyên mục: Chiến tranh Việt Nam, Lịch sử, Quan hệ Việt – Trung, Tư liệu
Thẻ: > > >

Sau đó ông ấy [Mao Trạch Đông] bắt ta tiếp nhận hai vạn quân, đến để làm đường từ Nghệ Tĩnh vào Nam. Tôi từ chối. Họ vẫn liên tục yêu cầu nhưng tôi không thay đổi ý kiến. Họ bắt tôi phải cho họ vào nhưng tôi không chấp nhận. Họ tiếp tục gây áp lực nhưng tôi vẫn không đồng ý. Các đồng chí, tôi đưa ra những ví dụ này để các đồng chí thấy được âm mưu lâu dài của họ là muốn cướp nước ta, và âm mưu của họ xấu xa tới chừng nào.

Đọc tiếp »

Nguyễn Thanh Giang – Việc hệ trọng hàng đầu hiện nay

11/10/2010 | 3:35 sáng | 16 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Thanh Giang

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: > >

Hôm 18 tháng 9 năm 2010, ông Lê Đức Anh mời ba người đến nhà: trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Trọng Vĩnh và ông Đặng Quốc Bảo. Tuy nhiên, chỉ mình ông Bảo đến. Chuyện khá dài nhưng tôi chỉ xin ghi tóm tắt ở đây đoạn mở đầu câu chuyện mà ông Lê Đức Anh đã nói với ông Đặng Quốc Bảo một cách nghiêm trọng và cho là hết sức bức thiết. Có 4 ý chính…

Đọc tiếp »

Phạm Hoàng Quân – “Minh Thực lục” và sách “Minh Thực lục: Quan hệ Trung Hoa –Việt Nam thế kỷ XIV-XVII” (3)

02/10/2010 | 2:28 sáng | Comments Off on Phạm Hoàng Quân – “Minh Thực lục” và sách “Minh Thực lục: Quan hệ Trung Hoa –Việt Nam thế kỷ XIV-XVII” (3)

Tác giả: Phạm Hoàng Quân

Chuyên mục: Lịch sử, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ:

Trong Minh Thực lục: Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam thế kỷ XIV-XVII hơn một nửa sự kiện nằm ở giai đoạn nhà Hồ, thuộc Minh, khởi nghĩa Lam Sơn, và vua Lê Thái Tổ, tức ứng với triều Vĩnh Lạc và Tuyên Đức. Nói cụ thể hơn là sự kiện của 30 năm (1400–1430) chiếm đến 6/10 dung lượng…

Đọc tiếp »

Phùng Tân Côi – Vua mặc áo Tàu, quân mặc váy Tây, và Bác Hồ mặc áo bác Mao

30/09/2010 | 4:31 sáng | 6 phản hồi

Tác giả: Phùng Tân Côi

Chuyên mục: Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Ngay cả sau khi ông Hồ qua đời, hàng ngũ lãnh đạo triều Hồ vẫn duy trì mốt áo đại cán kiểu Mao cho đến ngày chiếm lĩnh miền Nam năm 1975 và có thể cho đến ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979.

Đọc tiếp »

Nguyễn Ngọc Viễn Đông – Trả lời 3 câu hỏi về “Công hàm bán nước”

27/09/2010 | 2:03 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: Huy Nguyễn-ngọc

Chuyên mục: Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Bán là có điều kiện; như trao ra cái gì thì nhận lại cái khác. Tuy nhiên trong công hàm kia không có đòi hỏi Trung Quốc phải trả cho chính phủ Việt Nam hay cá nhân ông Phạm Văn Đồng gì hết nên không thể nói đó là công hàm bán nước. Trao Hoàng Sa và Trường Sa “và tất cả những đảo khác” cho Trung Quốc vô điều kiện thì chính xác phải gọi là công hàm dâng nước.

Đọc tiếp »

Hà Sĩ Phu – Ba đề nghị gửi Chủ tịch nước về tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long

25/09/2010 | 7:49 chiều | 6 phản hồi

Tác giả: Hà Sĩ Phu

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ:

Không thể khai mạc đại lễ vào ngày 1-10-2010. Ngày ấy không phải ngày vua Lý Công Uẩn thảo “Chiếu dời đô”, không phải ngày khởi sự dời đô (động thổ), nhưng lại là ngày Quốc khánh Trung Hoa! Đã thế, ngày kết thúc là 10 tháng 10 lại trúng Quốc khánh của Trung Hoa Dân quốc tại Đài Bắc! Một nhà nước biết tự trọng phải tránh sự trùng hợp ấy, nhất là trong tình trạng tranh chấp Việt – Trung hiện nay.

Đọc tiếp »

Simon Roughneen – Hoa Kỳ nhúng tay vào chính trị sông Mê Kông

18/08/2010 | 1:00 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Trần Ngọc Cư

Chuyên mục: Kinh tế - Môi trường, Quan hệ Việt – Trung, Thế giới
Thẻ:

Cuộc tranh cãi đang gia tăng về vấn đề sông Mê Kông diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ vừa tung ra một loạt sáng kiến mới mẻ trong vùng, gồm việc lãnh đạo một cuộc diễn tập huấn luyện quân sự đa phương tại Campuchia trong thời gian gần đây, các cuộc diễn tập huấn luyện hải quân hỗn hợp Việt-Mỹ, các cuộc thảo luận với Hà Nội về việc chia sẻ năng lượng nguyên tử

Đọc tiếp »

Trương Nhân Tuấn – Về bài nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Quang Việt trong Hội thảo Hè 2010 tại Philadelphia, Hoa Kỳ (2)

17/08/2010 | 12:15 chiều | 8 phản hồi

Tác giả: Trương Nhân Tuấn

Chuyên mục: Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

chủ nghĩa dân tộc không cần phải châm ngòi hôm nay mới bùng phát. Nó đã thường trực hiện hữu từ hơn bốn ngàn năm nay. Việt Nam luôn là nạn nhân của chủ nghĩa dân tộc Hán. Nếu không có “các cuộc chiến tranh hết sức vô ích”, nói như TS Vũ Quang Việt, thì đất nước và dân tộc Việt Nam đã bị xóa sổ và đồng hóa từ lâu.

Đọc tiếp »

Nguyễn Đan Quế & Al Santoli – Dân chủ là giải pháp cho Biển Đông

16/08/2010 | 12:00 chiều | 5 phản hồi

Tác giả: Đinh Từ Thức

Chuyên mục: Dân chủ, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: > >

Khi các chính quyền không tự do thiếu tính chính đáng đối nội, họ phải tìm cách khác để biện minh cho quyền cai trị của họ trên dân chúng. Đây chính là trường hợp của Việt Nam và Trung Quốc vào lúc này khi họ không còn có thể bám chặt vào ý thức hệ kinh tế cộng sản một thời đã biện minh cho chế độ chuyên chính của họ.

Đọc tiếp »

B. Raman – Trung Quốc đánh thức Việt Nam và Ấn Độ

14/08/2010 | 1:00 sáng | Comments Off on B. Raman – Trung Quốc đánh thức Việt Nam và Ấn Độ

Tác giả: Ngọc Thu

Chuyên mục: Quan hệ Việt - Mỹ, Quan hệ Việt – Trung, Vấn đề Biển Đông
Thẻ: >

Phản ứng của Trung Quốc về những tiến triển trong quan hệ Việt – Mỹ cần theo được dõi chặt chẽ. Liệu cuối cùng họ sẽ tránh bất kỳ hành động nào chống lại Việt Nam và giảm sự quyết đoán của họ ở biển Đông? Hoặc họ sẽ gia tăng sự quyết đoán hơn nữa để dạy cho Việt Nam một bài học ngay cả khi có nguy cơ về một cuộc xung đột hải quân có thể có trong vùng biển giữa hai nước?

Đọc tiếp »

Lê Xuân Khoa – Trước hiểm hoạ Trung Quốc: Kế hoạch hành động của người Việt hải ngoại

02/07/2010 | 7:00 sáng | 30 phản hồi

Tác giả: Lê Xuân Khoa

Chuyên mục: Hòa giải hòa hợp dân tộc, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ:

Câu hỏi quan trọng được đặt ra là làm thế nào có được sự tin cậy và hợp tác giữa chính quyền và nhân dân trong nước, nhất là giữa chính quyền và khối người Việt ở nước ngoài, khi vấn đề hòa giải và hòa hợp dân tộc chưa được giải quyết? Hợp tác với chính quyền trong nước, dù để đối phó với Trung Quốc, có giúp duy trì chế độ độc tài toàn trị hay không?

Đọc tiếp »

Phạm Thiên Thơ – Đâu là sách lược tạo nên dân cường nước mạnh

23/06/2010 | 7:00 sáng | 6 phản hồi

Tác giả: Phạm Thiên Thơ

Chuyên mục: Quan hệ Việt – Trung
Thẻ:

Xã hội Trung Hoa ngày nay vẫn đầy dẫy những bất công, bất bình đẳng, nhân quyền luôn bị trù dập. Xây dựng một xã hội dân chủ không thể bằng lời nói suông, nếu cứ lặp đi lặp lại hoài sẽ trở thành sáo ngữ, ngụy biện.

Đọc tiếp »

Song Chi – Vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc trị được Đảng Cộng sản Việt Nam?

07/06/2010 | 4:00 chiều | 29 phản hồi

Tác giả: Song Chi

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Trong nhiều năm dài, Đảng Cộng sản Việt Nam với các thế hệ lãnh đạo liên tiếp chỉ là những kẻ tham lam, bạc nhược, quan trí thấp, tầm nhìn ngắn, lại thêm nỗi lo sợ phải bảo vệ thể chế chính trị này bằng mọi giá, đã thua trắng tay các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc

Đọc tiếp »

Tạ Dzu – Lời trăn trối quan trọng nhất của Hưng Đạo Vương

04/06/2010 | 5:00 chiều | 3 phản hồi

Tác giả: Tạ Dzu

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Đọc lại những lời cố vấn của một danh tướng từng ba lần anh dũng chiến thắng quân Nguyên, chúng ta phải lo ngại cho tương lai Việt Nam trong tình thế hiện tại do Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền. Đối sách của Trung Quốc hiện nay với Việt Nam chính là điều mà Hưng Đạo Vương lo ngại:

Đọc tiếp »

Trang sau »

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả