talawas blog

Chuyên mục:

Lê Tuấn Huy – Về kiến nghị mới đối với (các) dự án bauxite Tây Nguyên

02/11/2010 | 11:28 chiều | 9 phản hồi

Tác giả: Lê Tuấn Huy

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội
Thẻ: > > >

Nếu BVN và IDS cũ không còn đặt ở vị trí khởi xướng – như vốn là vậy – thì cho dù có vì xem trọng cái “tối thượng”, cũng sẽ là một bước lùi cho xã hội dân sự, vì đã gần như đưa nó về lại quỹ đạo của xã hội toàn trị, nơi “đề cao” những đề đạt xin-cho dưới các hình thức “cổ điển”, đề cao uy thế của giới “vai vế” chính trị, hơn là coi trọng phản biện dưới các hình thức dân chủ cũng như vị thế của trí thức và các cộng đồng xã hội.

Đọc tiếp »

Nguyễn Huệ Chi – Thư phúc đáp ông V. Quốc Uy

30/10/2010 | 1:36 sáng | 21 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Huệ Chi

Chuyên mục: Báo chí - Truyền thông, Bauxite Tây Nguyên

Theo quan điểm của chúng tôi, việc thay đổi danh sách những người ký vào bản Kiến nghị gửi lên cấp trên không hề làm thay đổi bản chất sự việc là bản Kiến nghị này vẫn do hai nhóm IDS cũ và BVN khởi xướng như đã được công bố trên BVN. Việc đó cũng không hề làm giảm uy tín của BVN trong công luận như ông lo lắng…

Đọc tiếp »

Phong Uyên – Tác động tai hại của sự liên kết giữa tư bản cộng sản Trung Quốc và tư bản Mỹ đối với Việt Nam

19/12/2009 | 5:49 sáng | Comments Off on Phong Uyên – Tác động tai hại của sự liên kết giữa tư bản cộng sản Trung Quốc và tư bản Mỹ đối với Việt Nam

Tác giả: Phong Uyên

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Kinh tế - Môi trường, Vấn đề Biển Đông
Thẻ: > > >

Hệ quả đầu tiên của sự liên kết và chia nhau khu vực giữa Tàu và Mỹ là Việt Nam thuộc khu vực Tàu, sẽ được Tàu chuyển qua Việt Nam khâu khai thác và chế biến đầy ô nhiễm, đầy hoá chất độc như đã làm với bauxite. Việt Nam sẽ trở thành bãi rác của Tàu.

Đọc tiếp »

Trương Nhân Tuấn – Trở lại bài góp ý với TS Cù Huy Hà Vũ

12/12/2009 | 2:30 chiều | 14 phản hồi

Tác giả: Trương Nhân Tuấn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Vấn đề Biển Đông
Thẻ: >

Ngày hôm nay có dấu hiệu cho thấy có một số người trong nhóm lãnh đạo Việt Nam chủ trương đối đầu với Tàu để giữ biển, đảo. Dấu hiệu đó là việc thành lập dự luật dân quân tự vệ, cũng như tổ chức hội thảo quốc tế về biển Đông. Trước sự việc như thế, những người chống Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có thái độ nào? Điều có thể lạc quan là khi Việt Nam tách rời khỏi Tàu, đi theo một mô hình hay một quĩ đạo khác, hy vọng dân chủ hóa Việt Nam sẽ cao hơn là tình trạng thân Tàu như hiện nay.

Đọc tiếp »

Phạm Hải Vũ – Mâu thuẫn và xung đột đất đai trong con mắt người phương Tây

26/07/2009 | 12:08 chiều | 3 phản hồi

Tác giả: Phạm Hải Vũ

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Pháp luật
Thẻ:

Sự xuất hiện của mâu thuẫn đất đai chỉ là một biểu hiện hết sức bình thường của dân chủ. Việc người dân phản đối chính phủ vì một quy hoạch «vô lý» cũng là một biểu hiện hết sức bình thường của dân chủ. Muốn nhìn một xã hội dân chủ đến đâu, hãy nhìn cách mà xã hội đó giải quyết các mâu thuẫn đất đai của mình. Mâu thuẫn đất đai và xử lý mâu thuẫn đất đai, chính là những thước đo dân chủ trực quan nhất. Ngược lại, phủ nhận quyền người dân được có tiếng nói lên quy hoạch lãnh thổ, chính là phủ nhận quyền dân chủ và quyền làm chủ của họ một cách triệt để nhất.

Đọc tiếp »

Bàn tiếp chuyện “ông Cù Huy Hà Vũ kiện có đúng không?”

02/07/2009 | 1:20 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Mai Sơn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Pháp luật
Thẻ:

Vậy khi ông Vũ kiện cái Quyết định phê duyệt quy hoạch, ông nên xem lại các căn cứ mà Thủ tướng phê duyệt có đúng không và Quyết định được ban hành đó có trái pháp luật không? Bởi Quyết định phê duyệt quy hoạch trên không phải đối tượng được ghi trong LBVMT. Đối tượng lập SEA là Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch thuộc dự án của Bộ Công Thương (Chủ dự án).

Đọc tiếp »

Lại chuyện “ông Cù Huy Hà Vũ kiện có đúng không?”

29/06/2009 | 10:27 sáng | 42 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Mai Sơn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Pháp luật
Thẻ:

Đơn khởi kiện của ông tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ được ví von như một “Xô-viết Nghệ Tĩnh” của thời nay, và tạo nên “một kỷ lục khác: Lần đầu tiên có một công dân Việt Nam đã viết đơn khởi kiện một nhân vật lãnh đạo cấp cao nhất của chính phủ: Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, một việc chưa bao giờ có tiền lệ!” Tôi không bàn luận nhiều đến những “kết luận hùng hồn” này, bởi cho đến bây giờ trên nhiều diễn đàn vẫn đang tranh luận rằng việc khởi kiện đã đúng luật hay chưa đúng luật.

Đọc tiếp »

Ông Cù Huy Hà Vũ kiện có đúng không?

27/06/2009 | 5:00 sáng | 10 phản hồi

Tác giả: Phạm Quang Tuấn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Pháp luật
Thẻ:

Trước khi phân tích đơn kiện của ông Cù Huy Hà Vũ, chúng ta cần hiểu rõ vài điểm chính yếu trong Luật Môi trường, mà ông Vũ dựa vào để kiện. Quan trọng nhất, phải phân biệt “quy hoạch” và “dự án”, “báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược” và “báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Đọc tiếp »

Người Trung Quốc lao động chui ở Việt Nam, vấn nạn và nguyên do

24/06/2009 | 1:00 sáng | Comments Off on Người Trung Quốc lao động chui ở Việt Nam, vấn nạn và nguyên do

Tác giả: Lê Diễn Đức

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: >

Càng nghĩ càng thấy xứ Việt hôm nay toàn chuyện kỳ lạ, quái đản. Ông Phan Quốc Thái ở Cục quản lý Xuất nhập cảnh Bộ công an mà còn tự nhận rằng, việc quản lý “không giống ai”.

Đọc tiếp »

Vụ Lê Công Định: Liên quan gì đến vụ Bauxite Tây Nguyên?

18/06/2009 | 3:27 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: talawas

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Pháp luật
Thẻ:

Vụ Lê Công Định, với màn trình diễn rầm rộ, đồng loạt trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, từ báo in, báo mạng, đến truyền thanh, truyền hình ở thời điểm này đặt ra câu hỏi: Vì sao? Chính quyền muốn gửi thông điệp đến địa chỉ nào? Trong bài báo đăng trên Thông tấn xã Việt Nam dưới đây, chúng ta có thể tìm được một trong những địa chỉ ấy. Luật sư Lê Công Định là người thứ 241 kí tên vào Bản Kiến nghị 12/4/2009…

Đọc tiếp »

Tại sao?

12/06/2009 | 6:08 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Hoài Phương

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên

Què chân liên lạc / Lác lái máy bay /Cụt tay đào hầm /Câm gọi điện /Điếc nghe đài / Điên lãnh đạo

Đọc tiếp »

Dự án bô-xít Tây Nguyên: Suy nghĩ của một người Việt Nam ở nước ngoài

03/06/2009 | 6:00 sáng | 16 phản hồi

Tác giả: Lê Xuân Khoa

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

tôi không có ảo tưởng rẳng đa số trong Quốc hội sẽ có quyết định khác với chỉ đạo chính phủ của Bộ Chính trị. Tôi cầu mong là tôi sẽ lầm, nhưng nếu đúng như vậy thì tất cả những lá thư tâm huyết của Đại tướng anh hùng Điện Biên Phủ đều bị coi là vô giá trị, và Thư Kiến nghị của nhóm trí thức yêu nước sẽ trở thành thơ ngây vì đã đặt niềm tin vào một Quốc hội “rubber stamp” dưới chế độ hiện hành.

Đọc tiếp »

Phát biểu về cuộc thi sáng tác biểu trưng bô-xít

03/06/2009 | 3:39 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Mai Sơn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, talaCu
Thẻ:

Trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay, thí sinh nào muốn phản đối khai thác bô-xít, ghét công nghệ Tàu, không ưa công nhân Tàu thì viết thư ngỏ gửi Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung, kêu gọi họ bằng cách nào đó giúp đỡ để GDP năm 2009 về với con số 8%, và những năm sau đó tiến đến tăng trưởng ở hai con số, lạm phát nằm trong phạm vi 1 con số…

Đọc tiếp »

Vệ quốc ở kỷ nguyên “Biên giới mềm”

01/06/2009 | 3:00 sáng | 40 phản hồi

Tác giả: Trương Thái Du

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên
Thẻ: >

Yêu cầu ngừng ngay dự án khai thác quặng nhôm Tây Nguyên là hành xử thụ động và dễ dãi nhất mà những người trí thức Việt Nam có thể thực thi, trong muôn ngàn cách yêu nước bền bỉ và chông gai khác như cải cách giáo dục, chấn hưng văn hóa, khơi thông dân trí, kinh bang tế thế, đấu tranh chống tham nhũng… nhằm góp phần mở rộng “biên giới mềm” của đất nước. Đó mới là phương cách vệ quốc hữu hiệu trong kỷ nguyên mới mẻ này.

Đọc tiếp »

Bauxitanic – Lôgô chính thức của Đại Chủ trương Bauxite Tây Nguyên

31/05/2009 | 12:05 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: Gia Cát Dự

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, talaCu
Thẻ:

Cuộc vận động do Ban Nối giáo TW và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức, Website Hợp tác thương mại http://www.vietnamchina.gov.vn là đơn vị bảo trợ thông tin. Phần thưởng cho Giải đặc biệt là số tiền thưởng khá lớn: 12.000 Nhân dân tệ, tương đương với hơn 30 triệu VNĐ. Dưới đây, talaCu xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Hoạ sĩ Thích Quán Triệt(kèm tác phẩm của anh) trong buổi lễ tổng kết và trao giải vừa diễn ra tại Hội trường Bộ Công Thương.

Đọc tiếp »

Trang sau »

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả