talawas blog

Chuyên mục:

30 tháng Tư, Mẹ (không huyền thoại), và nhạc Trịnh

30/04/2009 | 10:53 chiều | 6 phản hồi

Tác giả: Hoài Phi

Chuyên mục: Chiến tranh Việt Nam, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: >

Những món quà mẹ mang về (“miền Nam nhận họ, miền Bắc nhận hàng”) thời ấy làm cả phố trầm trồ, gồm 1 chiếc máy quay đĩa (loại đĩa nhựa), 5 băng (cối) nhạc… Trong 5 băng nhạc, tôi còn nhớ được 2: Khánh Ly – Sơn ca 7, và Thanh Tuyền – Chế Linh. Phải có một tuổi thơ như (chúng) tôi, mới hiểu được cú sốc và ảnh hưởng văn hóa do nốt “mi thứ” “tủi thân bi đát” của Sơn ca 7 mang lại như thế nào.

Đọc tiếp »

Valencia, Van Dyke & Ludwig viết về vùng biển của các đảo

30/04/2009 | 3:18 chiều | 25 phản hồi

Tác giả: Phạm Quang Tuấn

Chuyên mục: Vấn đề Biển Đông
Thẻ:

Chúng tôi nghĩ rằng cách tiếp cận tốt nhất, dựa theo luật pháp quốc tế, logic và thực tế là không cho đảo Trường Sa nào một vùng biển mở rộng cả. Khái niệm vùng biển mở rộng được chấp nhận bởi UNCLOS 1982 vì thấy rằng cho những dân cư ven biển lãnh trách nhiệm quản lý và khai thác những tài nguyên cạnh đó là chuyện hợp lý. Tuy nhiên khi không có dân bản xứ thì logic đó không áp dụng, và không nên cho vùng biển mở rộng. Điều 121(3) dựa theo nhận thức này và phải hiểu theo cách đó.

Đọc tiếp »

Văn chương nghệ thuật và công chúng khán giả

30/04/2009 | 10:35 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Trần Văn Tích

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ:

Xã hội, ngay cả xã hội dân chủ tự do, dù muốn dù không, chẳng nhiều thì ít, luôn luôn cùm chân buộc tay văn nghệ. Nghệ sĩ, văn sĩ có thể vì chiều theo thị hiếu khán giả, thính giả mà mất tự do tự chủ, thậm chí trở thành phục tòng lệ thuộc. Xã hội có thể lôi kéo văn sĩ, nghệ sĩ vào những tranh luận tranh chấp chính trị văn hoá. Cộng đồng có thể áp đặt một trật tự nào đó…

Đọc tiếp »

Nguyễn Trung Trực không còn ở Rạch Giá

30/04/2009 | 10:00 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: Tưởng Năng Tiến

Chuyên mục: Tạp văn
Thẻ: > >

Và bây giờ thì Rạch Giá nổi tiếng vì một công trình kiến trúc bề thế, có tên là “nhà thờ họ của đương kim Thủ Tướng Ba Dũng – bên cạnh một bãi rác khổng lồ – trông như một mụn gấm nổi bật trên manh áo rách tả tơi, bẩn thỉu. Với ít nhiều chủ quan, tôi tin rằng sự ô nhiễm không gian tâm linh mới chính là lý do đã khiến cho nguời dân điạ phương đem di ảnh của Nguyễn Trung Trực ra khỏi địa phương này.

Đọc tiếp »

Nữ giới quyến rũ vì đâu?

30/04/2009 | 8:48 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Đào Hiếu

Chuyên mục: Tạp văn
Thẻ:

Nếu đời không có đàn bà thì đàn ông chỉ biết nhậu, coi đá banh rồi … chết. Nếu trên thế giới số lượng đàn bà chỉ bằng một phần mười đàn ông thì mười ông Adam sẽ giành nhau một bà Eva, sẽ đánh nhau rồi cũng … chết. Còn nếu như đàn bà nhiều hơn đàn ông như hiện nay thì đàn ông vẫn tiếp tục lai rai bỏ mạng vì bị đàn bà nó ghen, nó hành cho chết.

Đọc tiếp »

Về công hàm Phạm Văn Đồng và các Atlas

30/04/2009 | 3:10 sáng | 21 phản hồi

Tác giả: Trương Nhân Tuấn

Chuyên mục: Vấn đề Biển Đông
Thẻ:

không ai đặt câu hỏi vì đâu tất cả các atlas mới in vài năm nay đều ghi Paracels & Spratleys và trong dấu ngoặc ghi tên Xisha, Nansha để chỉ cho HS&TS? Sao không có bản đồ nào của nước ngoài ghi tên Việt Hoàng Sa hay Trường Sa mà lại ghi tên Tàu? Không ai đặt câu hỏi vì đâu BP rút lui, ExxonMobil ngưng khai thác

Đọc tiếp »

The Economist: Những người chỉ trích bauxite

29/04/2009 | 4:10 chiều | 3 phản hồi

Tác giả: La Thành

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Kinh tế - Môi trường
Thẻ: >

Khoét sâu thêm sự xúc phạm đối với cuộc vận động chống Trung Quốc, thủ tướng Dũng vừa mới bỏ ra cả tuần lễ trong tháng này để thăm thú Hoa Lục, ra sức hô hoán đầu tư và hứa hẹn tạo mọi thuận tiện để các công ty Trung Hoa hoạt động dễ dàng trên đất nước ông…

Đọc tiếp »

Các bản tin về phiên toà xử Nhân văn – Giai phẩm (3)

29/04/2009 | 3:10 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: Lại Nguyên Ân

Chuyên mục: Hồ sơ Nhân văn - Giai phẩm
Thẻ: >

Khi tên phản động đầu sỏ Nguyễn Hữu Đang thấy mọi con đường của chúng đã bế tắc, nó bàn mưu tính kế với đồng bọn để bí mật chuẩn bị trốn đi, vào Nam thực hiện âm mưu đen tối của chúng. Chúng tin Mỹ – Diệm sẽ “cưng” chúng lắm…

Đọc tiếp »

Đúng 100 ngày của tổng thống Barack Obama: vấp váp, thử thách và hy vọng

29/04/2009 | 5:23 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Khủng hoảng tài chính thế giới, Thế giới
Thẻ:

Hôm nay, 29/04/2009, đúng 100 ngày giữ chức tổng thống Hoa Kỳ của Barack Obama kể từ lễ tuyên thệ chính thức vào ngày 20/01/2009.
Cột mốc 100 ngày đối với người Mỹ đã thành thông lệ và rất quan trọng để nói đến kết quả và đánh giá viễn cảnh toàn bộ nhiệm kỳ của một tổng thống.

Đọc tiếp »

Thay đổi niềm tin tôn giáo ở Mỹ

29/04/2009 | 5:20 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Phạm Văn

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Thế giới, Tôn giáo
Thẻ:

Nhiều người bỏ đạo vì họ nghĩ người có tôn giáo là đạo đức giả hay phê phán người khác và thiếu thành thật, hoặc vì các tổ chức tôn giáo chú ý quá nhiều vào các lề luật mà thiếu quan tâm đến đời sống tinh thần, hoặc vì các lãnh tụ tôn giáo quá chú ý đến quyền hành và tiền bạc hơn là chân lý và tinh thần.

Đọc tiếp »

Về bài “Bản kiến nghị tháng Tư” của Tưởng Năng Tiến

29/04/2009 | 4:52 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Ngô Hải

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Tạp văn, Tổng hợp
Thẻ: > >

Bài “Bản kiến nghị tháng Tư” của Tưởng Năng Tiến có những điểm thú vị, nhưng tác giả cũng đưa ra hai nhận xét mà tôi cho rằng khá ngộ nghĩnh và khôi hài:
(i) Phạm Thị Hoài có lẽ phải viết thư xin lỗi những “trí thức” đã khởi xướng hoặc tán thành […] vì trước đó Phạm Thị Hoài đã vơ đũa cả nắm phê bình giới trí thức Việt Nam “đồng lõa” với chính quyền.
(ii) Tưởng Năng Tiến lo cho những người khởi xướng […] sẽ bị ném phân bởi cơ quan an ninh Việt Nam, và như vậy những kẻ ném phân cũng chẳng sung sướng gì.

Đọc tiếp »

Nghe bài hát đầu “Xuân”

28/04/2009 | 4:16 chiều | 4 phản hồi

Tác giả: Lý Đợi

Chuyên mục: Văn học - Nghệ thuật

Với sự kiện diễn ra đúng ngày 30-4-1975, tôi là kẻ hoàn toàn xa lạ, vì 3 năm sau tôi mới được sinh ra; nhưng với Như Huy, dường như đã có một vết tích ấu thời, khi anh chào đời năm 1971 tại Hà Nội. Một người 4 tuổi, một người (âm) – 3 tuổi, làm sao kham được một sự kiện, mà ngày nay nhìn lại, có quá nhiều đớn đau và hiểu lầm. Vì ngộ nhận, hiểu lầm mà đớn đau; vì đớn đau mà hiểu lầm và ngộ nhận.

Đọc tiếp »

Vài suy nghĩ qua vụ không được nhập cảnh

28/04/2009 | 3:49 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Phạm Phú Đức

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: >

Nếu chế độ CSVN có thể đối xử quá tệ đối với một trí thức có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học và văn hoá nước nhà như ông Quốc thì tôi không nghĩ họ có khả năng hay mục đích đối xử tốt đẹp gì đối với những trí thức văn nghệ sĩ có tư duy độc lập hay quan điểm chính trị khác với chế độ.

Đọc tiếp »

Cộng đồng Cuba năm 2009

28/04/2009 | 2:56 sáng | Comments Off on Cộng đồng Cuba năm 2009

Tác giả: Phạm Văn

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Đời sống, Thế giới
Thẻ:

Tổ chức Bendixen & Associates ở tiểu bang Florida trong tháng Tư năm 2009 đã làm một cuộc thăm dò trên điện thoại 400 người gốc Cuba trưởng thành (trong số 1,2 triệu) sống tại Florida, New Jersey và một số tiểu bang khác. Sai số của cuộc thăm dò là 5%. Kết quả cuộc […]

Đọc tiếp »

Trả lời các phản hồi bài “Tham vọng của anh Sáu”

28/04/2009 | 1:57 sáng | 16 phản hồi

Tác giả: Đỗ Kh.

Chuyên mục: Chiến tranh Việt Nam
Thẻ: > >

… tướng Tường đã ra lệnh LĐ 21 đổi mục tiêu để đến cứu gia đình ông bị kẹt ở một chỗ khác. Lựa chọn bên tình bên lý này đã đưa đến việc mất thành phố (chứ sao) và hậu quả liên đới sau đó là di tản không phải chỉ riêng gia đình ông mà cả Quân đoàn 2 được đi cùng. Thay vì bị cách chức, tướng Tường lại được…

Đọc tiếp »

Trang sau »

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả