talawas blog

Chuyên mục:

Con gái của rừng

31/05/2009 | 9:07 chiều | 3 phản hồi

Tác giả: Đào Hiếu

Chuyên mục: Tạp văn
Thẻ:

Giờ đây Khu vực ấy đang bị giải tỏa, “làng Trung Hoa” đang hình thành với những hàng rào lưới B40, những thanh niên Tàu trà trộn ngày một đông, những cô gái trẻ mang bụng bầu vào xưng tội trong nhà thờ Tân Rai ngày một nhiều, những đứa con hoang mang dòng máu Trung Quốc sắp chào đời… Cuộc lấn chiếm khá bình lặng nhưng rõ nét với sự xuất hiện của tờ giấy bạc “nhân dân tệ” có hình Mao chủ tịch màu tím đỏ.

Đọc tiếp »

Bertrand Russell – Giải phóng tính dục -Phần II/II-

31/05/2009 | 7:00 chiều | Comments Off on Bertrand Russell – Giải phóng tính dục -Phần II/II-

Tác giả: Ngô Hải

Chuyên mục: Tư tưởng, Văn hoá – Giáo dục
Thẻ: > > > >

Về phần mình tôi không nhìn nhận khoa học, dù là thực nghiệm hay lý thuyết, có dính dáng gì tới tình dục, cũng như một số các hoạt động xã hội và chính trị quan trọng khác. Những cảm xúc dẫn tới những ao ước phức tạp của người lớn có thể được sắp xếp dưới một vài khái niệm chính đơn giản. Quyền lực, tình dục và tình cha mẹ có vẻ đối với tôi là những nguồn cội của hầu hết mọi hành động của con người, ngoại trừ những hành động cần thiết cho sự tự bảo tồn sự sống. Một trong ba khái niệm này, quyền lực là thứ khởi đầu trước nhất và kết thúc sau cùng.

Đọc tiếp »

Này, biến đi! Lãnh hải này là của chúng tớ!

31/05/2009 | 4:20 chiều | 5 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Chuyên mục: Đời sống, Quan hệ Việt – Trung, talaCu
Thẻ: >

Này, Nam quốc sơn hà Nam Đế cư à nha!

Đọc tiếp »

Krishnamurti: Chân lý là đất không lối mòn

31/05/2009 | 7:15 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Ước

Chuyên mục: Tư tưởng
Thẻ:

Tại Nam Việt, từ giữa thập niên 1960, có tới cả chục cuốn sách giới thiệu và dịch tác phẩm của Krishnamurti; tư tưởng của ông rất được các sinh viên, trí thức và giới tu học đón nhận rộng rãi, háo hức tìm đọc. Kể từ tháng 5.1975, Hội TTH Việt Nam bị giải tán, toàn bộ sách Krishnamurti bị tịch thu, tiêu hủy, cấm tàng trử và lưu hành, trong lúc tuổi trẻ ở thế giới bên ngoài ngày càng quan tâm đến ông, đặc biệt trong học giới, tôn giáo, nghệ thuật, các phong trào môi sinh và nhân quyền…. Mãi tới hơn 20 năm sau (2000), sách Krishnamurti mới được phép xuất bản trở lại.

Đọc tiếp »

Bauxitanic – Lôgô chính thức của Đại Chủ trương Bauxite Tây Nguyên

31/05/2009 | 12:05 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: Gia Cát Dự

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, talaCu
Thẻ:

Cuộc vận động do Ban Nối giáo TW và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức, Website Hợp tác thương mại http://www.vietnamchina.gov.vn là đơn vị bảo trợ thông tin. Phần thưởng cho Giải đặc biệt là số tiền thưởng khá lớn: 12.000 Nhân dân tệ, tương đương với hơn 30 triệu VNĐ. Dưới đây, talaCu xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Hoạ sĩ Thích Quán Triệt(kèm tác phẩm của anh) trong buổi lễ tổng kết và trao giải vừa diễn ra tại Hội trường Bộ Công Thương.

Đọc tiếp »

Tom Buckley – Chân dung một bạo chúa về hưu

30/05/2009 | 6:01 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Trịnh Hữu Tuệ

Chuyên mục: Chiến tranh Việt Nam, Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Đây là bản dịch bài báo mang tên “Portrait of an Aging Despot” của Tom Buckley, đăng trên Harper’s Magazine vào tháng 4 năm 1972. Qua việc miêu tả nhân vật định mệnh Nguyễn Ngọc Loan, Buckley chuyển tải một cách khá tinh tế cái nhìn của ông – một người Mỹ – về cuộc chiến tranh Việt Nam và các bên tham gia của nó. Kiến thức hạn chế về chính trị và quân sự của người dịch khiến những lỗi lầm trong việc chuyển ngữ các khái niệm kỹ thuật trở nên không thể tránh khỏi. Rất mong nhận được góp ý của độc giả.

Đọc tiếp »

Thơ cần thiết cho ai? (2)

30/05/2009 | 6:00 sáng | Comments Off on Thơ cần thiết cho ai? (2)

Tác giả: Nguyễn Đức Tùng

Chuyên mục: Văn học - Nghệ thuật
Thẻ:

Giữa những khuynh hướng khác nhau của thơ đương đại, hình như ngày càng trở nên khó hiểu đối với đa số người đọc, Billy Collins là một người đi ngược dòng. Thơ ông dễ hiểu. Hơn thế nữa, đó là một nhà thơ của đời sống đương thời, của những chi tiết bình dị hàng ngày. Đọc Collins tôi luôn luôn ngạc nhiên: nhìn quanh mình, ở đâu tôi cũng nhìn thấy những điều mà ông vừa mới chỉ ra, chỉ có điều là trước đó thì tôi không thấy được.

Đọc tiếp »

Vài suy nghĩ về “Nhạc Phạm Duy và những điều cần nói”

30/05/2009 | 1:00 sáng | 12 phản hồi

Tác giả: Tuấn Hoàng

Chuyên mục: Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: > >

Đã có nhiều người lên tiếng phản ứng về ý kiến của các vị Trọng Bằng, Hồng Đăng và Phạm Tuyên. Thực ra, những gì ba vị bày tỏ trong bài báo (giả thiết là các vị không phải nói theo chỉ đạo) không chỉ đã cũ mèm, quá lỗi thời và vì thế, ít được ai để ý, mà chúng còn phản ánh nhiều “ẩn ức” của chính họ, trên cương vị những “công thần” của dòng nhạc cách mạng.

Đọc tiếp »

Niềm tin Bauxite

30/05/2009 | 12:05 sáng | 16 phản hồi

Tác giả: Phạm Quang Tuấn

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên
Thẻ:

Về lâu về dài, nếu khai thác được bauxite một cách đàng hoàng, minh bạch, hợp pháp, không tham nhũng, dùng công nghệ tối ưu, tối thiểu hóa ảnh hưởng xấu, các lợi ích để toàn dân và nhất là dân chúng Tây Nguyên được hưởng, thì khó có ai phản biện, chống đối. Nhưng thực tế hiện thời hoàn toàn không cho ta tin tưởng: chính quyền và TKV đã tiến hành một cách hấp tấp, bất kể luật pháp. Toàn cảnh những vụ tham nhũng, ăn chia (gần đây nhất là vụ tiền polymer), lơ là trong việc kiểm soát ô nhiễm, và cách làm việc chụp giựt, vô trách nhiệm của những công ty Trung Quốc, cũng không làm cho chúng ta tin tưởng. Báo cáo của Chính phủ thì rất hay ho, nhưng lúc làm thì ai kiểm soát?

Đọc tiếp »

Chung quanh chuyện Tiêu Dao Bảo Cự đến Đại học Berkeley

29/05/2009 | 12:21 chiều | Comments Off on Chung quanh chuyện Tiêu Dao Bảo Cự đến Đại học Berkeley

Tác giả: Bùi Văn Phú

Chuyên mục: Báo chí - Truyền thông, Chính trị - Xã hội
Thẻ: > > >

Có người nói anh bị đe doạ biểu tình. Theo tôi, anh Tiêu Dao Bảo Cự không muốn sự có mặt của anh ở Mỹ trở thành công khai, nhưng không ngờ buổi nói chuyện của anh lại được loan truyền nhanh chóng đến một số cơ sở truyền thông Việt và Anh ngữ và như thế sẽ có những tường thuật về những gì anh phát biểu và có thể gây khó khăn cho anh khi trở về nước.

Đọc tiếp »

Màn diễn bauxite của cái gọi là quốc hội đã khép lại

29/05/2009 | 7:00 sáng | 11 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Chuyên mục: Bauxite Tây Nguyên, Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ: > >

Gần như cả đàn cừu hơn 84 triệu con của nước Việt, bao gồm cả mấy trăm đại diện đang ngồi gật gù ở Hội trường Ba Đình mấy hôm nay, hoặc bị hoặc tự nguyện để vài tay đầu đảng maphia, lãnh chúa xỏ mũi, chăn dắt.

Đọc tiếp »

Chìm xuống biển

29/05/2009 | 5:00 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Viện

Chuyên mục: Sáng tác

Ngày mai mặt trời lại mọc và chúng ta lại ăn ngủ đụ ỉa và học tập tư tưởng Hồ Chí Minh / Và bận tâm làm cách nào kiếm tiền nhanh nhất / Và sành điệu / Mặc mẹ các vấn đề vấn nạn mặc mẹ Tàu khựa xâm lăng mặc mẹ Đảng và nhà nước / Ngày mai mặt trời vẫn mọc và chúng ta vẫn ăn ngủ đụ ỉa và quên ông Hồ Chí Minh, quên cái Đảng mắc cạn ở Bắc Kinh…

Đọc tiếp »

Hai truyện cũ

29/05/2009 | 2:02 sáng | Comments Off on Hai truyện cũ

Tác giả: Như Huy

Chuyên mục: Sáng tác
Thẻ:

“…Song riêng ở đây, có một điều vô cùng kỳ lạ mà không ngôi làng nào khác trên thế giới có được…”, “…Chuyện này không có gì mâu thuẫn. Bởi đơn giản, hắn chính là một kẻ được sinh ra với định mệnh trở nên một Ki-Tô…”

Đọc tiếp »

Roger Cohen – Bức bối diễn biến hoà bình

29/05/2009 | 1:00 sáng | 8 phản hồi

Tác giả: Phạm Minh Ngọc

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc anh em, đã xác định được kẻ thù số một của họ. Đấy là “diễn biến hoà bình”. Cơn ác mộng của họ không phải là sự trỗi dậy của cách mạng mà là lún sâu, lún sâu mãi vào thể chế dân chủ tự do. Điều này mới nghe thật chẳng khác nào nhân viên dự báo thời tiết cảnh báo vể mối đe doạ của trời quang, mây tạnh. Nhưng…

Đọc tiếp »

Đào sâu thêm một số vấn đề cổ sử Việt Nam

29/05/2009 | 12:10 sáng | Comments Off on Đào sâu thêm một số vấn đề cổ sử Việt Nam

Tác giả: Trương Thái Du

Chuyên mục: Lịch sử
Thẻ: >

Hiện nay tôi đang viết phản biện bác bỏ lập luận của Trung Quốc nhận rằng họ đã làm chủ Biển Đông từ thời Hán và trước đó, trên cơ sở nguồn thư tịch của chính các học giả Bắc Kinh. Tôi sẽ vận dụng một số kết quả tìm hiểu riêng của mình về thời kỳ này. Để tiện cho độc giả theo dõi, xin đăng bài viết này trước.

Đọc tiếp »

Trang sau »

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả