talawas blog

Chuyên mục:

Đinh Từ Thức – Giáo dục và chính trị

08/09/2009 | 11:44 sáng | 4 Comments

Tác giả: Đinh Từ Thức

Category: Chính trị - Xã hội, Văn hoá – Giáo dục
Thẻ: > >

Đề tài giáo dục và chính trị từ trước tới nay đã được thảo luận nhiều. Nhân mùa khai trường, người viết chỉ muốn ghi lại sau đây mấy sự việc có tính thời sự. Không so sánh, không khen chê, không kết luận. Những công việc này, xin dành cho quý bạn đọc.

Nguyễn Minh Triết và giáo dục Mỹ – Việt

Trong bàn tròn về giáo dục tại trường New School ở New York, ông Triết nói giáo dục là vấn đề Việt Nam đặc biệt quan tâm và có vai trò hàng đầu trong việc phát triển.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng nghiên cứu, lựa chọn và học tập nền giáo dục ở các nước nhưng chúng tôi đặc biệt quan tâm tới nền giáo dục ở Hoa Kỳ.”

“Chúng ta nhìn ra thế giới hàng năm có các giải thưởng cao quốc tế, các nhà khoa học Hoa Kỳ chiếm rất đông, gần như tuyệt đối. Điều này nói lên chất lượng của giáo dục đại học ở Hoa Ky, một nền giáo dục dựa trên cơ sở lý thuyết vững chắc và ứng dụng hiệu quả.”

“Vì vậy Việt Nam rất mong được quan hệ hợp tác với nền giáo dục Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn học tập kinh nghiệm của các bạn và được các bạn giúp đỡ rất thành thật.”

“Trong chuyến thăm lần này của tôi tới Hoa Kỳ, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Bush, tôi cũng đưa vấn đề này ra.” (Tin BBC 21-6, 2007)[1]

Hồ Chí Minh và giáo dục Việt Nam

I. Đại học

Ở trong trường đại học, lâu nay các môn chính trị mà sinh viên Việt Nam bắt buộc phải học bao gồm: triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tất cả những môn học này đều nhằm nói lên tính ưu việt của chủ nghĩa Mác-Lênin, của chủ nghĩa xã hội khoa học, và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các sinh viên thường được dạy rằng chủ nghĩa tư bản đang giãy chết, hay Việt Nam đã bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa để tiến thẳng lên giai đoạn phát triển xã hội chủ nghĩa và cái mốc cuối cùng nhắm đến là chủ nghĩa xã hội khoa học (Tin RFA 31- 8, 2009)[2]

II. Tiểu học

Trẻ 4-5 tuổi nhận ra hình ảnh Bác Hồ, lăng Bác Hồ; thích và thuộc một số bài hát, bài thơ về Bác Hồ.

Trẻ 5-6 tuổi nhận ra hình ảnh Bác Hồ, chỗ ở, nơi làm việc của Bác Hồ, biết một số bài hát, bài thơ, câu chuyện về Bác Hồ (Tin RFA, 4-3, 2009)[3]

Barack Obama và giáo dục Hoa Kỳ

I. Cha mẹ chống diễn văn của Obama cho học sinh

Houston. – Việc Tổng thống Obama định đọc một diễn văn cho các học sinh trường công vào ngày thứ Ba đã gây ra chống đối trong số các cha mẹ bảo thủ, họ kết án Tổng thống đã cố gắng truyền bá tư tưởng xã hội cho con cái họ và yêu cầu giới chức giáo dục cho con họ được miễn nghe.

Vụ ồn ào chống đối bài diễn văn, trong đó ông Obama chủ ý muốn thúc đẩy học sinh chuyên cần và đừng bỏ học, đã đặc biệt khẩn trương tại Texas, nơi nhiều học khu cấp quận, do áp lực của cha mẹ, đã có kế hoạch để học sinh được tự chọn có muốn nghe Tổng thống nói hay không.

Một số cha mẹ nói rằng họ quan tâm đến việc này vì nội dung diễn văn của Tổng thống chưa được lọc qua về chính trị. Cũng chưa được kiểm điểm bởi Hội đồng Giáo dục (Board of Education) Tiểu bang và địa phương, mà theo luật, các cơ quan này phải chấp nhận học trình.

Kỹ sư Brett Curtis ở Pearland, Texas nói rằng ông sẽ giữ ba đứa con ở nhà, vì “Điều khiến tôi quan tâm nhất là có vẻ như một kênh trực tiếp từ Tổng thống Hoa Kỳ đến lớp học, tới con tôi”.

“Tôi không muốn nhà trường được trao cho một phong trào xã hội nào đó.”

Tòa Bạch ốc đã nói bài diễn văn sẽ nhấn mạnh về sự quan trọng của giáo dục và tính chăm chỉ tại học đường, cả cho cá nhân lẫn quốc gia. Các giới chức nói: Thông điệp không có tính cách đảng phái, cũng không cưỡng bách.

Bà Sandra Abrevaya, người phát ngôn của Bộ Giáo dục nói: “Đây không phải là diễn văn về chính sách. Nó được dùng để khuyến khích trẻ em gắn bó với nhà trường. Lựa chọn để trình bầy hay không bài diễn văn trước học sinh hoàn toàn là quyền của mỗi trường. Đây là chuyện tuyệt đối tự nguyện.”

Bài diễn văn của ông Obama đã được loan báo từ nhiều tuần, nhưng sự giận dữ trong hàng ngũ bảo thủ lên cơn sốt vào sáng thứ Tư, khi các mạng lưới điện tử và các nhà phụ trách sô đàm thoại bắt đầu chống đối nó.

Mark Steyn, một tác giả và nhà bình luận Canada, nói trên sô của Rush Limbaugh vào hôm thứ Tư, buộc tội ông Obama đang thử tạo ra một thứ thần tượng cá nhân, có thể so sánh với Saddam Hussein và Kim Jong-il, nhà lãnh đạo của Bắc Triều Tiên.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Florida là Jim Greer nói, ông “đã kinh hãi về việc tiền thuế bị dùng để phổ biến tư tưởng xã hội của ông Obama”.

Và Chris Stigall, một chủ sô đàm thoại ở Kansas City nói: “Tôi không để láng giềng của tôi nói chuyện riêng với con tôi; thì chắc chắn là tôi không để Barack Obama nói riêng với nó”.

Các Tổng thống trước đã có thăm trường học và nói thẳng với học sinh, tuy ít vụ như thế được phát tán trực tiếp. Ông Obama nói vào buổi trưa, giờ miền Đông, tại một trường trung học ở Virginia, và được phát tán trực tiếp trên Web site của Tòa Bạch ốc.

Tổng thống George Bush cha, thuộc Đảng Cộng hòa, đã làm chuyện tương tự, truyền đi toàn quốc một diễn văn từ một trường trung học ở Washington vào năm 1991, thúc giục học sinh chăm chỉ, tránh ma túy, và đừng để ý tới những đồng bạn cho rằng “thông minh không đáng nể”. Các thành viên Quốc hội thuộc Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông dùng tiền thuế – 27 ngàn đô la chi phí – để trả tiền quảng cáo chính trị.

Tuần này, giới chức học đường không phải chỉ nghe tiếng nói của các cha mẹ về vấn đề này từ Texas, mà còn từ nhiều nơi khác nữa, như California, Colorado, Connecticut, Georgia, Illinois, South Carolina và Utah.

Herb Garrett, giám đốc chấp hành của Hội các nhà Tổng Quản trị Học khu Georgia nói nhiều thành viên của hội cảm thấy vụ tranh cãi đã đặt họ vào tình trạng lúng túng, dễ bị các chủ sô đàm thoại bảo thủ tấn công nếu họ dùng giờ học cho diễn văn của ông Obama. Nếu không làm như vậy, họ lại bị cáo buộc bất kính đối với Tổng thống.

Ông Garrett nói: “Có một bên không thắng”.

Tại Texas, lời nhắn qua điện thoại và email tràn ngập văn phòng của các giới chức học đường địa phương. Bà Susan Dacus, người phát ngôn của học khu độc lập quận Wylie ở ngoại ô Dallas, nói: Cả ngày tôi không nhận được một lời tích cực.

Giới chức tại Wylie đã quyết định cho thu diễn văn, kiểm điểm rồi để cá nhân giáo chức trình bầy nó, cho học sinh cơ hội tránh nghe, nếu muốn.

Theo người phát ngôn của học khu Houston là Lee Vera, các thầy cô giáo được yêu cầu cho cha mẹ học sinh biết nếu họ muốn trình bầy diễn văn, và nhà trường sẽ có lớp học thay thế cho những học sinh cha mẹ chống lại.

Tuy nhiên, một số cha mẹ ở Houston cho rằng, nói với học sinh rằng không nên nghe Tổng thống Hoa Kỳ, dù rằng cha mẹ không thích những chính sách của ông, là gửi đi một thông điệp sai lầm – rằng người ta không nên nghe từ người mình không đồng ý.

Phyllis Griffin Epps, một nhà phân tích, làm việc cho thành phố có hai con học trường công, nói rằng: “Đối với tôi, thật khó hiểu tại sao nghe Tổng thống, vị tổng tư lệnh, công dân số một trong nước, lại thiệt hại cho giới trẻ hôm nay” (Tin của New York Times 3 tháng 9, 2009).[4]

II. Đem hình ảnh Obama vào đầu óc trẻ con

Việc Tổng thống Obama lên kế hoạch đọc diễn văn cho học sinh Hoa Kỳ nghe vào ngày mùng 8 tháng Chín đã gây ra một trận bão tranh cãi nẩy lửa từ những bậc cha mẹ quan tâm, những người nghĩ rằng Tổng thống chỉ nên lo công việc của mình và đừng động tới con cái họ. Rất dễ hiểu tại sao.

Theo một văn thư ngày 26 tháng 8 của Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan gửi cho các hiệu trưởng, Tổng thống muốn “thách thức học sinh chuyên cần, định hướng giáo dục và nhận trách nhiệm về việc học của mình”. Ông cũng sẽ kêu gọi “chia sẻ trách nhiệm và cam kết về phía học sinh, cha mẹ, và nhà giáo, để bảo đảm rằng mỗi đứa trẻ trong mỗi trường đều tiếp nhận nền giáo dục tốt nhất có thể”.

Nếu diễn văn chỉ đơn giản giới hạn trong phạm vi “nghĩ hay nói giỏi” này thì cũng chẳng hại gì. Nhưng còn nhiều thứ trong sự cố buổi trưa này hơn là chỉ giản dị gián đoạn bữa ăn trưa. Chính quyền Obama đã yêu cầu một loạt hoạt động trước, trong khi và sau diễn văn có chủ đích học tập thông điệp của Tổng thống. Với sự kiện các nghiệp đoàn giáo chức trong số thành phần tích cực ủng hộ ông Obama, chúng tôi cho rằng các hoạt động phụ trợ sẽ giống như biểu dương ủng hộ Obama.

Trong một việc làm khiến người ta liên tưởng tới hệ thống giáo dục công lập Bình Nhưỡng, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ yêu cầu là trước diễn văn, học sinh thảo luận tập thể về những câu hỏi như, “Tại sao Tổng thống Obama muốn nói với chúng ta hôm nay? Ông gây phấn khởi trong chúng ta như thế nào?” Các lớp học sẽ trang hoàng với “Những câu trích lấy từ (và viết bằng chữ lớn trên bảng) diễn văn của Tổng thống Obama về giáo dục”, chẳng khác gì những thứ đặt cạnh hình ảnh nhân từ của lãnh tụ khả ái.

Một trong những trích dẫn ưng ý nhất của chúng tôi là câu từ một diễn văn ngày 9 tháng Chín, 2008, trong đó, ông Obama nói rằng chính quyền ông sẽ cải tổ giáo dục “không vay từ tương lai con cái chúng ta món nợ lớn hơn”. Câu trích này đặc biệt nổi bật sánh với sự kiện là vị Tổng thống này đã chi tiêu bừa bãi làm cho khoản nợ của quốc gia đạt mức cao không chịu nổi, khiến cho con cái chúng ta (và con cháu của chúng) sẽ phải trả nợ đến mãn đời. Các lớp, hãy nói về mình.

Trong khi Tổng thống đọc diễn văn, học sinh phải bận rộn với cơn ác mộng, ghi xuống những quan niệm chính của diễn văn, ráng chọn ra những câu trích trực tiếp, sau đó sẽ ghép chúng với những từ khóa “để gia tăng thêm trí nhớ và sâu thêm sự hiểu biết về khía cạnh quan trọng của diễn văn”.

Đây là điều nguy hiểm vì ông Obama đã có một quá khứ hoạt động cấp tiến tại học đường. Tuần này, Stanley Kurtz của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công đã tiết lộ những chi tiết khi ông Obama là chủ tịch tổ chức Chicago Annenberg Challenge vào thập niên 1990, nơi ông đã liên kết chặt chẽ với một người cộng tác thân cận tự nhận mình là cộng sản (“c” nhỏ) Bill Ayers. Dưới sự lãnh đạo của ông Obama, nhóm này đã ủng hộ 100 triệu đô la cho các nhà hoạt động cánh tả để vận động cho các chương trình chính trị cấp tiến trá hình dưới bề mặt cải tổ giáo dục.

Phía cấp tiến luôn luôn coi trẻ em dưới sự cai quản của quốc gia để uốn nắn chúng thành những đạo quân đột khởi hầu thăng tiến lịch trình cách mạng của họ. Đó là tư tưởng có nguồn gốc cổ thời. Plato nói “con trẻ phải đến trường, dù cha mẹ có muốn hay không; vì chúng thuộc về quốc gia nhiều hơn về cha mẹ chúng”. Mọi nhà lãnh đạo cấp tiến của thế kỷ 20 đều đặt việc truyền bá tư tưởng cho trẻ em lên đầu chương trình hành động. Cho nên, khi một người có quá khứ như ông Obama với thẳng tới mỗi trường trên đất Mỹ, cha mẹ quan tâm là phải.

Bài diễn văn đã lên kế hoạch làm chắc thêm yếu tố lo sợ thầm kín chung quanh việc gầy dựng thần tượng cá nhân cho vị Tổng thống này. Tòa Bạch ốc đang cho rằng diễn văn có tính “lịch sử”, và có lẽ họ tin như cậy. Nhưng không có lý do gì để liên bang xâm nhập vào chuyện của gia đình và cộng đồng. Không phải là việc của Tổng thống để đóng vai trò cha mẹ, thầy giáo hay hiệu trưởng đối với trẻ em Hoa Kỳ. Tốt hơn, ông ấy nên phục vụ con em chúng tôi, bằng cách đừng làm cho phá sản đất nước mà chúng sẽ thừa kế. (Bình luận của Washington Times, 3 tháng 9, 2009)[5]

© 2009 Đinh Từ Thức

© 2009 talawas blog


[1] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/06/070621_triet_education.shtml

[2]http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/What-Vietnamese-students-think-about-compulsary-political-subjects-Mark-Lenin-study-and-HCM-Thought-08312009082322.html

[3]http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Reading-viet-blogs-only-adults-can-meet-with-the-ministry-of-education-standard-set-for-5-years-old-kids-tgiao-03042009133808.html?searchterm=None

[4] http://www.nytimes.com/2009/09/04/us/04school.html?_r=1&hp

[5]http://www.washingtontimes.com/news/2009/sep/03/beaming-obama-into-your-kids-head/print/

Bình luận

4 Comments (bài “Đinh Từ Thức – Giáo dục và chính trị”)

 1. Trần Văn Tích viết:

  Thời Pháp thuộc tôi lớn lên ở thành phố Đà Nẵng, lúc bấy giờ có tên chính thức là Tourane. Học trò nhà nước chúng tôi trước khi sắp hàng vào lớp thường phải đứng nghiêm để hát bài “Maréchal, nous voilà” ca tụng Thống chế Pétain, trong đó có câu “Devant toi, le sauveur de la France”. Vậy nếu Tổng thống Ngô Đình Diệm sau này được xem là “cứu đất nước” v.v. thì cũng chỉ là một hiện tượng thuộc lịch sử vào một giai đoạn nhất định.

  Bài hát “Suy tôn Ngô Tổng thống” do Ngọc Bích và Thanh Nam, lúc bấy giờ là nhạc sĩ của đài Tiếng nói Quân đội sáng tác. Câu đầu tiên: “Ai bao năm từng lê gót nơi quê người” về sau được chữa lại là “Ai bao năm vì sông núi quên thân mình”.

  Nghĩ lại, nếu quốc ca nước Anh có lời hát “God save the Queen” thì lời bài “Suy tôn Ngô Tổng thống” có câu “Xin Thượng Đế ban phước lành cho người” có thể được xem là hai hiện tượng lịch sử – như đã trình bày – hay chăng?

 2. Hoà Nguyễn viết:

  Ông Trần Ngọc Cư so sánh hay liên tưởng hai trường hợp cách nhau xa quá, là thời ông Ngô Đình Diệm vào giữa thế kỷ trước ở VN, và thời ông Obama vào đầu thế kỷ này ở Mỹ. Ngay khi so sánh hai chuyện xảy ra cùng thời ở Mỹ và VN, trước kia hay bây giờ, cũng thấy khác nhau nhiều.

  Bài hát ca tụng “Ngô chí sĩ” đó, đúng là kỳ cục, nghe nói do một sinh viên di cư viết để nhớ ơn “Người” (thời còn là Thủ tướng), bị chấm dứt sau năm 1963 (bài hát cũng là một lý do để người miền Nam lúc đó chỉ trích chế độ ông Diệm), và sau này ở Sài Gòn không nghe ai hát ca tụng những ông tướng họ Dương hay họ Nguyễn nắm binh quyền và chính quyền (tuy vẫn tiếp tục hát bản nhạc cũ của thời Lưu Hữu Phước là sinh viên). Nhưng cũng nên “thông cảm” những bài hát suy tôn ở vào cái thời thế giới (thứ ba) thích ca tụng các lãnh tụ “anh minh, vĩ đại” của họ, như Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Tưởng Giới Thạch, Kim Nhật Thành, Lý Thừa Vãng, Sukarno (được bầu làm tổng thống trọn đời). Bây giờ Obama nếu biết là có sự so sánh mình với Ngô Đình Diệm (hay Sukarno cho gần hơn) về mặt tuyên truyền, dù là thế nào, thì chắc phải đỏ mặt tía tai (nếu không cười xòa).

  Về chuyện lễ Phục sinh, hay lễ Giáng sinh vào thời ông Diệm tôi đồng ý là có “thiên vị tôn giáo”. Nhưng những người ủng hộ ông Diệm lúc đó có thể biện bạch (không hợp lý) là họ chỉ tiếp tục “truyền thống” (học đường) từ thời Pháp thuộc còn thấy ở các nước Tây phương ngày nay. Còn “xin Thượng Đế” (ban phước lành) cũng không xa với “cầu Trời cầu Phật” (phù hộ) trong tín ngưỡng của đa số người VN lúc đó.

  Tôi không tin người VN sùng tín hay cuồng tín hơn các dân tộc khác, cũng không chắc là bằng được một vài nơi (như trong khối Hồi giáo). Nhưng guồng máy tuyên truyền chính trị ở các nước “chậm tiến” thường vận hành giống thế thôi, cho đến khi được tháo gỡ.

 3. Trần Ngọc Cư viết:

  Xin cám ơn tác giả Đinh Từ Thức đã đưa ra một số dữ kiện khá sòng phẳng về việc Tổng thống Obama bị các phụ huynh bảo thủ phản đối trước khi nhà lãnh đạo Mĩ nói một đôi điều (remarks) với học sinh cả nước nhân ngày tựu trường.

  Nhân việc ông Đinh Từ Thức nhắc đến tệ sùng bái lãnh tụ Hồ Chí Minh ở miền Bắc trong thời đất nước bị chia cắt và còn kéo dài đến ngày nay trên toàn dải đất hình chữ S, tôi muốn chia sẻ với các bạn đọc cùng thế hệ với tôi nhưng ở bên kia bờ Bến Hải một bài hát mà chúng tôi phải hát dưới chế độ “Đệ nhất Cộng hoà” trong lễ chào cờ mỗi buổi sáng ở học đường, tiếp theo sau bài Quốc ca (vốn là bài “Tiếng gọi thanh niên” của Lưu Hữu Phước). Lời của bài hát “Suy tôn Ngô Tổng thống”, mà tôi muốn nói đến:

  “Ai bao năm từng lê gót nơi quê người
  Cứu đất nước thề tranh đấu cho tự do
  Người cương quyết chống cộng
  Bài phong kiến bóc lột
  Diệt thực dân đang rắc gieo tàn phá

  Bao công lao hồn sông núi ghi muôn đời
  Gương hy sinh ngàn muôn kiếp không hề phai
  Toàn dân quyết kết đoàn cùng chung sức với người
  Thề đồng tâm xây đắp cho ngày mai

  Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng thống
  Ngô Tổng thống, Ngô Tổng thống muôn năm
  Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng thống
  Xin Thượng đế ban phước lành cho người

  Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng thống
  Ngô Tổng thống, Ngô Tổng thống muôn năm
  Toàn dân Việt Nam quyết theo Ngô Tổng thống
  Chung đắp xây nền thống nhất sơn hà.”

  Rõ ràng là, dù hoang tưởng đến đâu, không ai có thể nghĩ ra một bài “Suy tôn Obama” cho học sinh Mĩ.

  Chế độ của nhà “lãnh đạo anh minh” ở miền Nam đã đưa không những tệ sùng bái lãnh tụ mà cả “văn minh Thiên Chúa giáo” vào học đường nữa: Lễ Phục sinh, học sinh được nghỉ học 2 tuần, ngoài việc mỗi ngày “Xin Thượng đế ban phước lành cho người”.

  Câu hỏi tôi muốn đặt ra ở đây là, phải chăng trong người Việt chúng ta (cả bên ni lẫn bên tê) có một thiên hướng tôn sùng lãnh tụ, tôn sùng một Big Brother, phù hợp với nỗi khao khát về một đấng minh quân theo truyền thống nhân trị?

 4. Đinh Từ Thức viết:

  Do quan tâm của dư luận, Bạch ốc đã post toàn thể bài diễn văn dài 18 phút, 24 giờ trước khi Tổng thống Obama đọc tại trường Trung học Wakefield ở Arlington, ngoại ô Washington D.C. vào buổi trưa ngày 8 tháng 9, 2009. Độc giả có thể đôc theo link sau đây:

  http://www.whitehouse.gov/MediaResources/PreparedSchoolRemarks/

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...