talawas blog

Chuyên mục:

Nhà báo Hồ Thu Hồng viết về Osin Huy Đức

12/09/2009 | 5:17 chiều | 6 Comments

Tác giả: talawas blog

Category: Chưa được phân loại

Chủ nhân của blog Beo, nhà báo Hồ Thu Hồng, cựu phó Tổng biên tập báo Thể thao – Văn hóa, vừa có một bài viết về Osin Huy Đức, với những cáo buộc như “nói dối và nói nửa sự thật”, “dùng ngòi bút làm kinh tế cá thể”, “làm Osin cho triều đình”, “chơi trò hai mang”… Tác giả của bài viết này cũng thông báo rằng trong bài sau “sẽ chỉ rõ từng bài Osin phụng sự các ông chủ thay vì phụng sự xã hội ra sao” và thông báo sẽ “viết riêng một entry về  minh chủ và các đầy tớ”, liên quan đến “một chủ nữa của Osin kiêm minh chủ của các bạn Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức…”

Trong mục giới thiệu bài viết và thông tin trên mạng này, chúng tôi cũng đã giới thiệu ý kiến của nhà báo Hồ Thu Hồng về trang Bauxite Việt Nam.

Bình luận

6 Comments (bài “Nhà báo Hồ Thu Hồng viết về Osin Huy Đức”)

 1. Khánh Minh viết:

  Qua bài viết Osin Huy Đức của bà Hồ Thu Hồng trên Beo blog, cho thấy lực lượng “ông chủ” của Huy Đức khá hùng hậu: từ Lê Khả Phiêu, Võ Văn Kiệt, Trương Tấn Sang…đến một ông chủ nữa, cũng là minh chủ của nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, mà bà Hồng hứa hẹn sẽ bật mí trong kỳ tiếp, sau khi câu độ được một số người đọc tò mò chú ý đến phần một ly kỳ này (chiêu này sao giống truyện kiếm hiệp thế!)

  Chưa biết chi tiết này thực hư thế nào, nhưng nếu một mình Osin Huy Đức mà tạo được uy tín để có nhiều “ông chủ” như thế đúng là tài giỏi lắm. Người đời kiếm được một ông chủ đã khó, huống chi Osin lại có đến mấy ông chủ xịn thế kia, thì bà Hồng có ghen hờn cũng phải đạo thôi.

  Nhân tiện đang tiết lộ các ông chủ của Osin Huy Đức, rất mong bà Hồng thật thà khai báo luôn các “ông chủ, bà chủ” xịn của mình. Và nhất là bà nhận mệnh lệnh từ minh chủ nào để đánh tới tấp Osin như thế. Mong lắm, hy vọng bà tổng biên tập báo Thể thao TPHCM có đủ dũng khí và văn hoá nói ra sự thật của chính mình, vậy nhé!

 2. LBS viết:

  Tư cách của nhà báo nữ Hồ Thu Hồng ra sao thì chúng ta có thể đánh giá qua đoạn văn này: “Vào trang mạng bauxite, lần đầu tiên ngó cái bảng ký tên phản đối việc khai thác bauxite tại Việt Nam. Trừ các vị đang ở nước ngoài chỉ có ý nghĩa đông tay vỗ nên kêu, đa số những người ký tên trong nước đều rất già và chiếm một con số kha khá là… văn nghệ sĩ. Tớ quen một số trong con số kha khá trên và biết họ đủ để có thể khẳng định ngay không ngần ngại rằng, đến cái phích đựng nước Trung Quốc còn giành nhau chí mạng với anh ruột thì làm sao có đủ tâm (lẫn tầm) để lo lắng cho tận thế hệ tương lai mà ký với cọt.”

  1) Số người trong nước ký tên trong đợt đầu khá đông, và có mặt trên khắp cả nước, sau đó tăng lên đến con số ngàn. Bà Hồ Thu Hồng viết: “Tớ quen một số trong con số kha khá trên…”. Con số kha khá là bao nhiêu? Trong số hàng ngàn người ký tên, giỏi lắm bà ta chỉ quen vài chục người, sao dám lớn lối “vơ đũa cả nắm”, dám dựa vào số ít mà bà ta biết để đánh giá giá trị của bản kiến nghị và tất cả những người ký kiến nghị?

  2) Tại sao nhà báo nữ ăn nói ngang tàng này chỉ dám đánh giá “những người ký tên trong nước” mà lại trừ ra “các vị đang ở nước ngoài”? Bà ta coi khinh hàng nội và sính hàng ngoại hay sao? Hay bởi vì “các vị đang ở nước ngoài” thì không thuộc quyền kiểm soát của ngành công an, còn “những người ký tên trong nước” thì mới nhìn qua, bà ta cũng thừa biết là rất dễ dàng sử dụng chiếc còng số 8?

  3) Một đặc điểm khác của nhà báo nữ, blogger “dũng cảm” này là: chỉ tấn công vào những người đang bị ngành an ninh để ý hoặc những người đang thất thế. Nếu bà thật sự dũng cảm, trong sáng, sao bà không tố nhà báo Huy Đức khi ông Võ Văn Kiệt còn sống?

  4) Câu hỏi cuối cùng: Tại sao sau khi nhà báo Huy Đức bị đuổi việc thì lập tức blogger Trương Thái Du viết bài nói xấu; kế hoạch này không thành công thì ngay lập tức, blogger Hồ Thu Hồng ra tay? Đây là sự ngẫu nhiên hay có sự sắp xếp?

  Được biết gần đây trong làng báo ở Việt Nam đang kháo nhau về chiến thuật mới của ngành an ninh: cùng với việc dùng còng số 8 để bắt bớ nhà báo và các blogger, người ta đang “dùng nhà báo đánh nhà báo”, “dùng blogger đánh blogger”. Nếu dùng nhà báo – công an hay blogger-công an để đánh thì quá lộ liễu và nhiều khi bị lỗ vốn (như năm xưa đại tá Nguyễn Như Phong bị các cụ hưu trí ở Hà Nội đánh cho một trận tơi bời) cho nên ngành an ninh ngày nay thích sử dụng các “cộng tác viên”. Không biết tin đồn này có đúng hay không, nhưng cũng đáng lưu ý, vì lúc này Cục tình báo Hoa Nam của Trung Quốc hoạt động khá mạnh mẽ trong lãnh thổ của nước ta. Cẩn tắc vô…áy náy!

 3. Khiêm viết:

  Có lẽ đã đến lúc các phe phái cung đình phải lộ mặt ra chơi nhau sát ván, không thể còn chơi kín trong hậu cung như trước nữa. Hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

 4. Phan Xuân Lâm viết:

  Nhiều người coi bà Hồng thuộc giới thạo tin và thạo tin bằng nhiều phương tiện được truyền tụng khá li kỳ. Cương vị làm báo ở cấp khá cao của bà ấy khiến bà ấy phải thạo tin là chuyện dễ hiểu. Những lời cáo buộc của bà ấy với anh Huy Đức thì bà ấy phải chịu trách nhiệm. Nếu không chứng minh được mà chỉ tung ra làm đòn chí mạng đối với một nhà báo được yêu mến nhiều trong cả giới đồng nghiệp như Huy Đức thì đòn của bà Hồng là đòn tự sát. Còn nếu bà ấy đưa ra các chứng minh thì anh Huy Đức, dù không bị bắt buộc, nên trực diện có ý kiến đáp lại. Được một số độc giả và đồng nghiệp rất đông coi là lương tâm của nghề báo, tôi nghĩ anh Huy Đức không nên im lặng về việc này. Bà Hồng không phải là một nhân vật vô danh nào đó, mà là một người đã từng có ảnh hưởng và cả chút quyền lực trong làng báo XHCN đổi mới ở Việt Nam.

  Câu hỏi đặt ra cho tôi là bà Hồng đưa ra những thông tin này làm gì trong tình hình hiện nay? Hay bà cũng thuộc một phe nhóm nào đó trong bộ máy quyền lực cực kỳ phức tạp đang đấu đá nhau trong hậu trường?

 5. Phùng Tường Vân viết:

  @”…dùng ngòi bút làm chính trị”

  Chính trị ấy chính trị nào
  Chính trị của những xu, hào leng keng
  của phường nhân cách thấp hèn
  “nhìn trăng phun bọt” người hiền đó chăng
  của phường bút mực điếm đàng
  lê la kiếm cháo nhà quan cửa quyền
  của phường viết lách quàng xiên
  nhãn quan qua lỗ đồng tiền hôi tanh
  của phường chọn miếng cơm canh
  đi bên “lề phải” còn vênh mặt dầy.

 6. ThanhNam viết:

  Tôi đã đọc bài của bà Hồng. Được (bị?) Talawas giới thiệu thế này, ko rõ tác giả ấy sẽ có viết tiếp các bài sau hay ko, hay sẽ đánh bài ‘lờ’? Blog của bà Hồng là ví dụ, có lẽ rõ nhất, của việc dùng ngòi bút làm chính trị. Mỗi bài viết của bà ấy đều có dụng ý, và hẳn suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa lên.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...