talawas blog

Chuyên mục:

Nhà báo Hồ Thu Hồng viết về Osin Huy Đức

12/09/2009 | 5:17 chiều | 6 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Chủ nhân của blog Beo, nhà báo Hồ Thu Hồng, cựu phó Tổng biên tập báo Thể thao – Văn hóa, vừa có một bài viết về Osin Huy Đức, với những cáo buộc như “nói dối và nói nửa sự thật”, “dùng ngòi bút làm kinh tế cá thể”, “làm Osin cho triều đình”, “chơi trò hai mang”… Tác giả của bài viết này cũng thông báo rằng trong bài sau “sẽ chỉ rõ từng bài Osin phụng sự các ông chủ thay vì phụng sự xã hội ra sao” và thông báo sẽ “viết riêng một entry về  minh chủ và các đầy tớ”, liên quan đến “một chủ nữa của Osin kiêm minh chủ của các bạn Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức…”

Trong mục giới thiệu bài viết và thông tin trên mạng này, chúng tôi cũng đã giới thiệu ý kiến của nhà báo Hồ Thu Hồng về trang Bauxite Việt Nam.

Phản hồi

6 phản hồi (bài “Nhà báo Hồ Thu Hồng viết về Osin Huy Đức”)

 1. Khánh Minh says:

  Qua bài viết Osin Huy Đức của bà Hồ Thu Hồng trên Beo blog, cho thấy lực lượng “ông chủ” của Huy Đức khá hùng hậu: từ Lê Khả Phiêu, Võ Văn Kiệt, Trương Tấn Sang…đến một ông chủ nữa, cũng là minh chủ của nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, mà bà Hồng hứa hẹn sẽ bật mí trong kỳ tiếp, sau khi câu độ được một số người đọc tò mò chú ý đến phần một ly kỳ này (chiêu này sao giống truyện kiếm hiệp thế!)

  Chưa biết chi tiết này thực hư thế nào, nhưng nếu một mình Osin Huy Đức mà tạo được uy tín để có nhiều “ông chủ” như thế đúng là tài giỏi lắm. Người đời kiếm được một ông chủ đã khó, huống chi Osin lại có đến mấy ông chủ xịn thế kia, thì bà Hồng có ghen hờn cũng phải đạo thôi.

  Nhân tiện đang tiết lộ các ông chủ của Osin Huy Đức, rất mong bà Hồng thật thà khai báo luôn các “ông chủ, bà chủ” xịn của mình. Và nhất là bà nhận mệnh lệnh từ minh chủ nào để đánh tới tấp Osin như thế. Mong lắm, hy vọng bà tổng biên tập báo Thể thao TPHCM có đủ dũng khí và văn hoá nói ra sự thật của chính mình, vậy nhé!

 2. LBS says:

  Tư cách của nhà báo nữ Hồ Thu Hồng ra sao thì chúng ta có thể đánh giá qua đoạn văn này: “Vào trang mạng bauxite, lần đầu tiên ngó cái bảng ký tên phản đối việc khai thác bauxite tại Việt Nam. Trừ các vị đang ở nước ngoài chỉ có ý nghĩa đông tay vỗ nên kêu, đa số những người ký tên trong nước đều rất già và chiếm một con số kha khá là… văn nghệ sĩ. Tớ quen một số trong con số kha khá trên và biết họ đủ để có thể khẳng định ngay không ngần ngại rằng, đến cái phích đựng nước Trung Quốc còn giành nhau chí mạng với anh ruột thì làm sao có đủ tâm (lẫn tầm) để lo lắng cho tận thế hệ tương lai mà ký với cọt.”

  1) Số người trong nước ký tên trong đợt đầu khá đông, và có mặt trên khắp cả nước, sau đó tăng lên đến con số ngàn. Bà Hồ Thu Hồng viết: “Tớ quen một số trong con số kha khá trên…”. Con số kha khá là bao nhiêu? Trong số hàng ngàn người ký tên, giỏi lắm bà ta chỉ quen vài chục người, sao dám lớn lối “vơ đũa cả nắm”, dám dựa vào số ít mà bà ta biết để đánh giá giá trị của bản kiến nghị và tất cả những người ký kiến nghị?

  2) Tại sao nhà báo nữ ăn nói ngang tàng này chỉ dám đánh giá “những người ký tên trong nước” mà lại trừ ra “các vị đang ở nước ngoài”? Bà ta coi khinh hàng nội và sính hàng ngoại hay sao? Hay bởi vì “các vị đang ở nước ngoài” thì không thuộc quyền kiểm soát của ngành công an, còn “những người ký tên trong nước” thì mới nhìn qua, bà ta cũng thừa biết là rất dễ dàng sử dụng chiếc còng số 8?

  3) Một đặc điểm khác của nhà báo nữ, blogger “dũng cảm” này là: chỉ tấn công vào những người đang bị ngành an ninh để ý hoặc những người đang thất thế. Nếu bà thật sự dũng cảm, trong sáng, sao bà không tố nhà báo Huy Đức khi ông Võ Văn Kiệt còn sống?

  4) Câu hỏi cuối cùng: Tại sao sau khi nhà báo Huy Đức bị đuổi việc thì lập tức blogger Trương Thái Du viết bài nói xấu; kế hoạch này không thành công thì ngay lập tức, blogger Hồ Thu Hồng ra tay? Đây là sự ngẫu nhiên hay có sự sắp xếp?

  Được biết gần đây trong làng báo ở Việt Nam đang kháo nhau về chiến thuật mới của ngành an ninh: cùng với việc dùng còng số 8 để bắt bớ nhà báo và các blogger, người ta đang “dùng nhà báo đánh nhà báo”, “dùng blogger đánh blogger”. Nếu dùng nhà báo – công an hay blogger-công an để đánh thì quá lộ liễu và nhiều khi bị lỗ vốn (như năm xưa đại tá Nguyễn Như Phong bị các cụ hưu trí ở Hà Nội đánh cho một trận tơi bời) cho nên ngành an ninh ngày nay thích sử dụng các “cộng tác viên”. Không biết tin đồn này có đúng hay không, nhưng cũng đáng lưu ý, vì lúc này Cục tình báo Hoa Nam của Trung Quốc hoạt động khá mạnh mẽ trong lãnh thổ của nước ta. Cẩn tắc vô…áy náy!

 3. Khiêm says:

  Có lẽ đã đến lúc các phe phái cung đình phải lộ mặt ra chơi nhau sát ván, không thể còn chơi kín trong hậu cung như trước nữa. Hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

 4. Phan Xuân Lâm says:

  Nhiều người coi bà Hồng thuộc giới thạo tin và thạo tin bằng nhiều phương tiện được truyền tụng khá li kỳ. Cương vị làm báo ở cấp khá cao của bà ấy khiến bà ấy phải thạo tin là chuyện dễ hiểu. Những lời cáo buộc của bà ấy với anh Huy Đức thì bà ấy phải chịu trách nhiệm. Nếu không chứng minh được mà chỉ tung ra làm đòn chí mạng đối với một nhà báo được yêu mến nhiều trong cả giới đồng nghiệp như Huy Đức thì đòn của bà Hồng là đòn tự sát. Còn nếu bà ấy đưa ra các chứng minh thì anh Huy Đức, dù không bị bắt buộc, nên trực diện có ý kiến đáp lại. Được một số độc giả và đồng nghiệp rất đông coi là lương tâm của nghề báo, tôi nghĩ anh Huy Đức không nên im lặng về việc này. Bà Hồng không phải là một nhân vật vô danh nào đó, mà là một người đã từng có ảnh hưởng và cả chút quyền lực trong làng báo XHCN đổi mới ở Việt Nam.

  Câu hỏi đặt ra cho tôi là bà Hồng đưa ra những thông tin này làm gì trong tình hình hiện nay? Hay bà cũng thuộc một phe nhóm nào đó trong bộ máy quyền lực cực kỳ phức tạp đang đấu đá nhau trong hậu trường?

 5. Phùng Tường Vân says:

  @”…dùng ngòi bút làm chính trị”

  Chính trị ấy chính trị nào
  Chính trị của những xu, hào leng keng
  của phường nhân cách thấp hèn
  “nhìn trăng phun bọt” người hiền đó chăng
  của phường bút mực điếm đàng
  lê la kiếm cháo nhà quan cửa quyền
  của phường viết lách quàng xiên
  nhãn quan qua lỗ đồng tiền hôi tanh
  của phường chọn miếng cơm canh
  đi bên “lề phải” còn vênh mặt dầy.

 6. ThanhNam says:

  Tôi đã đọc bài của bà Hồng. Được (bị?) Talawas giới thiệu thế này, ko rõ tác giả ấy sẽ có viết tiếp các bài sau hay ko, hay sẽ đánh bài ‘lờ’? Blog của bà Hồng là ví dụ, có lẽ rõ nhất, của việc dùng ngòi bút làm chính trị. Mỗi bài viết của bà ấy đều có dụng ý, và hẳn suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa lên.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả