talawas blog

Chuyên mục:

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Phó Giáo sư Tiến sĩ Tổng Biên tập Đào Duy Quát

24/09/2009 | 1:26 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

PGS TS Đào Duy Quát, TBT báo điện tử Đảng CSVN. Nguồn: Pháp luật TPHCM

PGS TS Đào Duy Quát, TBT báo điện tử Đảng CSVN. Nguồn: Pháp luật TPHCM

Blogger Ba Sàm đăng bản dịch “Trang web của đảng ở Việt Nam bị phạt” (bài trên ). Blogger Nguyễn Vạn Phú đề nghị sửa lại chức năng của website Đảng Cộng sản. GS Nguyễn Huệ Chi đòi cách chức Tổng Biên tập báo Đảng và cho rằng hình phạt 30 triệu đồng dành cho ông Đào Duy Quát mới chỉ là ”trung tôn pháp luật”, trong khi blogger Bút Lông so sánh vụ phạt này với vụ phạt 9 tờ báo Việt Nam năm ngoái.

Sau lời xin lỗi chính thức ngày 19/9 của website Đảng Cộng sản VN, tin về hình phạt 30 triệu đồng, mức phạt hành chính cao nhất tại Việt Nam, dành cho ông Đào Duy Quát được phổ biến trên mạng. Một bản tin trên RFA để hàng tít: “Cách chức Tổng biên tập báo điện tử Đảng CSVN“.

Nhân sự kiện này, chúng tôi giới thiệu lại một số thông tin về ông Đào Duy Quát, con trai ông Đào Duy Tùng, một nhà lãnh đạo cao cấp và một trong những trụ cột lý luận của ĐCSVN. Ông Đào Duy Quát, 64 tuổi, từng là Phó Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương, rồi Phó Ban Tuyên giáo trung ương, thôi chức này từ ngày 01/01/2008, được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Hội Phát hành Báo chí Việt Nam tháng Tư 2009 và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng đầu tháng Tám năm nay.

Trên blog Trang The Ridiculous, nhà báo Đoan Trang ghi lời ông phát biểu trong cuộc họp báo do ông chủ trì về cuộc thi “Tìm hiểu Biển, Đảo Việt Nam” cuối tháng Ba 2009 tại Hà Nội:

“Các thế lực thù địch là nó chống phá ta gớm, gớm lắm các đồng chí ạ. Tôi có tổ chức đối thoại với các sinh viên tham gia cái cuộc, cái cuộc kích động do các thế lực thù địch tổ chức tháng 12 năm 2007. Tôi có hỏi: Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, biểu tình Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam như thế là lợi hay là hại? Lợi hay hại???

Cho nên là, các đồng chí ạ, cái quán triệt cái tư tưởng là phải rất sâu sắc. Quán triệt các quan điểm chỉ đạo của Trung ương là phải rất sâu sắc…

Trong bài phỏng vấn được giật tít “Tôi được nhiều phụ nữ yêu” trên tờ Pháp luật TPHCM năm 2007, ông cho biết một số chi tiết về đời tư và quá trình học tập, trưởng thành của cá nhân mình.


Phản hồi

2 phản hồi (bài “Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Phó Giáo sư Tiến sĩ Tổng Biên tập Đào Duy Quát”)

 1. Tôn Nguyễn nói:

  Nghe ông Đào Duy Quát trả lời phỏng vấn mới thấy là hơn 30 năm sau chiến tranh mà hội chứng “thời chiến CS” vẫn còn ám ảnh các quan chức VN đến thế: nhìn quanh đâu đâu cũng thấy các thế lực thù địch vô hình… tất nhiên ông mang vào lòng nỗi sợ hãi hoang tưởng giống như trẻ con sợ ma về đêm vậy. ĐCSVN từ một nhóm người nay đã nắm hết vận mệnh dân tộc trong tay cớ sao căn bệnh đó vẫn còn? Hay là nó xuất phát từ lòng tham quyền lực vô độ?

  Cứng rắn huênh hoang có thể chỉ là bề mặt để che giấu nỗi lo âu trong lòng. Không lo âu sao được khi các chế độ CS sụp đổ khắp nơi, khi Đảng càng ngày càng mất lòng dân: cái lò xo đè mãi cũng có lúc nó bật lên. Chỉ khi nào chính quyền biết hòa nhập với dân làm một thì chẳng phải sợ bất cứ thế lực ngoại bang nào.

  Thật tội nghiệp cho một vị PGS TS như ông ta!

 2. le tri nói:

  Trước báo giới, ngôn từ của ông Đào Duy Quát sử dụng khá nhiều từ “cái” cùng với tự sự về bản thân trên báo Pháp luật của ông Quát, chứng tỏ ông có “gien trội” về khả năng “lôi kéo” phụ nữ hơn là TBT báo Đảng cs. Đảng nên “biệt phái” ông Quát sang lo giúp việc cho chị em phụ nữ như đã từng làm với nguyên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả