talawas blog

Chuyên mục:

Tăng cường vai trò của Thông tấn xã Việt Nam trong tình hình mới

28/09/2009 | 9:59 chiều | 4 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Trong tình hình lúc nào cũng “mới”, Thông tấn xã Việt Nam được “tăng cường” một vai trò rất cũ và đã đảm nhiệm từ muôn thuở: “chủ lực trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, góp phần định hướng dư luận xã hội về các vấn đề trong nước và quốc tế theo quan điểm của Đảng và Nhà nước“. Như vậy, vế sau của vai trò “trở thành một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực và quốc tế, phù hợp với sự phát triển chung của báo chí thế giới” chỉ có thể tiền giả định rằng trong “tình hình mới”, báo chí thế giới nhìn chung sẽ phát triển theo hướng… phù hợp với sự phát triển riêng của báo chí Việt Nam.

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Tăng cường vai trò của Thông tấn xã Việt Nam trong tình hình mới”)

 1. Hoàng Trường Sa nói:

  @ “…Và những tiếng hoan hô nghe như những tiếng kêu thương” (Phùng Tường Vân)

  Bạn Phùng Tường Vân viết quá hay làm tôi rất xúc động.
  Xin được chia sẻ nỗi lòng với bạn về ý kiến này của bạn.
  Cám ơn bạn rất nhiều.

 2. Phùng Tường Vân nói:

  “…Và những tiếng hoan hô nghe như những tiếng kêu thương”

  Nhìn những băng, biển huy hoàng vĩ đại chào mừng ngày vui của “nước lạ” trong khi biển, đảo đã bị chiếm, máu ngư dân còn loang đỏ… tôi chợt nhớ đến câu chuyện, có kèm theo cả hình ảnh rất quý hiếm mà bà Han Suyin (Hàn Tú Anh) kể lại trong một hồi ký của bà: Ấy là năm 1937 khi quân Nhật kéo vào Thượng Hải, dọc suốt đại lộ Nam Kinh chúng ngang ngược bắt người Tầu treo cờ Nhật và nhà nhà đều phải hoan hô khi quân xâm lược đi qua, nếu không có thể bị khủng bố… Bà viết ai oán: “Nhìn những lá cờ “mặt trời mọc” trắng đỏ suốt một đại lộ hoa lệ của Thượng Hải, nghe những tiếng hò reo “hoan nghinh” của nhân dân tôi, tôi có một cảm giác cắt xé ruột gan như được nghe những tiếng kêu thương của những người trên một con đò lớn đang bị chìm cuốn giữa dòng nước ngược”.

  Nhìn lại hoàn cảnh nước nhà, và những cảnh tượng như thấy ở đây, tôi kinh hãi nghĩ đến một ngày nào đó trên những đại lộ lớn của thủ đô chúng ta cũng sẽ có một cái cảnh tượng không kém hãi hùng như vậy, hồng quân “nước lạ” với cờ xí huy hoàng, “tiến vào Hà Nội” giữa những tiếng hoan hô nhòe nước mắt trên những loa phường han rỉ!

 3. vantruong nói:

  Không biết có ai để ý tới những bó bông, cái tượng đầu ông Hồ, cái cờ đỏ sao với búa liềm, mấy cái băng-đờ-rôn to nhỏ khẩu hiệu nhiệt liệt không thể thiếu đó không ?
  Còn nữa bên bức ảnh chụp ở SàiGòn nhân dịp chào mừng 60 năm xứ “lạ” to quá.
  Cái này còn hơn ở bên nhà “lạ” đấy, mọi người có thể dễ dàng so sánh điều này vì tài liệu trên mạng có cả khối.
  Người bạn của tôi bên nhà nuôi được bà con anh em quyến thuộc hơn 60 mạng nhờ nhập và khai thác những thứ này từ bên xứ “lạ” về đấy.
  (Nói thế chứ một phần thôi).
  Thay mặt bạn cám ơn Bác và Đảng.

 4. [...] quan truyền thông chính thống của Đảng và Nhà nước Việt Nam, vừa được “tăng cường vai trò trong tình hình mới“. Trên blog của mình, GS Nguyễn Văn Tuấn, một trong những Việt kiều đã có [...]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả