talawas blog

Chuyên mục:

Lê Diễn Đức – Tài năng và danh vọng có thể đứng trên pháp lý?

29/09/2009 | 3:00 chiều | Chức năng bình luận bị tắt ở Lê Diễn Đức – Tài năng và danh vọng có thể đứng trên pháp lý?

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Báo chí - Truyền thông, Chính trị - Xã hội, Pháp luật
Thẻ: >

27/09/2009 – hơn 30 năm kể từ lúc bắt đầu tiến trình xét xử của tòa án Los Angeles về tội lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên – Roman Polanski đã bị bắt ở Thụy Sĩ. Đạo diễn người Ba Lan bị tạm giữ để dẫn độ về Hoa Kỳ.

Chính quyền Ba Lan thông báo sẽ có ý kiến với các cơ quan chức trách của Hoa Kỳ và yêu cầu cho nhà đạo diễn được hưởng ân xá.

Được biết, Công tố viện của Los Angeles từ lâu đã tìm cách bắt Roman Polanski trở về Hoa Kỳ để đưa ra xét xử tội phạm của ông hơn 30 năm trước đây.

Tờ Los Angeles Times cho hay, sau khi nhận được tin Polanski vào cuối tuần qua tới Zürich để nhận giải thưởng điện ảnh ở đó, ngay lập tức Công tố viện đã lên kế hoạch bắt giữ đạo diễn người Ba Lan. Lệnh bắt giữ tạm thời đã được gửi đến Bộ Tư pháp của Hoa Kỳ, từ đó được chuyển đến chính quyền Thụy Sĩ.

Hiện giờ, nhà đạo diễn có bị đưa về Hoa Kỳ hay không sẽ do thủ tục dẫn độ xác quyết. Thụy Sĩ đang chờ đợi đề nghị chính thức của Hoa Kỳ cho dẫn độ Polanski. Đề nghị này có thời hiệu trong vòng 40 ngày.

Polanski, trong năm 1977 đã là một đạo diễn có danh tiếng  – khi lưu trú tại Hoa Kỳ – ông gặp Samantha Gailey, 13 tuổi. Trong một buổi chụp ảnh chọn vai đóng phim – theo lời khai của cô gái – Polanski đã mời cô uống sâm banh có bỏ thuốc kích thích. Sau đó, ông đã chụp ảnh cô khỏa thân. Gailey giải thích rằng, cô đồng ý chụp khỏa thân vì hy vọng nhà đạo diễn sẽ mở cánh cửa danh vọng cho mình. Sau đó, đã có sự gần gũi giữa hai người.

Lời khai của cô gái và đạo diễn khác nhau. Cô gái 13 tuổi nói rằng, cô đã cố gắng cưỡng lại, nhưng bị khuất phục dưới ảnh hưởng của chất kích thích. Còn Polanski thì khai Samantha đã tự nguyện dâng hiến cho dù còn ít tuổi như vậy.

Khi vụ bê bối được đưa ra công luận, tòa án Hoa Kỳ đã cáo buộc Polanski một số hành vi tội phạm trong đó có tội hãm hiếp trẻ vị thành niên sau khi mời uống rượu chứa thuốc kích thích (ma túy). Sau thỏa thuận của luật sư với Công tố viện, Polanski thừa nhận tội xâm phạm tình dục, và tòa án bác bỏ các cáo buộc còn lại. Polanski bị kết án ngồi tù 90 ngày tại nhà tù tiểu bang California ở Chino, nơi ông phải chịu sự theo dõi tâm thần. Thời hạn vào tù được tòa quyết định thích ứng với việc sản xuất bộ phim mới nhất của ông.

Mức án nhẹ dành cho Polanski đã gây ra nhiều tranh cãi. Trong thời gian làm phim, Polanski đã đùa nghịch chụp ảnh những phụ nữ trẻ, nên bị tòa án ra lệnh buộc thi hành án ngay lập tức, nhưng lại thả ông ra sau 42 ngày.

Bất chấp những lời hứa hẹn, vấn đề chưa được khép lại. Polanski bị đe dọa quay trở lại nhà tù và có thể phải thụ án lâu hơn. Vì lo sợ, Polanski rời Hoa Kỳ và tị nạn tại Pháp. Đối với hệ thống tư pháp Mỹ, Roman Podlanski trở thành “kẻ chạy trốn pháp luật”.

Vào tháng Năm 2009, tòa án ở Los Angeles từ chối yêu cầu miễn tố cho Polanski về trường hợp của 30 năm trước đây. Lý do? Vì Polanski đã không xuất hiện tại buổi điều trần trước tòa.

Trong khi đó, cô Samantha – giờ là Geimer, đã hơn 40 tuổi – nhiều lần yêu cầu tòa án xoá án cho ông. Bà cũng thừa nhận rằng tình dục đã diễn ra với sự đồng ý của bà và nói rằng bà tha thứ cho Polanski và muốn ông được trở về Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski trao đổi về vấn đề này với Ngoại trưởng Pháp Kouchner để thỏa thuận lá thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nhờ can thiệp, đề nghị cho nhà đạo diễn được tự do và Tổng thống Barack Obama áp dụng cho ông được hưởng khoan hồng. Bernard Kouchner cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Thụy Sĩ, Micheline Calmy-Rey và cho biết “chính phủ Pháp bày tỏ sự mong muốn rằng, vấn đề ông Polanski sẽ được tôn trọng hoàn toàn và tìm ra một kết thúc êm đẹp”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frederic Mitterrand nói rằng ông “ngạc nhiên” về việc bắt giữ Roman Polanski, và ông đã liên lạc với Tổng thống Nicolas Sarkozy, “người đang quan tâm tối đa đến vấn đề này và hy vọng làm sao giải quyết tình hình càng sớm càng tốt”.

Roman Polanski là ai?

Đạo diễn Polanski - Foto: Wikipedia
Đạo diễn Polanski – Foto: Wikipedia

Roman Polanski là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất Ba Lan. Ông sinh năm 1933 tại Paris, trong một gia đình người Ba Lan gốc Do Thái. Hai năm sau ông chuyển về Cracow. Trong nửa sau của thập niên 50, Polanski nghiên cứu đạo diễn tại Lodz Film School. Năm 1962, bộ phim đầu tiên gây tiếng vang của ông là Con dao trong nước, đã giành nhiều giải thưởng có uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, chính quyền cộng sản Ba Lan phê phán phim mạnh mẽ. Polanski đã quyết định rời Ba Lan, di tản sang phương Tây, vì theo ông, Ba Lan bấy giờ không có đất để ông phát triển tài năng.

Ban đầu ông tới Anh, nơi ông cho ra lò các bộ phim Repulsion, MatniaVampire Killers. Trong bộ phim cuối cùng có nữ diễn viên người Mỹ Sharon Tate thủ vai, sau này trở thành vợ của ông. Vài tháng sau khi thành hôn với Sharon Tate, năm 1968, Polanski chuyển đến Hoa Kỳ.

Năm 1969, Sharon Tate mang thai, nhưng đã bị giết tàn bạo bởi nhóm tà đạo của Charles Manson. Roman Polanski bấy giờ đang ở Âu Châu.

Tại Mỹ, Polanski cho ra các phim như Rosemary’s Baby, ChinatownTess với ba giải Oscar (Quay phim; Thiết kế trang phục; Vũ đạo). Sau đó, trên đất châu Âu, ông đạo diễn các phim Cướp biển Frantic với Harrison Ford và Emmanuelle Seigner trong vai chính. Một năm sau, Seigner, trở thành vợ kế tiếp của Polanski. Họ có hai con – con gái, Morgane và con trai của Elvis, đều sinh sống tại Pháp.

Bộ phim The Pianist trong năm 2002 đã mang lại thành công lớn cho Polanski với 3 giải Oscar (Đạo diễn xuất sắc nhất; Diễn viên nam hay nhất; Kịch bản chuyển thể hay nhất), giải Cành Cọ Vàng tại Cannes, Giải Cesar của Pháp và Giải thưởng của Học viện Anh BAFTA Film.

Dư luận của giới văn hóa nghệ thuật

Các diễn viên Monica Bellucci, Fanny Ardant cùng các  đạo diễn Wong Kar Wai, Giuseppe Tornatore Ettore Scola, Giuseppe Tornatore, Jean-Jacques Beneix, Barbet Schroeder và Bertrand Tavernier là những người đầu tiên của giới điện ảnh đã không giấu sự tức giận khi nghe tin Roman Polanski bị bắt. Trong bản kiến nghị đòi trả tự do cho Polanski họ viết: “Không thể chấp nhận được rằng, một sự kiện văn hóa quốc tế tỏ lòng kính trọng đến một trong những nhà làm phim đương đại nổi tiếng nhất, đã bị cảnh sát lợi dụng để bắt giữ”.

Các nhà Tổ chức liên hoan phim Tous Ecrans của Thụy Sĩ và Cannes của Pháp cũng lên tiếng ủng hộ kiến nghị của các diễn viên và đạo diễn điện ảnh thế giới.

Robert Harris, tác giả người Anh với các tác phẩm bestseller “Enigma” và “Pompei” được dịch ra hàng chục ngôn ngữ,  bày tỏ “cảm giác sốc và đau khổ” vì Polanski bị bắt. Theo ông, đây là sự “làm nhục” và “thái quá.” – “Một trong những lý do mà tôi hoàn toàn ngạc nhiên về sự bắt giữ, đó là chúng tôi đã từng làm việc cùng nhau ở Thụy Sĩ. Nếu ông ta là tội phạm bị truy nã thì tại sao ông được phép mua nhà và tự do đi lại ở Thụy Sĩ? (…) Phải có gì ở phía sau sự việc này” – Ông Harris nói.

Ông Harris đã tham gia cùng Polanski đưa cuốn tiểu thuyết “The Ghost” của ông lên màn ảnh vào tháng 2 năm 2010. Ông cho rằng, việc bắt giữ nhà đạo diễn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên bộ phim này, trong đó có Ewan McGregor và Pierce Brosnan thủ vai.

Dư luận báo chí

Báo chí Hoa Kỳ không chú ý nhiều về sự việc Podlanski bị bắt. Los Angeles TimesCNN đưa tin nhưng không bình luận. People Magazine nói “Podlanski đã không nghĩ rằng mình bị bắt và thậm chí không nghi ngờ việc mình sẽ lọt bẫy”.

Riêng tờ Washington Post viết rằng, việc bắt giữ Roman Polanski đã làm sôi sục dư luận và “phải là một cái gì đó tiềm ẩn sâu hơn”.

Tờ Le Temps của Thụy Sĩ viết: “Phải chăng vì thiếu cảm tính nên đã không lường trước rằng, việc bắt giữ gây nên phản ứng mạnh và làm tổn hại đến cái nhìn về Thụy Sĩ?”. Nhật báo viết thêm rằng, Thụy Sĩ đã gây sốc cho những người hâm mộ phim ảnh bằng sự hợp tác hiệu quả với tư pháp Hoa Kỳ và đã làm Ba Lan và Pháp nổi giận.

Tờ Tagesanzeiger nhận định rằng, một án phạt công bằng sẽ không khả thi khi đã qua một thời gian dài như vậy và vì sự sai sót trong điều tra.

Tạp chí Le Matin nhắc lại sự việc ngân hàng UBS của Thụy Sĩ cung cấp trương mục của 4.450 khách hàng vì bị Hoa Kỳ nghi ngờ gian lận thuế và hỏi: “Thật khó không đặt ra sự tương quan giữa UBS và sự bắt giữ Roman Polanski bất ngờ. Phải chăng, muốn làm vừa lòng Hoa Kỳ, Thụy Sĩ đã mạo hiểm rơi vào nhiệt tình thái quá, không phục vụ gì cho hình ảnh của mình ở nước ngoài”.

Tờ Blick phân tích luận cứ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ Eveline Widmer-Schlumpf – xem Thụy Sĩ không có sự lựa chọn khác, là hài hước. “Tấn công vào bí mật của ngân hàng, một lần nữa Thụy Sĩ bôi nhọ hình ảnh của mình và cho phép để vị khách rơi vào bẫy. Chúng ta nên xấu hổ” – tờ báo kết luận.

Vấn đề sẽ đến đâu?

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński, là một tiến sĩ luật, thận trọng bày tỏ hy vọng sớm có cơ hội trao đổi với người Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, rằng trong trường hợp này “với người Mỹ là vô cùng khó khăn”, và chính quyền liên bang khó làm được gì, bởi vì thuộc phạm vi quyền hạn của tiểu bang California.

Giới luật gia Ba Lan phân tích rằng, trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ, sự can thiệp của chính phủ Ba Lan và Pháp không mang lại hiệu quả.

Ông Zbigniew Lewicki, giáo sư Ba Lan về lĩnh vực Hoa Kỳ thì nói: “Trốn chạy khỏi công lý là một tội phạm tự gây ra. Không ai sẽ bị bắt nếu tồn tại giả định và chịu ra trình diện tại phiên tòa”. Ông nhấn mạnh rằng, trong năm 1978, chắc chắn Polanski đã nhận thức được sự trốn tránh công lý. Trong luật Anh –Mỹ, có quan hệ tình dục với một người dưới 15 tuổi là phạm tội hình sự hiếp dâm. Sự đồng ý của đối tác ở đây không có ý nghĩa gì. Luật pháp Ba Lan cũng tương tự.

Luật sư Douglas McNabb nói: “Tôi không biết liệu Polanski có thể giành chiến thắng trong vấn đề dẫn độ hay không. Nó phụ thuộc vào chất lượng của các luật sư tham gia. Cơ hội tăng nếu các luật sư-chuyên gia về vấn đề dẫn độ của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đồng thuận cộng tác”. Ông không đồng ý với giả thiết cho rằng Thụy Sĩ lấy lòng Hoa Kỳ để giảm bớit áp lực về bạch hóa trương mục trong ngân hàng UBS.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm 28/09/2009 đã thuyết phục Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger ân xá cho Polanski trong trường hợp bị dẫn độ. Điều này sẽ đặt ông vào tình thế khó xử. Luật Hoa Kỳ chỉ cho phép ân xá với người có án. Tuy nhiên Polanski có thể bác bỏ cáo buộc từ 30 năm trước.

Herve Temime, luật sư của đạo diễn cho biết Roman Polanski phản đối việc dẫn độ về Hoa Kỳ và đang nỗ lực để Polanski được thế chấp để tải ngoại.

Phía chính phủ Hoa Kỳ hiện im lặng. Một người giấu tên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với báo chí Ba Lan rằng, mọi quyết định nằm trong tay Thụy Sĩ.

Chúng ta sẽ theo dõi tiếp diễn biến thú vị trong những ngày tới.

Nguồn: Tổng hợp tin của đài truyền hình Ba Lan TVN24, của Hãng thông tấn Ba Lan PAP ngày 27 và 28/09/2009.

© http://ledienduc.wordpress.com

© talawas blog

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Lê Diễn Đức – Tài năng và danh vọng có thể đứng trên pháp lý?”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...