talawas blog

Chuyên mục:

Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Đình Phách và vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức?

30/09/2009 | 2:43 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Báo Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương về việc ông Chủ tịch Than- Khoáng sản Việt Nam Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức mặc dù đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

Trong cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Phách cho biết khi ông gợi ý cho ông Kiển nên viết đơn xin từ chức sau lần bị kỷ luật Đảng lần thứ hai, ông [Kiển] không nói gì, mà chỉ rơm rớm, nên ông cũng không nói gì thêm. Ông Nguyễn Đình Phách so sánh: “Mà thông thường như trong bóng đá, hai lần bị thẻ vàng là thành một thẻ đỏ, phải ra khỏi sân.

Ngoài ra ông Nguyễn Đình Phách cũng “nói thật” nhiều quan điểm như “[...] nếu không vì ông Kiển đã cao tuổi rồi (60 tuổi), có công đóng góp cho ngành than thì UBKT Trung ương đã cách tất cả các chức vụ trong Đảng…“, “UBKT Trung ương đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ cho [ông Kiển] thôi giữ chức, về nghỉ như thế là có tình có lý quá rồi còn gì” và nếu ông Kiển phải bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ thì “như thế cũng là phúc tổ rồi“.

Phản hồi

3 phản hồi (bài “Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Đình Phách và vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức?”)

 1. Tôn Nguyễn nói:

  Trước 75 bà cô tôi có một tiệm tạp hóa nhỏ trong hẻm ở Saigon. Ngay sau đó bà bị qui tội là tư sản, người ta cho hai thanh niên của Đoàn TNCS đóng chốt tại nhà, kiểm soát, khám xét người ra kẻ vào từng ly từng tí…

  Trước mặt nhà bà người ta đặt một cái bảng to tổ bố với dòng chữ “Đả đảo bọn tư sản mại bản làm giàu trên xương máu nhân dân!”

  Bà cô tôi hãi hùng, sợ quá lâm trọng bệnh, qua đời sau vài tháng đem theo ám ảnh là tại sao mình có tội. Cái gì mà gọi là xương với máu của nhân dân trong khi buôn bán dưới chế độ cũ (VNCH) là vô tội, là hợp pháp từ bao đời tới giờ… Bà không hiểu tại sao. Tôi cố giải thích một cách đơn giản là bởi bà không rõ đó thôi, chế độ mới người ta không ưa kẻ có tiền dù chút ít.

  Ấy vậy mà những đảng viên như ông Kiển phải nói là hoàn toàn biết rõ thế nào là tài sản của nhân dân, của đất nước. Họ hiểu rõ hơn ai hết vì được học tập rất kỹ lưỡng về tài sản đó từ đâu ra mà có, hơn rất nhiều người trong Nam như bà cô tôi…

  Giữa những người không hiểu mình phạm lỗi buôn bán nhỏ và những kẻ cố tình nhúng tay vào việc chiếm đoạt tài sản của toàn dân một cách có hệ thống ai là thành phần đáng lên án?

  Có cần sửa cái câu đặt trước nhà bà cô tôi bằng cách thay mấy chữ “tư sản mại bản” thành “cán bộ CS” không? Xem ra nó vẫn còn hợp thời.

 2. Lê Anh Dũng nói:

  Buôn lậu 10 triệu tấn than một năm qua Trung Quốc mà vẫn được đánh giá là “có công đóng góp cho ngành than”, thì có lẽ là cho “ngành than Trung Quốc”.

  “gợi ý cho ông Kiển nên viết đơn xin từ chức sau lần bị kỷ luật Đảng lần thứ hai, ông [Kiển] không nói gì, mà chỉ rơm rớm”. Tại sao chỉ là “rơm rớm”, Không dạ mà cũng chẳng thưa?

  Tiếc là tăng đoàn Làng Mai, Công Giáo VN không được giúp đỡ để nuôi dưỡng những gía trị từ bi, tha thứ cho dân VN, nên khi bão nổi lên, không có phân biệt được nguời ngay, kẻ gian trong Đảng CS. Than ôi, tất cả đều bị đánh đồng một lưá, treo cổ cao bằng nhau!

  Người Cộng Sản VN mở đường cho Phật Giáo, Công Giáo chính là mở sinh lộ cho chính mình.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả