talawas blog

Chuyên mục:

The New York Times – Chọn lựa đúng cho Unesco

30/09/2009 | 6:50 sáng | 5 phản hồi

Tác giả: Đinh Từ Thức

Chuyên mục: Thế giới
Thẻ:

Đinh Từ Thức dịch

Bà Irina Bokova

Bà Irina Bokova

Cuộc tranh cử đã bị bao trùm bởi tranh cãi và cuộc bỏ phiếu đã kéo dài tới vòng thứ năm. Nhưng tối thứ Ba, khi bầu cho bà Irina Bokova, một nhà ngoại giao Bulgary, làm tân Tổng Giám đốc, Unesco đã lựa chọn đúng.

Bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên, cũng là người đầu tiên từ Đông Âu đứng đầu cơ quan này của Liên Hiệp Quốc, có nhiệm vụ phát triển văn hóa, bảo vệ kiến trúc, giáo dục, tự do báo chí và những vấn đề khác trên thế giới.

Người dẫn đầu cho tới cuối cuộc đua là ông Farouk Hosny. Là một họa sĩ từng làm Tổng trưởng Văn hóa Ai Cập trong nhiều năm, nếu đắc cử, ông sẽ trở thành người Ả Rập đầu tiên giữ chức vụ này, cũng là một cái đầu tiên khác để ăn mừng. Nhưng mối liên hệ giữa ông Hosny và nhà chuyên quyền Ai Cập là Tổng thống Hosni Mubarak đặt ra những câu hỏi về lập trường của ông trong vấn đề kiểm duyệt và nhân quyền. Tuyên bố công khai của ông trước Quốc hội Ai Cập rằng ông sẽ tự tay đốt bất cứ cuốn sách Do Thái nào tìm thấy tại Thư viện Alexandria, thư viện quan trọng nhất Ai Cập, cho thấy rõ ông không thích hợp cho chức vụ này của Unesco.

Ông Hosny đã rất cố gắng để chối bỏ lời phát biểu của mình, viết trên tờ báo Pháp Le Monde là chúng đã được nói ra không “cố ý hay chủ tâm” và nên được nhìn trong ngữ cảnh sự bực tức của ông trước nỗi thống khổ của dân Palestine. Sau cuộc bỏ phiếu, ông đổ tội cho một âm mưu “được chế biến tại New York” bởi người Do Thái.

Bà Bokova cũng mang theo hành trang riêng của mình. Những chỉ trích – gồm cả từ quê hương bà – biện luận rằng bà đáng bị loại, vì cha bà là Georgi Bokov, từng biên tập tờ báo cộng sản chính của Bulgary, và chính bà cũng là cựu đảng viên cộng sản.

Chúng tôi tin rằng bà là lựa chọn đúng. Bà đã đóng một vai trò tích cực trong việc làm thay đổi thể chế Bulgary từ một vệ tinh của Xô-viết thành một thành viên của Liên minh châu Âu. Đó là thành tích quan trọng để lãnh đạo một tổ chức đã từng bị vùi dập thảm thương trong quá khứ bởi bão táp ý thức hệ. Trong sự nghiệp lâu năm của một nhà ngoại giao, kể cả thời gian ngắn là ngoại trưởng, và chức vụ hiện tại là đại sứ Bulgary tại Pháp và đại diện nước mình tại Unesco, bà đã chứng tỏ là một người trầm tĩnh và theo đường lối chuyên nghiệp hiệu quả.

Unesco là một trong những cơ quan trọng yếu và nhiều ảnh hưởng nhất của Liên Hiệp Quốc, nhưng sự chống phá vì ý thức hệ và tình trạng quản lý tồi tệ vào các thập niên 1970 và 1980 đã khiến Mỹ và Anh rút lui. Cả hai nước đã trở lại. Unesco đóng một vai trò quan trọng. Có vẻ như bà Bokova là người rất đủ điều kiện để lãnh đạo tổ chức này.

—————–

Nguồn: Bình luận của The New York Times:The Right Head for Unesco”, ngày 27 tháng 9, 2009

Bản tiếng Việt © 2009 Đinh Từ Thức

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog

Phản hồi

5 phản hồi (bài “The New York Times – Chọn lựa đúng cho Unesco”)

 1. Đỗ Xuân Tê nói:

  Hi vọng UNESCO sẽ có bộ mặt mới khi một nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Bulgary đắc cử trong chức vụ Tổng Giám đốc. Nhìn lại lịch sử của cơ quan này thì đây là lần đầu tiên người chủ là một phụ nữ và về mặt địa lý/văn hóa thì cũng là niềm vui cho các quốc gia nằm hai bên bờ sông Danube (Đông và Trung Âu), một trong những cái nôi của di sản văn hóa nghệ thuật thế giới xứng đáng có tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho vùng đất của mình. Quá trình bản thân của bà Bokova không đáng ngại. Hãy nhìn bà thủ tướng của Đức cũng là người đã sống và đào tạo từ Đông Đức. Đã qua rồi cái thời một người Senegal (Phi châu) làm TGĐ tới 3 nhiệm kỳ (74-87)với tư cách đại diện cho Thế giới thứ Ba, dùng diễn đàn văn hóa này lo chống các nước phương Tây. Nhiều vụ tai tiếng ì xèo xảy ra trong thời điểm này mà việc xét duyệt Danh nhân Văn hóa cho cả những người chủ trương bạo lực đã làm Mỹ, Anh và Singapore, các ông chủ chi địa nhiều nhất phải rút lui.

 2. Phùng Tường Vân nói:

  @cafedenda

  “Nghề nghiệp: Làm Chủ tịch nước” thế thì vui thật, xin được “bẻ ghi” sang câu chuyện “Có bằng Tiến Sĩ…” để kể lại một câu chuyện thực, một anh bạn tôi trong Quân Đội (VNCH), trong một bản kê khai lý lịch gần như bắt buộc để gia nhập cũng gần như bắt buộc một đảng phái, trong mục Học lực, người thì ghi Tú Tài, người Cử Nhân…, có ông lại mập mờ ghi “Đại Học”, anh bạn tôi ghi, “Học lực: Hơn người!” Suốt binh nghiệp của anh ấy khốn khổ vì cái “học lực” ấy.

 3. Phùng Tường Vân nói:

  Danh nhân và đao phủ

  Trần tiên sinh ạ, vấn đề là nhập nhằng đánh đồng “danh nhân văn hoá” với những kẻ thực sự, xét cho cùng chỉ là một thứ đao phủ thủ “chém treo ngành” dân tộc mình thôi, cái đó mới là ai oán!

 4. Trần Văn Tích nói:

  Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung có vẻ không chia sẻ lập trường với tờ New York Times về vụ bầu bà Irina Bokowa. Trong hai số liên tiếp phát hành ngày thứ năm 24 và thứ sáu 25.09 nó có bài viết không được thuận lợi lắm về vấn đề liên hệ.

  Tác giả Ilija Trojanow, sinh năm 1965 ở Sofia, còn đặt đầu đề cho bài bình luận của mình là: “Warum die Unesco-Wahl auch so ein Skandal ist. Irina Bokowa – ein Hohn für die Opfer” (Tại sao vụ bầu bán Unesco lại tai tiếng như vậy. Irina Bokowa – một sự nhạo báng đối với các nạn nhân).

  Các nạn nhân nói ở đây là các nạn nhân của chế độ cộng sản Bulgary. Theo bài báo, bà Bokowa (cũng như đảng của bà ta), chưa bao giờ sám hối vì những tội ác quá khứ. Đảng Xã hội Bulgary, hậu thân của Đảng Cộng sản Bulgary, chẳng hề nhận trách nhiệm và chẳng hề xin lỗi các nạn nhân.

  Tuy thừa nhận rằng con cái không phải gánh chịu trách nhiệm vì hành trạng của cha mẹ nhưng Ilija Trojanow vẫn kể rõ rằng bố bà Bokowa, ông Georgi Bokow, nguyên là Ủy viên Trung ương Bộ Chính trị, từng là Chủ nhiệm tạp chí Rabotnitschesko Delo (tờ “Prawda” Bulgary), đã thế còn bị tố cáo là từng tham gia một số vụ hành quyết do tòa án nhân dân. Con gái ông ta theo học Viện Quan hệ Quốc tế ở Mạc Tư Khoa, một học viện do KGB kiểm soát, chuyên đào tạo chuyên viên ngoại giao và điệp vụ. Người em (hay anh?) của bà Irina Bokowa là Philip Bokow. Trong một phiên họp quốc hội, ông này sử dụng tính song quan ngữ nghĩa của từ “vina” (vừa có nghĩa tội lỗi vừa có nghĩa rượu nho) để tuyên bố rằng “Chúng tôi xem tội lỗi là món khai vị”.

  Dầu sao bà Bokowa cũng đã được bầu sau nhiều pha tranh cử chật vật và chỉ đắc cử ở đợt bỏ phiếu thứ năm. Tất nhiên hai tác giả hai bài viết ở Mỹ và ở Đức có tâm tư tình cảm khác nhau, do đó, họ nhìn vụ bầu cử tân giám đốc UNESCO cũng chẳng giống nhau được.

  Một trong những nhiệm vụ của UNESCO là bảo vệ tự do tư tưởng và tự do ngôn luận. Là người tỵ nạn cộng sản Việt Nam, cá nhân tôi chỉ hy vọng bà giám đốc tân cử sẽ không dở chứng tái diễn chuyện tôn vinh danh nhân văn hoá.

 5. Cafedenda nói:

  Đối với người ta thì việc bầu bán, chọn lựa để ít ra cũng có thể dẫn đến một điều/cái gì đó là đúng (dù có tranh cãi).

  Với Việt Nam XHCN thì ngược lại, việc bầu bán chỉ để dẫn đến cái kết quả mà người không thích hài hước cũng phải bật cười. Nghề nghiệp: làm Chủ tịch…

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả