talawas blog

Chuyên mục:

The New York Times – Chọn lựa đúng cho Unesco

30/09/2009 | 6:50 sáng | 5 Comments

Tác giả: Đinh Từ Thức

Category: Thế giới
Thẻ:

Đinh Từ Thức dịch

Bà Irina Bokova

Bà Irina Bokova

Cuộc tranh cử đã bị bao trùm bởi tranh cãi và cuộc bỏ phiếu đã kéo dài tới vòng thứ năm. Nhưng tối thứ Ba, khi bầu cho bà Irina Bokova, một nhà ngoại giao Bulgary, làm tân Tổng Giám đốc, Unesco đã lựa chọn đúng.

Bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên, cũng là người đầu tiên từ Đông Âu đứng đầu cơ quan này của Liên Hiệp Quốc, có nhiệm vụ phát triển văn hóa, bảo vệ kiến trúc, giáo dục, tự do báo chí và những vấn đề khác trên thế giới.

Người dẫn đầu cho tới cuối cuộc đua là ông Farouk Hosny. Là một họa sĩ từng làm Tổng trưởng Văn hóa Ai Cập trong nhiều năm, nếu đắc cử, ông sẽ trở thành người Ả Rập đầu tiên giữ chức vụ này, cũng là một cái đầu tiên khác để ăn mừng. Nhưng mối liên hệ giữa ông Hosny và nhà chuyên quyền Ai Cập là Tổng thống Hosni Mubarak đặt ra những câu hỏi về lập trường của ông trong vấn đề kiểm duyệt và nhân quyền. Tuyên bố công khai của ông trước Quốc hội Ai Cập rằng ông sẽ tự tay đốt bất cứ cuốn sách Do Thái nào tìm thấy tại Thư viện Alexandria, thư viện quan trọng nhất Ai Cập, cho thấy rõ ông không thích hợp cho chức vụ này của Unesco.

Ông Hosny đã rất cố gắng để chối bỏ lời phát biểu của mình, viết trên tờ báo Pháp Le Monde là chúng đã được nói ra không “cố ý hay chủ tâm” và nên được nhìn trong ngữ cảnh sự bực tức của ông trước nỗi thống khổ của dân Palestine. Sau cuộc bỏ phiếu, ông đổ tội cho một âm mưu “được chế biến tại New York” bởi người Do Thái.

Bà Bokova cũng mang theo hành trang riêng của mình. Những chỉ trích – gồm cả từ quê hương bà – biện luận rằng bà đáng bị loại, vì cha bà là Georgi Bokov, từng biên tập tờ báo cộng sản chính của Bulgary, và chính bà cũng là cựu đảng viên cộng sản.

Chúng tôi tin rằng bà là lựa chọn đúng. Bà đã đóng một vai trò tích cực trong việc làm thay đổi thể chế Bulgary từ một vệ tinh của Xô-viết thành một thành viên của Liên minh châu Âu. Đó là thành tích quan trọng để lãnh đạo một tổ chức đã từng bị vùi dập thảm thương trong quá khứ bởi bão táp ý thức hệ. Trong sự nghiệp lâu năm của một nhà ngoại giao, kể cả thời gian ngắn là ngoại trưởng, và chức vụ hiện tại là đại sứ Bulgary tại Pháp và đại diện nước mình tại Unesco, bà đã chứng tỏ là một người trầm tĩnh và theo đường lối chuyên nghiệp hiệu quả.

Unesco là một trong những cơ quan trọng yếu và nhiều ảnh hưởng nhất của Liên Hiệp Quốc, nhưng sự chống phá vì ý thức hệ và tình trạng quản lý tồi tệ vào các thập niên 1970 và 1980 đã khiến Mỹ và Anh rút lui. Cả hai nước đã trở lại. Unesco đóng một vai trò quan trọng. Có vẻ như bà Bokova là người rất đủ điều kiện để lãnh đạo tổ chức này.

—————–

Nguồn: Bình luận của The New York Times:The Right Head for Unesco”, ngày 27 tháng 9, 2009

Bản tiếng Việt © 2009 Đinh Từ Thức

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog

Bình luận

5 Comments (bài “The New York Times – Chọn lựa đúng cho Unesco”)

 1. Đỗ Xuân Tê viết:

  Hi vọng UNESCO sẽ có bộ mặt mới khi một nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Bulgary đắc cử trong chức vụ Tổng Giám đốc. Nhìn lại lịch sử của cơ quan này thì đây là lần đầu tiên người chủ là một phụ nữ và về mặt địa lý/văn hóa thì cũng là niềm vui cho các quốc gia nằm hai bên bờ sông Danube (Đông và Trung Âu), một trong những cái nôi của di sản văn hóa nghệ thuật thế giới xứng đáng có tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho vùng đất của mình. Quá trình bản thân của bà Bokova không đáng ngại. Hãy nhìn bà thủ tướng của Đức cũng là người đã sống và đào tạo từ Đông Đức. Đã qua rồi cái thời một người Senegal (Phi châu) làm TGĐ tới 3 nhiệm kỳ (74-87)với tư cách đại diện cho Thế giới thứ Ba, dùng diễn đàn văn hóa này lo chống các nước phương Tây. Nhiều vụ tai tiếng ì xèo xảy ra trong thời điểm này mà việc xét duyệt Danh nhân Văn hóa cho cả những người chủ trương bạo lực đã làm Mỹ, Anh và Singapore, các ông chủ chi địa nhiều nhất phải rút lui.

 2. Phùng Tường Vân viết:

  @cafedenda

  “Nghề nghiệp: Làm Chủ tịch nước” thế thì vui thật, xin được “bẻ ghi” sang câu chuyện “Có bằng Tiến Sĩ…” để kể lại một câu chuyện thực, một anh bạn tôi trong Quân Đội (VNCH), trong một bản kê khai lý lịch gần như bắt buộc để gia nhập cũng gần như bắt buộc một đảng phái, trong mục Học lực, người thì ghi Tú Tài, người Cử Nhân…, có ông lại mập mờ ghi “Đại Học”, anh bạn tôi ghi, “Học lực: Hơn người!” Suốt binh nghiệp của anh ấy khốn khổ vì cái “học lực” ấy.

 3. Phùng Tường Vân viết:

  Danh nhân và đao phủ

  Trần tiên sinh ạ, vấn đề là nhập nhằng đánh đồng “danh nhân văn hoá” với những kẻ thực sự, xét cho cùng chỉ là một thứ đao phủ thủ “chém treo ngành” dân tộc mình thôi, cái đó mới là ai oán!

 4. Trần Văn Tích viết:

  Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung có vẻ không chia sẻ lập trường với tờ New York Times về vụ bầu bà Irina Bokowa. Trong hai số liên tiếp phát hành ngày thứ năm 24 và thứ sáu 25.09 nó có bài viết không được thuận lợi lắm về vấn đề liên hệ.

  Tác giả Ilija Trojanow, sinh năm 1965 ở Sofia, còn đặt đầu đề cho bài bình luận của mình là: “Warum die Unesco-Wahl auch so ein Skandal ist. Irina Bokowa – ein Hohn für die Opfer” (Tại sao vụ bầu bán Unesco lại tai tiếng như vậy. Irina Bokowa – một sự nhạo báng đối với các nạn nhân).

  Các nạn nhân nói ở đây là các nạn nhân của chế độ cộng sản Bulgary. Theo bài báo, bà Bokowa (cũng như đảng của bà ta), chưa bao giờ sám hối vì những tội ác quá khứ. Đảng Xã hội Bulgary, hậu thân của Đảng Cộng sản Bulgary, chẳng hề nhận trách nhiệm và chẳng hề xin lỗi các nạn nhân.

  Tuy thừa nhận rằng con cái không phải gánh chịu trách nhiệm vì hành trạng của cha mẹ nhưng Ilija Trojanow vẫn kể rõ rằng bố bà Bokowa, ông Georgi Bokow, nguyên là Ủy viên Trung ương Bộ Chính trị, từng là Chủ nhiệm tạp chí Rabotnitschesko Delo (tờ “Prawda” Bulgary), đã thế còn bị tố cáo là từng tham gia một số vụ hành quyết do tòa án nhân dân. Con gái ông ta theo học Viện Quan hệ Quốc tế ở Mạc Tư Khoa, một học viện do KGB kiểm soát, chuyên đào tạo chuyên viên ngoại giao và điệp vụ. Người em (hay anh?) của bà Irina Bokowa là Philip Bokow. Trong một phiên họp quốc hội, ông này sử dụng tính song quan ngữ nghĩa của từ “vina” (vừa có nghĩa tội lỗi vừa có nghĩa rượu nho) để tuyên bố rằng “Chúng tôi xem tội lỗi là món khai vị”.

  Dầu sao bà Bokowa cũng đã được bầu sau nhiều pha tranh cử chật vật và chỉ đắc cử ở đợt bỏ phiếu thứ năm. Tất nhiên hai tác giả hai bài viết ở Mỹ và ở Đức có tâm tư tình cảm khác nhau, do đó, họ nhìn vụ bầu cử tân giám đốc UNESCO cũng chẳng giống nhau được.

  Một trong những nhiệm vụ của UNESCO là bảo vệ tự do tư tưởng và tự do ngôn luận. Là người tỵ nạn cộng sản Việt Nam, cá nhân tôi chỉ hy vọng bà giám đốc tân cử sẽ không dở chứng tái diễn chuyện tôn vinh danh nhân văn hoá.

 5. Cafedenda viết:

  Đối với người ta thì việc bầu bán, chọn lựa để ít ra cũng có thể dẫn đến một điều/cái gì đó là đúng (dù có tranh cãi).

  Với Việt Nam XHCN thì ngược lại, việc bầu bán chỉ để dẫn đến cái kết quả mà người không thích hài hước cũng phải bật cười. Nghề nghiệp: làm Chủ tịch…

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...