talawas blog

Chuyên mục:

Vũ Trà My – Hai bản án, cùng một tội danh

24/10/2009 | 11:08 sáng | 4 Comments

Tác giả: Vũ Trà My

Category: Pháp luật
Thẻ: >

Gần đây, báo chí Việt Nam đưa ra hai trường hợp về mức hình phạt mà toà án Việt Nam đưa ra trong hai vụ xử lái xe gây tai nạn chết người. Đọc hai bản tin này, có thể thấy rõ sự thiên vị và bất công trong cách phán xét của những người cầm cân nảy mực trong hệ thống toà án Việt Nam hiện nay.

Trường hợp thứ nhất: Ca sĩ Trí Hải vừa qua đời vì bệnh phổi trong thời gian còn đang thi hành án vì tội lái xe gây ra tai nạn. 19 tháng về trước, ngày 09/3/2008 Trí Hải là người lái chiếc xe Toyota Land Cruiser sau một buổi biểu diễn mệt nhọc vì buồn ngủ mà chạy với tốc độ cao, lạng lách rồi lao vào phần đường dành cho xe gắn máy, đụng hàng loạt xe khiến 2 người chết, 2 người bị thương. Sau khi gây tai nạn, anh lập tức tới công an đầu thú. Kết quả khi ra toà, ca sĩ này bị án 4 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” làm 2 người chết, 2 người bị thương.

Trường hợp thứ hai: Ngày 17/7/2008, ông Chu Văn Thưởng, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tây (cũ) sau một cuộc liên hoan mừng việc Hà Tây hợp nhất về Hà Nội, trên đường từ nơi nhậu trở về cơ quan, (tin không nhắc, nhưng quý vị cũng đoán được là ông Thưởng có uống rượu rồi) đã giành tay lái của tài xế chiếc xe ôtô 33A-1134 để lái, trên xe lúc đó còn có 4 cán bộ khác cùng cơ quan. Kết quả là đụng vào xe gắn máy của hai cha con đang chở nhau đi phía trước, làm một nạn nhân chết tại chỗ, còn một nạn nhân khác chết trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây tai nạn, ông Thưởng giao lại tay lái cho tài xế và ra lệnh bỏ mặc nạn nhân tại hiện trường, để lái xe về thẳng cơ quan. Ông còn bắt tài xế nhận tội thay ông và yêu cầu những cán bộ ngồi trên xe cũng phải chứng nhận như thế. Khi vụ án bị khởi tố, có lẽ thấy hình phạt sẽ quá nặng cho mình, nên người tài xế đành khai ra sự thật. Đến lúc này ông Thưởng mới cúi đầu nhận tội. Cũng tội danh “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” như trên và cũng làm 2 người chết, nhưng toà nương nhẹ với ông Thưởng vì xét rằng ông mới “phạm tội lần đầu, bản thân có nhiều thành tích (được tặng huân, huy chương trong quá trình công tác)”… nên phạt ông 36 tháng tù treo.

Cùng một tội danh, cùng mới phạm tội lần đầu, cùng gây ra thảm cảnh 2 người chết, nhưng hai hình phạt khác nhau quá xa. Phải chăng đảng viên, đại biểu Hội đồng Nhân dân như ông Chu Văn Thưởng thì cao quý, còn dân thường như ca sĩ Trí Hải thì không chăng? Thế mới biết luật pháp Việt Nam có quy định thêm về đẳng cấp của người phạm tội nữa.

Sau khi xảy ra tai nạn, ca sĩ Trí Hải thì lẹ làng đến công an đầu thú nhận tội, còn ông đảng viên đại biểu HĐND Chu Văn Thưởng thì bắt tài xế nhận tội thay và còn ra lệnh bỏ mặc hai nạn nhân tại hiện trường để chạy thẳng về cơ quan. Trí Hải thì lĩnh án phạt nặng nề, còn ông Thưởng thì được xét nhân thân để nhận án treo nhẹ hều. (Mặc dầu ông đảng viên Thưởng đã trí trá hèn hạ bắt người khác nhận tội thay mình, và còn bỏ mặc hai nạn nhân tại hiện trường gây án. Giả thử nếu ông chịu mang nạn nhân thứ hai đi cấp cứu ngay lúc đó, biết đâu sẽ cứu sống được người nầy?) Cáo trạng không nhắc đến tư cách hèn hạ và thất nhân tâm đó, mà chỉ nhắc đến bề dày hoạt động cách mạng và thành tích của ông. Mang danh là một vị đại biểu nhân dân, không biết ông Thưởng có xấu hổ hay không khi nhận bản án đó? Và người đưa ra hình phạt án treo 36 tháng cho một hành vi gây chết người như thế có thanh thản nổi lương tâm trước hai nạn nhân trong tai nạn đó không?

Ca sĩ Trí Hải khai sau khi trình diễn xong lái xe về nhà vì quá mệt nhọc nên ngủ gật, gây ra tai nạn. Còn ông Thưởng sau khi dự liên hoan, chắc là phải có uống rượu ở cuộc vui đó, nên khi ra về mới hăng máu giành tay lái với tài xế của mình để lái, gây ra tai nạn. Uống rượu lái xe gây ra tai nạn là một tội hình sự rất nghiêm trọng trong luật pháp ở mọi nơi trên thế giới… Chỉ trừ ở Việt Nam, nếu người phạm tội là đảng viên và đại biểu HĐND.

© 2009 Vũ Trà My

© 2009 talawas blog

Bình luận

4 Comments (bài “Vũ Trà My – Hai bản án, cùng một tội danh”)

 1. Vũ Quang Khải viết:

  Cái gọi là “pháp luật” của VN hôm nay thực ra không phải là Pháp Luật theo định nghĩa phổ quát trong nhân loại.

  Cần phải đặt một cái tên khác cho nó.

  Mỗi lần nhắc đến chữ “pháp luật” của VN, tôi chỉ muốn ói.

 2. […] Ca sĩ Trí Hải khai sau khi trình diễn xong lái xe về nhà vì quá mệt nhọc nên ngủ gật, gây ra tai nạn. Còn ông Thưởng sau khi dự liên hoan, chắc là phải có uống rượu ở cuộc vui đó, nên khi ra về mới hăng máu giành tay lái với tài xế của mình để lái, gây ra tai nạn. Uống rượu lái xe gây ra tai nạn là một tội hình sự rất nghiêm trọng trong luật pháp ở mọi nơi trên thế giới… Chỉ trừ ở Việt Nam, nếu người phạm tội là đảng viên và đại biểu HĐND. Nguồn: talawas […]

 3. peihoh viết:

  Bạn Vũ Trà My so sánh việc có HAI BẢN ÁN của CÙNG MỘT TỘI DANH cho ta thấy những người có “Nhân Thân Tốt” bao giờ cũng được pháp luật của ta xử lý nhẹ hều dù họ có phạm tội hay say phạm những việc tầy trời gì đi nữa! Thì đấy, theo dõi các sự kiện nóng gần đây ta cũng thấy nhà nước mình rất ưu ái với những ai có “Nhân Thân Tốt” đó thôi.
  Huỳnh Ngọc Sỹ thay vì bị xử lý là kẻ nhận hối lộ 820.000 USD của công ty PCI Nhật thì được xoay qua tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để rồi chỉ bị có ba năm tù (http://bauxitevietnam.info/13035/nhan-than-va-toa-an-2/)Trong khi cũng trong vụ này, tại Nhật Bản, cựu chủ tịch PCI đã lãnh án tù chung thân vào tháng 3 vừa qua (http://vntd.org/?p=2243).
  Đoàn Văn Kiển buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện tư lợi và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại kinh tế cho TKV gần 78 tỷ đồng thì chỉ nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng, cho thôi chức chủ tịch tập đoàn TKV và được nghỉ hưu trước tuổi vài tháng.(http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/bee.net.vn/Thu-tuong-dong-y-cho-ong-Doan-Van-Kien-nghi-huu/3290507.epi)Nhiều dư luận cho như vậy là “Hạ Cánh An Toàn”.
  Đào Duy Quát đã sai phạm nguy hại đến an ninh quốc gia khi cho đăng tin “Hải quân TQ diễn tập tại biển đông” chứ không chỉ là “tai nạn nghề nghiệp” như ông nói, thì chỉ bị phạt 30 triệu đồng.
  Chu Văn Thưởng vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, làm chết hai người thì chỉ bị 36 tháng tù treo.
  Nhìn lại các vị(điển hình thôi) trên đây đều có “Nhân Thân Tốt” họ có bề dày phục vụ đất nước, là Đảng viên nên được giảm nhẹ hình phạt là… đương nhiên! Còn như ca sĩ Trí Hải đụng xe làm hai người chết, hay Trương Ngọc Quyền, Vy Kin Long, Vy Hoàng Bảo Hưng, mấy người này bị tù chỉ vì bắt hai con vịt (http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=230662) thì đều “Nhân Thân Xấu!” (tức là không phải Nhân Thân Tốt ấy mà.) cho nên nếu không bị xử nặng tay (cho chừa) thì cũng phải xử đúng y khuông pháp luật thôi, Quân Pháp Bất Vị Thân mà.
  Những vị “Nhân Thân Tốt” chắc khi đã bỏ lại sau lưng những phiền phức vừa qua, ngồi yên bình ở đâu đó, khi rảnh rỗi ngẫm lại đời mình hẳn sẽ ngân nga bài hát ca ngợi Đảng của Nguyễn Đức Toàn:….Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người, từ thuở còn thơ đời tôi chưa quen sóng gió, Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin giữa biển khơi biết đâu là bờ, bầu trời xanh chưa thấy bao giờ… Đảng là một ngôi sao sáng, sáng nhất trong muôn vì sao, giữa trời tối đen mịt mùng vẫn một màu sáng trong. Đảng làm nên bài ca chiến thắng cho đất nước và tình yêu, cho mọi ước mơ trên đời. Ôi Đảng của tôi ơi mãi mãi ơn Người….
  Tôi thì từ lâu rồi cũng thích một bài hát ca ngợi Đảng và đến bây giờ lại càng thích vì thấy nó rất hay, rất ý nhị, ấy là bài Đảng Đã Cho Tôi Sáng Mắt Sáng Lòng của Phạm Tuyên. …Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng, trước như tuổi thơ tôi nào biết được máu tôi đỏ và tim tôi yêu nước? tôi chỉ biết là đêm tối mênh mông. Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng, Đảng ta ơi cảm ơn Người dạy dỗ, từ đây lòng tôi sướng vui đau khổ và tình yêu căm giận hóa lời ca. Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà, Đảng của tôi ơi…NGƯỜI ĐÃ CHO TÔI SÁNG MẮT SÁNG LÒNG.

 4. Phùng Tường Vân viết:

  Pháp luật khốn nạn.

  Ngoài tính cách gia trọng (khiến tội danh nặng thêm) vì:
  -bỏ mặc nạn nhân không cứu cấp,
  -lái xe dưới ảnh hưởng của rượu

  còn thêm những tội danh khác:

  -xúi giục người khác làm chứng gian
  -dùng quyền lực để trút tội danh cho người khác,
  -cố ý qua mặt pháp luật.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...