talawas blog

Chuyên mục:

Đỗ Kh. – Cực Bắc bán cầu và cực Nam, cao su co giãn

29/10/2009 | 1:37 chiều | 6 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ: > > > >

Nguyễn Trần Ưu Đàm lỡ sinh ra làm người Việt và sống ở Bolsa. Nếu sinh ra là người Uruguay và sống ở Montevideo thì chắc ông không có đên cả thì giờ mà lên truyền hình nghe lãnh đạo của cộng đồng nghẹn ngào vì thương tổn trước xúc phạm. Trong cuộc bầu cử tổng thống (vòng một ngày 26.10.2009), ứng cử viên Jose “Pepe” Mujica  thuộc khối Trung Tả của Frente Amplio (Mặt trận Mở rộng) đã phân phát 250.000 bao cao su cho cử tri tại một quốc gia chỉ có 3,3 triệu dân số. Các bao cao su này không giấy bóng buồn tẻ mà mang hình cờ của Mặt trận và mang tên của ứng viên tổng thống, với khẩu hiệu kêu gọi “Đến tháng 10 thì mang vào”.

Không thấy Mặt trận Mở rộng của ông bị bức xúc hay bị sỉ nhục mà ngược lại vênh váo về đầu với 48-49%. Cựu tổng thống Lacalle  (thiên hữu, không phát bao cao su và có lẽ cũng chẳng dùng) về sau với 30%. Ứng viên thứ ba, Trung hữu, là ông Pedro Bordaberry được 17-18% và tuyên bố cá nhân ông sẽ ủng hộ Lacalle vào vòng nhì (29.11).  Pepe suýt soát thắng ở vòng đầu chẳng những nhờ bao màu mè mà chính là nhờ lời hứa hẹn tiếp tục và củng cố chính sách…xã hội chủ nghĩa (thế có điên không) của tổng thống mãn nhiệm Tabaré Vazquez!

Phải nói là chính sách mang tên khó nghe này trong năm năm cầm quyền của ông Vazquez đã giảm thất nghiệp xuống một nửa và tăng trưởng kinh tế. Đầu 2006, thu nhập trung bình của một hộ là 775 USD đã tăng lên 1141 USD vào cuối năm 2008. 80.000 hộ nghèo khó từ 2005 nhận được trợ cấp công dân 70 USD mỗi tháng. Hơn 10.000 người nghèo được chữa răng miễn phí. Chính quyền (XHCN) khai trương bênh viện mắt mổ cườm miễn phí cho công dân lợi tức dưới 870 USD một tháng (mổ cườm mắt tốn phí từ 2000 đến 3000 USD). Pepe còn hứa hẹn giảm bất công xã hội , tăng thuế người giàu và hạ thuế người nghèo tức là đi ngược lại với chiều hướng lịch sử nhìn từ Wall Street. Chắc chắn là từ giờ đến vòng hai, ông sẽ tiếp tục phát thêm bao cao su.

condom uruguay

Ngoài màu cờ của Frente Amplio và của phong trào MPP (thành viên của Mặt trận), số 609 trên bao không có ẩn ý gì dục tính tay ba mà là tên gọi của phong trào “danh sách 609” trong Mặt trận (kiểu danh sách “77” ở Tiệp trước kia). “Poné La” có nghĩa là “Hãy đeo vào”. “Dale!” là “(Đầu phiếu) Cho ông!”.

Còn một tháng trước vòng hai bầu cử, tôi kêu gọi Nguyễn Trần Ưu Đàm sang Uruguay bắt tay vào việc vẽ bao thêm. Bạn Brian Đòan cũng có thể mang yếm tặng cho các nữ cử tri ủng hộ Pepe mà an tâm. Uruguay rất xa, ở cực Nam bán cầu, máy bay của Lý Tống sẽ không đủ sức bay đến nổi.

Bình luận

6 Comments (bài “Đỗ Kh. – Cực Bắc bán cầu và cực Nam, cao su co giãn”)

 1. ak viết:

  @trymviet:Thường thì tính từ XHCN có tác dụng làm mất nội dung của từ được bổ trợ:
  Đạo đức XHCN = vô đạo đức
  Con người XHCN = vô nhân
  Văn hóa XHCN = vô văn hóa
  V.v và v.v.

 2. Hoà Nguyễn viết:

  Về ý kiến của ông Hà Minh “rải bọc cao su thay vì rải truyền đơn” (xuống VN như Lý Tống), chỉ có hai người làm được:

  1/ Đỗ Kh. bị ám ảnh quá nhiều về bọc cao su đề gắn kết không sát hợp bọc cao su của Ư Đàm với của U-ra-wê. Một đằng là vì “nghệ thuật” (?) đuợc nhiều người ca tụng, bênh vực, còn một đằng dùng cho vận đồng “tuyên truyền” trong tranh cử. Thấy rõ chính những người nhân danh nghệ thuật lại hạ giá nghệ thuật nhất khi biến nó thành hay đánh đồng nó với công cụ tuyên truyền chính trị.

  2/ Ông Hà Minh là người có sáng kiến độc đáo này.

 3. Đỗ Kh. viết:

  Xin cám ơn trymviet đã làm tỏ thêm vấn đề.

  CNXH cũng như bao cao su, đây kia thì, co giãn.

 4. Hà Minh viết:

  Thay vì rải truyền đơn “khô khan” và “rùng rợn” sao người hùng Lý Tống không sáng kiến rải bao cao su như mặt trận Frente Amplio thì hay quá nhỉ, ông cùng với Nguyễn Trần Ưu Đàm bay trên không phận quận Cam rải bao cao su với những design của Ưu Đàm (hand painted), biết đâu uy tín cộng đồng NVTD chả tăng vọt,… tiện thể ông cho Brian Đoàn “bám càng” rải yếm đào (sao vàng) và yếm vàng (ba sọc đỏ) cho các cô gái tắm nắng vùng bãi biển Long Beach hay quá bộ xuống Miami rải yếm sao trắng (nền đỏ ba sọc xanh) cho các kiều nữ Cu ba, thêm một ít quần xịp (đỏ) cho các đấng mày râu đội đầu tránh nắng như Bear Grills (Man vs Wild) lột quần cụt đội đầu vượt sa mạc Tây Úc, …lạc đề: xung quanh sự kiện Bát Nhã, thread bên ấy có thêm vụ bát nháo Anh Dũng Vs Anh Dũng (Lê )… hay không thua gì Kramer Vs Kramer với Dustin Hoffman và Meryl Streep,…thấy cánh Tả … đả … cánh Hữu không khác gì thời Đệ Tam Quốc tế Cộng sản … Ho Ho Ho…

 5. Hưng Quốc viết:

  Bài viết của ông Đỗ Kh. thâm thúy thật, tôi không còn từ nào khác: Hay!

 6. trymviet viết:

  Là người hâm mộ anh Khờ đã lâu với những bài viết mang nhiều thông tin thú vị, nay mới có dịp trao đổi với Anh trong 2 vấn đề:

  …hứa hẹn tiếp tục và củng cố chính sách…xã hội chủ nghĩa (thế có điên không) của tổng thống mãn nhiệm Tabaré Vazquez!
  …Chính quyền (XHCN) khai trương bênh viện mắt mổ cườm miễn phí..

  Mặc dù từ XHCN có nguồn gốc từ socialism (tiếng Anh) nhưng mang nội hàm khác nhau.
  Trong tiếng Việt, XHCN mang nội hàm là một thể chế, gắn với quốc hiệu của nước Việt Nam. Khi nói đến CNXH người Việt (hoặc ít nhất là tôi) nghĩ đến mô hình nhà nước Xô Viết mà Việt Nam dập khuôn theo.

  Trong tiếng Anh, socialism policy không mang nội hàm như trên, mà chỉ là những chính sách mang tính xã hội (đem lại lợi ích cho cộng đồng đa số). Những chính sách này thường phân bổ lại thu nhập thông qua công cụ thuế, tăng phúc lợi xã hội, giảm khoảng cách giàu nghèo.

  Vì vậy, không có gì là điên, nếu ông Pepe hứa hẹn tiếp tục và củng cố chính sách…xã hội chủ nghĩa của tổng thống mãn nhiệm Tabaré Vazquez!, vì ông ta biết là những chính sách này được sự ủng hộ của đa số cử tri sẽ đi bầu cho ông ta.

  …Chính quyền (XHCN) khai trương bênh viện mắt mổ cườm miễn phí..

  Ở đây cần phân biệt rõ, chính quyền thuộc đảng cánh tả (có khuynh hướng XHCN) do dân bầu nên không thể gọi là chính quyền (XHCN). Chính quyền Đức (do đảng SPD cầm quyền mấy năm trước) không thể gọi là chính quyền (XHCN) được.

  Liên hệ với nước nhà: Rất mong nhà nước Việt Nam XHCN ngày càng có nhiều chính sách XHCN … như Urugoay. Chính sách thuế ở VN đánh vào người nghèo, nuôi người giàu. Chẳng hạn thuế nông nghiệp (trước kia) thu không sót hột nào, không nộp thì có “đêm hôm ấy đêm gì” ngay. Còn thuế đánh vào người giàu như thu nhập từ chứng khoán, bất động sản thì hoãn lên hoãn xuống. Thế mà trường học, bệnh viện xây bằng tiền thuế thì đa số người có thu nhập cao được hưởng. Người nghèo tiền đâu cho con vào ĐH.

  Ngoài lề: tôi có đọc một tài liệu phát cho sinh viên, nói rằng Đức là quốc gia dân chủ, có nền kinh tế thị trường mang khuynh hướng XHCN (nền kinh tế thị trường XHCN của Việt Nam có tham khảo cụm từ này chăng?). Một anh bạn tôi, PGS.TS. triết học (Mác-Lê văn Nin, tất nhiên rồi), giảng viên của một học viện quốc gia, trước khi về hưu được đi một chuyến dối già sang Đức tham quan, sau về có phát biểu: Nước Đức rất gần với … CNXH rồi đấy !?! thế có điên không!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...