talawas blog

Chuyên mục:

Hoàng tộc Thái Lan chữa bệnh ở đâu và giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam chữa bệnh ở đâu?

30/10/2009 | 3:56 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Đọc tin khánh thành Trung tâm máy gia tốc Cyclotron- 30 MeV (30 Million Electron Volt) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Blogger Kami so sánh vấn đề bảo vệ sức khỏe của những người lãnh đạo quốc gia Việt Nam và vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Theo phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi lễ khánh thành nói trên, Bệnh viện 108 đã vinh dự được Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các bên tham gia Dự án xây dựng Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị quốc gia đạt trình độ tiên tiến trên thế giới tin tưởng giao làm chủ đầu tư.

Phản hồi

3 phản hồi (bài “Hoàng tộc Thái Lan chữa bệnh ở đâu và giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam chữa bệnh ở đâu?”)

 1. hoamiennam says:

  Với tôi, vấn đề nổi bật của tin này bản chất nhân bản thấp kém của cấp lãnh đạo VN, và làm tôi lợm giọng.
  Cùng là mạng người, cùng một căn bệnh, tại sao ông cán bộ này đáng được chữa trị bằng những phương pháp tối tân nhất trong khì anh công nhân kia phải bó tay vì không có tiền để nhập viện?
  Tiền bạc của các ông, các bà cán bộ dư sức chạy chữa ở nước ngoài thì sao lại dùng tiền của nhân dân chỉ để phục vụ cho một số nhỏ?
  Năm 75, một trong những điều đầu tiên khi Hà Nội chiếm Sài Gòn là 1) Dành riêng bênh viện Vì Dân (Chữ Vì Dân này là của chính phủ VNCH, để phục vụ cho mọi tấng lớp) cho cán bộ cao cấp. Đó là hành động của kẻ cướp nước! 2)Đuổi thương binh của VNCH ra khỏi bệnh viện Quân Đội để dành giường chữa trị cho quân đội từ rừng và miền Bắc. Đó là hành động của kẻ vô lương!
  Tôi đặt dấu hỏi: Lương tâm của các vị bác sĩ đã được đào tạo bởi một nền giáo dục gọi là đỉnh cao trí tuệ ở đâu?
  May là tôi thoát được khỏi VN.

 2. Trương Nhân Tuấn says:

  Mới đọc tin VN “khánh thành Trung tâm máy gia tốc Cyclotron- 30 MeV (30 Million Electron Volt)” lòng tôi khấp khởi mừng. Tưởng rằng từ nay giới khoa học VN có phương tiện nghiên cứu về vật lý cơ bản. Nghe nói hiện nay VN có dự án lập nhà máy điện hạt nhân. Dĩ nhiên ngành này cần rất nhiều khoa học gia chuyên môn về các ngành như hạt cơ bản, gia tốc hạt, chất điều hòa… để VN có thể độc lập vận hành và bảo trì các nhà máy (và có thể đi xa hơn trong ngành nghiên cứu cơ bản). Nhưng mừng hụt. Đây chỉ là một loại máy gia tốc (loại năng lượng trung bình) dành cho ngành médécine nucléaire. Ở bên Pháp hiện có 27 máy loại này (không tính các máy gia tốc hạt có năng lượng lớn dành cho nghiên cứu cơ bản).
  Hình như, về vật lý cơ bản (và hạt nhân), VN rất thiếu chuyên gia. Dự án điện nguyên tử của VN hiện nay sẽ vận hành trong vài năm tới, đòi hỏi VN phải cung ứng song song nhân sự vận hành và bảo trì có kinh nghiệm.
  Tôi thấy nhà nước VN thường có chủ trương ăn sổi ở thì, tức là mì ăn liền. Khuynh hướng du lịch chữa bệnh (tourisme médical) hiện nay khá phổ biến ở các nước như Thái Lan, Ấn Độ (và các nước Đông Âu). Việc sắm bộ máy gia tốc này theo tôi là để VN sánh bước cùng các nước trên vào con đường này (nhưng cũng có thể dùng để chữa bệnh cho các ông lớn).
  Nên hay không? Chưa thể biết. Nhưng chắc chắn VN có những ưu tiên, cần sự quan tâm của nhà nước hơn, nhất là trong lãnh vực giáo dục, đào tạo.

 3. Lâm Hoàng Mạnh says:

  Từ năm 1979 (khi tôi rời VN), các lãnh đạo VN chữa bệnh tại Bệnh Vvện Hữu nghị Việt-Xô, do Bác sĩ Bùi Đồng làm giám đốc. Bác sĩ Bùi Đồng nguyên là giám đốc Sở Y tế Hải Phòng.

  Từ sau 1979 tôi không biết.

  Bệnh viện Quân y 108 ở Hà Nội (tôi quên tên phố) là bệnh viện chữa bệnh cho sĩ quan trung cao cấp trong quân đội.

  Bệnh viện Quân y 103, ở Hà Đông là bệnh viện sau 108 về khả năng chuyên môn.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả