talawas blog

Chuyên mục:

Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc phê phán báo cáo của Chính phủ

30/10/2009 | 2:34 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Phê phán những báo cáo của Chính phủ trước Quốc Hội, đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn nhận định rằng các bản báo cáo dường như giống nhau, thậm chí có người đồ rằng ‘Chính phủ có một phần mềm chuyên soạn thảo báo cáo rất chuẩn’.  Ông cũng nghi hoặc những con số Chính phủ đưa ra và cho rằng Quốc Hội chấp nhận những con số này ‘hoàn toàn dựa trên một lòng tin chính trị nhiều hơn là tin cậy về khoa học’.

Mời độc giả theo dõi toàn bộ bài phát biểu tại đây.

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc phê phán báo cáo của Chính phủ”)

 1. Hưng Quốc says:

  Về phần báo và cáo tôi lại nhớ đến cách miêu tả trong tác phẩm “Một mình một ngựa” của Ma Văn Kháng. Vốn ngại tra sách nhưng lần này thì..quyết tâm, xin trích đoạn:

  “..
  Tất nhiên cuộc họp sẽ diễn ra đúng như dự định là ba ngày. Tất nhiên mở đầu hội nghị sẽ là diễn văn khai mạc của ông Ké Lanh, ủy viên thường vụ, trưởng ban Tuyên giáo, trong đó tất nhiên là phải nêu rõ yêu cầu mục đích hội nghị và tất nhiên là thế nào cũng lại điểm xuyết mấy câu thơ nôm na, đại loại: Miền Nam đang thắng rất to. Tỉnh ta ta quyết phất cờ đứng lên; hoặc: Khắp nơi bát ngát rừng xanh. Sắn lên tươi tốt rừng gianh thua rồi; hoặc: Xu hào cải bắp xúp lơ. Trong ba cây ấy anh ưa cây nào..Rồi tiếp đó là các báo cáo điển hình của các hợp tác xã mang tên các địa danh, các chiến công của miền Nam đang đánh Mỹ như Thủ Dầu Một, Ấp Bắc, Đồng Xoài…Những báo cáo lê thê, lủng củng số liệu, giống như cùng một khuôn đúc. Giống nhau đến mức, trên diễn đài ông nói thì ông nghe, còn ở dưới cử tọa cứ việc chuyền tay nhau cái ống điếu thuốc lào và chuyện vặt thì được dịp tha hồ nở rộ, chuyện vặt nở rộ ồn ào đến mức chẳng ai còn nghe được báo cáo qua chiếc loa truyền thanh 100 oát nói gì. Mà thật ra thì cũng chẳng có ai cần nghe cả. Chả cần nghe vì biết tỏng là nó viết theo mẫu có sẵn, nó toàn nói dối cho vừa lòng cấp trên thôi.

  Lại thêm một bài phát biểu thật tuyệt của ông Dương Trung Quốc. Không biết sau những bài phát biểu như thế này, các “nghị gật” khác có tỉnh ngủ hay không?

 2. vantruong says:

  “Chính phủ có một phần mềm chuyên soạn thảo báo cáo rất chuẩn”
  Thế này là thế nào ? Ai mua ai bán ? Ai sài đồ “sơ cần hen” đồ sida ?
  Ai là phần tử phản động chống phá nhà nước ta, nước tây? Gớm thật chúng tua tủa trong mùa nấm này.

  http://www.lemonde.fr/politique/article/2009/10/28/nicolas-sarkozy-prononce-un-discours-copie-colle-sur-l-agriculture_1259980_823448.html

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả