talawas blog

Chuyên mục:

Tomasz Depula – Ở Hoa Kỳ sẽ không có cuộc cách mạng

05/11/2009 | 7:00 sáng | 2 Comments

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Khủng hoảng tài chính thế giới, Thế giới
Thẻ:

Lê Diễn Đức dịch

Barack_Obama_thinking

Một năm sau khi thắng cử, Barack Obama không còn là thần tượng của văn hóa pop nữa. Hôm nay ông chỉ là Tổng thống thứ 44 của một quốc gia đang trải qua một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất của lịch sử hậu chiến.

Tổng thống Barack Obama cười, ngồi với vợ và con gái trong Green Room của Nhà Trắng. Họ đang chứng tỏ mình là gia đình Mỹ hạnh phúc, thương yêu. Đây là tấm hình chính thức của Annie Leibovitz, nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Chính bà đã chụp ảnh John Lennon và Demi Moore mang thai.

Một năm sau khi thắng cử, Nhà Trắng của Tổng thống sẵn sàng muốn cho thế giới nhìn thấy tấm ảnh bình dị này. Nhưng thực tế mà vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đang phải vật lộn, không hề tỏa màu sắc tươi sáng. Sau sự thỏa mãn của năm trước với chiến thắng bầu cử của Barack Obama, giờ chỉ còn lại hoài niệm.

Tấm hình chụp gia đình Obama tại Green Romm - Ảnh: Annie Leibovitz

Tấm hình chụp gia đình Obama tại Green Room - Ảnh: Annie Leibovitz

Chỉ số ủng hộ đối với Tổng thống mới từ vài tháng nay trượt dốc. Trong tuần rồi, lần đầu tiên trong cuộc thăm dò của CNN / Opinion Research Corp. số người không chấp nhận các quyết định của Obama đã đạt đến 51 phần trăm. Trong khi đó, thăm dò của USA Today / Gallup Poll tới 46 phần trăm người Mỹ không đồng ý với quyết định của Uỷ ban Nobel trao Giải Nobel Hòa bình cho Obama. Rõ ràng, đã kết thúc phần thưởng kiểu Barack Obama không phải là George W. Bush. Cử tri chờ đợi sự cụ thể và những thay đổi thực, hơn là những ngôn từ dễ dàng.

– Chú ý đến bối cảnh, đó là cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ ba thế hệ, thì đáng ngạc nhiên rằng, chỉ số ủng hộ Obama không phải quá thấp – Lawrence Jacobs, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Đại học Minnesota tin như vậy. Mặc dù các nhà kinh tế đồng ý rằng, từ đầu nhiệm kỳ, gói kích hoạt 787 tỷ đô la đã giúp giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng, nước Mỹ vẫn đang nằm dưới đáy với 10 phần trăm thất nghiệp, việc làm bị mất hàng loạt và viễn cảnh của lối ra rất chậm từ suy thoái. Và cùng với một món nợ công cộng khổng lồ.

Tuy nhiên, Obama vẫn có những người ủng hộ hăng hái. Hollywood trân trọng dành cho ông cảm tình không giấu diếm. – “Theo một cuộc khảo sát gần đây, sự ủng hộ Obama tại bang California đã giảm mạnh. Trong các ngôi sao của Hollywood chỉ còn lại 99 phần trăm” – Jay Leno, một trong những diễn viên hài nổi tiếng nhất ở Mỹ đã đùa như vậy. Mới vài ngày nay, một bản ca dành cho tổng thống được Bono, thủ lĩnh U2 thông báo trên The New York Times. Một số diễn viên nổi tiếng, trong đó có Rosario Dawson và Kate Walsh, cùng nhạc sĩ Will.I.Am gần đây đã hỗ trợ chiến dịch quảng cáo truyền hình cho các đề xuất cải cách chăm sóc sức khỏe của Tổng thống. Kế tiếp, kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm y tế cũng được Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger ủng hộ. Tuy nhiên, nhìn từ xa Hollywood không vui vẻ đến thế.

“Thưa Tổng thống, tại sao mọi người lại ghét ông” – Một học sinh 9 tuổi Tyren Scott đã hỏi thẳng thắn Obama tại cuộc họp ở New Orleans. Phản ứng đầu tiên của Obama là cười, nhưng sau đó Tổng thống trả lời cậu bé, khá nghiêm túc: “Mọi người đều sợ, không biết làm thế nào để sống. Nhiều người trong số họ mất việc làm. Họ hy vọng Tổng thống sẽ làm điều gì đó trong việc này. Nếu ông thành công, họ sẽ khen ngợi,  nếu không, gánh nặng trách nhiệm cũng rơi vào ông ta”.

Không nên chờ đợi một cuộc cách mạng thật sự trong hệ thống chính trị Mỹ. – “Bất cứ ai tin tưởng rằng trong vài tháng có thể giải quyết tất cả những vấn đề của Mỹ là mắc phải tội lỗi của sự thiếu hiểu biết” – Dorothy Buckton James, giáo sư khoa học chính trị tại Connecticut College, nói với Newsweek. “Kiểm tra và cân bằng” (check and balances), tức là vẫn còn cơ chế được xác định bởi các tổ phụ sáng lập của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo cân bằng chính trị, để bảo vệ trước cơ quan hành pháp chuyên chế, cơ quan lập pháp nặng nề và tư pháp kiêu ngạo. Trong thực tế, chúng trói tay của các nhà lãnh đạo, những người trong tình hình khó khăn muốn thực hiện cải cách sâu sắc. Ngay cả khi những thay đổi lớn như việc bãi bỏ chế độ nô lệ của Lincoln hay “New Deal” của Roosevelt cũng được tiến hành theo các bước nhỏ và không có sự phản kháng của các tầng lớp chính trị.

Không khác đi trong thời gian này, mặc dù sau nhiều thập niên, nhiệm kỳ của tổng thống Obama có thể  được nói đến như thời đại của bước ngoặt bi kịch. Đến giờ, thành tích về lập pháp của ông rất khiêm tốn so với những ý định được tuyên bố. Obama đã tự do hóa các quy chế về nghiên cứu tế bào gốc và đã ký đạo luật về bình đẳng thu nhập giữa đàn ông và phụ nữ ở vị trí tương đương. Ông khó nhọc xây dựng thỏa hiệp tại Quốc hội về cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, một trong những điểm trụ cột của chiến dịch tranh cử. Hôm nay, người ta biết rằng, bộ luật sẽ được thông qua chỉ bằng phiếu của đảng Dân chủ, nhưng ngay cả trong đảng cũng sẽ khó khăn tìm đồng thuận. Để làm điều này, cũng tương tự với việc cải cách hệ thống tài chính nhằm ngăn chặn tái lập một cuộc khủng hoảng như gần đây, cùng với cuộc chiến chống hâm nóng trái đất. Và còn lại là vấn đề di trú.

Không có nhóm cử tri thứ hai nào khác có thể thất vọng hơn về chính sách của Nhà Trắng như người gốc Latinos. Một năm trước, đại đa số cử tri gốc Latinos đã bỏ phiếu cho Obama với hy vọng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ sẽ được hợp pháp hoá. Hôm nay, cũng chính các tổ chức đã hỗ trợ ứng cử viên Dân Chủ, chỉ trích mạnh mẽ cho ông tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm: trong năm tài chính cuối cùng, chính phủ trục xuất người nhiều hơn trước.

Đảng Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin cũng không để chính phủ hiện nay ngủ yên. Hãng Fox News của Rupert Murdoch tiếp tay thêm hỗ trợ họ. Các cử tri đảng Cộng hòa cũng không hề tiết kiệm lời phê phán Tổng thống. – “Gói kích hoạt chỉ là những đồng tiền được in trống rỗng” – Frank Cefasso, nhà thầu từ Lincoln Park, New Jersey nói với Newsweek – “Sớm hay muộn chúng ta sẽ phải trả các khoản thuế cao hơn”.

Obama không có ý định kỷ niệm ngày chiến thắng của mình. Ông tuyên bố rằng cuộc chiến vẫn tiếp tục và không phải là lúc tổng kết. – “Thực tế là tôi gầy, nhưng không có nghĩa là tôi không mạnh mẽ”- Tổng thống tuyên bố. Trong suốt tháng Mười, ông đã đi đến các tiểu bang mà năm nay có các cuộc bầu cử quan trọng cho vị trí của thống đốc và thị trưởng các thành phố lớn của Mỹ. Kết quả của các cuộc bầu cử cũng sẽ quan trọng đối với ông. Đây sẽ là thử nghiệm thực sự đầu tiên, không chỉ riêng sự thăm dò sự ủng hộ dành cho đảng Dân Chủ và Tổng thống của họ sau chiến thắng bầu cử lớn một năm. ■

Nguồn: Newsweek Poland, số 45/2009 ngày 8/11/2009:

http://www.newsweek.pl/artykuly/sekcje/swiat/obama-nie-zrobi-rewolucji,48333,2

Bản tiếng Việt © Lê Diễn Đức & talawas blog

Bình luận

2 Comments (bài “Tomasz Depula – Ở Hoa Kỳ sẽ không có cuộc cách mạng”)

 1. Phùng Tường Vân viết:

  Không một nhân vật Cộng hoà nào có thể giữ nổi ghế Bạch Ốc vào 2008, đó là điều chắc chắn, trên 100 phần trăm,nhưng “binh” cho Obama ăn để dễ khuynh loát vào 2012 chẳng hạn thì tôi không nghĩ đó là tầm nhìn đến của các chiến-lược-gia Cộng hòa vào mạt thời của Bush nhỏ!

 2. Thanh Châu viết:

  Phương pháp đơn giản có thể giúp đảng Cộng hòa thắng trong các cuộc bầu cử sắp tới (sau George W. Bush) là để cho một nhân vật thuộc đảng Dân chủ lên làm tổng thống, một người có một số nét “đặc thù” để dễ khuynh đảo sau này. Phe Cộng hòa đã tìm thấy người lý tưởng: Barack Obama. Nếu để một Hilary Clinton thông minh, có hậu thuẫn của ông chồng kinh nghiệm, chưa chắc phe Cộng hòa có thể làm cơm cháo gì trong các cuộc bầu cử sắp tới ở Thượng, Hạ viện cũng như Thống đốc ở các tiểu bang.
  “Di sản” của đảng Cộng hòa, qua hai nhiệm kỳ của George W. Bush, là một nước Mỹ với nền kinh tế khủng hoảng tận đáy, hình ảnh và uy tín Hoa Kỳ trước cộng đồng quốc tế xuống thấp chưa từng có, cùng với hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan đang hồi gay cấn mà ông G. W. Bush vẫn chưa tìm ra kế sách thứ 36.
  Với một gánh nặng như vậy, có ông thánh với cây đũa thần cũng chưa chắc vực được nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng trong vòng một năm chứ đừng nói Obama, người biểu tượng cho mọi hy vọng và thay đổi của đa số dân Hoa Kỳ.
  Dân Mỹ với văn hóa “tự do”, dễ dị ứng với những chính sách thiên về “xã hội”, mặc dầu các chính sách này chỉ thể hiện tinh thần liên đới, nền tảng của văn minh Thiên Chúa Giáo, như đã thấy ở các xứ Châu Âu, chứ không hề thoát thai từ mác-xít, ngoại lệ một vài chính sách về phụ nữ. Các cải cách về y tế và an sinh xã hội của Obama đã bị chống đối mạnh, truyền thông thừa dịp cho là Obama theo… chủ nghĩa xã hội, trong khi các biện pháp của Obama can thiệp vào kinh tế để cứu vãn hệ thống ngân hàng, cũng là một biện pháp (keynésien) ít thấy ở Mỹ, nhưng nhờ đó đã cứu được nền kinh tế đang khủng hoảng nặng, thì ít nghe ai nói tới!
  Phe Cộng hòa, qua hệ thống truyền thông, đã khuyếch đại mọi âm thanh anti-obama, tạo được hình ảnh của một Obama nhiều khuyết điểm. Đa số người dân, trước đây một năm, Obama là thể hiện cho hy vọng, mà một năm qua, bản thân họ chẳng thấy được gì, ngoài kinh tế vẫn chưa phục hồi (chỉ mới có dấu hiệu phục hồi qua kết quả cuối tháng 10), chiến tranh vẫn chưa thấy ngày kết thúc mà xác xuất phải đổ thêm quân lên cao. Hình ảnh và uy tín của Hoa Kỳ ở cộng đồng thế giới được phục hồi, giải Nobel hòa bình cho Obama nói lên điều này, nhưng việc này người dân không màng tới.
  Đã xuống “tận đáy” sau nhiệm kỳ của G.W. Bush, phe Cộng hòa vừa mới hoan hỉ tuyên bố “thời kỳ phục hưng” của đảng Cộng hòa đã khởi sự, sau khi chiếm được thống đốc hai bang Virginia và New Jersey. Nhưng mới có một năm thì cũng còn quá sớm để có kết luận.
  Dân là cỏ, biết gió sẽ thổi chiều nào trong thời gian tới?

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...