talawas blog

Chuyên mục:

Trần Lâm – Kiêu dân công giáo thời Ngô Đình Diệm

06/11/2009 | 11:30 chiều | 55 Comments

Tác giả: Trần Lâm

Category: Chiến tranh Việt Nam, Lịch sử
Thẻ:

Bài các bạn đang đọc được viết với hai mục đích có liên quan mật thiết với nhau.

Thứ nhất, để góp ý với Trần Ngọc Cư, Hòa NguyễnTrần Văn Tích về bài Suy Tôn Ngô Tổng Thống. Thời Đệ Nhất Cộng hòa, trong buổi lễ chào cờ, bài ca này phải được hát kèm với Tiếng gọi Công dân, Quốc ca chính thức do Lưu Hữu Phước et al sáng tác. Nó có đoạn như sau:

Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng Thống

Ngô Tổng Thống, Ngô Tổng Thống muôn năm

Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng Thống

Xin thượng đế ban phước lành cho người

Thứ hai, để trả lời một câu hỏi quan trọng mà Dũng Vũ đã đặt ra cho tôi trên diễn đàn talawas. Câu hỏi này có liên quan đến nhận định của sử gia Tạ Chí Đại Trường về khối người từng làm nòng cốt cho chế độ Ngô Đình Diệm.

Tôi sẽ đi sâu vào bài quốc ca “kép” nói trên, sau khi giải quyết xong thắc mắc do Dũng Vũ nêu lên về nhận định của nhà viết sử họ Tạ.

Theo Tạ Chí Đại Trường, người từng sống dưới chế độ Ngô Đình Diệm, đồng bào Công giáo từ Bắc di cư vào Nam thời đó là một khối kiêu dân. Sau đây là toàn bộ văn cảnh của nhận định nói trên nơi trang 457 trong cuốn Sử Việt, đọc vài quyển, được Văn Mới xuất bản tại California năm 2004. Khi bàn về mối hiểm họa của Cộng sản miền Bắc đối với Miền Nam, Tạ Chí Đại Trường tự hỏi:

“Làm cách nào mà một chính quyền Sài Gòn lộn xộn với giáo phái sứ quân, với giang hồ đạo tặc, với Công giáo di cư ít nhiều gì cũng là kiêu dân, với cả người Pháp còn tham vọng giữ phần đất thuộc địa cuối cùng… có thể đương cự với cả một nền tảng đe doạ trùng trùng như thế? Lịch sử ổn định bước đầu của chính quyền đó là một phối hợp tuyệt vọng của những người Việt chống cộng (một tập-hợp-từ tiêu cực đúng với thực chất hổ-lốn của nó) chỉ còn một mảnh đất nương thân, và của người Mĩ đứng nhìn trong bình diện chiến lược quốc tế thấy mình phải chen chân vào.”

Vì họ Tạ là một sử gia có uy tín, nên sau khi đọc câu văn mười hai chữ được nhấn mạnh ở trên vào khoảng cuối năm 2004, tôi lập tức tìm cách kiểm chứng nó và tôi đã tìm được sự xác nhận đầu tiên trong hai bài nghiên cứu của Nguyễn Thế Anh, “L’engagement politique du Bouddhisme au Sud-Viêt-Nam dans les années 1960” trong Alain Forest et al (dir.), Bouddhismes et Sociétés Asiatiques: Clergés, Sociétés et Pouvoirs, L’Harmattan, Paris, 1990, tr. 111-124,“Le Sangha bouddhiste et la société vietnamienne d’aujourd’hui”, được đăng trên trang VIET NAM Infos.

Giáo sư Nguyễn Thế Anh là một học giả có tầm vóc quốc tế, được đồng nghiệp Á Âu Mỹ công nhận là một trong những người có thẩm quyền nhất về lịch sử Việt Nam thời cận đại. Thế nhưng, tôi cũng ý thức được rằng tôi không thể chỉ dựa vào uy tín của ông để lượng định mức khả tín của câu văn mười hai chữ nói trên. Hai bài nghiên cứu của vị cựu viện trưởng viện đại học Huế và nguyên Trưởng ban sử học Đại học Văn khoa Sài Gòn này chỉ là những sử liệu hạng hai. Muốn kiểm chứng một cách thấu đáo nhận định của Tạ Chí Đại Trường về “kiêu dân Công giáo” thời Ngô Đình Diệm, tôi phải cố gắng tìm cho ra sử liệu hạng nhất về vấn đề này. Hai loại sử liệu mà tôi phân chia ra thành hạng nhất và hạng hai được Nguyễn Kỳ Phong, tác giả cuốn Vũng lầy của Bạch Ốc: Người Mỹ Và chiến tranh Việt nam 1945- 1975, định nghĩa một cách tương tự như sau:

“Sử liệu có hai loại: primary và secondary documents (tài liệu chánh và tài liệu phụ). Hồi ký, văn kiện chính thức, lời phỏng vấn từ nhân chứng, được xếp vào loại tài liệu chánh. Trích dẫn, nghe nói lại, hay sách biên khảo của người thứ ba, là tài liệu phụ. Hai loại tài liệu đó đều được công nhận khi dùng làm sử liệu viết sách.”

Vốn là mọt sách tu lâu năm trong Tàng Kinh Các ở Tây Phương, nên qua phần ghi chú trong hai quyển sách viết về chiến tranh Việt Nam, tôi đã tìm thấy hai tài liệu được hình thành trước ngày 8 tháng 5 năm 1963. Chính vì được viết ra trước khi biến cố Phật giáo 1963 bùng nổ, nên nội dung của hai tài liệu này không bị chi phối bởi cuộc tranh chấp giữa phong trào Phật giáo và chế độ Ngô Đình Diệm. Do đó, chúng có một mức độ khả tín rất cao. Hai tài liệu nói trên gồm 1) “The Buddhist Movement in Vietnam and its Difficulties with the Present Government”, một tài liệu do các nhà biên khảo Hoa Kỳ hoàn tất vào tháng Tư năm 1961 và hiện đang được lưu trữ tại Văn khố Chiến tranh Việt Nam ở Lubbock bên Texas, và 2) “L’Église au Sud-Vietnam”, một phóng sự được đăng trên tạp chí Informations Catholiques Internationales vào ngày 15 Mars 1963, từ trang 17 đến trang 26.

Như vậy, câu văn mười hai chữ của Tạ Chí Đại Trường chẳng những được một chuyên gia hàng đầu trong ngành sử Việt xác nhận (confirmed), mà còn được tăng bổ (corroborated) bởi hai tài liệu chánh (sử liệu hạng nhất) mà chúng ta có quyền cho là rất khả tín. Nhờ vậy nên tôi đã có đầy đủ căn cứ để chấp nhận rằng nhận định ngắn gọn mà Tạ sử gia đã đưa ra về khối kiêu dân Công giáo thời Ngô Đình Diệm cầm quyền tại miền Nam Việt Nam là một nhận định rất khả tín, có thể giúp chúng ta hiểu được tại sao Ngô triều đã đánh mất sự ủng hộ của người Lương và cuối cùng bị lật đổ.

Sau khi công bố những điều vừa mới được viết bên trên trong mục phản hồi ở diễn đàn talawas, tôi hân hạnh nhận được sự lưu tâm và câu hỏi dưới đây của độc giả Dũng Vũ:

‘Thưa ông Trần Lâm,

Ông viết: “Tôi hoàn toàn không vô tình khi dùng 2 chữ “kiêu dân”, vì những sử liệu do tôi đưa lên mạng cho phép tôi suy luận rằng khái niệm “kiêu dân Công giáo” là một khái niệm có thể giúp chúng ta hiểu được tại sao chế độ Diệm đã đánh mất sự ủng hộ của người Lương tại miền Nam Việt Nam, đưa đến sự sụp đổ của chế độ này… Tôi nói chuyện có bằng chứng hẳn hoi, thì tại sao tôi phải sợ ai?”

Xin phép được hỏi ông: “Kiêu dân” có nghĩa là gì?

Cảm ơn ông…’

Đây là một câu hỏi rất chính đáng, cần được một sự hồi đáp tường tận. Nếu chúng ta trả lời được câu hỏi này một cách thỏa đáng thì có lẽ chúng ta sẽ có thể tìm được nguyên nhân sâu xa đưa đến sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm. Như đã nói qua ở trên, chế độ này còn được gọi là Ngô triều hay Ngô trào.

Ngô Trào

Trải qua một cuộc bể dâu
Trông vời cố quận biết đâu là nhà
Khéo oan gia, của phá gia
Này là em ruột, này là em dâu!
Cửa nhà dù tính về sau
Nghìn năm ai có khen đâu Hoàng Sào!

(Lãng Nhân Phùng Tất Đắc, Chơi Chữ)

Tôi không rành chuyện văn chương, nên chỉ dám đoán mò rằng câu Cửa nhà dù tính về sau trong bài thơ nói trên ám chỉ việc Ngô Đình Cẩn đã cho xây một ngôi biệt thự rất nguy nga tráng lệ ở ngoài Huế. Tôi còn nhớ cách đây khoảng 20 năm tôi có đọc trong Nhật Ký Đỗ Thọ rằng người ta đã phải đập đồ bát vỡ ra từng mảnh để lát nền (cho một phần) trong ngôi biệt thự này. Trong những dòng chữ dưới đây, tôi sẽ không đập vỡ bất cứ vật gì, mà chỉ cố gắng đi lượm lặt những mảnh sử liệu vụn vặt, rồi sắp xếp chúng lại thành một bức khảm mosaic, để Dũng Vũ nói riêng và bạn đọc bốn phương nói chung ít nhiều gì cũng thấy được bộ mặt của kiêu dân Công giáo thời Ngô Đình Diệm.

Kiêu dân, ngươi là ai?

Thời dòng họ Ngô Đình “dĩ đức vi chính” tại miền Nam Việt Nam, kiêu dân thường là những tín đồ Công giáo (di cư) dựa vào sự dung túng của kẻ có thế, có quyền để hống hách ngang ngược, xem thường luật pháp, vi phạm một cách trắng trợn nhân và dân quyền của người khác, thường là những Lương dân vô tội.

Sau đây là vài ví dụ điển hình.

1. Trong suốt ba năm liền, kiêu dân đã hằng đêm ném gạch, đá vào nhà thân nhân vô tội của một chính trị phạm, mà (hình như) không hề bị cơ quan công lực trừng phạt. Xem chứng từ của Phan Lạc Giang Đông, một cựu sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa và cũng là bào đệ của Phạm Lạc Tuyên, một viên sĩ quan tham gia vào cuộc đảo chính hụt ngày 11 tháng 11 năm 1960:

“Gia đình tôi kể từ ngày này hoàn toàn không còn được yên nữa. Khu xứ đạo Thái Hòa (xứ đạo của đồng bào Bắc di cư vào Nam), mọi người ở lối xóm dã có thái độ khác trước. Mỗi tối, khoảng từ bảy, tám giờ thì một số người, không biết từ nhà nào đã ném gạch, đá lên mái nhà (bằng tole) của gia đình, ông cụ thân sinh tôi rất buồn và gặp thẳng Linh mục xứ đạo để nói việc này, song không giải quyết được. Việc họ ném như thế kéo dài cho đến khi chế độ Ngô Đình Diệm sụp đổ mới chấm dứt.”[1]

Xin thêm: Xứ đạo Thái Hòa, theo lời của Phan Lạc Giang Đông, nằm ở Ngã Ba Ông Tạ. Là một người sinh ra và sống những năm đầu đời tại một thị xã hẻo lánh ngoài Vùng II Chiến Thuật trước khi theo cha mẹ vượt biên tỵ nạn Cộng sản, tôi thật tình không biết cái ngã ba này nằm ở đâu. Nhưng vì chúng ta đang bàn về câu văn mười hai chữ của vị sử gia họ Tạ, nên xin ghi luôn chi tiết vui vui bên lề này vào bài.

2. Tại tỉnh Quảng Ngãi, một vị linh mục đã thông đồng với viên tỉnh trưởng trong mưu toan cướp đất của một ngôi chùa tại một làng trong tỉnh này để xây tượng đài cho Đức Mẹ, đưa đến sự xung đột giữa Phật tử ở ngôi làng nói trên và chính quyền địa phương. Xem trang 4 trong tài liệu “The Buddhist Movement in Vietnam and its Difficulties with the Present Government” đã được đề cập đến ở phần đầu của bài. Xin nhắc lại, vì tài liệu này được hình thành trước khi cuộc xung đột giữa Phật giáo và chế độ Diệm bùng nổ, nên nội dung của nó rất đáng tin.

3. Dưới thời Ngô Đình Diệm, tín đồ Công giáo thường được quân đội và cơ quan Thông tin tiếp tay để tổ chức trên đường phố Sài Gòn hay Huế những cuộc rước lễ [?] linh đình, gây ra sự tắc nghẽn giao thông trầm trọng, khiến cho người Lương phải gặp nhiều phiên phức trong việc đi lại. Việc này đã khiến cho Giáo sư Nguyễn Văn Trung lúc đó phải thốt lên rằng những người tổ chức các cuộc rước lễ [?] nói trên nghĩ đường phố là của riêng của Giáo hội Công giáo hay sao.[2] Tuy nhiên, có người vẫn chưa hài lòng. Khi Phật tử tiến hành nghi lễ tại chùa thì sinh hoạt tôn giáo của họ, theo chứng từ của một tín đồ Công giáo Việt Nam, lại bị các công xa của sở Thông tin có mang loa phóng thanh đậu ở gần chùa phá rối.[3]

Chứng từ nói trên được đăng trong tạp chí Informations Catholiques Internationales, phát hành vào tháng Ba năm 1963, cho nên nội dung của nó không thể bị ảnh hưởng bởi biến cố Phật giáo xảy ra sau đó. Vì vậy chứng từ này cũng là một sử liệu rất đáng tin.

4. Kiêu dân gây áp lực không cho sách của Nguyễn Hiến Lê được dùng tại các trường ngoài miền Trung, tuy sách này đã được Bộ Thông tin cho phép phát hành. Sau đây là lời tường thuật của chính vị cố học giả họ Nguyễn:

“Đầu niên khóa 1954-1955, trong chương trình Trung học đệ nhất cấp có thêm môn Lịch sử thế giới dạy trong bốn năm. Ông Thiên Giang lúc đó dạy sử các lớp đệ lục, đệ ngũ. Tôi bàn với ông soạn chung bộ sử thế giới càng sớm càng tốt cho học sinh có sách học, khỏi phải chép “cua” (cours). Ông đồng ý. Chúng tôi phân công: tôi viết cuốn đầu và cuốn cuối cho lớp đệ thất và đệ tứ, ông viết hai cuốn giữa cho đệ lục và đệ ngũ. Chúng tôi bỏ hết công việc khác, viết trong 6 tháng xong; tôi bỏ vốn ra in, năm 1955 in xong trước kì tựu trường tháng chín. (…)

Sau một linh mục ở Trung yêu cầu bộ Giáo dục cấm bán và tịch thu hết bộ sử đó vì trong cuốn II viết về thời Trung cổ, chúng tôi có nói đến sự bê bối của một vài Giáo hoàng. Bộ phái một viên bí thư có bằng cử nhân lại tiếp xúc với tôi. Ông này nhã nhặn, khen tôi viết sử có nhiệt tâm, cho nên đọc hấp dẫn như bộ sử Pháp của Michelet; rồi nhận rằng sách tôi được Bộ Thông tin cho phép in, lại nạp bản rồi thì không có lí gì tịch thu, cấm bán được, chỉ có thể ra thông báo cho các trường đừng dùng thôi; cho nên ông ta chỉ yêu cầu tôi bôi đen vài hàng trên hai bản để ông ta đem về nộp bộ, bộ sẽ trả lời linh mục nào đó, còn bán thì tôi cứ bán, không ngại gì cả. Tôi chiều lòng ông. ( ….)

Hồi đó bộ Lịch sử thế giới của tôi chỉ còn một số ít. Tôi hỏi các nhà phát hành, được biết có lệnh cấm các trường ngoài Trung dùng nó; trong Nam thì không. Chỉ ít tháng sau bộ đó bán hết, tôi không tái bản. Công giáo thời đó lên chân như vậy.”[4]

5. Cũng theo chứng từ của người Giáo dân mà chúng ta vừa gặp ở phần trên, kiêu dân đã lạm dụng quyền thế để đả kích tín ngưỡng của các học viên người Lương phải theo học khóa học Nhân vị tại Trung tâm Nhân Vị ở Vĩnh Long. Vì sợ bị ghi danh vào sổ đen, những nạn nhân này đành phải chịu đựng trong im lặng, khiến cho các học viên Công giáo tại khóa học cũng cảm thấy hổ thẹn trước hành động hống hách nói trên.[5]

Đây là một điểm cần phải được nhấn mạnh, vì nó cho ta thấy rõ không phải tín đồ Công giáo nào tại miền Nam cũng là kiêu dân khi vùng đất đáng lẽ là tự do này phải sống dưới sự thống trị của nhà Ngô. Ngay cả trong hàng giáo phẩm Công giáo cũng đã có những bậc chân tu cố tránh xa chế độ Ngô Đình Diệm để duy trì uy tín và tính chất độc lập của Giáo hội.[6]

Cố học giả Nguyễn Hiến Lê cho biết: “Ngô Đình Thục ở Vĩnh Long… tạo ra thuyết Duy linh chống với thuyết Duy vật của Cộng sản, bắt công chức nào cũng phải học. Họ chẳng học được điều gì mới cả, chỉ phải nghe mạt sát đạo Phật và đạo Khổng. Những người theo học đại đa số thờ Phật, đau lòng mà không dám cãi.”[7]

Phải chăng thái độ kiêu căng và khiêu khích của một bộ phận quan trọng trong cộng đồng Công giáo tại Miền Nam mà chúng ta vừa thấy qua những trường hợp nêu trên đã là một trong những nguyên nhân chính khiến cho khối người Lương ở phía dưới vĩ tuyến 17 ngày càng xa cách chế độ Ngô Đình Diệm, đưa đến sự sụp đổ của nó vào cuối năm 1963?

“Cả làng xin được rửa tội….”

Do những biến cố xảy ra trong năm 1963, chế độ Ngô Đình Diệm thường bị những người chống đối tố cáo là một chế độ đã lệ thuộc (quá) nhiều vào sự hậu thuẫn trung thành của Giáo dân (di cư) và, vì vậy, đã dành cho khối người này một sự nâng đỡ đặc biệt. Nhưng thật ra, không phải đợi đến năm 1963 mới thấy được sự gắn bó keo sơn giữa (một khối) tín đồ Công giáo và nền Cộng hòa Nhân vị do anh em Tổng thống Diệm lãnh đạo. Quan hệ này đã nhen nhúm ngay sau khi chế độ Ngô Đình Diệm vượt qua được giai đoạn phôi thai đầy nguy hiểm. Trong tạp chí International Affairs phát hành vào tháng 4 năm 1956, J. Donald Lancaster nhận xét:  Tổng thống Diệm bị hạn chế trong việc thế thiên hành đạo tại miền Nam Việt Nam bởi lòng trung thành đối với tôn giáo cũng như gia đình của chính ông ta.

Lòng trung thành nói trên rất có thể đã là một trong những yếu tố khiến cho người Lương đột nhiên theo đạo Công giáo hàng loạt thời dòng họ Ngô Đình cầm cân nẩy mực phía dưới vĩ tuyến 17, một hiện tượng Nguyễn Hiến Lê có đề cập đến trong hồi ký của mình (trang 121, tập II). Ông kể lại: “Diệm-Nhu theo chính sách ba-Đ: Đảng (Cần Lao), Đạo (Công giáo) và Địa phương (miền Trung). Chỉ công chức nào có đủ ba Đ mới được tin dùng, cho nên con số tín đồ Công giáo tăng vọt lên, nhất là ở miền Trung; có giáo đường làm lễ rửa tội hằng trăm người một lúc.”

Người nổi tiếng và thành đạt nhất trong nhóm Giáo dân tân tòng này không phải ai khác hơn là một viên sĩ quan gốc miền Trung tên Nguyễn Văn Thiệu. Ông Thiệu lập gia đình với một nữ tín đồ Công giáo trước khi Ngô triều được thiết lập. Nhưng mãi đến năm 1958, tức là lúc triều đại này đã “vững nền thịnh trị”, ông mới để cho Linh mục Bửu Dưỡng, một lý thuyết gia quan trọng của trường phái Cần lao Nhân vị, rửa tội tại Đà Lạt. Chính LM Bửu Dưỡng đã cho Tướng Edward Lansdale biết điều này và nhờ bản báo cáo Lansdale gửi cho Đại sứ Elsworth Bunker ngày 20 tháng 4 năm 1968, nên sử gia Vũ Ngự Chiêu mới có thể tìm ra được một chứng liệu thành văn về sự trở lại đạo của Nguyễn Văn Thiệu.[8] Arthur Dommen, một học giả có cảm tình với họ Ngô, cũng cho biết vị Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh trong tương lai này không theo đạo lúc lập gia đình, mà chỉ làm việc này sau khi chiếc ghế Tổng thống của Ngô Đình Diệm đã vững như bàn thạch.[9]

Trường hợp Nguyễn Văn Thiệu, như đã nói, chỉ là trường hợp nổi bật nhất. Hiện tượng người Lương ồ ạt theo đạo Công giáo thời Ngô Đình Diệm mà Nguyễn Hiến Lê kể lại đã được tạp chí Informations Catholiques Internationales phát hành ngày 15 tháng 3 năm 1963 xác nhận. Nên xem những con số ngoạn mục được nêu ra trong đó. Ngoài ra, nhờ tạp chí này mà chúng ta còn biết được Đức ông Ngô Đình Thục đã khoe với một đồng nghiệp người Pháp rằng ở giáo phận Vĩnh Long đôi khi có đến nguyên cả làng xin được rửa tội và, ngoài Phi Luật Tân ra, Nam Việt Nam là quốc gia độc nhất tại Viễn Đông sẽ phải được ở trên con đường đưa đến sự trở lại đạo hoàn toàn.[10] Tuy nhiên, Informations Catholiques Internationales cũng cho chúng ta biết, thái độ đắc thắng do cả chế độ Ngô Đình Diệm lẫn khối thiểu số Công giáo phơi bày đã tạo ra một sự bất mãn nhất định trong khối người Lương, một sự bất mãn mà tạp chí này cho là dễ thấy ngay tại Sài gòn cũng như ở các ngôi làng xa xôi hẻo lánh nhất.[11]

Nhận định nói trên rất phù hợp với báo cáo mà Đại Sứ Pháp Roger Lalouette gửi về Paris đúng một năm trước đó.[12] Lalouette cho biết ngoài Cộng sản ra, chế độ Diệm còn phải đương đầu với sự chống đối của những thế lực phi Cộng sản:

“Lực lượng chống đối tập họp những người ái quốc cấp tiến, giới trưởng giả Nam Kỳ bị gạt bỏ khỏi những việc công ích bởi những phần tử Bắc hay Trung vào tị nạn, những giáo pháo bị giải giới và bị nghi ngờ và, một cách tổng quát, tất cả những người không Ki-tô chống lại thiểu số Ki-tô (10% dân số) đã đặt tôn giáo Ki-tô La Mã lên hàng quốc giáo. Họ không đòi hỏi sự thay đổi trong chế độ, mà là thay đổi cả một chế độ.”

Chính nội dung của những tư liệu được hình thành trước biến cố Phật giáo nói trên đã cho phép chúng ta (tạm) tin lời Vũ Tài Lục, người đã từng sống trong thời cai trị của nhà Ngô, khi vị học giả này khẳng định rằng đến tháng 5 năm 1963 thì sự kỳ thị tôn giáo dưới chế độ Ngô Đình Diệm (mà ông gọi là chế độ Diệm-Thục để nhấn mạnh vai trò của Đức Tổng Giám mục Ngô Đình Thục trong đó) đã đến mức không thể chịu đựng hơn được nữa, nên Phật tử đã phải xuống đường để phản đối. Dù sao đi nữa thì mối liên hệ nhân quả giữa tệ trạng kỳ thị tôn giáo dưới chế độ Ngô Đình Diệm và Biến cố Phật giáo 1963 sẽ được phân tích một cách tường tận hơn trong một bài khác, đang được chuẩn bị.

Một hiện tượng thuộc lịch sử?

Ngoài việc kỳ thị tôn giáo, chế độ do anh em Ngô Đình Diệm cầm đầu còn gây ra cho người dân miền Nam những bực mình không cần thiết. Khi bàn đến một tấm hình ăn ý của ông ta, Đoàn Thêm, một viên chức cao cấp làm việc trong Dinh Độc lập thời Đệ Nhất Cộng hòa, có kể lại:

“Một người bạn trẻ ở ngoài chính giới đã bảo tôi:

– Coi bộ thì cũng không đến nỗi nào, nhất là bức ảnh Âu phục chụp nghiêng 3/4 thấy treo ở nhiều nơi.

Tôi cho biết là chính ông ưa bức đó hơn cả, nhưng anh ta lại càu nhàu luôn:

– Chỉ phải cái rất bực và rồi phát ghét, là cứ phải chào! Sao lại đem in tròn giữa quốc kỳ để bắt đứng dậy chào khi xem xi nê? Thà tới chậm, mất hẳn đoạn phim thời sự, còn hơn phải ngắm mặt mũi, bảnh bao mấy cũng bỏ đi!

Tôi không thể chối cãi, vì chính là trường hợp tôi mỗi khi muốn coi phim…

Không những chế độ Ngô Đình Diệm làm phiền người dân, chính cá nhân họ Ngô cũng quấy rầy nhân viên dưới quyền ông ta. Theo Đoàn Thêm:

“Ông Tổng thống luyến tiếc các biểu hiệu quân chủ, nên tái lập Kim Khánh của nhà Nguyễn và công nhận là huy chương cao nhất của Việt Nam. Ông gây lại không khí cung đình, đặt lễ phục gấm lam khăn đen cho các nhân viên cao cấp, và chỉ nhận chúc Tết Nguyên Đán vào sớm ngày mồng một. Đã có vài người xin ông cho chúc vào chiều ngày ba mươi, vì Tết đầu năm là ngày của gia đình, theo cổ tục, buổi sáng dành cho gia tiên, đa số còn phải đèn nhang cúng vái, hoặc mừng tuổi ông bà cha mẹ. Ông không nghe, vì theo ông, xưa kia phải triều bái ở điện Thái Hòa hoặc ở Vọng Cung các tỉnh, nghĩ đến Vua rồi mới đến nhà, vì Vua là là nước. ‘Vua ban hồng phước không tốt hơn là chờ người xông đất hay sao?’

Bởi vậy, cứ tám giờ mồng một, là hàng trăm người, cả nhân viên, lẫn đại diện đoàn thể dân chúng, đành phải xúng xính áo khăn vào cầu ơn trên phù hộ cho ông.

Một công chức bực quá đã thốt ra một câu chua chát:

– Thôi thì coi bái khánh như một công vụ đã được tính vào số lương tháng rồi!

Có lẽ vì thế mà hai tiếng Ngô Triều đã được nói đến ngay từ 1957, chớ không phải từ sau Cách mạng 1963, do một Tôn Thất nhà Nguyễn đương làm Giám đốc một Nha.”

Chuyện lố lăng nhất mà chế độ Nhân vị của dòng họ Ngô Đình đã gây ra là việc họ bắt buộc người dân miền Nam hát bài Suy Tôn Ngô Tổng Thống trong lễ chào cờ. Cách đây trên hai mươi năm, tờ Làng Văn, một nguyệt san chống Cộng hữu danh tại hải ngoại, có đăng trong số 47 một bài mang tên “Sơ kết vấn đề Quốc-Ca”, trong đó có chứa đựng những dữ kiện lý thú về bài hát sùng bái cá nhân nói trên. (Khi đó tôi là một học sinh trung học, còn hai năm nữa mới được thi tú tài, nhưng cũng đã bắt đầu có quan tâm đặc biệt đến chế độ Ngô Đình Diệm, nên đã cẩn thận cất giữ tờ báo đó cho đến ngày hôm nay đem ra xài.)

Tờ Làng Văn viết:

“Vấn đề Quốc ca đã được mang ra bàn cãi tất cả ba lần. Lần thứ nhất do Quốc hội đệ nhất Cộng-hòa năm 1956…

Lần thảo luận thứ nhất không đưa tới một sự thay đổi nào, vì có một số đại diện dân cử vì lòng tôn sùng cá nhân, muốn đưa bài Suy tôn Ngô Tổng Thống… ra thay bài Tiếng gọi công dân… Cuộc bàn cãi để đi tìm một bài hát khác làm Quốc ca thay cho bài hát đương thời, với tác giả chính đã đứng về phía CS, lại biến thành một cuộc tranh chấp giữa tin thần tôn quân kiểu mới và khuynh hướng dân chủ tự do. Phe tôn quân không thắng nổi số đông, mà phe đa số cũng không dám dùng thế lực của mình để loại bài suy tôn cá nhân. Trong trường hợp đó, thà giữ nguyên bài cũ còn hơn.

Cuối cùng, vì đoàn kết quốc gia, vì thể diện của lãnh tụ, và quan trọng hơn hết, vì an ninh bản thân, một giải pháp chìm xuồng đã được đưa ra, dung hợp cả hai chủ trương: giữ lại bài Tiếng gọi công dân làm Quốc ca, và hát kèm bài Suy tôn Ngô Tổng Thống ngay trong lễ chào cờ. Từ đó, 1956, Việt Nam Cộng hòa có một bài quốc ca ‘kép’. Tình trạng này kéo dài tới 1963 mới chấm dứt, sau khi Trung tướng Dương Văn Minh đảo chánh thành công, kết thúc chín năm cai trị của Ngô triều.”[13]

Trong mục phản hồi trên diễn đàn talawas, Trần Ngọc Cư mới đây có lời than phiền về tệ trạng sùng bái cá nhân nói trên. Nhưng có lẽ là người tuổi đã cao, nên họ Trần không muốn nhắc đến khả năng đề kháng thụ động của khối người Lương trước sự lố lăng này của chế độ Ngô Đình Diệm và thái độ kiêu ngạo của tập đoàn Công giáo di cư phía sau lưng nó, một sự đề kháng được biểu lộ qua câu Toàn dân Bùi Chu mút cu Ngô Tổng Thống. Đây là một sử liệu truyền khẩu mà tôi được những người lớn tuổi đã từng sống dưới sự thống trị của Ngô triều kể lại cho nghe tại hải ngoại. Nó rất ăn khớp với những sử liệu thành văn mà tôi đã thu thập được và vừa giới thiệu trong bài này. Do đó, nó rất đáng được gìn giữ và phổ biến.

Cách nhìn nói trên không phải là một cách nhìn được mọi người chấp nhận. Hòa Nguyễn và Trần Văn Tích hình như muốn tương đối hóa việc làm lố bịch của chế độ Ngô Đình Diệm.

Hòa Nguyễn viết: “Nhưng cũng nên “thông cảm” những bài hát suy tôn ở vào cái thời thế giới (thứ ba) thích ca tụng các lãnh tụ “anh minh, vĩ đại” của họ, như Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Tưởng Giới Thạch, Kim Nhật Thành, Lý Thừa Vãng, Sukarno (được bầu làm tổng thống trọn đời).”

Trong bảng Phong thần do Hoà Nguyễn nêu ra không thấy có tên của Jawaharlal Nehru, Thủ tướng Ấn Độ. Ấn Độ trong giai đoạn đó cũng là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba, nhưng hoàn toàn không có tệ trạng sùng bái Nehru. Có lẽ vì Ấn Độ là một quốc gia dân chủ, nhất là khi so sánh với Indonesia, Nam, Bắc Hàn, Nam, Bắc Việt Nam, Trung Quốc hay Đài Loan. Bản chất dân chủ của một chế độ không cho phép chuyện lố bịch nói trên xảy ra.

Hơn nữa, việc sùng bái cá nhân không phải chỉ xảy ra tại thế giới thứ ba. Chuyện này đã xảy ra ngay tại nước Pháp dưới thời Pétain và cũng đã lan tràn sang Đông Dương, lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của chế độ Vichy do Pétain cầm đầu.
Trần Văn Tích viết:

“Thời Pháp thuộc tôi lớn lên ở thành phố Đà Nẵng, lúc bấy giờ có tên chính thức là Tourane. Học trò nhà nước chúng tôi trước khi sắp hàng vào lớp thường phải đứng nghiêm để hát bài Maréchal, nous voilà ca tụng Thống chế Pétain, trong đó có câu “Devant toi, le sauveur de la France”. Vậy nếu Tổng thống Ngô Đình Diệm sau này được xem là “cứu đất nước” v.v… thì cũng chỉ là một hiện tượng thuộc lịch sử vào một giai đoạn nhất định.”

Có thể đây là một nhận định chưa hoàn toàn chính xác. Trước khi Pétain lên chấp chính năm 1940, không có một chính quyền nào của Đệ Tam Cộng hòa lại bắt học sinh hát bài ca tụng Thủ tướng Clemenceau là cứu tinh của nước Pháp, tuy không ai phủ nhận công lao rất lớn của ông trong giai đoạn quyết định cuối Đệ Nhất Thế chiến. Nền Cộng hòa dân chủ này đã vinh danh “le Père-la-Victoire” bằng một cách văn minh hơn. Bởi thế nên việc chế độ Vichy do Pétain cầm đầu bắt học sinh làm chuyện tào lao nói trên có thể được xem như là một triệu chứng của bản chất bệnh hoạn của chế độ này, một chế độ trung gian bản xứ đã tỏ ra rất đắc lực trong việc truy lùng, bắt giữ và chuyển giao người Do thái cho Đức quốc xã – việc làm nhơ nhuốc nhất bên cạnh những việc phản động khác của chế độ Vichy.[14]

Bác sĩ Tích viết tiếp: “Nghĩ lại, nếu quốc ca nước Anh có lời hát “God save the Queen” thì lời bài “Suy tôn Ngô Tổng thống” có câu “Xin Thượng Đế ban phước lành cho người” có thể được xem là hai hiện tượng lịch sử – như đã trình bày – hay chăng?”

Câu hỏi này hình như được đặt ra trên những dữ kiện còn thiếu sót. Kể từ khi vua Henry VIII đọan giao với Tòa thánh La Mã để lập ra Giáo hội Anh giáo, các vị quốc vương hay nữ hoàng Anh quốc không những là nguyên thủ của một quốc gia mà còn phải đóng vai trò lãnh tụ của một tôn giáo (Supreme Governor of the Church of England). Vì vậy, cầu nguyện Thượng đế phù hộ cho ông hay bà ta là việc không có gì đáng nói. Hơn nữa, bài God save the Queen hay God save the King có từ thế kỷ thứ 18,[15] và hình như không mang ý nghĩa khẩn cầu cho một cá nhân cụ thể nào, chẳng hạn Victoria hay Elizabeth II, mà chỉ cầu mong sự bảo bọc của bề trên đối với ngôi vị nguyên thủ của một quốc gia quân chủ có truyền thống Ki-tô lâu đời. Có lẽ do những lý do nói trên mà bài hát này vẫn còn được giữ làm Quốc ca Anh Quốc cho đến ngày hôm nay, trong khi bài ca sùng bái Ngô Đình Diệm phải chịu chung số phận với cái chế độ đã ép buộc người dân miền Nam hát nó.

Vậy chúng ta có thể tạm kết luận rằng những nỗ lực tương đối hóa mà Hòa Nguyễn và Trần Văn Tích đã dành cho tệ trạng sùng bái cá nhân dưới sự thống trị của Ngô triều vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Có thể cũng như trong trường hợp của chế độ Vichy, tệ trạng này phản ảnh bản chất kém lành mạnh của chế độ Ngô Đình Diệm. Trong chế độ lành mạnh nào mà nhân viên an ninh có thể áp dụng một chính sách trả thù bỉ ổi đối với lương dân vô tội mà những kẻ lèo lái quốc gia lại không hề hay biết? Sau cuộc đảo chánh hụt năm 1960, tay chân của anh em Ngô Đình Diệm đã xâm phạm tính dục nhiều người vợ của những viên sĩ quan tham gia vào biến cố đó và, ít nhất là trong trường hợp của Phan Lạc Tuyên, đã bao vây kinh tế cha mẹ, khiến cho con cái họ bị thất học. Nhưng cả ông Ngô Đình Diệm lẫn ông Ngô Đình Nhu, theo chứng từ của Trần Ngọc Nhuận, một sĩ quan tình báo cao cấp trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đều không biết đến tội ác động trời này![16] Phải chăng vì họ không biết chế độ của họ đang bị côn đồ hóa, nên cuối cùng chính họ đã bị thuộc hạ cũ giết chết bằng một cách rất côn đồ? Chính sách trả thù đối với đàn bà, người già và trẻ em nói trên đã được kể lại trong: 1) Trần Ngọc Nhuận, Đời quân ngũ, Xuân Thu, 1992, tr. 305-306, và 2) Phan Lạc Giang Đông, “Nhớ lại và suy nghĩ”, trong Chính Đạo (chủ biên), Nhìn lại biến cố 11/11/1960, Văn Hóa, Houston, 1997, tr. 207-231.

© 2009 Trần Lâm

© 2009 talawas


[1] Nguồn: Phan Lạc Giang Đông, “Nhớ lại và suy Nghĩ”, trong: Chính Đạo [Vũ Ngự Chiêu] (chủ biên), Nhìn lại biến cố 11/11/1960, Văn hóa, Houston, 1997, tr. 210.

[2] Informations Catholiques Internationales, “L’Église au Sud-Vietnam”, 15 Mars 1963, tr. 21.

[3] Ibid, tr. 19.

[4] Tại trang 99 và 100 trong cuốn Đời viết văn của tôi, do Văn Nghệ xuất bản tại California năm 1986.

[5] Ibid.

[6] Ibid, tr. 21.

[7] Hồi kí, Tập II, Văn Nghệ, California, 1990, trang 120-121.

[8] Xem: Chính Đạo, Mậu Thân 68: Thắng hay Bại?, Văn Hóa, Houston, tái bản lần thứ hai, 1998, tr. 355. Xem thêm: Arthur Dommen, The Indochinese Experience of the French and the Americans, Indiana University Press, 2001, tr. 658.

[9] Arthur Dommen nói rằng Nguyễn Văn Thiệu là đảng viên Đại Việt, còn Vũ Ngự Chiêu thì cho biết ông ta là Ủy viên Quân ủy Cần lao Nhân vị Cách mạng Đảng. Xem Nguyên Vũ, Paris Xuân 96, Văn Hóa, 1997, tr. 87-88.

[10] Nguyên văn: “C’est le seul pays d’Extrême-Orient (à part les Philippines) qui soit en marche vers une conversion totale…”

[11] Nguyên văn: “Ce que nous avons appelé, pour faire image, le ‘triomphalisme’ conjugé du régime et de la minorité catholique ne manque pas de nourrir un certain mécontentement chez les non-catholiques. Quoique en contradiction avec les conversions massives dont nous avons parlé plus haut, il est facilement observable à Saigon comme dans les plus lointains villages.”

[12] Báo cáo này đã được Vũ Ngự Chiêu tìm thấy, dịch sang tiếng Việt và cho in lại trong Chính Đạo, Việt Nam Niên Biểu 1939-1975, Tập I-C: 1955-1963, Văn Hóa, Houston, 2000, tr. 248-250.

[13] Bạn đọc bốn phương cần lưu ý đến chi tiết này: Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ bút tờ Làng Văn, đã bị một số người hiểu lầm (?) khái niệm tử năng thừa phụ nghiệp tố cáo là con trai của đại tướng VC Nguyễn Chí Thanh. Nhưng nhờ có Bác sĩ Trần Văn Tích, một người có lập trường chống Cộng rất vững vàng, từng là cộng tác viên cho tờ báo này, nên tôi mới dám xài những dữ kiện do nó cung cấp về bài Suy tôn Ngô Tổng Thống.

[14] Bạn nào hiếu kỳ muốn biết thêm về nó thì nên tìm đọc: Robert Paxton, Vichy France: Old Guard and New Order, 1940-1944, Knopf, New York, 1972. Sau Đệ Nhị Thế chiến, người Pháp đã cố che giấu sự thật, cố tương đối hóa những việc làm kém sạch sẽ của chế độ này. Chính nhờ sự đào bới trong văn khố Đức của Paxton, một sử gia người Mỹ, mà bộ mặt nhơ nhuốc của nó đã bị lột trần trước công chúng Pháp. Cách đây vài năm, tạp chí Journal of Contemporary History có đăng một bài nghiên cứu về tầm ảnh hưởng sâu rộng của ông ta đối với giới sử học Pháp. Tôi đã đưa bài đó lên mạng, các bạn có thể đọc nó tại đây. Thật thú vị khi thấy một người Mỹ quê ở Virginia giảng cho mấy ông Tây bà Đầm nghe về quá khứ khá bẩn thỉu của quốc gia họ. Nhưng dân Phú Lang Sa vẫn còn giữ được tinh thần thượng võ. Mới đây họ đã trao tặng cho Paxton huân chương Légion d’honneur để bày tỏ lòng biết ơn đối với công trình nghiên cứu của ông: “Son œuvre a été controversée à une époque où la France refusait de regarder son passé en face, même s’il est difficile à accepter. Grâce à lui on sait que, contrairement à la légende, Vichy n’a pas été contraint à collaborer à ce point et que la Révolution nationale de Pétain, son régime fasciste, n’a pas été imposée par les Allemands.”

[15] “Like many aspects of British constitutional life, its official status derives from custom and use, not from Royal Proclamation or Act of Parliament.

[16] Hai anh em ông Diệm, ông Nhu cầm vận mệnh quốc gia trong tay, mà khi thủ hạ của họ hại dân vô tội – những người mà họ có bổn phận bảo vệ –  họ lại hoàn toàn không biết. Điều này khiến chúng ta phải tự hỏi tại sao họ không biết. Ở một quốc gia văn minh, nạn nhân có thể dựa vào hệ thống tư pháp độc lập hoặc hệ thống truyền thông tự do để lưu ý giới hữu trách đến những tệ trạng mà họ phải gánh chịu. Vì dưới nền Cộng hòa Nhân vị, hệ thống tư pháp không được độc lập và giới truyền thông không được tự do nên hai anh em ông Diệm mới có thể không biết gì cả. Việc giới lãnh đạo của một quốc gia không biết dân vô tội bị xâm phạm phi pháp và việc những nạn nhân này không có cách nào làm cho giới lãnh đạo biết được tệ trạng nói trên thật ra là một bản cáo trạng đối với giới lãnh đạo đó: Họ không biết, vì bộ máy chính trị của họ là một bộ máy kém lành mạnh, nếu không muốn nói là bệnh hoạn.

Bình luận

55 Comments (bài “Trần Lâm – Kiêu dân công giáo thời Ngô Đình Diệm”)

 1. Trần Lâm viết:

  @ Nguyễn Long

  1/ Nguyễn Hiến Lê được trích dẫn với tư cách là một chứng nhân về tệ trạng kỳ thị tôn giáo dưới chế độ Ngô Đình Diệm. Một người có thể rất “ngây thơ” trên phương diện chính trị, nhưng điều đó không có nghĩa là chứng từ của ông hay bà ta không đáng tin khi người đó tường thuật về tệ trạng kỳ thị tôn giáo trong giai đoạn mà chính ông hay bà ta đã sống qua.

  2/ Tệ trạng kỳ thị tôn giáo dưới chế độ Ngô Đình Diệm không có lợi ích gì cho công cuộc chống Cộng của Miền Nam cả.

  3/ Như đã góp ý với ĐG Nguyễn Văn Thà: Một người nghiêm chỉnh khi thấy điều gì sai trái thì sẽ công nhận điều đó để tìm cách tránh nó trong tương lai, chứ không đi phân bì với cái sai trái lớn hơn của người khác. Nếu ai không chịu nhìn nhận cái sai trái của mình một cách thẳng thắn thì người đó có thể khiến cho người khác hoài nghi rằng anh ta hay cô ta sẽ tái phạm nếu có cơ hội. Trong trường hợp đó, có bao nhiêu người sẽ còn dám tin tưởng và tiếp tay với một người thiếu tự giác như thế trong việc xây dựng một Việt Nam mới trong một tương lai hậu Cộng sản? Người đó còn có thể bị xa lánh hay thậm chí tẩy chay…

  4/ Như đã nói trong mục phản hồi này: Lời khen, tiếng chê chế độ NĐD sẽ tiếp tục tồn tại. Vấn đề chỉ còn là cái nhìn nào sẽ được đa số hay tuyệt đại đa số người Việt chấp nhận. Vậy việc ĐG Nguyễn Long là một trong “những người có trình độ nhận xét, không dễ bị thuyết phục bởi những lý luận chung chung này đâu” là một việc không nằm ngoài dự liệu.

 2. Lê Quốc Trinh viết:

  Bạn Trung Nu Hoang đã giải thích chữ NGÃ như sau:

  “Chữ NGÃ ở đây nên viết hoa thì mới đúng với ý nghĩa của câu nói trên. Đạo Phật chủ trương ” vô ngã ” (ngã chữ thường: le moi) qua sự phân tích, con người chỉ là những yếu tố vật chất và tâm, sinh lý cấu hợp nhau mà thành khi hội đủ yếu tố (nhân -duyên). Mọi ý niệm chấp “ngã” (chữ thường: ta đây với… đảng ta, lãnh đạo ta, bộ đội ta…)là đầu mối sinh ra tâm lý tự cao, tự đại cần được loại trừ, phủ nhận, đập bể qua hành trình tu chứng “phá ngã chấp”, thì mới đạt tới được cái NGÃ (chữ hoa) thường còn, bất sanh bất diệt tức là Chân Lý tối thượng, chấm dứt dòng sinh tử đau khổ triền miên”.
  __________________________________

  Tôi xin phép được góp ý đôi lời:

  1)- Chữ Ngã có viết hoa hay không cũng chỉ có một nghĩa mà thôi, bày trò hình thức làm chi cho thêm phức tạp. Ngã theo nghĩa Đạo Phật có nghĩa là “duy nhất, độc nhất” chứ chẳng có ý chỉa mũi dùi vào “cái tôi (tiếng Pháp: le MOI)” làm gì.

  Người mê tín chỉ biết trông cậy vào thần linh, thượng đế, một hình ảnh toàn năng bất diệt nào đó, là người “duy ngã”, có nghĩa anh ta luôn nghĩ rằng vũ trị, thế giới muôn màu, muôn vẻ này hoàn toàn được “một Đấng Tối Cao” quyết định, tạo ra. Trong khi đó Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lại chủ trương mọi sự đều có quan hệ nhân duyên thích ứng với nhau tạo thành. Khi không còn thích hợp thì tan vỡ để hợp tác với những nguyên tố khác, từ đó mới có thuyết “trùng trùng duyên khởi” không bao giờ dứt.

  Thuyết Nhân Duyên hay Nhân Quả là hệ luận của thuyết Vô Ngã (tức là không có một cái gì độc nhất tự nó phát sinh ra mọị thứ khác). Thuyết VÔ NGÃ là câu tuyên bố hùng hồn của Đức Phật Thích Ca nhằm đả phá đầu óc mê tín, dị đoan trong xã hội, Ngài chỉ cho chúng sinh biết rằng mỗi người chúng ta đều có một khả năng suy nghĩ, trí tuệ, tư duy để tìm hiểu sự vật (GIÁC) khi đi đến khám phá sự thật cốt lõi thì NGỘ.

  Ánh sáng khoa học từ 2500 năm qua trong lịch sử nhân loại đã chứng minh nhiều nhà bác học từng “GIÁC NGỘ” bằng khả năng tư duy, trí tuệ để khám phá nhiều hiện tượng trong thiên nhiên, đưa nhân loại đến thời kỳ văn minh như ngày nay. Khoa học càng tiến bộ thì con người bớt sợ hãi trước thiên nhiên và lòng mê tín giảm bớt dần. Từ đó tôn giáo mất dần địa vị “độc tôn” trong xã hội.

  Do đó mới hiểu tại sao nhiều nhà bác học lừng danh phải gật đầu khâm phục Đức Phật, một con người thật bằng xương bằng thịt giống như mọi người, nhưng đã giác ngộ trước mọi người, từ 2500 năm trước.

  Còn câu “Thiên Thượng Thiên Hạ, Duy Ngã Độc Tôn” muốn tìm hiểu thì phải biết câu nói đó phát xuất lúc nào, trong bối cảnh nào để hiểu rõ vân đề hơn. Chứ đừng nên bám víu vào một lời nói bâng quơ rồi diễn giải tùm lum để rồi bị vướng víu vào mê hồn trận mà không hay.

  Tìm hiểu Đạo Phật phải bắt đầu bằng một cái Tâm bình thường của một con người muốn hiểu biết nghiêm túc, đừng vì lòng tin mơ hồ, nên nhớ Đạo Phật không phải là một tôn giáo thuần tuý, không dựa trên ba chữ TÔN: TÔN THỜ, TÔN VINH và TÔN SÙNG. Đạo Phật là một tôn giáo không có giáo chủ để tôn thờ, vì tất cả mọi chúng sinh đều có khả năng là “Phật sẽ thành”, Phật tại Tâm, Tâm tức Phật. Ai cũng có một vị Phật trong Tâm để tìm hiểu, tại sao phải cất công tìm đến chùa quỳ lạy, lễ bái.

  Chào thân ái,

  Lê Quốc Trinh

  TB: Còn muốn biết “cái gì bất sanh bất diệt” ư ? Trước tiên phải tự rửa cho thật sạch cái lòng mê tín (tin mà không hiếu) sau đó sẽ thấy khoa học giải thích và áp dụng “cái bất sanh bất diệt” này ra sao. Rồi sẽ thấy Luân Hồi tác dụng như thế nào trên đời sống thường nhật.

 3. Nguyễn Văn Thà viết:

  Đọc câu trả lời của tác giả Trần Lâm cho tôi, Nguyễn Văn Thà, tôi đâm nghi ngờ là Trần Lâm có phải là 100 % tác giả của bài nghiên cứu.

 4. Nguyễn Long viết:

  Tôi rất kính trọng học giả Nguyễn Hiến Lê vì sự uyên bác của ông. Nhưng tôi rất nghi ngờ khả năng phán xét của ông về chính trị và người đương thời. Thật vậy, sau khi sống với cộng sản, ông NHL mới ngã ngửa ra nhận thấy mình rất là ngây thơ không hiểu gì về CS lúc sống dưới chế độ VNCH. Mà không riêng gì ông NHL, còn rất nhiều ông lớn cầm quyền trong chế độ VNCH cũng không hiểu CS. Đồng thời phần lớn dân chúng chưa từng sống với CS cũng không hiểu CS, không tin CS tàn ác như thế.

  Trong bối cảnh 1954-1963, làm sao mà ông Trần Lâm đòi hỏi một chế độ dân chủ hoàn hảo trong khi CS không chừa một cơ hội nào để phá sập VNCH. Sau khi VNCH mất và phải sống với CS mới hiểu bản chất CS, mới thấy rõ là rất khó mà phân biệt CS nằm vùng và những người không phải CS nhưng lại bất mãn chế độ VNCH. Và nhiều người mới thấy tiếc thương cho chế độ Đệ nhất Cộng hòa và Tổng thống Diệm. Và họ mới hiểu tại sao những người Công giáo di cư chống cộng thật hăng say và ủng hộ Tổng thống Diệm nhiệt tình. Giờ đây, khi họ hiểu được người Công giáo chống cộng thì đã quá muộn: cả nước chìm trong biển đỏ, dân chúng nô lệ lầm than còn hơn súc vật, đất nước bị nhường bị bán cho ngoại bang.

  Tôi không ngần ngại mà nói thẳng rằng những cái bực mình mà chế độ Đệ nhất Cộng hòa đem lại chẳng thấm vào đâu so với chế độ toàn trị CS, một chế độ dã man tàn bạo nhất trong lịch sử loài người. Giờ đây, bất cứ ai mà lật đổ được chế độ đó, đem lại cơm no áo ấm cho đồng bào, vãn hồi lại trật tự xã hội, phục hồi lại đạo đức luân thường, v.v. thì tôi xin hoàn toàn bái phục. Lúc đó, dù có bắt tôi hát hàng triệu lần bài suy tôn tôi cũng sẽ hát, mà không cần bắt tôi cũng sẽ tự sáng tác để hát.

  Xin hỏi ông Lâm: Tình hình 1954-1955 cũng rất đen tối, thù trong giặc ngoài. Vậy nếu để ông lên làm thủ tướng, ông sẽ làm như thế nào? Chỉ cần một tập thể nhỏ có 9 người là đã có 10 ý khác nhau. Ông có thể nào làm vui lòng hết 9 người không? Nếu ông làm được, tôi xin bái phục. Trong 9 người đó, có kẻ khen người chê. Rồi có kẻ đi thu góp các lời chê lại rồi chỉ trích ông, ông có thấy công bình không? Bây giờ xin ông Lâm lãnh đạo cả một nước hàng chục triệu người. Làm sao khỏi tiếng bấc tiếng chì. Làm sao khỏi có người lợi dụng làm bậy. Thế rồi muôn sự đều đổ lên đầu ông. Ông thấy có công bình không?

  Xin nói thật với ông: Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nói được một câu để đời là “Đừng tin những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”. Chỉ một câu này thì tôi thấy ông Thiệu hiểu rất rõ bản chất CS. Nhưng thâm tâm tôi còn tin rằng Tổng thống Diệm và ông Ngô Đình Nhu không những hiểu CS như ông Thiệu mà còn có viễn kiến lãnh đạo rất xa so với ông Thiệu. Hai ông đã hoạch định sách lược chống CS dựa trên sức mình là chính và thấy trước việc thất bại nếu cho Mỹ đổ bộ vào miền Nam làm cho chế độ mất chính nghĩa. Trong khi đó thì các tướng lãnh không tin mà chỉ tin ngoại bang. Rồi 12 năm sau thì mất nước.

  Tóm lại, xin ông Lâm phê bình một nhân vật lịch sử phải dựa vào bối cảnh lịch sử lúc đó. Và ông phải luận công và tội. Xin đừng đưa ra tên tuổi các sử gia này sử gia nọ, hoặc học giả này học giả nọ mà hù độc giả. Chúng tôi là những người có trình độ nhận xét, không dễ bị thuyết phục bởi những lý luận chung chung này đâu.

 5. Tran Hung viết:

  Thật là may mắn khi độc giả Trung Nu Hoang đã giải mã cái câu “duy Ngã” ấy. Sự thật là câu ấy ám ảnh tôi từ lâu và có khi tôi còn đặt nghi vấn có phải là do con người đặt ra rồi dán vào miệng ông Phật hay không. Tôi định bụng có dịp sẽ đặt câu hỏi trực tiếp với những người sành chữ Hán hoặc chữ Phạn. Khi đọc bài viết của ông Hoà Nguyễn tôi cũng hơi giật mình, nhưng rồi lại nghi ngờ phải chăng ông Hoà biết rồi nhưng lại muốn thử thách kiến thức của chúng ta. Thôi thì bây giờ tôi giải toả được cái thắc mắc có từ lâu, xin cảm ơn cả hai bạn đọc Hoà Nguyễn lẫn Trung Nu Hoang vậy.

 6. Ngoc Nguyen viết:

  Xem tài liệu trên blog của tác giả Trần Lâm thì được biết thêm nhiều điều thất vọng về Petrus Ký (hồi nhỏ tôi chỉ thắc mắc đơn giản là tại sao có nhiều người Việt Nam mà lại mang tên Petrus, Hô-Giê, Rô-Dép hoặc Făng Xít Cô). Tiện đây tôi không biết ông Trần Lâm (hoặc talawas) có phương tiện nghiên cứu thêm một chi tiết lịch sử tôi được nghe qua về Nguyễn Tri Phương. Có vài diễn đàn nói thực dân Garnier lừa triều đình Việt Nam bằng cách chỉ mang có 20 lính Pháp ra Hà Nội để khỏi gây nghi ngờ. Ra đến nơi, y bèn tập họp hơn 2000 giáo dân từ các giáo xứ Bắc Bộ, đánh úp Nguyễn Tri Phương khiến con rể ông tử trận và Hà Nội thất thủ vào thế kỷ 19. Tôi chỉ biết chắc một điều là Nguyễn Tri Phương bị thương và tuyệt thực đến chết và bị giặc Pháp lột áo quan, đem trưng bày bên Pháp như một chiến lợi phẩm.

  Tôi tìm kiếm thêm về lịch sử giai đoạn này (Nguyễn Tri Phương) nhưng chỉ biết thêm là cha đạo A Lếch Xăng Đờ Rốt là một kẻ thâm hiểm cực kỳ, đáng để lịch sử Việt Nam lên án chứ không phải tuyên dương:

  http://web.datviet.com/blogs/forums/ba-nh-lua-n-tin-ta-c/180091-ta-cha-ba-o-thia-n-ae-n-nha-tha-la-n-2.html

 7. Lê Quốc Trinh viết:

  Ông Trần Lâm có viết thêm vài bài nữa hay bổ túc thêm nhiều chi tiết dẫn chứng cũng không đi tới đâu, vì một lẽ đương nhiên:

  “Khi vương quyền (chế độ gia đinh trị NĐ Diệm) tìm hậu thuẫn cho thế lực bằng cách dựa trên thần quyền (nhóm công giáo miền Nam) thì hậu quả là gây bất công, bất mãn tràn lan và sâu đậm trong hàng ngũ tướng tá và Phật giáo”.

  Tự cổ chí kim bất cứ thế lực chính trị nào cố tình xen lẫn với tôn giáo đều làm cho xã hội bị phân hoá đưa đến bạo loạn (xem lịch sử các nước Âu Châu thời Trung Cổ thì biết).

  Một khi tôn giáo nào được nâng đỡ ưu tiên thì tín đồ, giáo sĩ đó có khuynh hướng trở thành kiêu binh (ví dụ: thời kỳ hậu NĐ Diệm và Phật giáo).

  Tại sao vậy? Vì lẽ khi chính quyền có khung hướng “duy ngã, độc tôn” đi đôi với tôn giáo (cũng duy ngã, duy thần) thì vô hình dung biến thành thế lực độc tài chuyên chính. Cộng sản VN thời nay cũng đang tập tành sử dụng lá bài tôn giáo (Phật giáo) để mỵ dân và ngu dân, mục tiêu chính là củng cố thế lực (trong nước) và mà mắt người ngoài (tự do tôn giáo).

 8. Trần Lâm viết:

  @ Nguyễn Văn Thà

  I) NVT:

  “1- Tác giả Trần Lâm viết Kiêu Dân Công Giáo Thời Ngô Đình Diệm có dẫn chứng xem ra có bài bản. Nhưng những hiện tượng trên nếu có, nếu đúng như miêu tả, thì chúng chỉ là những sự việc rải rác, hay nói cách khác đó không phải là bản chất hay chủ trương của chế độ.”
  ———

  Nhận định này không ăn khớp với những tài liệu được trình bày trong bài và người đưa ra nó cũng không cung cấp chứng liệu nào để vô hiệu hóa những tài liệu nói trên, nên không cần bàn đến.

  II) NVT:

  “Và tai họa khủng khiếp mãi mãi xảy đến cho bất cứ dân tộc nào không biết, giữa hai cái xấu, chọn cái ít xấu hơn. Chiến tranh Việt Nam và những thống khổ do một chế độ toàn trị gây ra sau cuộc chiến là hậu quả của sự không biết chọn lựa kể trên.”
  ———–

  Một người nghiêm chỉnh khi thấy điều gì sai trái thì sẽ công nhận điều đó để tìm cách tránh nó trong tương lai, chứ không đi phân bì với cái sai trái lớn hơn của người khác. Nếu ai không chịu nhìn nhận cái sai trái của mình một cách thẳng thắn thì người đó có thể khiến cho người khác hoài nghi rằng anh ta hay cô ta sẽ tái phạm nếu có cơ hội. Trong trường hợp đó, có bao nhiêu người sẽ còn dám tin tưởng và tiếp tay với một người thiếu tự giác như thế trong việc xây dựng một Việt Nam mới trong một tương lai hậu Cộng sản?

  III) NVT:

  “2- Với kiến thức bao la tác giả đã chứng tỏ trong bài kể trên, xin tác giả viết thêm bài Kiêu Dân Phật Giáo Thời Tỗng Thống Ngô Đình Diệm và Hậu Đảo Chánh thì hay biết mấy.”
  ————–

  A/ Tôi chưa đọc một sử gia nào hay thấy một tài liệu nào đề cập đến sự hiện hữu của kiêu dân Phật giáo thời Ngô Đình Diệm, nên không thể bàn đến việc này.

  B/ Vì sự xuất hiện của kiêu dân Phật giáo thời Hậu Đảo Chánh là một hậu quả của cuộc Đảo Chánh 1963, nên trước khi có thể bàn về nhóm người này tôi phải tìm hiểu một cách tường tận những nguyên nhân sâu xa trong xã hội miền Nam đã đưa đến cuộc đảo chánh nói trên. Sau đó mới có thể bàn đến KDPG thời Hậu Đảo Chánh. First things first. Con đường từ đây đến 2013 còn dài.

 9. Trung Nu Hoang viết:

  Thưa chuyện với ông Lê Anh Dũng:

  Theo tôi , hình như ông Lê Anh Dũng đã không hiểu câu nói: “Thiên thượng thiên hạ duy NGÃ độc tôn” được cho là do Phật Thích Ca nói ra khi mới sinh. Ấn độ vốn là chiếc nôi của những câu chuyện thần bí mang nặng tính chất “ẩn dụ” (parabole)nên cần phải hiểu câu nói đó trong tinh thần đạo lý nhà Phật, vốn phát sinh từ Ấn độ.

  Chữ NGÃ ở đây nên viết hoa thì mới đúng với ý nghĩa của câu nói trên. Đạo Phật chủ trương ” vô ngã ” (ngã chữ thường: le moi) qua sự phân tích, con người chỉ là những yếu tố vật chất và tâm, sinh lý cấu hợp nhau mà thành khi hội đủ yếu tố (nhân -duyên). Mọi ý niệm chấp “ngã” (chữ thường: ta đây với… đảng ta, lãnh đạo ta, bộ đội ta…)là đầu mối sinh ra tâm lý tự cao, tự đại cần được loại trừ, phủ nhận, đập bể qua hành trình tu chứng “phá ngã chấp”, thì mới đạt tới được cái NGÃ (chữ hoa) thường còn, bất sanh bất diệt tức là Chân Lý tối thượng, chấm dứt dòng sinh tử đau khổ triền miên.

  “Sai một ly đi một dặm” là thế ! Từ chữ NGÃ viết hoa mà hiểu ra ngã chữ thường, làm cho một tôn giáo vốn đề cao Bình Đẳng (ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành) bị quy kết là đề cao sự suy tôn lãnh tụ !!

 10. Nguyễn Văn Thà viết:

  1- Tác giả Trần Lâm viết Kiêu Dân Công Giáo Thời Ngô Đình Diệm có dẫn chứng xem ra có bài bản. Nhưng những hiện tượng trên nếu có, nếu đúng như miêu tả, thì chúng chỉ là những sự việc rải rác, hay nói cách khác đó không phải là bản chất hay chủ trương của chế độ. Và tai họa khủng khiếp mãi mãi xảy đến cho bất cứ dân tộc nào không biết, giữa hai cái xấu, chọn cái ít xấu hơn. Chiến tranh Việt Nam và những thống khổ do một chế độ toàn trị gây ra sau cuộc chiến là hậu quả của sự không biết chọn lựa kể trên.

  2- Với kiến thức bao la tác giả đã chứng tỏ trong bài kể trên, xin tác giả viết thêm bài Kiêu Dân Phật Giáo Thời Tỗng Thống Ngô Đình Diệm và Hậu Đảo Chánh thì hay biết mấy.

 11. Lê Anh Dũng viết:

  Cùng bác Trần Lâm “Lời khen, tiếng chê chế độ NĐD sẽ tiếp tục tồi tại. Vấn đề chỉ còn là cái nhìn nào sẽ được đa số hay tuyệt đại đa số người Việt chấp nhận.”

  Phải thú thật là khi xem phim tài liệu, hình ảnh ông Hồ Chí Minh sắn quần tát nước mãn nhãn hơn ông Ngô Đình Diệm trong complet trắng, láng cóng, ngự trên kiệu để người khiêng qua ruộng nước.

  Ông Diệm nắm quyền vào buổi giao thời từ thực dân, phong kiến, phải xây dựng tất cả từ đầu, nên việc tìm cộng sự viên, tạo thêm bè cánh bằng việc nâng đỡ dựa trên tình đồng hương, đồng đạo, đồng đảng là chuyện có thể hiểu, thông cảm được. Nhưng những việc này tự nhiên sẽ vấp phải giới hạn đặt ra bởi thể chế cộng hòa, mà tôi hiểu nôm na – không đi tới phân tích ngữ nghĩa, từ nguyên nghiêm túc, là HÒA hợp, CỘNG tác với dị biệt.

  Ông Minh, dù lịch lãm, phong nhã hơn, cũng phạm phải lỗi tương tự là dựa trên một guồng máy có cả một chủ thuyết tách đại khối dân tộc ra làm hai, guồng máy này vẫn tiếp tục tác oai, tác quái làm khổ mọi người.

  Điều tôi chiêm nghiệm (biết rồi, khổ lắm, nói mãi) là bất kỳ tôn giáo, chủ thuyết chính chị, chính em nào dính dáng với tư tưởng “thiên thượng, địa hạ, duy ngã độc tôn” (câu này được dán vào miệng ông Phật), là cái lõi của độc tài, toàn trị; thì cũng sẽ dẫn tới hậu quả là có người dãy dụa, vùng ra, leave me alone. Rắc rối sẽ dài dài.

  Để con người thoải mái, cần tôn trọng, phát huy sự dị biệt trong giới hạn cao nhất chấp nhận được bởi xã hội.

 12. Tran Hung viết:

  Re: Ngoc Nguyen và Lê Anh Dũng

  Chuyện bưng bít thông tin là có thật, ngay cả ở Mỹ. Tôi có ông bạn Công giáo nhưng là nghệ sĩ nên đầu óc rất độc lập. Ông này nói không còn tham gia sinh hoạt nhà thờ nữa sau khi khám phá ra gần như 100% giáo dân Mỹ gốc Việt mà ông quen không biết và cũng không tin chuyện ngân sách của Vatican đang bị khủng hoảng vì phải đền tiền hoặc dùng tiền để bịt miệng gia đình của các bé trai bị các cha đạo quan hệ tình dục trong mấy chục năm qua. Họ không hề nghĩ lý do tại sao nhiều trường Đạo, tu viện đang hoạt động nửa chừng bị bán đổ bán tháo, vì sao giáo hội cần tiền mặt gấp đến thế. Có lẽ đây cũng giải thích vì sao giáo hội các nước Âu Mỹ gặp khó khăn thu hút người đi tu, phải nhập cảng các huynh, các xơ từ các nước nghèo hoặc da màu như Phi, Việt, Hàn, Haiti, Mexico. Phải chăng bưng bít thông tin và mỵ dân là hậu quả của sự nghèo khổ chứ không nhất thiết của một chính thể chính trị?

 13. Trần Lâm viết:

  Vì đã hứa trước đêm qua, nên phải viết phản hồi này để khỏi thất hứa. Nhưng thật ra nó không còn thích hợp với tình hình mới trên Talawas sau khi bài viết của Trương Nhân Tuấn được đăng. Ai cũng hiểu tại sao.

  1/ Trở lại với nhận xét của Nam Phan về tính cách tập quyền của chế độ NĐD, Đoàn Thêm có kể lại vài điều khiến chúng ta hoài nghi nhận xét này.

  Sau đây là những gì ông ta kể lại nơi trang 82 trong cuốn Những Ngày Chưa Quên 1954-1963 (Xuân Thu, 1989) về sự xung đột giữa Cố vấn Ngô Đình Nhu trong Sài Gòn và Chỉ đạo Ngô Đình Cẩn ngoài Huế.

  “Tình trạng căng thẳng giữa hai người đã gây phiền nhiễu cho khá nhiều đệ tam nhân. Một cán bộ do Cố giới thiệu, được bổ nhiệm ra một tỉnh miền Trung; ông Cẩn hỏi: ‘chắc người ta cho mi tới do thám ta.’ Đương sự vội vàng quặp chân lên cổ mà cao bay xa chạy về Sài Gòn cầu cứu. Một Giám Đốc ở thủ đô bị Chỉ Đạo bắn tin trách: biết chơi hai trăm thứ lan mà không nghĩ đến ‘Cậu!’ Anh ta rất lo lắng, nhưng nếu đột nhiên đem cây đi cung tiến, thì không khéo lại bị Cố ghét; anh đành xin Bộ Trưởng một sự vụ lịnh công cán vài ngày ở Huế, rồi nhân dịp này đem đầu tạ tội và kính dâng mấy chậu xum xuê…”

  Ở trang 81, Đoàn Thêm còn cho biết: “Chỉ Đạo Cẩn được tùy ý chọn và đuổi ở miền Trung, rồi ở Cao Nguyên, về sau ở cả vài cơ quan tại Sài Gòn.”

  2/ Bổ túc thêm về một chi tiết khác. Nam Phan: “theo như nhà xuất bản Văn Nghệ thì sách được tái bản sau năm 1963,nghĩa là trước khi Hồi Ký ra đời chứ không như ông NHL nói.Biết tin ai bây giờ!)

  Chính Nguyễn Hiến Lê cho biết ở trang 100 trong cuốn Đời Viết Văn Của Tôi về sự tái bản của bộ sách này:

  “Bộ đó khá chạy, sau tôi nhường cho nhà Khai Trí tái bản.”

  3/ Lời khen, tiếng chê chế độ NĐD sẽ tiếp tục tồi tại. Vấn đề chỉ còn là cái nhìn nào sẽ được đa số hay tuyệt đại đa số người Việt chấp nhận.

 14. Lê Anh Dũng viết:

  Với Ngọc Nguyễn,

  “trên đời này ai cũng có lầm lẫn cả”. Đúng.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao khối người khổng lồ từ Ấn Độ qua Trung Hoa cộng thêm những râu ria xung quanh, qua hàng bao nhiêu đời, trải qua bao nhiêu cuộc chiến, lại không có chiến tranh tôn giáo nào đáng kể như những xung đột, những cuộc chiến nhân danh niềm tin tôn giáo tới từ cái nôi tôn giáo Trung Đông? Khối người gần nửa nhân loại (không kể khối Hồi Giáo mới lắp ghép vào vùng này từ khi đạo Hồi khai sinh) naỳ phạm đủ loại lầm lẫn của nhân loại, trừ loại lầm lẫn mà Ngọc Nguyễn nêu ra.

  Vì con người ở đâu thì cơ bản cũng như nhau, nên tôi ngờ vấn đề tới từ gốc; tư tưởng gốc, văn bản, thiết kế cơ bản như vậy thì sẽ sinh ra sản phẩm như vậy.

  Nói thẳng ra là khi tuyên xưng chỉ có cách của mình là đường đi, lẽ thật, là chân lý duy nhất, một và chỉ một mà thôi; thì vườn ươm của sự bất dung, xung khắc, xung đột đã dọn sẵn, chỉ đợi cơ duyên là đâm hoa, kết trái. Nhận xét ngông cuồng của tôi hiện nay: chuyện này đúng về chính trị lẫn tôn giáo cũng như trong mọi mặt của xã hội.

 15. Ngoc Nguyen viết:

  Tôi có nhận xét thế này về sự bức xúc của ông Hoà Nguyễn và Lê Anh Dũng: trên đời này ai cũng có lầm lẫn cả, cho dù là các Thánh Cha, Cha bề trên, Thánh nữ Đồng trinh hay Phật, Chúa, sư thầy. Thiên Chúa Giáo cách đây 400 năm đã biến tra tấn người ngoại đạo thành một nghệ thuật hoặc thiêu sống, chặt đầu, vặn vít vào mặt, cắt lưỡi, đút gươm vào chỗ hiểm của những người dám nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa, hoặc giới đồng tính luyến ái, những kẻ ngoại tình, etc. Thế nhưng bây giờ thì đã thay đổi nhiều lắm rồi. Chúng ta không thể cứ dựa mãi vào những tai nạn của quá khứ để nghi ngờ thiện chí của hiện tại. Ngày nay những nhà khoa học có quyền nói quả đất tròn, giới đồng tính luyến ái không còn sợ bị đốt sống giữa chợ, ngoại tình thì ôi thôi quá tự do rồi. Chỉ trăm bốn trăm năm mà thay đổi nhiều quá. Tôi chỉ thành thật thổ lộ là đại đa số tín đồ Thiên Chúa giáo ở các nước lạc hậu gần như không hay không biết gì về những lầm lỗi này của giáo hội họ ngày xưa. Ngay cả gần đây nhất là vụ Vatican bị tố cáo đã làm lơ cho Đức Quốc Xã tha hồ lùng bắt dân Do Thái để cho vào phòng hơi ngạt, các tín đồ ở Việt Nam cũng chẳng hay biết gì hết. Thật là nguy hiểm. Không biết về quá khứ thì làm sao xây dựng tốt cho tương lai?

  Vài con số thống kê những cuộc thảm sát do quí Cha gây ra ở Tây Ban Nha (còn những nước Ki Tô khác chưa tính vào):
  http://www.thecontrariansreview.com/Feature_5.html

  Vài kỹ thuật tra tấn:
  http://www.kwintessential.co.uk/articles/article/Spain/Spanish-Inquisition-Torture-Devices/837

1 2 3 4
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...