talawas blog

Chuyên mục:

Tưởng Năng Tiến – Xáo

10/11/2009 | 6:30 chiều | 9 Comments

Tác giả: Tưởng Năng Tiến

Category: Tạp văn
Thẻ: >

Tưởng Năng Tiến – Xáo

Trăm voi không được bát nước xáo.

Thành ngữ VN

– Cái cò, cái vạc, cái nông,
Trong ba cái ấy vặt lông cái nào?
Vặt lông cái vạc cho tao,
Tao xáo, tao xào, tao lại nấu măng

– Con cò mày đi ăn đêm.
Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.
Ông ơi, ông vớt tôi nao.
Tôi có lòng nào, ông hãy xáo măng.

Cò và vạc, rõ ràng, đã có thời hiện diện trong mâm cơm (cũng như trên bàn nhậu) của người dân Việt. Thời đó đã qua. Có mới, nới cũ, thiên hạ  bỉu môi:

– Cò với vạc thịt tanh!

Thế là hai em (đành) phải biến. Vịt thế vào chỗ trống. Ngoài đồng ruộng, ao hồ bay nhẩy (ra sao) không mấy ai được rõ chứ vào đến bếp thì vạc với cò lép vế, và thua cơ – thấy rõ. Tanh thì không chắc nhưng cứ nhìn mớ lông cũng đủ thấy oải rồi. Làm thịt mệt bỏ mẹ mà chả bõ bèn gì.

Vịt thì chỉ cần cắt cổ là có ngay một đĩa tiết to. Vặt lông xong, nước vừa sôi, bỏ vào nồi, trong khi chờ giã vội chén nước mắm gừng là vừa đẹp.

Cổ cánh, xương xẩu xáo măng bùi béo và đậm đà hơn một chú vạc (gầy nhom) hay em cò (khẳng khiu) là cái chắc. Xáo vịt, tuy thế, chỉ được ưa chuộng ở những chỗ âm thịnh dương suy – chốn mà các bà mẹ (rượt) gọi là “mái ấm gia đình” – nơi mà đàn ông không có tiếng nói, hoặc nói rất ít và (thường khi) rất khẽ, như ở Paris hay California chả hạn.

Chớ đ. mẹ, giữa Sài Gòn, vào một buổi chiều vàng – khỏi có vợ con hay đào địch gì hết trơn hết trọi, mệt – chung quanh đầy nhóc bạn bè đang chửi thề um xùm, và nói cười và rôm rả [sau khi đã nếm vài miếng thịt luộc chấm với muối tiêu, ngắt nhẹ mấy lá mơ để thử món dồi, gặm chơi năm ba cái chả chìa, ăn lưng chén rựa mận, và uống (sương sương) vài ba xị] thì say chớ bộ điên sao mà nhúng đũa vô tô xáo vịt, đúng không? Phải xáo chó cơ, chúng ông mới chịu.

Xáo chó ở Sài Gòn đã tuyệt mà ở Hà Nội (nghe nói) còn “trên cả tuyệt vời” nữa cơ:

“Hà Nội có một nhân vật đã đi vào lịch sử của… thịt chó: Me sừ Lâm Mặt Đỏ – ở phố Châu Long. Sở dĩ ông có cái hỗn danh ấy vì ông là chủ một quán thịt chó. Khách tới ăn, ai cũng qúi mến ông và người nào cũng mời ông cụng ly. Thành thử mặt ông lúc nào cũng đỏ gay như mặt trời.”

“Các món ăn của quán ông đều được giới đả cẩu tung hô vạn tuế: nhất là món dồi chó và xáo chân chó. Vâng, chân chó được ninh nhừ tới mức những cái gân của nó mềm ra chẩy nhựa, đến nỗi sau khi nó đã trôi qua cổ họng mà dư vị vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi” ( Phan Nghị, “Thử Tản Mạn Về nghệ Thuật Ắn Thịt Chó,” Ngày Nay, 15 Jun 2003: B3).

Xáo chó, tuy thế, chỉ có tính cách gia công và phổ biến hạn chế trong hàng quán. Hà Nội được cả thế giới biết nhắc đến vì một đặc sản khác, nổi tiếng và độc đáo hơn nhiều: xáo voi!

Đây là một sản phẩm thuần túy quốc doanh, được sản xuất và phổ biến liên tục (từ hơn nửa thế kỷ qua) dưới nhiều hình thức – khẩu hiệu, bích chuơng, chiến dịch, phong trào, chỉ thị, nghị quyết, nghị định, diễn văn, xã luận, bình luận, tuyên ngôn, tuyên cáo, tuyên bố … – và bằng mọi phương tiện truyền thông của Đảng và Nhà Nước.

Nhân dịp Hội Nghị Người Việt Nam Ở Nước Ngoài – được tổ chức lần đầu, tại Hà Nội, vào cuối tháng 11 năm 2009 – tưởng cũng nên mời qúi vị đại biểu về tham dự nếm thử một chén xáo voi (từ Nghị Quyết 36) cho nó biết mùi ăn chơi, giữa lòng cách mạng:

“Tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ. Xây dựng và hoàn chỉnh sách giáo khoa tiếng Việt cho kiều bào, cải tiến các chương trình dạy tiếng Việt trên vô tuyến truyền hình, đài phát thanh và qua mạng Internet. Cử giáo viên dạy tiếng Việt tới những nơi có thể để giúp bà con học tiếng Việt…”

Quả là một tấc đến Giời! Vậy chứ chuyện “cử giáo viên dạy tiếng Việt tới những nơi có thể… ” vẫn khiến cho nhiều “đồng bào hải ngoại” cứ rẫy nẩy lên như đỉa phải vôi. Họ hình dung ra những chiếc 747 khổng lồ, chở đầy nhóc giáo viên, từ Việt Nam đi rải tứ tán khắp năm Châu (chắc) để nhuộm đỏ địa cầu!

Tưởng vậy nhưng không phải vậy. N.Q. 36 ký ngày 26 tháng 4 năm 2004, hơn năm năm sau, theo tài liệu chính thức của  FOVC (Fund for Overseas Vietnamese Community) đọc được trên Tạp Chí Quê Hương Online thì tính cho đến nay ngân qũi nhà nước mới “chi hỗ trợ 10 triệu đồng để mua vé máy bay một chiều Hà Nội-Bucaret (Rumani) cho một cô giáo Việt Nam sang Rumani” để dậy tiếng Việt thôi hà. Chúng chỉ nói cho đã miệng thôi, chớ có làm (mẹ) gì đâu mà qúi vị cứ phải cuống lên như thế.

Còn muốn biết cái gọi là “chương trình dạy tiếng Việt trên vô tuyến truyền hình, đài phát thanh và qua mạng Internet” (hư thực) ra sao, xin xem nỗi “trăn trở của một cô gái dậy tiếng Việt trên đất Nga” –  trên Đại Đoàn Kết Online, số ra ngày 24 tháng 3 năm 2009:

“Giáo viên dạy không lương, giáo cụ trực quan được lấy từ các khỏan hỗ trợ, hoặc tiền túi của chính những ‘tình nguyện viên.’ Chiếc tivi và đầu đĩa được mua để chiếu cho các em học sinh xem những hình ảnh về Việt Nam là một ví dụ điển hình. Nó được mua về để phục vụ các buổi học từ tiền quyên góp của mọi người….

Hai nhân vật chính của những lớp dạy tiếng Việt ở Trường Phổ thông 282 là chị Phạm Thị Minh Thúy và anh Lê Văn Huyến, đều là những nghiên cứu sinh tại Nga. Sau khi hoàn thành công việc nghiên cứu ở Nga, hẳn họ sẽ trở về Việt Nam. Và khi ấy, những lớp tiếng Việt sẽ ra sao, nếu không có những tình nguyện viên thay thế họ?”

Phải đợi cái cô giáo ở Bucharest về rồi mới có người khác đi thay chớ nhưng vé máy bay FOVC chỉ mua loại one way ticket nên cô này bị kẹt. Cả dự án “cử giáo viên dạy tiếng Việt tới những nơi có thể ” (vì thế) cũng kẹt theo, và kẹt luôn cho tới bây giờ.

Riêng vụ “tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài,” cũng theo tài liệu chính thức của  FOVC, N.Q. 36 đã thực hiện được một vài thành tích (không lấy gì làm hoành tráng, và chưa chắc đã có thiệt) như sau:

– Hỗ trợ để xây trường dạy tiếng Việt tại Khăm Muộn, Lào.

– Hỗ trợ (một phần kinh phí) để tu bổ lại Trường Mẫu giáo Xiêng Vang, tại Savanakhet, Lào.

Hỗ trợ (một phần kinh phí) sửa sang lại trường Tiểu học Nguyễn Trãi tại Xê Nô,  Lào.

– Hỗ trợ để mở ba lớp học tiếng Việt cho con em cộng đồng tại Praha, Cheb và Plzen.

–  Xây dựng Trường Tiểu học người Việt Nam tại AtTaPư, Lào.

– Hỗ trợ xây dựng lớp học cho con em người Việt tại phường Svay Pak, Campuchia.

Nói tóm lại là từ khi N.Q 36 ra đời đến nay có ba trường tiểu học (một được xây, và hai có sẵn chỉ cần sửa sang lại) tại Lào, 3 lớp học tiếng Việt (ở Praha, Cheb, Plzen), một lớp học ở Svay Pak – Cambodia, và … chấm hết! Nhưng câu chuyện chưa hết đâu, còn dài, vì bữa nay… tui đang (rất) rảnh.

Rảnh muốn khùng luôn mà nẫy giờ tìm hoài cũng không thấy cái lớp học (do N.Q 36 tài trợ) ở xứ Chùa Tháp coi hình dáng ra sao. Nó (dám) chỉ có trên báo cáo – cho vui thôi – chớ nếu có thiệt thì (ôi thôi) hình ảnh lưu niệm, diễn văn của lãnh đạo sứ quán đã phổ biến tùm lum trên mạng – chớ đâu có khó kiếm dữ vậy, mấy cha?

Loay hoay một chập, cuối cùng, rồi cũng tìm ra chỗ dậy tiếng Việt ở Svay Pak – nơi còn có tên gọi Mecca for Paedophiles (“Thánh Địa Ấu Dâm”) cách sứ quán Việt Nam 11 cây số – nhưng nó lại tuyệt đối không có dính dáng gì tới N.Q 36.  Báo Người Việt (phát hành từ California, số ra ngày 24 tháng 3 năm 2006) viết về “Lớp Học Tình Thương” này như sau:

“Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết cái lớp học duy nhất của trẻ em người Việt ở xứ có kỳ quan thứ 7 của thế giới; xứ mà xương thịt các thanh niên Việt Nam trong cuộc chiến chống bọn diệt chủng Pôn Pốt vẫn còn vương vãi. Vậy mà thật không ngờ cái lớp học tiếng Việt duy nhất lại trơ trọi đến dường này, hoàn toàn không có đến một mái lá che mưa che nắng. Thầy chỉ vào tấm bảng đen máng trên vách nhà, bên trên có che một tấm ni-lông cũ chống mưa dột và một số bàn ghế xiêu vẹo và cho biết đó là chỗ thầy đứng dạy học. Không có máy ảnh để ghi những hình ảnh này, chúng tôi thấy vô cùng hối tiếc…

“Chúng tôi muốn biết Sứ quán Việt Nam ở Campuchia có biết lớp học của thầy không và chính quyền Siem Reap có giúp đỡ gì không. Thầy Sang nói giọng chán nản:

– Sứ quán ở tận Phonm Penh, tôi chưa từng gặp ai. Còn chính quyền Cambodia ban đầu nghi tôi mở lớp học có động cơ chính trị nhưng sao này họ hiểu, tuy không giúp gì nhưng cho phép tôi tiếp tục dạy học.

Lớp học bất thường trong khu mãi dâm ở Svay Pak. Ảnh NgyThanh
Lớp học bất thường trong khu mãi dâm ở Svay Pak. Ảnh NgyThanh

Thầy không trả lời thẳng trong lớp này có bao nhiêu em là con của những cô gái mãi dâm ở khu Ðèn Ðỏ, thầy Nguyễn Hoàng Sang chỉ từ tốn nói:

– Người Cambodia họ trọng thầy dạy chữ như người mình nên tôi có chút uy tín, thỉnh thoảng đứng ra bảo lãnh về nhân thân cho các cô…  “

Người viết thiên phóng sự thượng dẫn, nhà thơ Trần Tiến Dũng, đã không quá lời khi vinh danh lớp học của thầy Bùi Hoàng Sang là một điểm sáng văn hóa.  Và đó không phải là “điểm sáng văn hoá” duy nhất giữa khu mãi dâm Đèn Đỏ của người Việt ở Cambodia.

Nhà báo và nhiếp ảnh gia NgyThanh, người có mặt ở Cao Miên vào tháng 8 năm 2009 vừa qua, trong một thiên bút ký của chính ông (tựa là Lẽ Ra Đừng Tới) hiện đang đăng nhiều kỳ trên tuần san Thời Báo, cho biết thêm rằng tuy “lớp học tình thương” của thầy Bùi Hoàng Sang đã đóng cửa nhưng  Svay Pak đang có thêm  những lớp học chữ và học nghề khác (cùng với cơm trưa mễn phí) của Hội Bác Ái Phan Xi Cô,  và của VOICE (Vietnamese Overseas Initiative For Conscience Empowerment) do một nhóm chuyên gia, sinh viên  Việt Kiều ở Mỹ, Úc, Canada thay phiên nhau đảm trách.

Còn Việt Cộng thì sao?

“Xáo” tiếp chớ sao nữa. Nghề của chàng mà. Ngày 4 tháng 8 năm 2009 vừa qua, trên website của Bộ Ngoại Giao lại có một vụ nổ lớn (“Việt Nam Chuẩn Bị Dậy Tiếng Việt Ở Hải Ngoại) nghe cũng chói tai y như năm năm về trước – lúc   N.Q 36 vừa mới ra đời vậy:

“Việt Nam đang có một chương trình thử nghiệm dạy Việt ngữ cho người Việt Nam ở nước ngoài, mà phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã ký duyệt, sẽ được thực hiện tại Lào, Campuchia, Nga, Cộng Hòa Tiệp, Mỹ và Canada.

Ông Phạm Gia Khiêm đang cố gắng hâm lại một nồi xáo đã thiu hoặc (không chừng) đã vữa mà cứ làm  y như là không có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra vậy. Thái độ này nếu không gọi là “xáo,” hay “láo” thì chỉ có thể giải thích rằng trí nhớ của giới quan chức Việt Nam – rõ ràng – rất ngắn.

Ký ức của đám đại biểu (sắp về dự Hội Nghị Việt Kiều) cũng thế. Và có lẽ “vì thế” nên thiên hạ mới gọi đây là Hội Nghị Về Hùa, thay vì là Hội Nghị Về Nguồn – như Đảng và Nhà Nước mong muốn.

Tưởng Năng Tiến

Bình luận

9 Comments (bài “Tưởng Năng Tiến – Xáo”)

 1. phuong9338 viết:

  Cảm ơn ông Tưởng Năng Tiến,
  Theo dõi ông lâu nay, được thông tin, học hỏi qua những bài viết rất giá trị và đầy tình người, yêu nước thương loài, dí dỏm duyên dáng, thuyết phục với những sự kiện chính xác … của ông.
  Đất nước đáng yêu như đất nước Việt, con người Việt đáng yêu như con người Tưởng Năng Tiến mà đang bị “chúng” (chắc không phải là người Việt chân chính!) bán rẻ cho ngoại bang và hủy hoại không thương tiếc hay rẻ rúng vô tình. Thật đáng buồn quá.

 2. Phùng Tường Vân viết:

  “Nhân tiện, xin rụt rè hỏi bác TNT rằng bác cứ cầm canh chửi vọng (chúng nó) qua đại dương như thế không sợ là tự chặt cầu về thăm quê nhà sao? Quê hương là của chung. Thiếu quê hương là nỗi sầu miên viễn…”(ntt2000)

  ĐÃN SỬ TỨ PHƯƠNG NĂNG THƯỚNG KHÁCH
  BẤT TRI HÀ XỨ THỊ THA HƯƠNG

  Miễn là khắp bốn phương luôn có người thưởng thức văn chương (chính nghĩa) của ta, thì nơi nào cũng là quê hương của ta cả)

  (Phỏng thơ Lý Bạch :
  Đãn sử chủ nhân năng túy khách
  Bất tri hà xứ thị tha hương.)

 3. ntt2000 viết:

  Bác TNT viết hay thấy bà nội luôn.
  Về mặt ẩm thực chim cò, mấy con bác TNT kể tôi từng xơi tất, thấy xoàng. Đồng bằng Bắc bộ, nơi sản sinh ra mấy câu ca dao về những loài thủy cầm ấy, thì chim cuốc (trong văn chương nó tên quyên) mới đích thị là ngon. Vậy mà mới đây dân nhậu xơi dữ quá, loại mồi rất bắt này (http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200944/20091026005210.aspx) cũng đã vắng bóng, thưa tiếng. Chẳng biết bác TNT bên Hợp chủng quốc (HK) có biết nơi quê nhà đang đứng trước nguy cơ tuyệt-chủng-cuốc hay không?

  Nhân tiện, xin rụt rè hỏi bác TNT rằng bác cứ cầm canh chửi vọng (chúng nó) qua đại dương như thế không sợ là tự chặt cầu về thăm quê nhà sao? Quê hương là của chung. Thiếu quê hương là nỗi sầu miên viễn…

  Xin lỗi, tôi vô duyên (và cũng rảnh quá) mà đi thương vay, lo mướn như vậy.

  NTT

 4. Cafedenda viết:

  Định nghĩa về nước CHXHCN Việt Nam hiện nay:

  Lãnh đạo thì cứ nổ, còn dân thì mãi khổ.

 5. ha thai viết:

  Ôi đất nước rừng vàng biển bạc
  là đỉnh cao trí tuệ loài người
  nào anh hùng đánh Pháp Mỹ tả tơi
  nhưng hèn nhát cúi đầu nâng Tàu cộng.
  học thuộc lòng tôn chỉ Mao Trạch Đông
  trí thức thua cục phân
  chỉ có ngu khu đen là lãnh đạo
  để che cái ngu, đua nhau nói láo
  nói láo là nghề không ngượng miệng – tài ghê
  dây thần kinh mắc cỡ đã bị tê
  dân oan chưởi, đồng bào chê
  chúng giả đui giả điếc
  tiếp tục nói những điều – ai mà nghe cho được
  cả miệng Bà lấp vú bé Em
  Nói láo chuyên nghề thành nề nếp quen
  mở miệng ra a ha toàn là láo
  Đánh giá xã hội miền Nam bằng những lời ba xạo
  nào cao bồi đĩ điếm du côn
  ào ào ào chiến thắng tới luôn
  toàn lũ vẹt vu vơ vung vít
  Fi-gi-đe gắn đầy công viên, cà chớn nhiều đếm không hết
  nhỏ xạo nhỏ, lớn xạo lớn
  thi đua nhau xăng xít: tô hồng tô đỏ Nga, Hoa
  Xã Hôi Chủ Nghĩa sẽ tiến xa
  Tư Bản đến hồi giãy chết
  Bây giờ ai ngất ngư, ai chết?
  Lại cúi đầu nâng bi nịnh bợ
  quân xỏ lá miệng mồm quá ngộ
  bắt cá quăng nơm Việt Cộng chuyên nghề
  Hạ Thái

 6. Phùng Tường Vân viết:

  “Cò” có còn không.

  Cò để nấu xáo, ăn thì quả là tuyệt chủng rồi, hoặc cò trong văn học như lặn lội thân cò khi quãng vắng cũng gần như tuyệt chủng luôn trong sinh hoạt của cái Cộng Hoà Xã Hội Thảm Khốc Việt Nam rồi, nhưng song song với xáo voi đang trên đường phát triển gia tốc thì hàng trăm đến hàng ngàn chủng loại cò khác xuất hiện rợp trời Cộng Hoà Tham Nhũng: cò đất, cò sổ đỏ, cò lao động hợp tác, cò chạy chức (từ 4 cục gạch cho chân Ủy viên Trung ương Đảng đến những chức con, cháu của tép riu ăn một hai chục triệu) cò chạy thầy (Tiến sĩ, thạc sĩ) cò chạy trường, chuyển trường cho giáo viên, cò chuyển trường khác tuyến cho con em học sinh… tỉ mỉ như ông Tiến ông có thể kiểm tra và lập một danh sách hàng tỉ thứ cò như vậy, hỡi ôi đất nước qua cái thời chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ nay “rợp bóng cò” như vậy, cái đất nước ấy, dân tộc ấy sẽ ra sao hả trời!

 7. Trung Nu Hoang viết:

  Bài viết thật thú vị cho những ai thích ăn món “xáo vịt”, hoặc “xáo cò, xáo vạc” dù cho là xương xẩu; tuyệt đối không thích ăn món “xáo voi” , ngấy lợm thế nào ấy !

  Nghe nói món “xáo voi” này hiện có rất nhiều cửa hàng quốc doanh bày bán khắp các thành phố ở Việt Nam, nhiều nhất là ở thủ đô Hà Nội, mặc dù rất ít khách nhưng do được trợ giá của Chính phủ nên vẫn … phát triển đều đặn, có kế hoạch lên thành Tổng Công Ty nữa kia đấy!!

 8. vantruong viết:

  Cám ơn anh TNT (nghe nổ quá hén) tôi không biết nói sao khi đọc xong bài của anh.
  Nói cho đúng và xin lỗi là chỉ muốn chửi thề, nhưng cũng xin báo cáo anh một chuyện.
  Năm vừa rồi vì có công chuyện tạt qua Paris thủ đô ánh sáng, liền tranh thủ hú bạn bè một đám đi làm món lẩu dê ở trong quận 13. Đang lúc ăn nhậu chủ quán (gốc Xi Noa) ra giới thiệu cái này:

  Centre culturel vietnamien
  19, 19bis rue Albert
  75013 Paris
  Tel : 01.53.82.48.42

  Lúc ăn uống xong ra về (tiện thể luôn) đi bộ ngược đường lên lại chỗ đậu xe hơi tôi có ghe mắt dòm vào trong, vì lòng vẫn còn hầm những chuyện người chủ quán kể lúc nãy. Gọi bạn tính kiếm gì “viết tagging” hay cục gạch liệng vào trong, thì mới để ý thấy nhà này nằm sát cạnh “bót bú đít” (Police), còn có mấy xe cớm cùng mấy trự đang nằm ngoài hóng gió đêm. Thiệt hú hồn.
  Anh cứ xem đây tên của ông ĐS bên Pháp đúng là dòm mặt đặt tên, hết biết luôn.

  http://www.vn.refer.org/vietnam/article.php3?id_article=429

  http://blog.vietnam-aujourdhui.info/post/2009/01/12/Debat-sur-les-activites-du-Centre-culturel-vietnamien-en-France

  http://www.aafv.org/+Aujourd-hui-Hanoi+

  http://lecourrier.vnanet.vn/default.asp?page=newsdetail&newsid=56128

  Nghe thiên hạ bán tin thì hình như nhà nước CHXHCNVN bỏ khá bộn xu vào chỗ này, mà tôi còn nghi cụ / ngờ mánh có thể đây cũng là đường giây mơ / rễ má để rửa tiền cho cha con chúng nó (à la méthode française). Cứ chờ xem, sướng chưa ?
  Kính anh.

 9. Đinh Tấn Lực viết:

  Anh Tiến ơi,
  Svay Pak, còn gọi là “khu đèn đỏ” hay “cây số 11”, danh lừng thế giới về nạn ấu dâm và những nạn nhân trẻ em VN dưới 10 tuổi, đặc biệt là qua phóng sự của đài truyền hình NBC (Mỹ) mấy năm trước (hình như có tựa đề là “Children For Sale” thì phải?).
  Ai hưởng lợi trong vụ bán chác trẻ em này? a) Các chủ chứa Việt/Miên; b) công an Miên tại chỗ; c) công an Miên ở Nam Vang; và một đường dây công nhân viên trong đại sứ quán VN tại Nam Vang (bảo kê cho mỗi lần bắt/thả).
  Nạn nhân nuôi chủ chứa nuôi. Chủ chứa nuôi công an. Công an nuôi sứ quán. Rồi xoay vòng về lại điểm đầu của quy trình.
  Thiên phóng sự về một cuộc giải cứu những bé gái nạn nhân đó có làm cho hoạt động của đại sứ quán VN ở cách nó 11 cây số có ghé mắt tới đôi ngày và nổ văng miễng đôi phùa. Rồi thôi. Các chủ chứa tứ tán lên Siêm-Rệp hay tản về Sihanoukville.
  Ngoài đám mánh mung có liên hệ ăn chia với sứ quán, nói chung, đại bộ phận người Việt ở Svay Pak và trên cả xứ Miên này chạy xoay bữa ăn từng ngày. Tương lai không là cái đinh gì sất. Nếu có mờ mờ đâu đó thì phải dính liền với các thứ linh tinh: giấy tờ Miên và biết tiếng Miên… để có thể vào tiểu/trung học/huấn nghệ của Miên. Nghĩa là họ cần các thứ phải chung chi nhiều chặng ở đây mới có thể có được. Giấy tờ Việt & tiếng Việt không dự phần/giúp đỡ họ chút nào trên các nẻo đường chui nhủi ở đây. Bên cạnh đó còn là 1 tâm lý “bài Việt” của những người Miên quá khích, hoặc, phổ biến hơn, là 1 tâm lý của dân Miên vừa ganh vừa ghét người Việt tranh phần sống và “giỏi” hơn họ. Từ đó nảy sinh ra các thứ bắt chẹt. Người Việt lại càng cần phải tìm cách hòa lẫn vào cái xã hội ô hợp đó.
  Đúng là lớp Việt ngữ của thầy Sang đã đóng cửa. Một phần cũng bởi các ích lợi thực tế của nó ở đây nằm ở một mức ưu tiên rất thấp. Viết hay đọc được tiếng Việt có thể là 1 tự hào cá nhân. Nhưng, viết và đọc được tiếng Miên thì dễ tiến thân (và luồn lách) hơn rất nhiều. Không biết sứ quán ta có thống kê chính xác không, chứ còn qua các mẩu chuyện trò hàng ngày, ít ai nghe bà con mình ở đây nói về một cô/cậu VN nào vào đại học. Cao đẳng thì hình như có 1 hay 2 em thôi, mà nghe nói là cả nhà phải chắt chiu/ phấn đấu ghê lắm.
  Các lớp sau đó, ở Svay Pak, vì vậy chủ trương dạy tiếng Miên và các kiến thức hội nhập, hơn là ưu lo tiếng Việt còn hay mất. Sứ quán thì xưa nay đã chẳng từng ưu lo điều gì, ngoài cái tủ sắt của gia đình họ. Các lớp học này do các NGO và các Dòng Thánh chật vật bảo trợ (vì làm mẻ nồi cơm của công an địa phương). Một trong những lớp học được tổ chức quy củ nhất là do các Sơ dòng Don Bosco hỗ trợ.
  Khi nào có dịp thuận tiện, anh Tiến ghé qua đây 1 chuyến tham quan!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...