talawas blog

Chuyên mục:

I hate stupid tourists

23/03/2009 | 7:46 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Phan Nhiên Hạo

Chuyên mục: Tạp văn
Thẻ: >

Tôi có biết cái đoạn blog “Reasons to Hate Vietnam” trước khi được ông Phạm Toàn “kể lại” trên talawas blog. Có rất nhiều ý kiến phản hồi, phần lớn là không đồng ý với tác giả, cho nên cuối cùng tay viết blog đã khoá phần comment. Tôi cũng hiểu tại sao ông Phạm Toàn “kể lại” (thật ra gần như dịch) đoạn blog: ông muốn góp phần chỉ ra những thói hư tật xấu của nguời Việt. Dĩ nhiên đây là một đề tài nghiêm chỉnh.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người đi khá thường xuyên những nước  Đông Nam Á, tôi phải nói những ý kiến của tay viết blog này cho thấy y là một kẻ du lịch gà mờ và đầu óc thiển cận. Đây là những kẻ giờ này vẫn còn mơ được ăn ngon và ở chỗ sang trọng chỉ với vài đồng bạc còm khi khăn gói đến những xứ nghèo. Khách sạn thì trả có mười mấy đô một ngày mà đòi wifi, tủ lạnh, tivi, thang máy. Đòi ăn tôm hùm (lobster) mà trả có ba đô. Đi taxi thì nơm nớp sợ bị lừa một hai đô, trong khi taxi ở Việt Nam không cần phải cho tiền “típ” (ở Mỹ, gần như bắt buộc, ngoài tiền tính trên đồng hồ, phải “tip” thêm khoảng mười lăm phần trăm). Nếu sợ bị “chặt chém” thì trước khi du lịch đến những nước như Việt Nam, nên tìm hiểu giá taxi từ phi trường về khách sạn (tìm trên internet dễ ẹt), đến nơi chỉ việc thoả thuận với người lái taxi là xong. Ngoài ra, tôi tin rằng ở Việt Nam nếu đi những hãng taxi lớn, đa phần đồng hồ đều chạy chính xác. Chỉ những hãng nhỏ hoặc taxi “dù” mới thường sửa đồng hồ. Taxi ở Việt Nam, so với những nước khác thuộc loại rẻ, vì khoảng cách đi lại ngắn. Tay viết blog này cho biết đã nhiều lần ném tiền mà y cho là đúng giá vào người lái taxi rồi bỏ đi,  thậm chí khi sự chênh lệch chỉ là bảy ngàn đồng Việt Nam (y nghĩ chỉ cần trả 18.000 trong khi đồng hồ chỉ 25.000). Tôi không biện hộ cho việc taxi bịp khách bằng đồng hồ dỏm hay chạy vòng vòng. Chuyện đó cần đuợc chấm dứt. Tôi chỉ muốn nói, đã đi du lịch thì nên tìm hiểu trước, đỡ phải “ghét”, rồi từ đó dẫn đến ác cảm với cả một dân tộc chỉ vì những chuyện lặt vặt. Ngoài ra, cũng không nên quá bần tiện.

 Bên cạnh những cái “ghét” vì không biết cách du lịch, tay viết blog này còn cho thấy một đầu óc thiển cận. Chuyện quái đản nhất là y ghét ngôn ngữ của một dân tộc khác. Vâng, y viết, “I Hate Vietnam’s Language”, tức là “Tôi ghét ngôn ngữ của Việt Nam”, chứ không phải chỉ  “Ghét cái cách nói năng” như ông Phạm Toàn dịch lại. Y nói rõ là y không ưa “the Vietnamese language”, thậm chí ghi âm lại một đoạn quảng cáo tiếng Việt để làm ví dụ. Một cái ghét rất…ngu.  

Tôi không phải là người bênh vực những thói hư tật xấu của người Việt. Ngược lại, từ góc nhìn của một người sống ở nước ngoài, tôi có rất nhiều chuyện để nói về đề tài này. Nhưng không phải nói với cái cách của tay du lịch đần độn nhưng hống hách này.

Dịch (hay kể lại) một bài viết như vậy, tôi e rằng sẽ phản tác dụng nhiều hơn là đạt được mục đích mà ông Phạm Toàn mong muốn.

Phản hồi

2 phản hồi (bài “I hate stupid tourists”)

 1. Phùng Tường Vân says:

  Tôi nghĩ chẳng mấy ai không đồng ý với ông Phan Nhiên Hạo, người Việt dù có “xấu xí” cũng không xấu xí như những mô tả của tay du khách
  này, duy có điều lạ là ngoài chuyện “thuật lại” này của ông PhạmToàn, rải rác nó xuất hiện lại đó đây với những “chú giải” bá láp khác, như “một bài báo có cơ giết chết ngành du lịch của ViệtNam” và lại càng không hiểu sao những thứ viết lách rác rưới nhăng nhít như vầy lại có cơ hội xuất hiện lại trên talawas nhỉ?!

 2. Nguyễn Khánh Hưng says:

  but I love them.

  Bởi vì họ tiêu biểu cho khách du lịch (Tây ba-lô).
  Bởi vì họ (có thể sẽ) đi không trở lại.
  Bởi vì họ (có thể sẽ) khuyên những khách du lịch khác không sang Việt Nam.
  Bởi vì nước Việt Nam không giàu lên bao nhiêu nhờ du lịch.
  Bởi vì nước Việt Nam thêm ô nhiễm vì du lịch.
  Bởi vì người Việt Nam thêm bẩn thỉu vì du lịch.
  Bởi vì người Việt Nam thêm lười lao động lười suy nghĩ vì du lịch.
  Bởi vì ..

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả