talawas blog

Chuyên mục:

Tham nhũng thời bột ngọt

23/03/2009 | 1:46 chiều | 4 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Đọc những trao đổi giữa Trịnh Hữu Tuệ và Trần Văn Tích và những phản hồi chung quanh, tôi xin đóng góp vào hồ sơ một lãnh vực mà tôi có biết, là tham nhũng ở miền Nam trước 1975. Ở đây, tôi xin giới hạn ở những kinh nghiệm bản thân và một số những trường hợp đã trải qua, còn tỉnh trưởng hụi sống hụi chết hay thủ tướng buôn lậu còi hụ tôi ở rất xa nên xin miễn bàn đến.

Tôi không phải là sản phụ, và cũng chưa có người yêu hay bà xã đập bầu nên về bệnh viện Từ Dũ tôi không biết gì hết, ai nằm phòng riêng và ai phải trả tiền. Nhưng trong quân đội, thời gian 1974 lúc tôi nhập ngũ, thì quân phục, quân nhu, quân dụng tân binh phải tự lo lấy một phần.

Thay vì được cấp hai bộ đồ trận thì chúng tôi được phát một. Sau Hiệp định Paris (1973), viện trợ của Hoa Kỳ không còn dồi dào như trước, và đây tôi không đề cập đến chuyện thiếu thốn vì trung tướng nhảy dù còn mặc xà lỏn đánh giặc được kia mà. Đây là chuyện một bộ đồ trận ở đâu đó có ai ăn chặn mất. Vị này ở trên cao, tận chỗ nào nên tôi không biết. Tôi chỉ biết có hạ sĩ quan thủ kho trang bị. Ông này và các cán bộ thuộc quyền, nhìn vóc dáng tân binh, ai bé thì phát cho quần áo khổ rộng và ngược lại. Sau màn lãnh đồ này, dĩ nhiên là chúng tôi tìm cách đổi chác lại với nhau nhưng rốt cuộc vẫn có một số không ít không tìm ra quân phục vừa người. Họ được ân cần giới thiệu đến cửa hàng sửa quần áo của vợ ông nằm trong khu gia binh, giá nhẹ 300. Ai có nhu cầu cần thêm một bộ nữa cho đủ tiêu chuẩn, ông có thể đáp ứng ngay lập tức, cũng từ trong kho ông quản lý mà thôi nhưng phải trả tiền!

Giây lưng quần không có để phát không mà 50đ một cái, nhiều bạn túng bẫn phải dùng tạm giây cột mùng coi mất cả oai hùng. Giây cột mùng cũng không có mà cho không, 20đ một cuộn và tôi quên, mùng thì một người một cái nhưng không có mền cho nên một cái trải một cái chăng hai người nằm chung. Thế cũng tiện và an ninh vì trong thời gian dợi đủ quân số để về đơn vị, việc ăn ở tại Trung tâm 3 Nhập ngũ rất phức tạp. Cán bộ trại dung túng một số đầu gấu trốn ngay tại chỗ (tức là không đi đơn vị nào và ở lại Trung tâm bất hợp pháp nhưng ai vào đó mà bắt). Các bạn này ban đêm cắt mùng đem đưa cho cán bộ trại để các ông này sáng ra bán lại! Ai ngủ lơ mơ mà phát hiện ra và hô hóan, có khi lãnh nguyên gậy sắt vào đầu như tôi từng chứng kiến.

Nước uống cũng không có phát không, câu lạc bộ đã có sẵn trà đá 20đ. Xin nói rõ, trà đá này không có trà mà cũng không có đá nhưng nước uống không phát cho tân binh nhập ngũ  mà lại bán thì nghe cũng thấy kỳ. Có phải nói thêm, cơm và rau cá bán tại câu lạc bộ là từ nhà bàn của binh sĩ mà ra, chất lượng và đầy đủ hơn, lại có thiếu nữ phục vụ chứ không phải là cán bộ nhà bàn cầm roi giây điện nên cũng đáng đồng tiền. Lãnh thầu cơm trong trại và làm chủ các câu lạc bộ là phu nhân trung tá chỉ huy, đệ nhất hay đệ nhị thì tôi không rõ. Đây là hiện tượng phổ biến nếu không nói là luật sắt của quân đội, được tôn trọng ngang với lại tam quyền phân lập. Một điển hình, chị của bà Đặng Tuyết Mai một thời là quản lý của câu lạc bộ Hùynh Hữu Bạc trong Bộ Tư lịnh Không quân[1].

Khi tôi về đơn vị thì căn cứ Đồng Dù, do quân đội Mỹ bàn giao lại mới một vài năm trước đã tiêu điều. Mái tôn, vách tường doanh trại và các thiết bị như là máy bơm, phát điện và ngay cả ống dẫn nước đã được dời về một nơi nào đó an tòan hơn. Vị chỉ huy trước là một trong những tướng hiếm hoi của miền Nam bị kỷ luật về nhũng lãm và mất chức. Sau này nghe đâu là ở Nam Cali, ông đi làm assembly có mấy tháng mà đã trợt chân té trong hãng, kẻ xấu miệng bảo là để kiện lấy bồi thường và nghỉ việc ăn lương tàn tật…đau lưng. Dưới thời ông, tôi nghe kể là có lúc quân nhân phải mua lựu đạn, sáu trái 2.000đ, nhưng việc này tôi không chứng kiến. Việc thiết kỵ bán xăng cho địch thì ngược lại, đã có ra tòa.

Chuộc phạt, mua phép là những việc thông thường trong các đơn vị. Có sĩ quan phát lương giam lương lại giao cho bà xã. Binh sĩ thiếu tiền phải đến bà vay nặng lãi. Đến ngày phát lương, sĩ quan cầm sổ nợ của vợ trừ thẳng tiền và con nợ chỉ có nước mà đi vay tiếp. Tôi có nghe đến cả thương binh trả giá để ưu tiên phưong tiện tải thương nhưng không thấy tận mắt. Trở lại chuyện bệnh viện, ở đây là Tổng Y viện Cộng Hòa, quân y viện trung ương của miền Nam, thì trong thời gian nằm viện mỗi ngày tôi chứng kiến chuyện nhỏ là các bà đẩy xe cơm phục vụ cho thương bệnh binh, xe ra khỏi bếp là chia nhau các phần thịt, khi đến giường bệnh chỉ còn một cục mỡ. Còn cao hơn một cấp, chuyện trong bếp chia nhau những gì là đã ngòai tầm quan sát của tôi.

Theo tôi, thì đây là lý do binh sĩ miền Nam, nói kiểu Trần Vũ ,  “1975, đánh mất cơ hội” để… đại thắng mùa xuân chứ chẳng tại Bộ Tổng Tham mưu không tinh Moltke hay Phòng 3 không thông Clausewitz. Các bạn tôi, nếu phải trả đến cả tiền đạn thì bắn đến viên cuối cùng làm gì, bèn bỏ súng về nhà. Chẳng hiểu trong những năm sau này nằm cải tạo, ông trung tá đã nói đến ở trên có khi nào nghĩ là nếu vợ ông thóang hơn một chút cái phần ăn chịu trong  câu lạc bộ  thì chúng tôi biết đâu đã chẳng ở lại đây tử thủ để bảo vệ người em hậu phương là cô phục vụ? Vì hổng phải nói tàng, chứ thật ra  Sư 320 A, B, hay thằng Thép, thằng Điện Biên, thằng Sao Vàng gì gì thì chúng tôi cũng đâu có ngán, ăn thua không dám nói trước nhưng mà đánh thì vẫn đánh thử chơi.

Nhưng kể đến đây, nếu so sánh trước và sau 1975 thì tôi thấy tham nhũng hiện nay trong nước vẫn cao hơn miền Nam trước kia được vài cấp.

Nói thế cũng không phải là vấy hết cả lỗi cho Xã hội Chủ nghĩa. Không nói đâu xa Zaire châu Phi, Iran Trung đông hay El Salvador Trung Mỹ v.v. thì Philippines dưới thời Marcos, Indonesia dưới thời Suharto là hai nước láng giềng nằm dưới ảnh hưởng trực tiếp của Hoa Kỳ. Tôi không rõ là “tam quyền phân lập và biện pháp chế tài” ở các quốc gia này đến đâu nhưng chuyện tham nhũng của họ, cũng như bất công xã hội và nghèo đói tụt hậu (Philippines là nước giàu nhất trong vùng vào năm 1950 [2]) thì ngay cả Việt Nam ngày nay cũng phải gờm[3]! Ngược lại với Việt Nam, các chế độ này đã thắng và tiêu diệt phong trào Cộng sản trong nước họ. Sau đó thì họ có dân chủ tự do hay không, họ có phát triển kinh tế hay không? Phải đợi bao nhiêu năm và phải đợi bao nhiêu năm nữa[4]?  Ở Indonesia (1965) nửa triệu người cộng sản gần xa bị giết, Đảng đã bị tận diệt tam đại đến gốc rễ  thì chí ít, tội hẳn không phải là ở những người này.

Lỗi tại MSG?

Chú thích:

[1]

Cũng có thể là chị cô Đặng Tuyết Mai làm quản lí CLB trước khi cô nên duyên cùng thiếu tướng Không Quân nhưng chuyện này Tình sử không có ghi lại nên không rõ.

Điều được biết là sau đó, bà chị này bỏ CLB Hùynh Hữu Bạc để sang quản lí một khách sạn ở một thành phố rất nhiều thắng cảnh ở một quốc gia rất nhiều du khách là Savanakhet ở Lào. Ở đây phương tiện quốc tế duy nhất là máy bay quân sự sang Nam Việt Nam. Một cố vấn Mỹ từng kể lại là có bận căn cứ ông ở cạnh biên giới được một phi cơ quân sự miền Nam từ Lào đến ném xuống một kiện hàng tiếp tế, khi mở ra không phải là súng đạn hay quân nhu mà là… ma túy. Phi cơ trên giao hàng nhầm cho khách!

Tướng Nguyễn Chánh Thi thuật lại trong hồi kí là có bận tại Cao Nguyên các tướng lãnh khác ngại ngần khi ông muốn đáp chung máy bay cùng họ để về Sài Gòn vì theo ông chuyến này mang ma túy từ Lào: “Các anh nghĩ là tôi bị bệnh thối mũi nên không ngửi thấy mùi thuốc phiện!” Ông Thi sau đó được đẩy đi trị bịnh thối mũi tại Mỹ và làm đại sứ lưu động, theo truyền thống “Được làm vua, thua làm đại sứ”.

Chi tiết về đường giây buôn lậu, xin xem “The politics of heroin in South East Asia”, Alfred Mc Coy, 1972.

[2]

GNP/đầu người, USD     1950     1973     (2007,PPP)

Philippines 1.293   1.956     (3.295)

Indonesia 874      1.738    (3.594)

Thái Lan                     848      1.750    (8.014)

Taiwan 922                 3.669    (30.561)

Nam Hàn                    876      2.840    (24.589)

Nhật Bản                   1.873    11.017   (37.523)

Việt Nam (2.593)

Số 1950 và 1973, trích từ nationmaster.com, nguồn Angus Maddison.

Số 2007, nguồn CIA World Factbook.

Không so sánh được giữa các con số 1950-1973 một bên và 2007một bên, với nhau nhưng cho thấy Philippines năm 1950 chỉ kém chút xíu có mỗi Nhật Bản.

[3]

Theo chỉ số “Trong sạch” (Corruption Perception Index) của Transparency International năm 2008, Việt Nam xếp hạng 121/180, Indonesia 10 năm sau quân phiệt hàng 126/180 và Philippines 22 năm sau độc tài là 141/180.

[4]

Phong trào cộng sản Huk tại Philippines thất bại từ năm 1954. Từ thập niên 70, phong trào này họat động trở lại (NAP) nhưng không có đẩy tăng vào tận đến dinh tổng thống được vì còn bị 2.000 đôi giày của bà Imelda Marcos cản đường.

Bình luận

4 Comments (bài “Tham nhũng thời bột ngọt”)

 1. talaai viết:

  Đọc bác Kh. có cái thú của người nhìn cửa sau, khác hẳn thú nghe nói chuyện lính của bác Phan Nhật Nam, sướng thật. Nghiên cần, trích dẫn nguồn, tư liệu phong phú mà hết sức bông đùa, tui bầu bác là blốc gơ hấp dẫn nhất!

 2. luanle viết:

  Tham nhũng là do quyền lực tập trung quá nhiều vào một nơi, ví dụ vào một đảng hay vào quân đội,… chắc nhiều người đã biết thế. Ví dụ thời VN Cộng hòa do hoàn cảnh chiến tranh, quyền lực tập trung vào quân đội cho nên trong quân đội có tham nhũng nhiều như anh ĐK dẫn chứng; còn thời cộng sản, vì quyền lực tập trung vào Đảng CS cho nên người trong Đảng mới tham nhũng, chứ người ngoài Đảng làm sao tham nhũng?
  Ở các xứ như Phi Luật Tân, Nam Dương, tuy mang tiếng là dân chủ nhưng vì quyền lực không được phân bố quân bình cho nên mới có tham nhũng phổ biến.
  Theo tôi thì dầu sao chế độ dân chủ cũng cho phép người ta hy vọng ít tham nhũng hơn vì nguyên tắc tam quyền phân lập để kiểm soát nhau, quyền tự do bầu cử ứng cử, ngoài ra còn đệ tứ quyền nữa?
  Chứ dưới chế độ độc tài, độc đảng thì muôn năm hết hy vọng, bởi vì như họ đã nói thẳng: ‘Bỏ điều 4 là tự sát’. Đảng đâu có chịu chia sẻ quyền lực cho ai.

 3. Đỗ Kh. viết:

  Như HL nhắc nhở trên đây, dân chủ, tự do và đa đảng là những yếu tố cần thiết cho sự trong sạch. Thân Hoa Kỳ, được họ lập lên, bao che và giúp đỡ, ủng hộ và duy trì không phải là một yếu tố. Miền Nam nằm trong trường hợp này, lại đủ cả điều kiện độc tài lẫn quân phiệt, nếu thắng cộng sản năm 1954 như ở Philippines, hay tiêu diệt được tòan bộ cộng sản như ở Indonesia năm 1965 thì ngày nay ra sao? Ta không biết được, nhưng có nên tô hồng một quá khứ không được đẹp đẽ mấy (và không được đẹp đẽ như trong ký ức)và nghĩ đến quá khứ này như một địa đàng đã mất?

  Ngòai ra, mặc dù ông Marcos ra đi từ năm 1986 và ông Suharto từ năm 1998, tình trạng trong sạch và phát triển vẫn chưa thấy mấy khả quan, theo Transparency International xếp hạng năm 2008 còn ở sau Việt Nam!

 4. HL viết:

  Mấy xứ anh Đỗ Kh. nhắc đến ở cuối bài, cho dù không XHCN, thậm chí còn diệt cả CS, nhưng bản thân họ nếu không độc tài thì cũng độc đoán và/hoặc quân phiệt. Đấy đều là những yếu tố để tham nhũng dễ nảy sinh, và đã nảy sinh rồi, thì càng nảy sinh…
  Còn tại các xứ dân chủ, vẫn có tham nhũng, nhưng vì các đảng phái, bè nhóm đấu đá nhau, nên dân “được nhờ” ở chỗ tham nhũng hay bị phanh phui, và một người/đảng không thể tham nhũng mãi (và phải… thay nhau tham nhũng :))

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...