talawas blog

Chuyên mục:

Obama đã khom lưng trước Trung Quốc?

22/11/2009 | 1:10 chiều | 5 Comments

Tác giả: Lò TV

Category: Thế giới
Thẻ: >

Lò TV dịch

Báo chí Hoa Kỳ vào ngày thứ năm này đã có những nhận định rất chua chát về chuyến đi của TT Barack Obama thăm Trung Quốc. Sau phần khom người hơi quá đáng trước Nhật hoàng, Tổng thống Hoa Kỳ giờ đây bị cáo buộc là khiêm cung thái quá với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ngay tờ New York Times dễ dãi nhất, cũng nói rằng “Tổng thống Mỹ đầu tiên của Thái Bình Dương”[1] đi qua “vùng biển động” trong chuyến đại vi hành tới Á Châu này. Theo tóm tắt của NYT: tại Trung Quốc, Barack Obama và Hồ Cẩm Đào “không có vẻ tiến triển gì nhiều về vấn đề Iran, tiền tệ Trung Quốc hoặc về nhân quyền”. NYT nhấn mạnh rằng: “Ngược lại Barack Obama đã tự phân biệt cách chơi riêng bằng việc tránh gặp mặt công khai với các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Trung Hoa, những người đấu tranh cho quyền tự do báo chí , và thậm chí tránh cả thường dân Trung Quốc”. Cuộc gặp mặt của ông với sinh viên Trung Quốc đã bị “bẻ đường ray” theo ý của chính quyền địa phương khi họ “cho  những đối tượng trẻ của Đảng Cộng sản vào lấp ngập chỗ trong thính phòng”.

Chuyến đi thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Trung Quốc được Wall Street Journal mô tả là: “Một bước ngoặc trong quan hệ giữa một nước Mỹ đã yếu đi với một Trung Quốc đang cảm thấy đã đến thời cơ của mình”. Bị vướng bận bởi những tranh chấp ở Quốc hội trong nước,  đến nỗi Obama không dám đòi hỏi thêm nỗ lực giúp cho phần thương mại quốc tế. Ông đã để Chủ tịch Hồ Cẩm Đào “giảng cho nghe thuyết tự do thương mại”, và chuyện đó làm cho ta cảm thấy nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang thất vọng và thật tình bất lực”.

USA Today trở lại chuyện Barack Obama chịu áp lực của Trung Quốc trả lời một cuộc họp báo… không có câu (ai) hỏi.  Theo báo USA Today thì: “Tạo được không khí hợp tác là một chủ đích đáng khen, nhưng Obama tỏ ra quá khiêm cung đến mức cóvẻ yếu kém”. Báo này cho rằng có thể hiểu: “Vì tầm quan trọng về mónnợ hiện thời của Hoa Kỳ với Trung Quốc là một nghìn tỉ đô la, cho nên ông phải thận trọng không thể làm gì có thể xúc phạm đến chủ nợ.” Rồi USA Today thừa nhận: “Lẽ đương nhiên của đường lối chính trị quốc tế thì ta nên được tôn trọng hơn là được ưa thích”.

Tờ Washington Post cũng cay cú không kém khi viết về buổi họp báo “không có câu hỏi” đó: “Khó có thể biết rõ Hồ Cẩm Đào là ai khi nghe Tổng thống Obama và đối tác Trung Quốc của ông nói chuyện trong tuần này”. Trong một bài khác, báo này kể rằng trong chuyến công du này, Barack Obama đã thử khai thác thêm khía cạnh “tiểu sử của ông”, khi kể chuyện ông ăn kem trong một lần viếng thăm nước Nhật khi còn bé, thuật lại thời thơ ấu của mình tại Indonesia, hay chuyện đứa em gái cùng mẹ khác cha của ông đã kết hôn với một người Canada gốc Trung Quốc…” nhưng  “kết quả khi về, Obama đã không có một bước đột phá nào cả, cũng không có gì chứng tỏ cho thấy ông đã kết được tình thân với các nhà lãnh đạo trong khu vực”. Rồi tờ này bỏ nhỏ: “Cách dùng tiểu sử để làm ngoại giao (biography-as-diplomacy) có thể đã đụng giới hạn của nó rồi (hết tác dụng)”.

Nguồn: http://washington.blogs.liberation.fr/great_america/2009/11/obama-sestil-aussi-courb%C3%A9-devant-la-chine.html

Bản tiếng Việt © 2009 Lò TV

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog


[1] Họ chơi chữ ở đây: Pacific có nhiều nghĩa: hiền lành, hòa bình, Thái Bình Dương: – vùng ông Obama sinh sống vào thời thơ ấu ở Hawaii và Indonesia, thêm chuyện nữa là ông Obama cũng vừa được Nobel Hòa bình.

Bình luận

5 Comments (bài “Obama đã khom lưng trước Trung Quốc?”)

 1. Ngoc Nguyen viết:

  Obama thừa hưởng cái uy tín tan hoang và ngân quĩ tơi tả do Bush để lại, vậy nhưng ông vẫn còn biết nghĩ đến ngày tựu trường của trẻ em để đọc diễn văn dặn dò nhắn nhủ. Tôi không hiểu vì sao đây lại khiến giới bảo thủ, vốn nổi tiếng hiếu chiến và kỳ thị chủng tộc căm tức đến như vậy? Hay là vì họ mất kiên nhẫn vì thấy Bush được ký giả Iraq tặng cho chiếc giày vào mặt trong khi Obama từ lúc nhậm chức tới giờ đi đâu cũng chỉ được mọi nước vỗ tay chứ không có chút “quà kỷ niệm” mang về?

 2. Hoà Nguyễn viết:

  Xin giới thiệu hai bài trên RFA , xung quanh câu chưyện:
  “nhiều quan sát viên nhận xét rằng chuyến đi 4 nước Á Châu vừa rồi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chung không mang lại nhiều kết quả”.

  1/Thành quả của chuyến công du Châu Á của Tổng Thống Obama

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/No-big-breakthroughs-for-obama-pacific-trip-tquang-11222009120516.html

  1/ Báo chí đánh giá về chuyến công du Châu Á của TT Obama

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/World-press-on-obama-first-trip-to-asia-nkhanh-11212009104139.html

  Và Đức Đạt Lai Lạt Ma bênh vực cho Obama:
  TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc

  http://www.voanews.com/vietnamese/2009-11-22-voa32.cfm

 3. Cafedenda viết:

  Trong thời điểm này, Tổng thống Obama cần sự yểm trợ, ủng hộ ông hơn là chỉ trích. Tiếp nhận cái di sản bầy nhầy và nhiều giòi của chính quyền Bush, chính phủ của Obama đang phải nhức đầu cả vấn đề đối nội cũng như đối ngoại.

  Uy tín của nước Mỹ đang bị xuống thấp, cần phải củng cố nhưng không phải theo cái cách cương ẩu, lên gân. Tổng thống Obama đang có thể vận dụng sách lược của người Trung Quốc xưa “tề gia, trị quốc , bình thiên hạ”. Lo chuyện chăm sóc con dân trong nhà mình, rồi mới tính chuyện canh giữ hòa bình thế giới sau. Đi họp diễn đàn Châu Á nên ghé Nhật, rồi phải ghé qua TQ tí chút thể hiện hành động ngoại giao chứ không phải đến TQ để chứng minh câu nói của Mao “bất đáo trường thành phi hảo hán” là sai đâu?

  Nếu bây giờ để trống cái ghế Tổng thống Hoa Kỳ, chắc gì ông Bush quay lại ngồi? Và nếu lỳ đòn mà ngồi lại thì cũng chắc gì ông Bush (hoặc bất kỳ một ông Tổng thống thuộc đảng CH) lại đi “cương khan khan” với anh chủ nợ Trung Quốc?

  Nếu dự luật cải tổ vấn đề bảo hiểm Y tế được Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua sắp tới đây, lúc đó chính phủ Obama sẽ có hứng làm nhiều điều hay… ví dụ như thức gác đêm cho thế giới ngủ cũng nên, chứ không đơn giản là vì cá nhân của một ông Tổng thống mà phải tỏ vẻ ta đây như ông Huy Tử nói.

 4. vantruong viết:

  Hề Hề lại Xi-Noa-Zơ-Rí nữa: Wade-Giles / EFEO / The Yale / Lessing-Othmer / Bortone-Allegra / Zhuyin Fuhao / Giao Chỉ Đại Việt An Nam Việt Nam / Bành Trướng ?
  Au-Ba-Ma or Ou-Ba-Ma?
  http://www.nytimes.com/2009/11/23/opinion/23iht-edbowring.html?_r=1
  Đi đâu cũng gặp con cháu cụ Khổng hết. Sướng nhá. Mao Khủng luôn.
  http://www.destinationchine.com/post/200703-Accident-pigeonnage-etrangers.html

 5. Huy Tử viết:

  VINH DỰ CÁ NHÂN

  Nhìn tổng quát, tất cả những lời phát biểu, thái độ, hành động của ông B.H.Obama qua gần một năm ở toà Bạch Cung chỉ tập trung vì VINH DỰ CÁ NHÂN của cá nhân ông hơn là vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ. Ông thích đám đông vỗ tay , những đám TRẺ hoan hô,… để tỏ vẻ “TA LÀ QUAN TRỌNG”, etc.
  Hầu như ông B.H.Obama đã và đang hành xử với tư thế của một vị HIỆU TRƯỞNG trường học hơn là vị Tổng Thống của một nước,… Ông ta bao biện hầu hết những công việc từ mấy lời dạy cho thế hệ trẻ ở trường học,… đến các bộ -cả ngoại giao lẫn nội các,…

  Dân Mỹ đã từng giăng biểu ngữ:
  “One Big Awful Mistake American”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...