talawas blog

Chuyên mục:

Obama đã khom lưng trước Trung Quốc?

22/11/2009 | 1:10 chiều | 5 phản hồi

Tác giả: Lò TV

Chuyên mục: Thế giới
Thẻ: >

Lò TV dịch

Báo chí Hoa Kỳ vào ngày thứ năm này đã có những nhận định rất chua chát về chuyến đi của TT Barack Obama thăm Trung Quốc. Sau phần khom người hơi quá đáng trước Nhật hoàng, Tổng thống Hoa Kỳ giờ đây bị cáo buộc là khiêm cung thái quá với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ngay tờ New York Times dễ dãi nhất, cũng nói rằng “Tổng thống Mỹ đầu tiên của Thái Bình Dương”[1] đi qua “vùng biển động” trong chuyến đại vi hành tới Á Châu này. Theo tóm tắt của NYT: tại Trung Quốc, Barack Obama và Hồ Cẩm Đào “không có vẻ tiến triển gì nhiều về vấn đề Iran, tiền tệ Trung Quốc hoặc về nhân quyền”. NYT nhấn mạnh rằng: “Ngược lại Barack Obama đã tự phân biệt cách chơi riêng bằng việc tránh gặp mặt công khai với các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Trung Hoa, những người đấu tranh cho quyền tự do báo chí , và thậm chí tránh cả thường dân Trung Quốc”. Cuộc gặp mặt của ông với sinh viên Trung Quốc đã bị “bẻ đường ray” theo ý của chính quyền địa phương khi họ “cho  những đối tượng trẻ của Đảng Cộng sản vào lấp ngập chỗ trong thính phòng”.

Chuyến đi thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Trung Quốc được Wall Street Journal mô tả là: “Một bước ngoặc trong quan hệ giữa một nước Mỹ đã yếu đi với một Trung Quốc đang cảm thấy đã đến thời cơ của mình”. Bị vướng bận bởi những tranh chấp ở Quốc hội trong nước,  đến nỗi Obama không dám đòi hỏi thêm nỗ lực giúp cho phần thương mại quốc tế. Ông đã để Chủ tịch Hồ Cẩm Đào “giảng cho nghe thuyết tự do thương mại”, và chuyện đó làm cho ta cảm thấy nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang thất vọng và thật tình bất lực”.

USA Today trở lại chuyện Barack Obama chịu áp lực của Trung Quốc trả lời một cuộc họp báo… không có câu (ai) hỏi.  Theo báo USA Today thì: “Tạo được không khí hợp tác là một chủ đích đáng khen, nhưng Obama tỏ ra quá khiêm cung đến mức cóvẻ yếu kém”. Báo này cho rằng có thể hiểu: “Vì tầm quan trọng về mónnợ hiện thời của Hoa Kỳ với Trung Quốc là một nghìn tỉ đô la, cho nên ông phải thận trọng không thể làm gì có thể xúc phạm đến chủ nợ.” Rồi USA Today thừa nhận: “Lẽ đương nhiên của đường lối chính trị quốc tế thì ta nên được tôn trọng hơn là được ưa thích”.

Tờ Washington Post cũng cay cú không kém khi viết về buổi họp báo “không có câu hỏi” đó: “Khó có thể biết rõ Hồ Cẩm Đào là ai khi nghe Tổng thống Obama và đối tác Trung Quốc của ông nói chuyện trong tuần này”. Trong một bài khác, báo này kể rằng trong chuyến công du này, Barack Obama đã thử khai thác thêm khía cạnh “tiểu sử của ông”, khi kể chuyện ông ăn kem trong một lần viếng thăm nước Nhật khi còn bé, thuật lại thời thơ ấu của mình tại Indonesia, hay chuyện đứa em gái cùng mẹ khác cha của ông đã kết hôn với một người Canada gốc Trung Quốc…” nhưng  “kết quả khi về, Obama đã không có một bước đột phá nào cả, cũng không có gì chứng tỏ cho thấy ông đã kết được tình thân với các nhà lãnh đạo trong khu vực”. Rồi tờ này bỏ nhỏ: “Cách dùng tiểu sử để làm ngoại giao (biography-as-diplomacy) có thể đã đụng giới hạn của nó rồi (hết tác dụng)”.

Nguồn: http://washington.blogs.liberation.fr/great_america/2009/11/obama-sestil-aussi-courb%C3%A9-devant-la-chine.html

Bản tiếng Việt © 2009 Lò TV

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog


[1] Họ chơi chữ ở đây: Pacific có nhiều nghĩa: hiền lành, hòa bình, Thái Bình Dương: – vùng ông Obama sinh sống vào thời thơ ấu ở Hawaii và Indonesia, thêm chuyện nữa là ông Obama cũng vừa được Nobel Hòa bình.

Phản hồi

5 phản hồi (bài “Obama đã khom lưng trước Trung Quốc?”)

 1. Ngoc Nguyen nói:

  Obama thừa hưởng cái uy tín tan hoang và ngân quĩ tơi tả do Bush để lại, vậy nhưng ông vẫn còn biết nghĩ đến ngày tựu trường của trẻ em để đọc diễn văn dặn dò nhắn nhủ. Tôi không hiểu vì sao đây lại khiến giới bảo thủ, vốn nổi tiếng hiếu chiến và kỳ thị chủng tộc căm tức đến như vậy? Hay là vì họ mất kiên nhẫn vì thấy Bush được ký giả Iraq tặng cho chiếc giày vào mặt trong khi Obama từ lúc nhậm chức tới giờ đi đâu cũng chỉ được mọi nước vỗ tay chứ không có chút “quà kỷ niệm” mang về?

 2. Hoà Nguyễn nói:

  Xin giới thiệu hai bài trên RFA , xung quanh câu chưyện:
  “nhiều quan sát viên nhận xét rằng chuyến đi 4 nước Á Châu vừa rồi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chung không mang lại nhiều kết quả”.

  1/Thành quả của chuyến công du Châu Á của Tổng Thống Obama

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/No-big-breakthroughs-for-obama-pacific-trip-tquang-11222009120516.html

  1/ Báo chí đánh giá về chuyến công du Châu Á của TT Obama

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/World-press-on-obama-first-trip-to-asia-nkhanh-11212009104139.html

  Và Đức Đạt Lai Lạt Ma bênh vực cho Obama:
  TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc

  http://www.voanews.com/vietnamese/2009-11-22-voa32.cfm

 3. Cafedenda nói:

  Trong thời điểm này, Tổng thống Obama cần sự yểm trợ, ủng hộ ông hơn là chỉ trích. Tiếp nhận cái di sản bầy nhầy và nhiều giòi của chính quyền Bush, chính phủ của Obama đang phải nhức đầu cả vấn đề đối nội cũng như đối ngoại.

  Uy tín của nước Mỹ đang bị xuống thấp, cần phải củng cố nhưng không phải theo cái cách cương ẩu, lên gân. Tổng thống Obama đang có thể vận dụng sách lược của người Trung Quốc xưa “tề gia, trị quốc , bình thiên hạ”. Lo chuyện chăm sóc con dân trong nhà mình, rồi mới tính chuyện canh giữ hòa bình thế giới sau. Đi họp diễn đàn Châu Á nên ghé Nhật, rồi phải ghé qua TQ tí chút thể hiện hành động ngoại giao chứ không phải đến TQ để chứng minh câu nói của Mao “bất đáo trường thành phi hảo hán” là sai đâu?

  Nếu bây giờ để trống cái ghế Tổng thống Hoa Kỳ, chắc gì ông Bush quay lại ngồi? Và nếu lỳ đòn mà ngồi lại thì cũng chắc gì ông Bush (hoặc bất kỳ một ông Tổng thống thuộc đảng CH) lại đi “cương khan khan” với anh chủ nợ Trung Quốc?

  Nếu dự luật cải tổ vấn đề bảo hiểm Y tế được Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua sắp tới đây, lúc đó chính phủ Obama sẽ có hứng làm nhiều điều hay… ví dụ như thức gác đêm cho thế giới ngủ cũng nên, chứ không đơn giản là vì cá nhân của một ông Tổng thống mà phải tỏ vẻ ta đây như ông Huy Tử nói.

 4. vantruong nói:

  Hề Hề lại Xi-Noa-Zơ-Rí nữa: Wade-Giles / EFEO / The Yale / Lessing-Othmer / Bortone-Allegra / Zhuyin Fuhao / Giao Chỉ Đại Việt An Nam Việt Nam / Bành Trướng ?
  Au-Ba-Ma or Ou-Ba-Ma?
  http://www.nytimes.com/2009/11/23/opinion/23iht-edbowring.html?_r=1
  Đi đâu cũng gặp con cháu cụ Khổng hết. Sướng nhá. Mao Khủng luôn.
  http://www.destinationchine.com/post/200703-Accident-pigeonnage-etrangers.html

 5. Huy Tử nói:

  VINH DỰ CÁ NHÂN

  Nhìn tổng quát, tất cả những lời phát biểu, thái độ, hành động của ông B.H.Obama qua gần một năm ở toà Bạch Cung chỉ tập trung vì VINH DỰ CÁ NHÂN của cá nhân ông hơn là vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ. Ông thích đám đông vỗ tay , những đám TRẺ hoan hô,… để tỏ vẻ “TA LÀ QUAN TRỌNG”, etc.
  Hầu như ông B.H.Obama đã và đang hành xử với tư thế của một vị HIỆU TRƯỞNG trường học hơn là vị Tổng Thống của một nước,… Ông ta bao biện hầu hết những công việc từ mấy lời dạy cho thế hệ trẻ ở trường học,… đến các bộ -cả ngoại giao lẫn nội các,…

  Dân Mỹ đã từng giăng biểu ngữ:
  “One Big Awful Mistake American”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả