talawas blog

Chuyên mục:

Tổng thống Barack Obama trả lời các câu hỏi của Yoani Sánchez

25/11/2009 | 1:30 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Hiếu Tân

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > >

talawas Sau loạt bài về vụ hành hung nhà báo Yoani Sánchez, blogger bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất Cuba, chúng tôi tiếp tục giới thiệu bản dịch phỏng vấn của bà với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Yoani Sánchez đã gửi 7 câu hỏi tới Tổng thống Mỹ Obama và 7 câu hỏi tới Chủ tịch Cuba Raúl Castro. Và bà đã nhận được thư trả lời của Obama.

___________

Hiếu Tân dịch

Tổng thống Barack Obama: Cám ơn bạn về cơ hội trao đổi quan điểm này với bạn và các độc giả của bạn ở Cuba và trên toàn thế giới và chúc mừng bạn nhận giải thường của Khoa Cao học Báo chí Trường Đại học Columbia vì những hoạt động báo chí ở Châu Mỹ Latin giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Mỹ.

Blog của bạn mở ra cho thế giới một cửa sổ duy nhất để nhìn vào thực tế của cuộc sống hàng ngày ở Cuba. Nó cho thấy Internet đã cung cấp cho bạn và các blogger can đảm khác của Cuba một phương tiện để tự do bày tỏ ý kiến của mình, và tôi hoan nghênh những cố gắng tập thể của các bạn cổ võ người dân Cuba bày tỏ ý kiến của riêng họ thông qua việc sử dụng công nghệ. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sát cánh cùng tất cả các bạn hướng tới một ngày mà mọi người dân Cuba có thể tự do bày tỏ ý kiến trước công luận mà không phải sợ hãi và không bị trả thù.

Yoani Sánchez: CÂU HỎI 1: TRONG NHIỀU NĂM CUBA ĐÃ LÀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA HOA KỲ GIỐNG NHƯ MỘT VẤN ĐỀ QUỐC NỘI, ĐẶC BIỆT VÌ CỘNG ĐỒNG LỚN NGƯỜI CUBA Ở HOA KỲ. THEO QUAN ĐIỂM CỦA ÔNG, VẤN ĐỀ CUBA PHÙ HỢP VỚI CÁI NÀO TRONG HAI LOẠI CHÍNH SÁCH ẤY?

Tất cả các vấn đề thuộc chính sách đối ngoại đều liên quan đến các thành phần trong nước, đặc biệt những vấn đề liên quan đến các nước láng giềng như Cuba mà Hoa Kỳ có một lượng lớn người nhập cư di trú và chúng tôi đã có một lịch sử quan hệ lâu dài. Cam kết của chúng tôi bảo vệ và ủng hộ quyền tự do phát biểu, quyền con người, và cai quản dân chủ trong nước và trên thế giới cũng xuyên qua sự phân chia chính sách đối nội/đối ngoại. Hơn nữa, nhiều thách thức mà cả hai nước chúng ta phải đối đầu trong đó có vấn đề nhập cư, vận chuyển ma túy, và các vấn đề kinh tế, kéo theo các quan ngại của chính sách đối nội và đối ngoại truyền thống. Như vậy những  mối quan hệ của Hoa Kỳ với Cuba được xem xét đúng trong cả hai bối cảnh chính sách đối ngoại và đối nội.

CÂU HỎI 2: NẾU CHÍNH QUYỀN CỦA ÔNG SẴN SÀNG CHẤM DỨT CUỘC TRANH CÃI NÀY, NÓ CÓ CÔNG NHẬN VỀ MẶT PHÁP LÝ CHÍNH PHỦ RAUL CASTRO LÀ NGƯỜI ĐỐI THOẠI DUY NHẤT CÓ HIỆU LỰC TRONG CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN CUỐI CÙNG KHÔNG?

Như tôi đã nói ở trên, tôi sẵn sàng cho chính phủ của tôi dàn xếp với chính phủ Cuba về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm như chúng tôi đã làm trong các cuộc thảo luận về vấn đề nhập cư và vấn đề trao đổi thư tín trực tiếp. Tôi cũng có ý định tạo điều kiện tiếp xúc tốt hơn với nhân dân Cuba, đặc biệt trong số những gia đình Cuba bị chia rẽ, là điều tôi đã làm bằng cách xóa bỏ những hạn chế từ phía Hoa Kỳ đối với các cuộc thăm viếng và gửi tiền, hàng cho gia đình.

Chúng tôi tìm kiếm sự đối thoại với những người dân Cuba ngoài chính phủ như chúng tôi đã làm ở những nơi khác trên khắp thế giới, vì chính phủ, tất nhiên, không phải là tiếng nói duy nhất có ý nghĩa quan trọng ở Cuba. Chúng tôi tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội Cuba và hướng tới một ngày chính phủ phản hồi nguyện vọng được biểu lộ tự do của nhân dân Cuba.

CÂU HỎI 3: CHÍNH PHỦ HOA KỲ ĐÃ TỪ BỎ SỬ DỤNG LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ NHƯ MỘT BIỆN PHÁP ĐỂ CHẤM DỨT TRANH CHẤP CHƯA?

Hoa Kỳ không có ý định sử dụng lực lượng quân sự ở Cuba. Hoa Kỳ ủng hộ tăng cường tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do chính trị kinh tế ở Cuba và hy vọng rằng chính phủ Cuba sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Cuba được hưởng những lợi ích của nền dân chủ và có thể tự do quyết định tương lai của Cuba. Chỉ có nhân dân Cuba mới mang lại nhưng thay đổi tích cực ở Cuba và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ sớm có thể sử dụng đầy đủ tiềm năng của họ

CÂU HỎI 4: RAUL CASTRO ĐÃ NÓI CÔNG KHAI RẰNG ÔNG ẤY SẴN SÀNG THẢO LUẬN MỌI ĐỀ TÀI VỚI HOA KỲ, MIỄN LÀ CÓ SỰ TÔN TRỌNG LẪN NHAU VÀ MỘT SÂN CHƠI BÌNH ĐẲNG. PHẢI CHĂNG RAUL ĐÃ ĐÒI HỎI QUÁ NHIỀU?

Trong nhiều năm tôi đã nói rằng đã đến lúc theo đuổi đường lối ngoại giao thẳng thắn, không có điều kiện tiên quyết, với bạn bè cũng như kẻ thù. Tuy nhiên tôi không quan tâm đến việc đối thoại chỉ để mà đối thoại. Trong trường hợp Cuba, cách ngoại giao như thế sẽ tạo ra những cơ hội cải thiện những lợi ích của Hoa Kỳ và sự nghiệp tự do của nhân dân Cuba.

Chúng tôi đã khởi động một cuộc đối thoại về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: nhập cư an toàn, hợp pháp và trật tự, và tái thiết lập dịch vụ thư tín trực tiếp. Đây là những bước nhỏ nhưng là một phần quan trọng trong quá trình dịch chuyển các mối quan hệ Hoa Kỳ – Cuba sang một hướng mới tích cực hơn. Tuy nhiên để đạt được quan hệ bình thường hơn, cần có hành động từ phía chính phủ Cuba.

CÂU HỎI 5: TRONG MỘT CUỘC ĐỐI THOẠI GIẢ SỬ LÀ CÓ GIỮA HOA KỲ VÀ CUBA, ÔNG CÓ SẮN SÀNG ĐÓN TIẾP CÁC THÀNH PHẦN THAM DỰ TỪ CỘNG ĐỒNG CUBA LƯU VONG, CÁC NHÓM ĐỐI LẬP GỐC CUBA VÀ CÁC NHÓM XÃ HỘI DÂN SỰ CUBA MỚI RA ĐỜI KHÔNG?

Khi xem xét bất kỳ một quyết định chính sách nào, điều quan trọng là càng nghe được nhiều tiếng nói khác nhau càng tốt. Đối với vấn đề Cuba, chúng tôi làm đúng như thế. Chính phủ Mỹ thường xuyên đối thoại với các nhóm và các cá nhân trong và ngoài Cuba có quan tâm đến các quan hệ của hai nước. Nhiều người không phải lúc nào cũng đồng ý với chính phủ Cuba, nhiều người không phải lúc nào cũng đồng ý với chính phủ Hoa Kỳ, và nhiều người không đồng ý với nhau. Điều mà tất cả chúng ta nên có khả năng nhất trí với nhau trong khi tiến tới là sự cần thiết phải lắng nghe những mối quan tâm của những người Cuba đang sống trên hòn đảo này. Đó là lý do tại sao mọi việc bạn đang làm để phát ra tiếng nói của mình lại quan trọng như thế, không chỉ cho sự tiến bộ của bản thân quyền tự do phát biểu mà còn cho những người bên ngoài Cuba được hiểu biết tốt hơn về cuộc sống, những cuộc đấu tranh, những niềm vui và những mơ ước của nhân dân Cuba trên hòn đảo đó.

CÂU HỎI 6: ÔNG ỦNG HỘ MẠNH MẼ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN. NHƯNG CUBA VẪN CÒN ĐANG BỊ HẠN CHẾ TRUY CẬP VÀO INTERNET. SỰ HẠN CHẾ ẤY CÓ BAO NHIÊU PHẦN LÀ DO CẤM VẬN CỦA HOA KỲ, VÀ BAO NHIÊU PHẦN THUỘC VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHÍNH PHỦ CUBA?

Chính phủ tôi đã đi những bước quan trọng trong việc thúc đẩy dòng chảy tự do của thông tin đến và đi từ nhân dân Cuba đặc biệt thông qua những công nghệ mới. Chúng tôi đã tạo được những đường truyền viễn thông lớn hơn để thúc đẩy sự giao lưu giữa các công dân Cuba và thế giới bên ngoài. Việc này sẽ làm tăng các phương tiện mà nhờ chúng người Cuba trên đảo có thể thông tin với nhau và với những người bên ngoài Cuba, chẳng hạn, bằng cách mở rộng các cơ hội cho các chương trình phát qua vệ tinh và cáp quang đến và từ Cuba. Điều này không thể xảy ra qua ngày một ngày hai. Nó cũng không đạt được kết quả mỹ mãn nếu không có hành động từ phía chính phủ Cuba. Tôi hiểu chính phủ Cuba đã tuyên bố sẽ cung cấp cho người dân Cuba khả năng truy cập Internet lớn hơn từ những bưu điện. Tôi đang quan tâm theo dõi sự phát triển này và thuyết phục chính phủ đó cho phép nhân dân của nó hưởng quyền truy cập không hạn chế vào Internet và thông tin. Ngoài ra chúng tôi hoan nghênh những đề xuất liên quan đến những lĩnh vực trong đó chúng tôi có thể trợ giúp nhiều hơn nữa luồng thông tin tự do, bên trong, từ, và đến Cuba.

CÂU HỎI 7: ÔNG CÓ SẴN LÒNG ĐẾN ĐẤT NƯỚC CHÚNG TÔI KHÔNG?

Tôi sẽ không bao giờ loại trừ một tiến trình hành động có thể thúc đẩy những lợi ích của Hoa Kỳ và sự nghiệp tự do của nhân dân Cuba. Đồng thời các công cụ ngoại giao chỉ nên được sử dụng sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và là một phần của một chiến lược rõ ràng minh bạch. Tôi trông chờ một cuộc viếng thăm Cuba trong đó tất cả công dân được hưởng cùng những quyền và những cơ hội như những công dân khác trên bán cầu này.

Nguồn: http://www.desdecuba.com/generationy/?p=1179

Bản tiếng Việt © 2009 Hiếu Tân

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog

Bình luận

1 phản hồi (bài “Tổng thống Barack Obama trả lời các câu hỏi của Yoani Sánchez”)

 1. Hưng Quốc viết:

  Obama trả lời mà như không, có thể tóm gọn 7 câu trả lời như thế này: “Chuyện các bạn các bạn phải tự lo lấy, khi nào các bạn có dân chủ, vấn đề dân quyền được giải quết thì..tôi rất mừng, khi ấy tôi sẽ tới dùng cơm (chắc lúc ấy tôi hưu mất rồi).”

  Hay thật, bao nhiêu con chữ mà cứ như giấy trắng.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...