talawas blog

Chuyên mục:

Thư ngỏ của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông gửi nhân dân và chính phủ các nước Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam

29/11/2009 | 2:26 sáng | 9 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Thư ngỏ của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông gửi nhân dân và chính phủ các nước Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam (đồng thời đăng trên Tuần Việt Nam, bản tiếng Anh đăng trên Manila Times)  đưa ra hình ảnh: “Tuyên bố của Trung Quốc trong Biển Đông có thể so sánh với việc một người tuyên bố rằng anh ta là người duy nhất sở hữu toàn bộ ô xy trong không khí.”

Bạn có cho rằng so sánh này là hợp lý?

Phản hồi

9 phản hồi (bài “Thư ngỏ của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông gửi nhân dân và chính phủ các nước Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam”)

 1. Dương Danh Huy says:

  Đây là bài phỏng vấn của RFI với TS Vũ Quang Việt sau hội thảo BĐ ở Yale:

  “Việt Nam cần tách biệt vấn đề đảo và biển trong phương cách đối phó với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông”

  http://www.rfi.fr/actuvi/articles/119/article_5889.asp

 2. Nguyễn Việt Thanh says:

  Những lời sau (Trong “Trăm Việt trên vùng định mệnh”, chương 15-Áp lực truyền kiếp của người Hán), được viết từ hơn ba mươi năm trước của cố học giả Phạm Việt Châu, theo tôi, đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị:

  “[…] hãy lắng nghe tiếng thì thầm thổn thức trong suốt dòng lịch sử của các bộ tộc Bách Việt từ khi dời bỏ địa bàn Hoa Nam qua lúc hình thành các tổ hợp Đông Nam Á tới ngày nay. Tiếng thì thầm ấy nhắc nhở chúng ta rằng: hãy trả vấn đề Trung Cộng lại cho cộng sản Nga, cho tư bản Mỹ, còn chúng ta, nhân dân Đông Nam Á, chúng ta không có vấn đề Trung Cộng riêng rẽ mà chỉ có vấn đề Tàu. Tàu thì lúc nào cũng chỉ là Tàu, và cái mưu đồ theo đuổi tận diệt bằng cách đồng hoá các dân tộc nhỏ yếu xung quanh (dưới hình thức này hay hình thức khác) từ xưa đến nay cũng vẫn thế.

  Từ nhận thức ấy, hãy bàn đến chuyện Tàu – chuyện Tàu từ Hoa Lục, chuyện Tàu từ Đài Loan và cả chuyện Tàu ở ngay trong lòng Đông Nam Á. Từ nhận thức ấy mới thấy cần phải phòng ngự và phòng ngự với tư thế của bày trâu chống cọp, chứ không phải với cung cách của trẻ nít núp váy mẹ hờ. Đông Nam Á không gây hấn, vì thực ra cũng chẳng có sức mà gây hấn. Nhưng các nước Đông Nam Á phải nắm tay nhau giữ vững trận tuyến của mình; có như vậy mới mong làm nhụt ý chí lũng đoạn của Bắc phương và mới tạo được hoà bình thực sự lâu dài cho toàn vùng.”

  (http://damau.org/archives/7434)

 3. Hoàng Trường Sa says:

  “Một truyện ngắn của tác giả Trần Thạch Linh. Có thể đó không phải là một câu chuyện thật nhưng nếu để ý thì nó được tác giả gửi gắm cả một nỗi niềm rộng lớn.” Hoàng Sa – Trường Sa là của … “. Nó không là của ai cả? Đó là một cách nhìn khá mới về hai chữ “chủ quyền” từng làm đau đầu biết bao nhiêu chính trị gia, làm căng thẳng mối quan hệ của các quốc gia. Vâng! “Là máu thịt của đồng bào tôi, là phần không thể chia cắt của quê hương đất nước tôi, tôi sẽ gìn giữ Hoàng Sa – Trường Sa ở nơi sâu lắng nhất trong tâm hồn mình”.” (Trích đoạn đầu trong bài:

  Hoàng Sa-Trường Sa là của Trung Quốc)

 4. Tôn Nguyễn says:

  Mấy người treo khẩu hiệu “Hoàng Sa Trường Sa là của VN” bị bắt, đánh đập là phải rồi.

  Bây giờ HS,TS không thuộc về VN nữa, sao dám treo những khẩu hiệu như thế?

  Hãy chuẩn bị tinh thần dẫn đến giai đoạn ai treo khẩu hiệu “Đất nước VN là của VN” cũng sẽ bị bắt và đánh đập cho mà xem! Vì sao? Vì đất nước này càng ngày càng teo tóp lại, không ai biết chính xác chỗ nào là của VN, phần nào là của “nước ngoài”.

  Sự việc không mới, đã có từ thời kháng chiến chống Pháp (đọc Dương Danh Hy về biên giới Việt-Trung). Hóa ra quyết tâm giải phóng, thống nhất giang sơn là để dâng cho kẻ khác hầu duy trì đặc quyền đặc lợi đây mà!

 5. Nguyễn Việt Thanh says:

  “Nếu Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam tiếp tục theo đuổi các tuyên bố của từng quốc gia mà không hỗ trợ lẫn nhau hoặc không có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế thì cuối cùng Biển Đông sẽ trở thành lãnh thổ Trung Quốc, hay chí ít cũng trở thành cái hồ của nước này. Cơ hội tốt nhất để các quốc gia có thể ngăn chặn được nguy cơ nói trên là bằng cách có cùng chung tiếng nói trên trường quốc tế, cùng hành động với nhau trên cơ sở công bằng cho tất cả các nước tuân theo UNCLOS, cùng hỗ trợ lẫn nhau và cùng tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.”
  ———————
  Xin trích lại đoạn kết của bức thư ngỏ như một thể hiện đồng tình của một người Việt vô danh. Trân trọng cảm ơn Quỹ Nghiên cứu Biển Đông về hành động rất ý nghĩa này.

 6. Dương Danh Huy says:

  Bác Hoàng Trường Sa,

  Gần đây đi tắm biển với vợ con, nhìn thấy ngoài khơi có một hòn đảo, tôi không tránh được thấy đau xót về Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa bị Trung Đế Quốc chiếm đóng. Nội nhìn thấy biển là tôi thấy bức xúc về mối đe doạ từ Trung Đế Quốc rồi.

  Tôi cũng mong câu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” càng ngày càng được thể hiện nhiều. Nhưng tôi hy vọng rằng nếu giữ khoảng cách giữa v/d HSTSBD và v/d chính trị thì sẽ giúp điều đó phần nào.

  Thật ra tôi cũng hơi ngạc nhiên là VNN đăng bức thư ngỏ này và nó đã không bị gỡ xuống. Năm ngoái, khi báo Phi đăng bức thư ngỏ này, chúng tôi nghĩ lúc đó chưa đăng bức thư đó ở VN được.

 7. Hoàng Trường Sa says:

  Quý vị nghĩ gì khi đọc tin này?

  Bị bắt vì khẩu hiệu “HOÀNG SA-TRƯỜNG SA LÀ CỦA VN”

 8. Dương Danh Huy says:

  Cảm ơn BBT Talawas cho việc này vào mục Spectrum.

  Dự án đăng bức thư ngỏ này trên báo ĐNA và báo Việt Nam là một trong những dự án của QNCBĐ mà tôi thích nhất.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả