talawas blog

Chuyên mục:

Hoàng Ngọc-Tuấn – Về những kẻ “trí thức” giỏi nói nịnh

01/12/2009 | 7:00 sáng | 7 Comments

Tác giả: Hoàng Ngọc-Tuấn

Category: Chính trị - Xã hội, Văn hoá – Giáo dục
Thẻ: >

Bài viết “Khi con người trở thành con vẹt” của tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình. Tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã chia sẻ với tôi trong việc vạch ra đúng tẩy cái bệnh nói nịnh của một số “trí thức” Việt kiều nhẹ dạ, nông nổi hay cố tình muốn làm cái loa tuyên truyền để lập công với nhà cầm quyền.

Chỉ có ý kiến phản biện của Nguyên Austin cho là talawas đã “cắt xén nguyên văn câu trả lời của GSTS Trần Thanh Vân” và tôi đã trích theo sự cắt xén đó. Nhưng thực ra chính Nguyên Austin khi trích đoạn văn này lại cắt xén và thay vào bằng những dấu ba chấm (như độc giả Vũ Quang Khải đã vạch ra). Ngược lại, talawas không hề cắt xén một chữ nào cả. Mọi người đều có thể thấy talawas trích ra nguyên văn một đoạn từ bài GSTS Trần Thanh Vân trả lời phỏng vấn của báo Dân Trí (như talawas đã chứng minh). Tôi cũng trích lại nguyên văn như vậy. Có lẽ Nguyên Austin không hiểu “trích” là gì và “cắt xén” là gì. Khi người ta trích câu “I have a dream” của Martin Luther King, thì người ta chỉ chép nguyên văn câu đó ra từ một bài diễn văn dài gần 2000 chữ của Martin Luther King chứ không cần phải đăng lại cả bài diễn văn đó. Một câu chỉ có 4 chữ, nhưng trích đúng chỗ, thì đủ để nói lên tấm lòng của Martin Luther King!

Tôi nghĩ đoạn văn trích lời GSTS Trần Thanh Vân đó là đủ để cho thấy cái kiểu nói của ông ta. Đọc cả bài phỏng vấn GSTS Trần Thanh Vân trên Dân Trí thì có lẽ độc giả càng thấy rõ ràng hơn: ông ta giỏi nói nịnh. Vì nói nịnh, cho nên ở những điểm cần nói thật thì sự mâu thuẫn lòi ra một cách đáng nực cười. Thử nêu ra vài ví dụ.

GSTS Trần Thanh Vân nói “sống ở Việt Nam rất hấp dẫn và sung sướng hơn nhiều ở nước ngoài. Các GS được xã hội rất tôn trọng”, nhưng ông lại nói: “Nhưng Việt Nam muốn thu hút các tài năng về làm việc thì phải trả xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Tôi biết số lượng GS ở Việt Nam rất ít mà lương GS ở Việt Nam lại rất thấp nên để trang trải cuộc sống họ phải đi dạy thêm không còn thời gian dành cho nghiên cứu khoa học.” Rồi ông nói: “Tôi mong rằng 5 – 10 năm tới, khi kinh tế Việt Nam phát triển hơn thì Chính phủ có tiền để trả lương xứng đáng, tạo môi trường làm việc độc lập thì tự nhiên các GS, PGS sẽ đổ về làm việc, không cần phải kêu gọi gì.”

Nói vậy thì ở Việt Nam, sống và làm việc như một GS đâu có gì “rất hấp dẫn và sung sướng hơn nhiều ở nước ngoài”, cũng đâu có “được xã hội rất tôn trọng” như GSTS Trần Thanh Vân nói nịnh. Đồng lương thì “rất thấp”, không “xứng đáng với công sức họ bỏ ra”. Để trang trải cuộc sống thì các GS “phải đi dạy thêm không còn thời gian dành cho nghiên cứu khoa học”. Môi trường làm việc thì không được độc lập.

“Tôn trọng” mà trong khi tiêu phí tiền bạc như nước cho những công trình ma, công trình dởm, các loại tiệc tùng, hội nghị vô bổ, thì lại trả lương cho các GS không “xứng đáng với công sức họ bỏ ra”, lương thấp đến độ các GS “phải đi dạy thêm không còn thời gian dành cho nghiên cứu khoa học”? “Tôn trọng” mà không cho các GS có một môi trường làm việc độc lập? Thực trạng cuộc sống và việc làm của các GS ở Việt Nam như vậy, mà GSTS Trần Thanh Vân vẫn nói “sống ở Việt Nam rất hấp dẫn và sung sướng hơn nhiều ở nước ngoài. Các GS được xã hội rất tôn trọng”, thì đúng là nói nịnh không biết ngượng.

Vì cứ muốn nói nịnh, nên GSTS Trần Thanh Vân liên tục phát biểu những câu rất nông cạn. Đánh giá chất lượng giáo dục trung học phổ thông, GSTS Trần Thanh Vân nói: “Tôi nhận thấy giáo dục THPT của mình rất tốt, không thua các nước trong khu vực ở các cuộc thi Olympic.”

Để đánh giá chất lượng giáo dục trung học phổ thông, thì không thể chỉ căn cứ trên những thành tích cá nhân của một số học sinh giỏi toán ở các cuộc thi Olympic toán học. Chất lượng giáo dục phải được đánh giá toàn diện. Và trong thực tế, chất lượng giáo dục trung học phổ thông của Việt Nam hiện nay thế nào thì ai cũng biết cả rồi, ngán tới óc rồi.

Về dự án xây dựng 4 trường “đại học đẳng cấp quốc tế” và “đào tạo 20.000 tiến sĩ”, GSTS Trần Thanh Vân nói: “Bên cạnh đó, tôi thấy Chính phủ Việt Nam hiện đang xây dựng 4 trường ĐH đẳng cấp quốc tế và đào tạo 20.000 tiến sĩ, đây là một điều rất mừng. Với việc đào tạo 20.000 tiến sĩ nhiều người lo ngại chất lượng không tốt nhưng theo tôi, trong số này có 500 tiến sĩ giỏi thì tốt lắm rồi, ít còn hơn không.”

Về thực chất việc xây dựng 4 trường “đại học đẳng cấp quốc tế” và “đào tạo 20.000 tiến sĩ” thì đã có nhiều lời bàn rồi, tôi khỏi lập lại mất thì giờ. Mời quý vị xem lại bài “100 triệu Đô la” của Phạm Việt Vinh, và bài “Giáo dục: xin cho tôi nói thẳng” của GS Hoàng Tụy.

Nói nịnh kiểu Trần Thanh Vân thì chẳng có gì là độc đáo vì cả đống người có thể nói giống y như vậy. Điều đáng lưu ý là Trần Thanh Vân lại nói ở vị trí một ông “Giáo sư Tiến sĩ” đang rất mực lưu tâm đến chất lượng giáo dục của Việt Nam. Thử hỏi: “đào tạo 20.000 tiến sĩ” mà trong số đó chỉ “có 500 tiến sĩ giỏi thì tốt lắm rồi”, thì nghe có được không? Tiêu phí bao nhiêu tiền bạc của nhân dân, bao nhiêu thì giờ, công sức của người giảng dạy để đào tạo 19.500 tiến sĩ dỏm mà nói là “tốt lắm rồi”, thì nghe có thích hợp với tư cách của một ông Giáo sư hay không?

Những người như Trần Thanh Vân và Nguyễn Hữu Liêm sống ở nước ngoài, thỉnh thoảng về Việt Nam để góp tiếng hót cho bộ máy tuyên truyền của nhà nước và được họ khen ngợi, chiêu đãi, nên cảm thấy “sướng” là tất nhiên. Trong thực tế, những trò diễn như “phái đoàn chúng tôi lên xe buýt – có xe cảnh sát hú còi mở đường” theo lời mô tả say sưa của ông Nguyễn Hữu Liêm sẽ không còn nữa, một khi các ông “trí thức” này đã về sống hẳn ở Việt Nam. Khi đó, các ông sẽ phải sống và làm việc giữa muôn vàn sự khó khăn và bó buộc. Chắc hẳn các ông cũng đã biết điều đó nên các ông vẫn tiếp tục sống ở hải ngoại, chỉ ghé về thăm Việt Nam lai rai để nói nịnh, nói dóc và hưởng thụ những ngày vui phù du trên đầu của hàng triệu người dân nghèo nàn khốn khổ.

Tôi thử tìm hiểu về GSTS Trần Thanh Vân thì thấy ông có nhiều thành tích khoa học rất cao. Nhưng những điều này không liên quan gì đến tư cách ứng xử của ông trong môi trường chính trị. Đúng như Vương Thế Lan nhận định: “Những thành quả khoa học của một người sẽ không hề làm cho người ấy miễn nhiễm về đạo đức hay tư cách sống. Một nhà khoa học giỏi vẫn có thể đồng thời là một kẻ xu nịnh, cơ hội, hèn nhát. Rất nhiều nhà khoa học tài ba đã vì quyền lợi cá nhân nên tình nguyện tận tụy phục vụ cho các chế độ Stalin và Hitler. Trong giới trí thức của người Việt hải ngoại tất nhiên có một số người giỏi về chuyên môn nhưng tồi tệ về tư cách. Đại hội Việt kiều vừa qua chính là lúc những kẻ ấy xuất đầu lộ diện.”

Một nhà khoa học giỏi vẫn có thể là kẻ xu nịnh quyền lực, vì hèn nhát hay vì hám danh, vì thích được nhận bằng khen, thích được chiêu đãi, tôn vinh rởm, hay vì những lợi lộc cho cá nhân. Giovanni Battista Bonino (1899-1985) là nhà khoa học hàng đầu về vật lý lượng tử của nước Ý, nhưng ông ta là một kẻ đắc lực phục vụ chế độ fascist của Mussolini, và mặc dù được chế độ Mussolini tán dương tột bậc vào thời ấy, thì cái ô danh của Bonino vẫn sẽ không tẩy rửa được trong lịch sử. Còn danh sách của những nhà khoa học tài ba đã phục vụ chế độ Quốc xã của Hitler và chế độ cộng sản dã man của Stalin thì dài dằng dặc.

Ngược lại, Andrei Sakharov (1921-1989), một nhà khoa học hàng đầu của Liên Xô, đã dũng cảm nói lên sự thật và thẳng thắn phê phán sự đàn áp trí thức dưới chế độ cộng sản. Ông đã nhiều lần biểu tình bằng cách tuyệt thực công khai và chịu bị giam cầm ở Gorky gần 7 năm trời cho đến khi được Mikhail Gorbachev trả tự do năm 1986. (Trước khi bị cầm tù, ông đã được trao giải Nobel Hoà bình năm 1975 nhưng nhà nước Liên Xô không cho phép ông sang Oslo để nhận lãnh.)

Đất nước Việt Nam hôm nay cần những nhà khoa học vừa có tài ba vừa có lòng dũng cảm như Andrei Sakharov, chứ không cần những nhà “trí thức” giỏi nói nịnh theo nhà cầm quyền. Sự đàn áp tự do tư tưởng, đời sống văn hoá suy đồi, chất lượng giáo dục thảm hại, sự độc tài, tham nhũng và thối nát của chế độ chính trị ở Việt Nam sẽ còn kéo dài cho đến chừng nào tất cả các tiếng nói trí thức đều đồng thanh nói thật, và không còn một ai nói nịnh, nói hùa theo nó nữa.

© 2009 Hoàng-Ngọc Tuấn

© 2009 talawas blog

Bình luận

7 Comments (bài “Hoàng Ngọc-Tuấn – Về những kẻ “trí thức” giỏi nói nịnh”)

 1. […] (từ vài vị đại biểu Việt kiều) mà theo dư luận thì đây chỉ là những lời “nói nịnh” của một bọn “về […]

 2. Đinh Tấn Lực viết:

  Than ôi!
  Quý lãnh đạo ra nước ngoài thì nhuần nhuyễn ngón chui lòn cửa hậu, xong khuân về triển lãm một số quý khoa bảng chuyên nghề trung tiện bằng cửa trước.
  Việt Nam thời vươn ra biển rộng là đây chăng?
  Có nên cảm ơn cái đại hội có mấy màn vũ khỏa thân cực nét của quý lãnh đạo và quý khoa bảng này chăng?
  Cảm ơn báo Dân Trí đã bóc lột mất mấy cái lá nho đẳng cấp các thứ đấy, được chăng?

 3. vancun viết:

  Rứa là hết chiều ni em đi mãi
  Có điên mà trở lại Việt Nam
  (Nhại thơ bác Tố Hữu)
  Nói thế thôi, chứ ông Trần Thanh Vân không về lại VN sống và làm việc đâu, vì cái vai ” trí thức Việt kiều yêu nước” vẫn sướng hơn nhiều.
  Thưa ông Hoàng Ngọc Tuấn, theo tôi biết thì trong bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Thanh Vân cũng có một ý đúng. Đó là “Các GS (Giáo sư) được xã hội rất tôn trọng”. Không ở đâu làm giáo sư sướng như ở VN. Với truyền thống tôn sư trọng đạo, và cả hiếu danh, GS được người ta gọi thay tên, nghĩa là hết sức tôn kính. Giáo sư nghĩa là đã thành chánh quả, tột bậc về khoa học, lời của ông ta là chân lý. Nhiều người trích dẫn lời các giáo sư với thái độ tôn kính, và đầy tự đắc, với hàm ý “chân lý đây rồi, đừng cãi, đừng nghi ngờ vô ích”.
  Một CTV viết bài gửi báo, không được dùng, bèn gửi lại bài ấy, chua thêm 4 chữ viết tắt GSTS trước tên, thế là được đăng ngay.
  Nhiều người viết sách, phải mượn, nhờ một GS đứng tên chung, thì sách mới in được, bán được.
  Lương GS thì thấp, nhưng “lậu” GS ở VN thì không thấp đâu, thậm chí có nhiều vị thu nhập còn cao hơn GS Tây!
  Đố các ông các bà tìm ra ở đâu mà các GS (thêm TS) nữa có nhiều chân trong bộ máy công quyền (lãnh đạo cao cấp) như VN! Ví dụ ông GSTS Viện sỹ Phạm Minh Hạc, làm Bộ trưởng, Thứ trưởng GD nhiều năm, lại liên tục chủ trì các đề tài, dự án quốc gia, hốt bạc nhé. Giáo sư Nguyễn Đức Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, uy quyền nghiêng trời nhé. Nghe nói ông Bình này mang tiếng là GS nhưng không thấy công trình nào ra hồn cả.
  Hiện tại có các vị đang rất nổi tiếng như GSTS Nguyễn Phú Trọng, GSTS Nguyễn Thiện Nhân, TS Lê Doãn Hợp, TS Trần Đình Đàn, TS Nguyễn Văn Giàu…GS VN là sướng nhất, cho dù có ai đó nói “GS NV chủ yếu chỉ là danh”!

 4. Lê Quốc Trinh viết:

  TRÍ THỨC XU NỊNH

  Trong lãnh vực chính trị, nhất là ở VN, chế độ chuyên chính vô sản dựa lên những con người ít học, bần cố nông, rất ngại lý luận khoa học, thước đo lòng người chính là tính chất “dễ bảo, dễ vâng lời, dễ sai khiến”, do đó cả một tập đoàn lãnh đạo và Nhà Nước đều phải dùng phương châm “Trọng Hồng Khinh Chuyên”. Càng nịnh hót tâng bốc, càng nâng bi nhiều thì càng được tin cậy.

  Tuy nhiên tôi không đặt nặng vấn đề này lắm, trong cuộc sống lo chạy tìm miếng cơm manh áo từng ngày, đâu phải ai ai cũng có thể cương thường, hành động ngay thẳng theo tiếng nói lương tâm được, không lẽ để cho vợ con gia đình chết đói sao ?

  Tôi chỉ muốn thấy hai vị trí thức VK đó (LS Nguyễn Hữu Liêm và TSGS Trần Thanh Vân) hãy lấy can đảm thực hiện hoài bão của mình là hồi hương cho sớm, sau đó có làm được điều gì hữu ích tốt đẹp cho nhân dân đất nước thì càng tốt. Càng nói nhiều, càng tuyên bố huênh hoang thì càng phải hành động công khai để chứng tỏ bản lĩnh của con người trí thức bằng cấp cao. Có làm được gì không thì dư luận sẽ nhận xét sau.

 5. Huy Tử viết:

  THƯA MẤY CỤ Ạ!

  Thôi, cứ để mấy ông già,
  Phát ngôn cho đã miệng mà;
  Chúng ta,
  Chớ có la,
  Nên bảo rằng:
  Phải chăng,
  Mấy cụ bảo sống ở VN sướng,
  Thế thì,
  Các cụ bỏ quốc tịch Pháp, Mỹ,…
  Để nhập lại quốc tịch VN đi!
  Hay là mấy cụ
  Chỉ “bày khôn” liền… cho người khác?
  (Kẻ hèn mọn)

 6. ChieuAnh viết:

  Phản ứng chung của nhiều người trước phát biểu (bằng văn nói hay văn viết) của “trí thức” kiểu Trần Thanh Vân, Nguyễn Hữu Liêm, v.v. là buồn hay giận.

  Cá nhân tôi chỉ có cảm giác thương hại hay tội nghiệp: Họ có thể có bằng cấp hay địa vị cao trên đất khách nhưng cái họ thiếu là liêm sỉ và nhân bản.

  Liêm sỉ để cân nhắc hành động của mình và nhân bản để cảm thông nỗi đau của người khác.

  Mặc dù sống xa cách hơn nửa vòng trái đất, không biết mặt, không biết tên, nhưng khi đọc tin ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giết hại trên Biển Đông hay tin trẻ em Việt Nam bị bán vào nhà chứa ở xứ Chùa Tháp, tim tôi đau nhức!

 7. Hoàng Trường Sa viết:

  Cám ơn tác giả Hoàng Ngọc Tuấn về bài viết rất hay này cũng như bài “Khi con người trở thành con vẹt” trước đó. Tôi phải thành thật thú nhận là cá nhân tôi chán nhất là loại trí thức nịnh bợ ĐCSVN chỉ vì hoặc đã dính dáng quá sâu với Đảng (thí dụ là đảng viên chẳng hạn) hoặc chỉ đơn thuần là để được Đảng ban cho chút ơn mưa móc, mặc dù họ biết rất rõ những gì ĐCSVN đang làm cho đất nước như dâng đất, dâng biển cho TQ, đàn áp tiếng nói trung thực của trí thức và người dân trong nước là những điều hoàn toàn sai trái. Im lặng trước những điều sai trái này của ĐCSVN là đã tệ lắm rồi, thế nhưng họ lại còn cam tâm lên tiếng nịnh bợ các “thành tích” của Đảng bằng những lời thiếu khách quan và đầy giả dối (như ông Hoàng Ngọc Tuấn đã nêu rõ trong bài) thì không biết phải nói sao đây? Thật là “phi ni lô đia” (fini l’eau dire – hết nước nói).

  Tôi chia sẻ với tác giả Hoàng Ngọc Tuấn về đoạn kết sau đây của ông: “Đất nước Việt Nam hôm nay cần những nhà khoa học vừa có tài ba vừa có lòng dũng cảm như Andrei Sakharov, chứ không cần những nhà “trí thức” giỏi nói nịnh theo nhà cầm quyền. Sự đàn áp tự do tư tưởng, đời sống văn hoá suy đồi, chất lượng giáo dục thảm hại, sự độc tài, tham nhũng và thối nát của chế độ chính trị ở Việt Nam sẽ còn kéo dài cho đến chừng nào tất cả các tiếng nói trí thức đều đồng thanh nói thật, và không còn một ai nói nịnh, nói hùa theo nó nữa.”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...