talawas blog

Chuyên mục:

Tạ Duy Anh – Vài cảm nhận về “Thơ đến từ đâu”

19/12/2009 | 7:00 sáng | Comments Off on Tạ Duy Anh – Vài cảm nhận về “Thơ đến từ đâu”

Tác giả: Tạ Duy Anh

Chuyên mục: Văn học - Nghệ thuật
Thẻ:

Những vấn đề của thơ, đặt trong muôn vàn mối quan tâm thiết thân của đời sống đương đại, gần như bị mặc nhiên coi là câu chuyện xa xỉ, vô bổ hình như chỉ dành cho một số người? Và nếu ai đó công khai nói ra điều đó thì không phải họ ác khẩu hay nói lấy được. Họ chỉ hấp tấp nói một sự thật đơn giản. Nhưng rồi cái điều tôi lo lắng nhất là sợ mình không đủ lòng kiên nhẫn để thực thi bổn phận, hoá ra là thừa. Tôi không phải cần đến bất cứ một sự cố gắng nào của lý trí khi tiếp cận với văn bản từ đầu chí cuối chỉ bao gồm hỏi và đáp.

Vấn đề chính là Thơ đến từ đâu ngay lập tức mang hơi hướng của câu hỏi lớn. Con người đến từ đâu; mỗi chúng ta đến từ đâu; những gì đang hiện hữu ngày hôm nay, những gì mà chúng ta trải nghiệm trong suy tư triền miên đến từ đâu; lịch sử, với gương mặt hiện có, đến từ đâu… Đến từ đâu những số phận, những cuộc đời, những hờn giận, yêu thương, những đau thương và niềm hạnh phúc? Đến từ đâu những giây phút mỗi người có thể hoá đá bởi thù hận mà cũng có thể trở thành bình rượu thánh trong ngày trở về làm ngây ngất người khác? Đến từ đâu những ý tưởng có thể hàn gắn nỗi đau, hàn gắn sự chia cách… Tất cả những điều đó, đương nhiên vẫn là của thơ, khởi từ cuộc truy tìm nguồn gốc phát xuất của thơ, nhưng tự nó cũng chính là những vấn đề mà thơ ca hướng tới, là nguyên cớ để thơ ca có mặt, lý do làm nên sự cao quý của thơ ca. Tức là của cõi đời rộng lớn.

Và thế là tôi bị cuốn đi, không thể cưỡng lại được.

Việc của tôi giờ đây là suy tư cùng với những suy tư dày đặc trong cuốn sách, cố gắng tìm cho mình một cách giải mã những ẩn ngữ.

Trải ra trước mắt tôi không chỉ là những con chữ, không chỉ những vấn đề của học thuật, xã hội hay lịch sử… mà là cả một sự thách thức về trí tuệ và sự khác biệt cần phải vượt qua.

Và, bằng kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận ra Thơ đến từ đâu là một cuốn sách chứa trong nó nhiều cuốn sách, ít nhất tôi có thể kể ra 5 cuốn:

Một cuốn sách về thơ.

Một cuốn sách về nhân cách của nhà thơ.

Một cuốn sách về văn hoá.

Một cuốn sách về sự hoà giải và tha thứ.

Một cuốn sách về Tình yêu nước Việt.

Tôi đã góp phần làm mọi cách để những cuốn sách ấy ra đời, đến được tay độc giả. Đó là công việc biên tập chính của tôi dành cho Thơ đến từ đâu.

Và tôi mong thật nhiều người sẽ đọc cuốn sách công phu này.

© 2009 Tạ Duy Anh

© 2009 talawas blog

Phản hồi

Không có phản hồi (bài “Tạ Duy Anh – Vài cảm nhận về “Thơ đến từ đâu””)

Comments are closed.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả