talawas blog

Chuyên mục:

Hồ Phú Bông – “Thực dụng mới” hay lối mòn cũ của những người mộng mơ?

04/02/2010 | 3:01 chiều | 68 Comments

Tác giả: Hồ Phú Bông

Category: bình luận, Chính trị - Xã hội
Thẻ: > >

Từ hôm danchimviet chấm còm thông báo ông Nguyễn Hữu Liêm được tham dự phiên tòa, ngồi chung dãy với các luật sư đang biện hộ, tôi vẫn ngóng chờ bài nhận xét của ông. Bây giờ thỏa mãn được đôi phần. Vì chưa có ai khác trực tiếp tham dự viết ra, nên coi như những nhận xét của ông Nguyễn Hữu Liêm là khách quan để tôi góp đôi điều trong bài nầy.

Nhà nước Việt Nam cho thế giới biết phiên tòa xử 4 nhà bất đồng chính kiến là “công khai và bình đẳng” nên vị trí ngồi của luật sư người Việt khá đề huề, gồm các đại diện luật sư đoàn Hà Nội, Sài Gòn và hải ngoại! Dù bài phỏng vấn của talawas chỉ là nhận xét riêng của luật sư Nguyễn Hữu Liêm, tôi cũng tạm coi là của hải ngoại cho đúng với ý đồ của nhà nước. Câu hỏi là nếu ông Nguyễn Hữu Liêm không tham dự Hội nghị Việt kiều tại Hà Nội cuối năm ngoái và không cùng hát “như có Bác Hồ…” thì liệu ông có được tham dự phiên tòa nầy không? Đàng nầy lại còn được ưu ái ngồi nơi phòng xử, trong lúc ngay thân nhân của những bị cáo chỉ được ngồi ké, nghe thì lúc được lúc mất và xem màn hình ở phòng bên! Ông Nguyễn Hữu Liêm“ngạc nhiên[1] nhưng tôi thì không, vì hoàn cảnh tương tự như ông, có hai luật sư quốc tế IBA được cắt cử đặc biệt để theo dõi vụ án nhưng họ chỉ tốn tiền vé máy bay và đã được ông Nguyễn Hữu Liêm bào chữa giúp cho nhà nước: “Có thể IBA gởi đơn yêu cầu tham dự không tới đúng thẩm quyền?

Bỏ qua phần biện minh rất khéo về trình độ “Tòa trí và dân trí” Việt Nam trong so sánh rất thú vị giữa Tòa Tư bản phương Tây với Tòa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện tại, được mang danh là chế độ của “đỉnh cao trí tuệ”, có mấy điều sau đây khá nổi bật:

– Về tư cách cá nhân thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, theo tôi, không có gì đáng khen vì với một vụ án quan trọng như vụ án nầy thì Đảng (chứ không phải là bên tư pháp) phải chọn khuôn mặt tiêu biểu nào đó “cỡ Thiết diện Bao Công” để mọi người coi cho được được!

– Ông Trần Huỳnh Duy Thức đang bị giam thì làm cách nào ông có đủ tài liệu để phản biện như yêu cầu của Tòa? Ông Thức cho là mình bị “bức cung” mà chánh án Nguyễn Đức Sáu cũng không cho đối chứng với bên công tố để xác minh, còn ông Triệu Quốc Mạnh bào chữa thì nói nhỏ đến độ “chính đương sự cũng không nghe” mà Tòa không nhắc nhở, như vậy Tòa có vô tư không?

– “Các vị hội thẩm và thẩm phán cũng đã có nhiều câu hỏi cho các bị cáo nhằm nêu lên và nhấn mạnh đến các tình tiết giảm nhẹ. Điều nầy chỉ đúng cho hai ông Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung, vì họ đã nhận là “vi phạm luật pháp Việt Nam”. Nhưng với hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long thì ngược lại! Chính việc “nhấn mạnh đến các tình tiết giảm nhẹ” của hội thẩm và thẩm phán cho biết là tòa đã có sẵn bản án chứ chưa cần dẫn chứng thời lượng chỉ có 27 phút để nghị án! Với 27 phút, kể cả đi vô, đi ra, đi vệ sinh mà có một bản án dài cho hai người đọc đến 50 phút thì chắc không có thẩm phán hay hội thẩm nào dám mở miệng, mà không mở miệng thì sao gọi là “hội thẩm”? Còn thời gian nào cho thư ký làm việc! Vậy bản án nầy từ đâu ra?

– Về hệ thống âm thanh? Sĩ diện của cả một chế độ nằm ở phiên tòa nầy mà nhà nước không lo nổi được mấy cái loa?

– “Chỉ căn cứ trên bộ Luật TTHS không thôi thì đây là một phiên tòa với những bản án bất hợp pháp trên bình diện pháp lý, có nhiều sai phạm trên cơ sở quy trình và thủ tục tố tụng, và vì thế, không thuyết phục trên phương diện chính trị.” “Không thuyết phục trên phương diện chính trị” chỉ là một cách nói, để làm nhẹ đi thực chất vấn đề! Theo tôi thì phải dùng đúng như Human Rights Watch là “nhạo báng công lý”!

– “Nếu ai cho rằng có sự chỉ đạo chính trị cho bản án, ví dụ từ Bộ Chính trị, thì điều đó không chính xác. Đối với các phiên tòa chính trị và an ninh, các lãnh tụ chính trị Việt Nam không muốn can dự vào.” Điều 4 Hiến pháp đã xác nhận “Đảng lãnh đạo”, nên dứt khoát ở đây là Tòa phải nhận lệnh “lãnh đạo” ở cấp cao nhất! Các ông Tòa và bồi thẩm có đi vô đi ra cũng chỉ là hình thức và biết đâu cho giãn gân cốt (J) hơn là thụ án! Hơn thế nữa, phiên tòa dự trù là hai ngày, sao bỗng dưng chấm dứt ngang sau phản cung của hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long? Phải chăng vì nhà nước sợ các ông Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung vào giờ chót sẽ theo gương của hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, phản cung, làm lộ bí mật những điệp viên mà công an đã cài vào các tổ chức chống cộng hải ngoại?

Đầu thế kỷ trước, câu nói “Tổ quốc là của Trẫm” nghe còn được, nhưng hiện tại thì cho dẫu nữ hoàng Anh, vua Thái hay Nhật cũng không hề dám mở miệng vì nó chói tai và phản cảm. Còn Việt Nam? Trên giấy trắng mực đen, Đảng Cộng sản là Vua qua điều 4 Hiến pháp, thế mà Đảng cứ cố nhập nhằng nạc với mỡ, mỡ với nạc trước bàn dân thiên hạ. Không phải chỉ riêng ông Nguyễn Hữu Liêm nhìn thấy xã hội Việt Nam hiện tại khác rất xa với 10 năm trước! Sự thay đổi nầy là do “cởi mở” hơn về chính trị của Đảng? Tôi thì tin rằng đấy chỉ là tiến trình tất yếu về quy luật xã hội! Ngược lại, chính Đảng Cộng sản Việt Nam đang cố kiềm hãm tiến trình tự nhiên nầy để kéo dài sự thống trị, được chừng nào hay chừng ấy! Lý do của sự kéo dài nầy thì ai cũng thấy.

Do đó việc chứng minh cộng sản Việt Nam đang hé mở cánh cổng sắt, nên ông Nguyễn Hữu Liêm kêu gọi trí thức hãy góp một bàn tay để mở cho nhanh hơn, tôi nghĩ, chỉ là chuyện nói mà chơi. Ông Nguyễn Hữu Liêm cứ lý luận theo quan điểm của ông, nhưng tôi e rằng cách nghĩ của ông cũng không khác mấy với mộng ban đầu của các ông Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo… trong giai đoạn lịch sử của họ! Tôi nôm na cách lý luận nầy là cách nói dưới gầm bàn! Ông thử nâng cao lên đến trên mặt bàn, như các ông Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo đã làm trước kia, là dám đụng vào mấy chục nhân vật Bắc bộ phủ đang “để thờ” trên đó xem sao? Chắc quả báo sẽ nhãn tiền! Điếu Cày, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung… sờ sờ ra đó! “69 năm tù, 40 năm quản chế cho 14 nhân vật mới nhất”, nó rất nhỏ với lịch sử đã hẳn, nhưng lại rất lớn với tầm văn minh hiện đại. 69 năm tù, 40 năm quản chế đó là do cộng sản Việt Nam tin rằng họ đang nắm được tài sản hàng trăm tỉ của tư bản đổ vào Việt Nam để cùng với họ bóc lột nhân lực và tài nguyên đất nước! Họ tin (hoặc thỏa thuận ngầm) là tư bản phải bảo vệ họ! Vì bảo vệ họ là bảo vệ nguồn vốn đã đổ vào! Đó là lý do nhà nước cộng sản Việt Nam trắng trợn sử dụng bọn xã hội đen để đàn áp từ Tam Tòa, Bát Nhã, Đồng Chiêm… từ Bắc vô Nam và mạnh miệng tuyên bố là thể chế chính trị Việt Nam đang rất ổn định để kêu gọi thế giới tiếp tục đầu tư.

Khi Đảng Cộng sản Việt Nam còn nhập nhằng khái niệm Đảng là Tổ quốc thì mọi động thái nhân danh xây dựng Tổ quốc (như thiện chí của ông Nguyễn Hữu Liêm) chỉ là để đóng góp công sức xây dựng thể chế cộng sản tại Việt Nam tồn tại lâu hơn!

Chủ nghĩa cộng sản đã bị đào thải trong tiến trình văn minh nhân loại, cho nên bất cứ ai, dù là vì mộng mơ, giúp kéo dài chủ nghĩa đó trên quê hương, tôi nghĩ, là đi ngược lại nguyện vọng của hơn 70% công nhân, nông dân nghèo khổ đang sống ở các vùng quê xa xôi, hẻo lánh và chính thành phần nầy đã là nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến huynh đệ tương tàn vừa qua. Những ai, bằng cách nầy hay cách khác, cố ý hay vô tình giúp cho chế độ cộng sản kéo dài là có tội với dân tộc Việt Nam.

Feb, 1st, 2010

© 2010 Hồ Phú Bông

© 2010 talawas


[1] Phần chữ nghiêng trích từ lời của luật sư Nguyễn Hữu Liêm trong bài phỏng vấn.

Bình luận

68 Comments (bài “Hồ Phú Bông – “Thực dụng mới” hay lối mòn cũ của những người mộng mơ?”)

 1. Anh Dũng viết:

  Ông Minh Vũ !

  “Ô hay, thế có biết bao nhiêu kẻ cả đời không được đụng đến nguyên bản của ông Karl Marx (đừng nói đến mấy cái bản “dịch” ở đấy) vẫn hăng say cãi đấy thôi. Lại còn đem cả hàng triệu dân để làm thử nghiệm nữa đấy chứ!”

  Ông kêu ca cái gì vậy nhỉ ? Không ai cấm ông tự mình tìm hiểu nguyên bản của K.Marx. Nhưng ông không làm vậy mà ông chỉ biết ngồi và phán.

 2. Anh Dũng viết:

  Ông Bình Nguyên Định !

  1. “xóa bỏ tư hữu TLSX cũng chính là xóa bỏ tư hữu nói chung. Hay nói cách khác: xóa bỏ tư hữu TLSX sẽ dẫn đến xóa bỏ tư hữu nói chung. Điều này các học trò của Marx đã thử nghiệm, đã tạo ra cái “điều kiện cần”, và Marx cũng từng ủng hộ việc đó như đã từng cho rằng Nga và Ấn Độ có thể tiến hành thành công cách mạng vô sản, mặc dù chưa đạt được “điều kiện đủ””

  Ông vui lòng đưa ra bằng chứng về cái gọi là “đã thử nghiệm”.

  2. “Nhưng khi nào mới có điều kiện đủ? xin khẳng định rằng: chẳng bao giờ có, ngay cả ở những nước phát triển TB nhất. Hơn 70 năm thực nghiệm ở Liên Xô cũng không đủ để đạt điều kiện đủ hay sao?”

  70 năm là quá ngắn ngủi so với thời gian sống của một hình thái kinh tế – xã hội nào đó. Tất nhiên, ông Định có quyền không tin, có quyền “khẳng định” này nọ. Nhưng như thế chẳng để làm gì.

  3. “Nếu vào thời của Marx mà nói suông như thế có khi phải phân vân lắm. Nhưng ở vào thời đại này, với nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra rõ ràng, thì có gì là ghê gớm đâu?”

  Ông chỉ biết phán này nọ dựa vào cái “lịch sử” rất chung chung của ông. Một lần nữa tôi đề nghị ông hãy đưa ra bằng chứng lịch sử cụ thể để làm rõ xem cái bằng chứng ấy nó chứng minh cho cái gì.

  4. ““Nhận thức sai lầm về CNCS”? Tôi đang mong được như thế. Thử hỏi có đảng CS nào nhận thức “không sai lầm” về CNCS của Marx?”

  Cái luận điệu của ông đã rõ: Ông cho rằng người khác sai lầm, và ông cũng mong mình sai lầm như người ta. Tức là ông thích đi theo những vết xe đổ.

  5. “Ngay chính AD tự diễn giải Marx qua việc dùng khái niệm “trạng thái của CNCS” cũng đủ chứng tỏ trong hàng ngũ những người nhận thức sai lầm có AD tham gia đấy.”

  Ông chỉ biết phán rằng sự diễn giải của tôi là sai lầm chỉ vì câu chữ của tôi không dập khuôn theo K.Marx. Còn sai lầm thực sự thì ông không chỉ ra được.

  6. “Việc chứng minh lập luận sai của Marx thì AD chịu khó đọc lại ý kiến của tôi ở các bài trước nhé.”

  Tôi đã đọc và phản hồi từng ý kiến của ông. Và tôi thấy rằng ông chỉ biết phán bừa nhưng thích tự tha thứ cho tính cẩu thả của mình.

 3. Bình Nguyên Định viết:

  Rất lấy làm lạ trước sự cuồng tín Marx của AD. Khi tôi trích dẫn câu: “Các ông hoảng lên, vì chúng tôi muốn xoá bỏ chế độ tư hữu.” – một câu trọn vẹn về mặt ngữ nghĩa, một khẳng định trong vế phụ của câu: “chúng tôi muốn xóa bỏ chế độ tư hữu”, để so sánh với câu của tôi: “Thực đơn của Marx: xóa bỏ tư hữu” thì AD cho rằng tôi bịa đặt.

  AD không biết, hoặc cố tình không biết, rằng xóa bỏ tư hữu TLSX cũng chính là xóa bỏ tư hữu nói chung. Hay nói cách khác: xóa bỏ tư hữu TLSX sẽ dẫn đến xóa bỏ tư hữu nói chung. Điều này các học trò của Marx đã thử nghiệm, đã tạo ra cái “điều kiện cần”, và Marx cũng từng ủng hộ việc đó như đã từng cho rằng Nga và Ấn Độ có thể tiến hành thành công cách mạng vô sản, mặc dù chưa đạt được “điều kiện đủ”. Nhưng khi nào mới có điều kiện đủ? xin khẳng định rằng: chẳng bao giờ có, ngay cả ở những nước phát triển TB nhất. Hơn 70 năm thực nghiệm ở Liên Xô cũng không đủ để đạt điều kiện đủ hay sao? AD chắc muốn lâu hơn nữa!

  AD sợ rằng mọi người không thèm để ý đến sự diễn giải dài dòng của Marx về đối tượng sở hữu (TLSX) thì sẽ hiểu sai ý Marx. Thật tội nghiệp cho AD. Nếu vào thời của Marx mà nói suông như thế có khi phải phân vân lắm. Nhưng ở vào thời đại này, với nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra rõ ràng, thì có gì là ghê gớm đâu?

  “Nhận thức sai lầm về CNCS”? Tôi đang mong được như thế. Thử hỏi có đảng CS nào nhận thức “không sai lầm” về CNCS của Marx? AD chỉ ra xem. Ngay chính AD tự diễn giải Marx qua việc dùng khái niệm “trạng thái của CNCS” cũng đủ chứng tỏ trong hàng ngũ những người nhận thức sai lầm có AD tham gia đấy.

  Việc chứng minh lập luận sai của Marx thì AD chịu khó đọc lại ý kiến của tôi ở các bài trước nhé.

 4. Hoa Bất Tử viết:

  Tư Bản nó nói : Tự do và trách nhiệm
  Chủ Nghĩa xã hội: cũng hô tự do, nhưng quên hô vế sau

  – blogger drvoland.multiply.com –

 5. Minh Vu viết:

  Ông AD nói trong một thread khác “Ông và tôi, cả BBC nữa đều không có mặt tại tòa án. Thế nên, lời ông “Luật sư bào chữa cho bà Thủy” chẳng có nghĩa lý gì ở đây cả”. http://www.talawas.org/?p=16091#comment-10230.

  Ô hay, thế có biết bao nhiêu kẻ cả đời không được đụng đến nguyên bản của ông Karl Marx (đừng nói đến mấy cái bản “dịch” ở đấy) vẫn hăng say cãi đấy thôi. Lại còn đem cả hàng triệu dân để làm thử nghiệm nữa đấy chứ!

  Xin có lời với các vị đang tranh luận với ông Anh Dũng. Tôi đã nhận thấy “tài” đọc hiểu của ông Anh Dũng nên cũng chấm dứt tranh luận không kèn không trống cho xong chuyện. Cái kiểu viết câu nọ chửi câu kia của ông ấy thì các vị có cãi chỉ tổ rách việc!

 6. Anh Dũng viết:

  Ông Lề Trái !

  1. “chỉ cần chịu khó đọc lại những gì AD viết cũng đủ để thấy con rắn không những vuông bè bè mà đôi lúc còn bị đập lên đập xuống, thôi thì tròn méo đủ cả . Tới bây giờ thì con rắn mang tất cả hình thù khác ngoại trừ hình thù của chính con rắn . Vui thật! Cứ đọc AD định nghĩa CNCS 4, 5 lần mà từ định nghĩa này tới định nghĩa kia cứ xa tít mù tắp, tôi bắt đầu đâm hoảng thật ra CNCS đối với AD là gì ?”

  Với những người hạn chế về trình độ đọc hiểu như ông Lề Trái thì ông vẫn ngu ngơ trước những cắt nghĩa đơn giản.

  Ông không hiểu thì ông có quyền và nên hỏi. Đừng giấu dốt.

  2. “Với những câu nói sum-up như ông Trịnh Hữu Tuệ, AD nói là chỉ dành cho những người mới nghiên cứu CNCS, không đáng để tâm tới . Khốn thay, Marx lại chính là tác giả của phần lớn những câu sum-up mà ông Tuệ đã đưa ra .”

  Khốn thay, những người không hiểu nổi những câu SUM-UP của K.Marx, những người mới nghiên cứu CNCS lại rất thích phán này nọ cứ như thể họ là cha đẻ của CNCS vậy.

  3. Một đoạn dài còn lại là ông Lề Trái cứ oang oang độc thoại về CNCS.

  Trong đó có đoạn: “Với câu nói (cũng lại) của Marx “Muốn xây dựng thành công chủ nghĩa Xã hội cần có con người Xã hội chủ nghĩa”.”

  Ông Lề Trái vui lòng đưa ra bằng chứng làm rõ nguồn gốc câu “Muốn xây dựng thành công chủ nghĩa Xã hội cần có con người Xã hội chủ nghĩa” là của K.Marx.

 7. Anh Dũng viết:

  Ông Bình Nguyên Định:

  1. ““Các ông hoảng lên, vì chúng tôi muốn xóa bỏ chế độ tư hữu”.
  Cái câu này có kèm cụm từ “TLSX” không nhỉ?”

  Cả một đoạn dài đằng sau để cắt nghĩa cụ thể cái “tư hữu” mà K.Marx muốn nói thì ông lại bỏ đi, rồi ông lại hỏi tôi về cái đoạn cắt nghĩa đó ( tôi đã trích dẫn rồi ). Ông đang định làm gì vậy ông Định ?

  2. “Nên đọc Marx để thấy rằng Marx đã cảm nhận không chỉ có sự thay đổi HÌNH THỨC sở hữu, mà còn có sự thay đổi của ĐỐI TƯỢNG sở hữu nữa đấy.”

  Tôi chẳng “thấy rằng” như ông. Tôi chỉ thấy K.Marx đang cắt nghĩa lại cho những nhà chống Cộng đang lầm lẫn giữa HÌNH THỨC và ĐỐI TƯỢNG sở hữu mà thôi.

  3. “Dù sao lập luận về sự thay đổi hình thức sở hữu của Marx vẫn là sai. ”

  Ông lại phán, với cái kiểu phán “dù sao” là phán lấy được. Nhưng ông chẳng chứng minh được nó sai lầm ở đâu.

  4. ““K.Marx không hề kêu gọi XÓA BỎ NGAY LẬP TỨC tư hữu TLSX”.
  Vậy mà Marx lại là người tích cực trong việc cổ xúy cách mạng vô sản vì muốn nhanh chóng cắt cơn đau đẻ đấy.”

  Chẳng có gì mâu thuẫn ở K.Marx chỗ này cả. Cách mạng vô sản mới là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ để xóa bỏ ngay tư hữu TLSX. Sau cách mạng vô sản vẫn còn quá độ, đấu tranh dài dài cơ mà.

  5. “Marx và Engels chưa bao giờ nói CNCS là một “trạng thái” bao giờ.”

  Tôi cũng có “trạng thái” là lời chính xác của Marx và Engels đâu. Tôi đang tự diễn giải chứ không phải trích dẫn lại Marx và Engels nhé.

  Tóm lại, ông Định mới đang dần tự bộc lộ cái nhận thức sai lầm của ông về CNCS.

 8. Anh Dũng viết:

  Ông Lê Anh Dũng !

  Ông vẫn chưa trả lời câu hỏi trước của tôi: “Không hiểu ông muốn gửi gắm điều gì qua bài PHÁN thừa hung hăng, thừa miệt thị nhưng vô bằng vô cớ ?”

1 3 4 5
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...