talawas blog

Chuyên mục:

Joshua Kurlantzick – Bỏ rơi nhân quyền

07/02/2010 | 11:30 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Đinh Từ Thức

Category: bình luận, Dân chủ, Thế giới
Thẻ: > > >

Đinh Từ Thức dịch

Lời người dịch:

Năm 1997, Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng), nhà vận động dân chủ nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc đang thi hành bản án thứ nhì 14 năm tù thì được tha, do sự can thiệp của Tổng thống Bill Clinton với Chủ tịch Giang Trạch Dân (Jiang Zemin). Tháng 11 năm 2009, trong chuyến công du Bắc Kinh, Tổng thống Obama kín đáo yêu cầu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao) thả ông Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), người đã bị bắt vì tham dự việc thảo và ký tên vào Linh bát Hiến chương. Đúng ngày Lễ Giáng Sinh 25 tháng 12, Trung Quốc đem ông Lưu ra xử 11 năm tù.

Vốn theo sát Trung Quốc trong lãnh vục đàn áp đối lập và hạn chế tự do dân chủ, Việt Nam đem hàng chục nhà vận động nhân quyền và tự do dân chủ ra tòa y án cũ, hay lãnh án mới. Người bị xử nặng nhất là ông Trần Huỳnh Duy Thức, không phải chỉ có 11 năm như ông Lưu Hiểu Ba, mà 16 năm tù. Trung Quốc và Việt Nam không làm như thế trong quá khứ. Tại sao bây giờ họ làm như thế?

Họ làm như thế, giản dị là họ có thể làm như thế mà không sợ hậu quả.

Bảy năm trước, ngày 30 tháng 4, 2003, ông James Webb, tác giả bài “Chăn gối với kẻ thù” (Sleeping With the Enemy) nghiêm khắc lên án cánh tả trong đảng Dân chủ như McGovern, Bill Clinton, Jane Fonda và các nhà làm phim Hollywood đã có thái độ thân thiện cộng sản Việt Nam. Bây giờ, là Nghị sĩ Dân chủ, ngay sau phiên tòa xử Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, ông Webb cũng lên tiếng chỉ trích rằng: “Vụ bắt giữ và xét xử những người này cho thấy áp lực ngày càng tăng tại châu Á hướng về việc kiểm duyệt của nhà nước và sự chuyên quyền”. Nhưng ông vội vàng yêu cầu chính quyền Obama đừng nặng tay với Hà Nội: “Thay vì cô lập Việt Nam vì các hành động như thế này, tôi khuyến cáo chính phủ Obama tiếp tục đề cập các chủ đề quyền tự do lập hội và thực thi pháp quyền với Việt Nam.” Hoa Kỳ đã đề cập những chuyện này với Việt Nam từ trên ba chục năm, và số người bị đàn áp ngày càng nhiều hơn.

Greg Rushford viết trong The Rushford Report 2009 ngày 25 tháng 1, 2010 rằng: “Việc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến được sự ủng hộ ngầm của tập đoàn kinh doanh Hoa Kỳ”, và “Đối với các nhà vận động dân chủ ôn hòa như ông Định, ông Long và ông Thức, Phòng Thương mại Hoa Kỳ AmCham (American Chamber of Commerce) có vẻ như chia sẻ quan điểm với Bộ Chính trị: họ là những người phá rối cản đường”.

Trong một bài tham luận đọc cuối tháng trước tại California về tình hình Trung Quốc và Việt Nam trước triển vọng dân chủ, do AsiaNews đang lại ngày 29 tháng 1, Ngụy Kinh Sinh cũng nói: “Mối quan hệ giữa các nền dân chủ Tây phương và các chế độ độc tài châu Á đã chuyển từ đối đầu, sang khoan nhượng và hợp tác. Các lực lượng đối lập ở nước ngoài của Trung Quốc và Việt Nam trở thành cái gai trong mắt của các chính trị gia của các nước dân chủ”.

Theo Joshua Kurlantzick qua bài “Giving up on Human Rights in China and Beyond”, sở dĩ Trung Quốc gia tăng đàn áp, và Việt Nam bắt chước, chỉ vì các nước Tây phương đã quan tâm về mặt kinh tế, và bỏ rơi những giá trị cổ truyền của mình về nhân quyền.

Bỏ rơi nhân quyền

Từ khi nhậm chức, chính quyền Obama đã theo đuổi một đường lối phát triển nhân quyền yên ắng hơn rất nhiều so với các chính quyền trước đó. Từ cách đối xử với chế độ quân phiệt tàn bạo ở Miến Điện cho đến sự im lặng ban đầu trước những cuộc biểu tình tại Iran, chính quyền của ông Obama đã gợi ý rằng vấn đề này tốt nhất nên được đề cập tới trong vòng kín đáo – hay không nên đặt ra. Chuyện này không phải chỉ xảy ra với Washington. Do bởi nhiều nguyên nhân, từ khủng hoảng toàn cầu cho tới sự lớn mạnh của Trung Quốc, thời đại phát huy nhân quyền toàn cầu đã sụp đổ, nhường chỗ cho thời đại của chủ nghĩa thực tiễn chưa từng thấy từ thời Henry Kissinger và Richard Nixon.

Dấu hiệu của sự thay đổi này có thể thấy tại khắp nơi. Châu Âu mới đây đã trao chức chủ tịch của một trong những tổ chức nhân quyền quan trọng cho Kazakhstan, một nước từng bị lên án về việc bắt người tùy tiện và tra tấn. Chính quyền Úc, một thời nổi tiếng về những chỉ trích nặng nề những chế độ đàn áp, bây giờ cố tình tránh chỉ trích Trung Quốc, ngay cả khi nước này bắt giữ một giới chức cao cấp người Úc về hầm mỏ dựa trên những tố cáo mà nhiều người cho là bịa đặt. Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp gần đây đã dùng nghi lễ dành cho quốc khách đón tiếp một lãnh tụ đảo chánh từ Mauritania.

Nguyên nhân của sự thay đổi này rất phức tạp. Di sản Iraq và sự thất bại trong cung cách răn dạy của George W. Bush chắc chắn là một trong các lý do. Khủng hoảng tài chánh cũng gây cảm hứng cho một tân chủ nghĩa thực dụng: lên án một nước lạm dụng nhân quyền sẽ gặp nhiều rắc rối hơn khi nước bị chỉ trích (Trung Quốc) bỗng nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tái phục hồi kinh tế toàn cầu. Và đối với phương Tây quen thói tiêu xài vung vít, thăng tiến nhân quyền đã trở thành món hàng xa xỉ. Thủ tướng Tony Blair có thể chú tâm vào việc cai trị ở Phi châu thời khá giả của thập niên 2000, nhưng Gordon Brown, người kế nhiệm phải để hết thì giờ — và tiền bạc – đối phó với nợ nần chồng chất của Anh. Công chúng cũng chẳng than phiền. Với nạn thất nghiệp tăng vọt, dân chúng quay về hướng nội, và ít lưu ý tới những gì xảy ra tại Sudan hay Bắc Triều Tiên. Trong khi ấy, những nước chuyên quyền đang lên, đặc biệt là Trung Quốc, vung vãi viện trợ và cố vấn cho các đối tác hải ngoại, cung ứng cho các nước chuyên chế nhỏ hơn một lựa chọn khác hơn là sự giúp đỡ của phương Tây (và thường có điều kiện đi kèm).

Rất có thể là chủ nghĩa duy tâm cũ sẽ mau chóng trở lại. Nhưng trong quá khứ, cần phải có biến cố lịch sử như vụ tấn công 11 tháng 9 để đánh thức phương Tây khỏi sự mê muội. Các nhà cải cách và vận động đang khốn khổ trong tù trên khắp thế giới có thể không đợi lâu được như vậy.

Kurlantzick là chuyên gia tại Council on Foreign Relations.

Nguồn: “Giving up on Human Rights in China and Beyond”, Joshua Kurlantzick, Newsweek, Feb. 8, 2010.

Bản tiếng Việt 2010 © Đinh Từ Thức

Bản tiếng Việt 2010 © talawas

Bình luận

1 phản hồi (bài “Joshua Kurlantzick – Bỏ rơi nhân quyền”)

 1. Hưng Quốc viết:

  Obama có vẻ như đang “lấy lại hình ảnh” bằng việc tiếp Đạt Lai Lạt Ma vào trung tuần tháng 2 này và trước đó bán vũ khí 6.4 tỉ USD cho Đài Bắc.

  Để rồi xem long phụng tranh đấu thế nào.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...