talawas blog

Chuyên mục:

Truyền đơn kêu gọi dân chủ tại Việt Nam

18/02/2010 | 12:31 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Trong dịp Tết Nguyên đán 2010, Ủy ban phối hợp hành động vì Dân chủ bao gồm đảng Dân chủ Nhân dân, Phong trào Lao động Việt, Tập hợp vì Công lý và đảng Việt Tân đã tổ chức phát tán truyền đơn tại tám tỉnh và thành phố kêu gọi người dân hành động giành quyền tự quyết và quyền bãi miễn những người lãnh đạo bất xứng.

Trả lời phỏng vấn RFA, đại diện Ủy ban phối hợp hành động vì Dân chủ Trần Ngọc Thành cho biết một trong những động cơ của công việc này là hành động trả lời chính quyền Hà Nội về việc đàn áp và bỏ tù những người tranh đấu vì dân chủ và vì quyền lợi của đất nước trong thời gian qua.

Việc phân tán truyền đơn trên được coi là một trong những nỗ lực tranh đấu công khai chung hiếm hoi của các đảng phái đấu tranh cho việc nới rộng nền dân chủ tại Việt Nam.

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Truyền đơn kêu gọi dân chủ tại Việt Nam”)

 1. Bắc Phong says:

  niềm vui đầu năm

  chị đang đứng xem chậu hoa cúc
  thấy có người rải mấy tờ giấy xuống đất
  rồi bước thật nhanh
  lẩn mất vào đám đông
  chị nhặt một tờ lên đọc lướt
  hóa ra là một tấm truyền đơn
  tựa đề Lời kêu gọi ngàn năm Thăng Long
  với nội dung đấu tranh dân chủ
  và bảo vệ lãnh thổ tổ quốc
  chị sợ run định vứt đi
  nhưng nghĩ sao lại gấp nhỏ
  cất vào túi áo
  bước vội vã về nhà
  sau bữa cơm chị lấy cho anh xem
  mắt chị long lanh
  anh đọc xong nghiêm sắc mặt
  bảo ủy ban phối hợp hành động này gan thật
  xong nói em cũng gan
  nếu ai cũng như em
  tấm truyền đơn sẽ đến tay những người thân khác
  rồi cứ thế chẳng mấy chốc
  cả nước sẽ đọc truyền đơn
  kêu gọi đấu tranh dân chủ
  chỉ nghĩ không anh đã thấy tim mình
  đập lên thình thịch
  vừa thương chị vừa mừng

  Bắc Phong

 2. Kính gửi các quí vị và các bạn!

  Công việc phát tán truyền đơn trong dịp đầu xuân Canh Dần của Việt Tân và DCND đã gây những tiếng vang lớn và mấy. Để tiếp tục nhân rộng phong trào đấu tranh hữu hiệu này, tôi xin đóng góp thêm ý kiến và cũng là ý kiến của nhiều người đã nghĩ từ lâu nhưng chưa có dịp thực hiện để tất cả người dân, đảng phái trong và ngoài nước đều có thể thực hiện được một cách hiệu quả.

  Đối với đồng bào hải ngoại, có thể biên tập các chủ đề của truyền đơn, khẩu hiệu kêu gọi dân chủ, đa nguyên cho VN sau đó gửi qua e-mail hoặc fax của các cá nhân, cơ quan, đoàn thể trong nước mà mình biết dưới phông chữ to, dễ nhìn xúc tích và có tính chiến đấu cao.

  Đối với người dân trong nước, chúng ta có thể học người dân Hàn Quốc dùng bóng bay rồi xuyên vào dây của bóng thả lên trời. Việc này rất hiệu quả và an toàn, chúng ta thả vào ban đêm tại nhà thì đảng cũng chẳng có đủ công an mà có thể theo dõi được người dân trên cả nước suốt ngày đêm.

  Các bạn nên phân nhóm người nhận để biên tập nội dung của truyền đơn, ví dụ chúng ta nên dùng nội gì đối với công nhân tại các khu công nghiệp, nông dân ở các miền quê, sinh viên tại các trường đại học, người dân tại các đô thị lớn v.v.

  Thời khắc lịch sử đã đến, dân tộc Việt Nam rất cần sự tiếp tay của quí vị và các bạn. Tôi xin đội ơn quí vị và các bạn nhiều!

  Các bước như sau:

  Dùng loại cờ đỏ sao vàng in một mặt giấy .Mặt trắng còn lại in nội dung lên .. (Những lá cờ rơi vãi trên đường..!!?? )Việc này sẽ gây chú ý đến nhiều người khi thấy chúng “Cờ truyền đơn” rải rác trên đường…. Bạn có thể cột dây cả (2) đầu cây nhang để đốt như hình phụ phía bên phải, Cách cột và đốt cả hai đầu cây nhang này bảo đảm hơn trong trường hợp một trong hai đầu nhang bị tắt lửa. Dùng nhiều bong bóng với sức nâng mạnh để tải được nhiều truyền đơn. Bóng bay càng cao , khi dây cháy đứt ,truyền đơn sẽ phát tán càng rộng.

  Hình minh họa:

  http://images.hoabattublog.multiply.com/image/+NCtDq03YWYesXliV9ew7g/photos/1M/1200×1200/1686/ABC-.jpg?et=bMgQSxU1Az2LXkPheEIIeg&nmid=0

  Lưu ý:

  Cẩn thận những nơi mà bạn mua bong bóng bay bơm sẵn …có thể bạn sẽ bị nhận dạng ??? Bạn nên mua bong bóng chưa bơm và thuê hẳn một bình helium gas riêng ở nhà là an toàn nhất . Để tránh lưu lại dấu tay trên bong bóng và truyền đơn bạn NÊN ĐEO BAO TAY khi làm công việc này.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả