talawas blog

Chuyên mục:

Khánh Minh – “Đồng chí lào mà lịnh thế?”

25/02/2010 | 2:16 chiều | 44 Comments

Tác giả: Khánh Minh

Category: bình luận, Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Tôi chỉ mới biết tên Nguyễn Văn Thọ trên trang web của Lê thiếu Nhơn qua mấy dòng trả lời của Nguyễn Văn Thọ với nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Không biết tình thân giữa hai nhà văn trong và ngoài nước đậm đà cỡ nào, nhưng nghe Nguyễn Văn Thọ gọi Nguyễn Ngọc Tư khá thân mật: “…em Tư ơi, em Tư à, đừng nên… thế này, thế nọ…” gây cho tôi ấn tượng một nhà văn nhớn dặn dò nhà văn trẻ cách xử thế với đời.

Hôm nay, qua Blog của Người Buôn Gió tôi biết thêm Nguyễn Văn Thọ – khúc ruột ngàn dặm từ Đông Đức – còn có biệt danh rất nổi là Thọ Muối. Vì sao là Thọ Muối thì Người Buôn Gió không nói ra, hẳn phải có giai thoại để đời. Xin đón chờ được biết.

Truyện giả tưởng “Đại Vệ chí dị” của Người Buôn Gió rất thú vị, có truyện đọc xong phải cười ra nước mắt, nhưng đến bài “Kinh nghiệm Việt kiều trên đài truyền hình” thì ngòi bút của Người Buôn Gió kém chất lượng hẳn. Người Buôn Gió cho rằng Thọ Muối khôn ngoan (hay láu cá) đã không sa đà vào câu hỏi gà sẵn của phóng viên Quang Minh của Đài VTC, để ca ngợi Đảng quang vinh, đề cao các đồng chí lãnh đạo anh minh, hay bày tỏ lòng biết ơn Đảng, ơn Bác, vân vân, mà đã chớp thời cơ làm PR cho cuốn sách mới ra lò của mình (nhưng chưa hút được độc giả chú ý).

Như vậy chắc Người Buôn Gió chưa đọc báo NguoiViet.de đưa tin vào ngày 1.2.2010:“30 đại biểu Việt kiều đã thay mặt cho 800 kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về dự Xuân Quê Hương đã đến chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân kỷ niệm lần thứ 80 ngày thành lập Đảng.”

Con số 800 đại biểu kiều bào không biết nhà nước lấy từ đâu ra, lại càng không biết có kiều bào dở hơi nào đã đề cử 30 đồng chí Việt kiều này thay mặt mình về chơi ăn Tết ở quê nhà, lại còn bày trò chúc mừng tuổi thọ của Đảng. Điều đáng chú ý ở đây là “đồng chí nhà văn” Thọ Muối đã tự chọn mình (hay do nhà nước chọn lọc ra) thay mặt cho 30 đồng chí Việt kiều kia, phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, với những lời hoa mỹ, rất kêu (và rất nổ):

Lịch sử 80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam là lịch sử hai lần thiên tài. Một đội quân ban đầu chỉ có gươm, mác, súng kíp và tầm vông, mà hai lần đánh thắng hai đế quốc lớn nhất thế giới:Pháp và Mỹ.”

Đáng tiếc, đồng chí Thọ Muối đã quên một lần thiên tài nữa: “Chân dép râu mà đi vào vũ trụ.”

Thọ Muối hồ hởi phấn khởi nói tiếp:“Kiều bào Việt Nam tại hải ngoại chúng tôi bấy nay vẫn luôn hướng về tổ quốc, luôn là máu của máu, thịt của thịt Việt Nam. Bộ phận không bao giờ tách rời khỏi dân tộc như Đảng khẳng định.”

Thế còn tiền của kiều bào có phải là tiền của Đảng không? Cái này Thọ Muối và Đảng chưa khẳng định.

Kết thúc diễn văn ca tụng, Thọ Muối: “kính chúc Đảng cộng sản ngày càng vững mạnh, chúc Tổng Bí thư và các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước dồi dào sức khoẻ, là những nhân tố tích cực nhất, đứng mũi chịu sào trong trách nhiệm với dân tộc, đất nước, nhằm đưa quốc gia trở nên giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.” (chic!)

Người Buôn Gió có lẽ chưa nhìn ra thiên tài láu cá, biết chọn hướng, chọn nơi ca ngợi lãnh tụ, còn truyền hình là để tiếp xúc với quần chúng. Ở buổi chúc mừng Đảng với lãnh đạo, Thọ Muối ca ngợi quá đủ hùng hồn rồi, cần gì lên Đài truyền hình ba hoa làm chi cho quần chúng cáu sườn, cóc thèm đọc sách của Thọ Muối.

Tôi chưa có cơ may đọc văn của đồng chí nhà văn Thọ Muối, nhưng qua mấy lời phát biểu rổn rảng như trên thì có thể hiểu được phần nào văn phong của Thọ Muối, rất sính dùng đại tự, ngoa ngữ hay thậm xưng để mô tả tình ý của mình.

Hãy đọc thêm một đoạn văn kính bẩm của Thọ Muối với đồng chí Nông Đức Mạnh nhân lúc ông đến nước Đức năm 2004:

Thưa đồng chí Tổng bí thư, trong nước người ta ít nhiều biết tới một người viết văn xuôi Nguyễn Văn Thọ, nhưng ít ai biết được là từ năm 1972, tôi đã tự nguyện đứng dưới ngọn cờ để hôm nay dẫu ở xứ người, trong lễ đón tiếp này tôi vẫn được quyền gọi lên từ Đồng chí với Tổng Bí thư.”

Chữ đồng chí in đậm là nguyên văn trong lá thơ Thọ Muối gửi cho bạn. Hẳn Thọ Muối muốn nhấn mạnh ý nghĩa rằng Thọ Muối với ông Nông Đức Mạnh trước sau vẫn là đồng chí cùng chung ngọn cờ!

Chỉ có điều thắc mắc, Thọ Muối đã tự nguyện đứng dưới ngọn cờ của Đảng từ năm 1972 (đi Bộ đội và trở thành Đảng viên) thì tại sao sau này Thọ Muối lại xin đi lao động chạy ra nước ngoài, bỏ ngọn cờ ở lại!? Đọc bài báo cũ trên An ninh Thế giới 12.8.2008, mới hiểu ra tình cảnh của anh bộ đội Thọ Muối khi ca bài Ngày trở về, không có mảnh ruộng để cày, không nghề chuyên môn, cũng không có mảnh bằng nào để tìm ra việc làm nuôi sống nổi chính mình:

Mười năm lính chiến để rồi khi về Hà Nội vác hồ sơ đi xin một chân bảo vệ vẫn vô cùng chật vật, trong tình trạng hỗn tạp của những năm đất nước sau giải phóng, hơn 5 vạn chiến sĩ giải ngũ trở thành những con nợ của chính họ trong đời thường. Những năm tháng khốn cùng ấy, gã lính chiến trở về từ chiến trường khét mùi khói súng rồi cũng kiếm được một chân bảo vệ kiêm dọn 2 khu nhà vệ sinh của một công ty. Một công việc hạ đẳng đeo bám theo đó bao nhục nhã ê chề mà phàm người có tự trọng không tránh khỏi những chạnh lòng.”

Chính từ sự khốn cùng đó đã khiến đồng chí nhà văn Thọ Muối bỏ ngọn cờ mà chạy đi. Giờ đây, sau 20 năm bôn ba xứ người, đồng chí lại muốn chạy về, có lẽ vì thấy cỏ bên nhà nay bỗng xanh hơn cỏ xứ người, nếu biết khôn ngoan luồn lách len lỏi mà đi lên.

Hay một hình ảnh rất đẹp, rất sang khác đã là chất xúc tác cho ý tưởng tung cánh chim tìm về tổ ấm: “Hình ảnh vị Thủ tướng Úc, ông John Howard trong dịp Hội nghị APEC 14 (tổ chức tại Hà Nội), mỗi sớm chạy bộ quanh Hồ Gươm đã minh chứng cho Việt Nam là một đất nước yên bình, ổn định trong một thế giới nhiều bất ổn.

Chỉ có hình ảnh chạy bộ mỗi sáng của ông thủ tướng Úc – không đạp phải mìn, không bị bắn sẻ, không bị giật túi xách, không bị ăn mày bám theo xin dollar, chèo kéo đánh giày hay bán vé số, không bị xe bus tông vào… mới làm Thọ Muối thấy ra nước Việt ổn định. Thật đặc biệt! Còn cả thế giới đều bất ổn!? Câu văn ấn tượng. Hay!

Thật lòng mà nói thì sự chạy đi và chạy về của một số người Việt hải ngoại không có gì đáng trách, có người vì hoàn cảnh không thể sống ở xứ người: già yếu neo đơn, bị trầm uất vì xa môi trường quen thuộc, không thể tìm ra việc, hay tìm được người bạn đời, phải trở về quê nhà. Chấp nhận được.

Nhưng hãy bình lặng với sự chọn lựa của mình, đừng gióng trống rung chuông ầm ĩ, phát ngôn bừa bãi, kể lể ơn nước ơn Đảng:“Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin” (câu văn của Thọ Muối) Càng khua động, càng lộ rõ chân tướng hèn của mình mà thôi.

Tôi chợt nhớ đến nhà thơ Bùi Minh Quốc kể mẩu chuyện về nhà thơ Nguyễn đình Thi trong “Vài kỷ niệm Làng Văn bị trói” đăng trên tạp chí Thiện Chí số 31:

Một anh bạn tôi bên ngành giáo dục, nhà gần chợ Bắc Qua, kể với tôi rằng có một cô gái buôn gà thường ghé sang nhà anh xem nhờ Tivi buổi tường thuật lễ bế mạc đại hội Nhà văn. Khi xem xong đoạn ông Nguyễn Đình Thi hùng hồn tuyên bố câu ấy (Nhà văn chúng ta là những hạt bụi, nhưng lấp lánh ánh sáng của Đảng) cô gái đã hồn nhiên bật ra một lời bình phẩm:
– Gớm, cậu đéo lào (nào) mà “lịnh”(nịnh ) thế?

Tôi cũng muốn nói như cô gái ấy: “Thọ Muối là đồng chí đéo lào mà lịnh thế!”

© 2010 Khánh Minh

© 2010 talawas

Bình luận

44 Comments (bài “Khánh Minh – “Đồng chí lào mà lịnh thế?””)

 1. Anh Dũng viết:

  “Tôi đã thừa nhận mình thiếu năng lực lẫn kiến thức nên mới theo bạn học hỏi chứ”

  Ông chỉ thừa nhận sau một loạt comment dài ngoằng toàn “bày tỏ tấm lòng” và hô khẩu hiệu đấy chứ. Ông không thừa nhận yếu kém ngay từ đầu.

  “chỉ ngại bọn phản động lợi dụng sự chia rẽ giữa chúng ta mà khai thác chăng?”

  Việc “cùng phe” chỉ toàn do ông vơ vào, tự nhận mà không có sự đồng thuận của tôi. Nếu có “chia rẽ” thì không ảnh hưởng gì tới tôi mà chỉ vạch trần cái màn tự biên tự diễn của ông. Thế nên chỉ mình ông “ngại” thôi.

  “Chuyện lớn là chúng ta phải bảo vệ Đảng mình cho kỳ được và bằng mọi giá. Hễ bạn “tẩn” ai là tôi sẽ nhào vô tiếp sức bạn ngay. Cứ yên chí và cứ thế mà làm nhé.”

  Ông lại hô khẩu hiệu.

 2. Tôn Nguyễn viết:

  Bạn Anh Dũng thân mến,

  Ấy chết sao bạn lại nói thế! Tôi đã thừa nhận mình thiếu năng lực lẫn kiến thức nên mới theo bạn học hỏi chứ, lấy đâu ra mà oang oang này nọ về bản thân? Bạn hiểu sai tôi, tôi không dám buồn bạn đâu, chỉ ngại bọn phản động lợi dụng sự chia rẽ giữa chúng ta mà khai thác chăng? Con mắt tôi bây giờ lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau đó!

  Sở dĩ tôi không viết nó từ lúc đầu vì theo cách mạng cần thời gian để giác ngộ chứ. Nhưng thôi đấy lại là chuyện nhỏ cá nhân không nên kể lể, khoe khoang. Theo cách mạng thì càng cần phải khiêm nhường, chớ nên ba hoa để bọn phản động nó bảo mình láu cá phải không bạn.

  Chuyện lớn là chúng ta phải bảo vệ Đảng mình cho kỳ được và bằng mọi giá. Hễ bạn “tẩn” ai là tôi sẽ nhào vô tiếp sức bạn ngay. Cứ yên chí và cứ thế mà làm nhé.

 3. Anh Dũng viết:

  Câu chuyện của ông Tôn Nguyễn là lời nhắc nhở mà từ người thường cho tới các vĩ nhân đều cần tôn trọng nó suốt đời.

  Nhưng tôi thắc mắc là tại sao ông Tôn Nguyễn lại oang oang này nọ về bản thân, lại hô hàng loạt khẩu hiệu suốt mấy comment dài ngoằng mà không kể ra câu chuyện ấy ngay từ đầu.

 4. Tôn Nguyễn viết:

  Bạn Anh Dũng thân mến,

  Bạn nhận xét về tôi quả không sai tí nào. Cám ơn bạn nhiều. Tôi đã thừa nhận mình thiếu năng lực lẫn kiến thức nên mới theo bạn học hỏi chứ. Phản hồi mới nhất của bạn viết uyên áo quá nên tôi thực sự chẳng hiểu gì. Có bác nào đủ trình độ xin giải thích dùm.

  Sẵn đây để tôi kể một chuyện nhỏ có thật mà tôi mới rút kinh nghiệm. Trong số bọn phản động ấy mà, tôi thấy trên diễn đàn có một vài người tính tình kỳ cục lắm, giống như anh bạn làm cùng sở với tôi.

  Ở sở thì anh bạn này nịnh bợ cấp trên: bảo sao nghe vậy, im như thóc bỏ bồ không dám hó hé gì. Nhưng khi tranh luận với người khác thì có tật láo cá, cãi chầy cãi cối, đến lúc đuối lý thì đánh trống lảng, không trả lời vào câu hỏi rồi hùng hổ đâm ra nói xằng không ai hiểu nổi. Đã thế mà vẫn cứ hoang tưởng mình là một tướng tài ba giữa trận mạc. Thật là tội nghiệp cho anh ấy.

  Mổi lần đến nhà anh ấy chơi là nghe mẹ anh than phiền: “Ối hơi đâu mà nghe cái thằng khùng đó, hơn 30 tuổi rồi mà không có ma nào lấy, bạn bè xa lánh vì chịu không nổi nó. Tui đây mà còn oải nó nữa là khác.”

  Tôi bảo sao bác không cho anh ấy nhập viện tâm thần? Bà mẹ trả lời: “Nó có chịu đi đâu, không lẽ thân già này vác nó đi.”

  Tôi chỉ biết thở dài. Sau đó move đi bang khác nên không biết tình hình sức khỏa của ảnh ra sao nhưng vẫn cầu nguyện cho anh ấy một ngày đẹp trời sẽ tự nhiên bình phục…

  Đây cũng là một bài học để chúng ta rút kinh nghiệm bạn Anh Dũng nhỉ: Càng có nhiều người kỳ quái như anh bạn tôi trong đám phản động thì càng làm người ta xa lánh bọn chúng mà thôi.

 5. Hoa Bất Tử viết:

  Tôn Nguyễn: Tôi tỏ ý quan ngại sâu sắc rằng những lời văn của bạn như những tiếng đàn. Năm rồi tôi về Việt Nam thăm quê, tôi nổi hứng chơi đàn dưới bóng cây sấu. Đánh đàn một lúc bị ông bác mắng là làm ồn trâu nhà bác nó mất ngủ bây giờ. Tôi chỉ cười xòa, và tôi lật đật báo cáo lại bác tôi rằng trâu thì làm sao mà biết nghe đàn.Nhân tiện bài viết của tác giả, tôi có một vài suy nghĩ nhỏ về sự tự hào là người Việt. Giải bày với bạn chút. Và cũng xin đính chính với độc giả Tôn Nguyễn rằng tôi là nữ, thuộc thế hệ 8x, cách xưng hô bác tôi trong talawas khiến tôi bị tổn thọ.

  Một câu hỏi tưởng chừng như rất dễ: Bạn có tự hào là người Việt Nam không? Đa phần nói có. Chắc chỉ ngoại trừ TGM Ngô Quang Kiệt là mới nói không. Chúng ta tự hào vì cái gì? Tự hào vì lịch sử vẻ vang, hơn một nghìn năm đô hộ và giành độc lập, ba lần chiến thắng quân Nguyên, có những Lê Lợi, Quang Trung…Tự hào vì chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tự hào vì giống nòi có những thiên tài như trạng Lường khiến Chu Hy ngửa mặt lên trời than: “Nước Nam quả có lắm người tài!” hay cố bộ trưởng quân sự Mỹ McNamara trong một buổi tiệc chiêu đãi của CEO của hãng HP: “Người Việt Nam, ở mỗi thời kỳ, đều có một sứ mệnh nào đó, không phải là chỉ với chính họ, mà còn là đối với thế giới.”

  Chúng ta tỉnh táo và nhìn lại nhé. Cuộc chiến mà chúng ta gọi là chiến thắng đế quốc Mỹ, đối với nước ngoài chỉ nhìn nhận đó là cuộc chiến tranh ủy nhiệm, nội chiến… Có một nhà lãnh đạo ta khi tiếp kiến Thủ tướng Thái nói rằng: “Chúng tôi tự hào vì đã đánh thắng ba đế quốc to”. Vị Thủ tướng Thái Lan điềm đạm nói: “Chúng tôi thì lại tự hào vì không phải đánh nhau với đế quốc to nào cả”. Vậy tự hào vì lí do thắng “ba đế quốc to” có chính đáng không? Tất cả phải tuân theo một sự thật không thể chối cãi, nhưng nếu bạn thấy vẫn ấm ức vì “rõ ràng chúng ta đã thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” thì tôi giả dụ nhé: Trong cuộc chiến mười nghìn ngày đó (1945-1975), miền Nam Việt Nam giành thắng lợi thì lúc đó chế độ cộng hòa miền Nam Việt Nam lên nắm quyền. Đương nhiên “thắng làm vua, thua làm giặc” – cái triết lí ngàn đời ấy chẳng ai lạ gì. Bây giờ, chúng ta có quyền tự hào vì đã chiến thắng được 2 chế độ Cộng Sản lớn đó là Trung Cộng và Nga Cộng (LX cũ).Vậy chúng ta tự hào vì lí do “Chúng tôi tự hào vì đã đánh thắng ba đế quốc to” có đáng tự hào không? “Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh, bên nào thắng thì nhân dân cũng bại” – thơ Nguyễn Duy. Đấy là tôi vẫn hèn, vẫn chưa dám nói thẳng về cuộc chiến này đâu đấy, chứ mổ xẻ kĩ ra thì cuộc chiến kia thật đáng xấu hổ !

  Vậy chúng ta tự hào vì cái gì? Ơh kìa! Nhưng chúng ta còn Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung – Nguyễn Huệ cơ mà? Đúng! Tôi cũng tự hào vì chúng ta có những bậc hào kiệt “Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên; mỗi bên hùng cứ một phương” làm cho quân giặc “tham sống sợ chết mà hòa hiếu thực lòng”. Đúng là trước đây, tuy mạnh yếu khác nhau, nhưng trong khu vực Đông Nam Á ta không thua kém nước nào. Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh, giết người Tầu như thế nhưng Càn Long vẫn nể phục và có ý định trao trả vùng Lưỡng Quảng cho nước ta, chứ “tèm nhèm” như 2vạn quân Xiêm với 300 tháp thuyền đã có gì đáng kể… Quá khứ là thế, hiện tại như thế nào? Năm 1979, Láng giềng tốt Trung Cộng tràn sang để “dạy cho tiểu bá ôn một bài học”; rồi đến thế hệ thanh niên Trung Cộng hiện tại coi chiếm đánh Việt Nam chỉ như một ván games. Đổ vào đâu? Bao nhiêu quân? Đánh như thế nào thì chiếm được. Nhiều người bao biện rằng chúng ta nhỏ, phải nhún nhường. Vậy tại sao Đài Loan, Singapo chỉ bé bằng cái “mắt muỗi” mà làm Trung Cộng quan ngại. Trong khi Việt Nam to gấp mấy mươi mà chúng chỉ coi như ván games? Để Trung Cộng ngang nhiên chiếm vùng biển Đông của ta làm cái ao nhà của họ? Quá khứ hào hùng đến vậy, sao hiện tại chúng ta lại yếu đuối đến thế? Đâu là câu trả lời?

  Chúng ta luôn đề cao: Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra…Ơh! Thế …Dân biết “chúng nó cướp biển của ta” Dân bàn “phải cho ra ngô ra khoai chứ!!!” Dân làm “Viết bài, biểu tình…” Ấy! Đề cao thế thôi, nói vậy mà không phải vậy đâu nhé. Đảng cấm đấy, đừng dại! Chúng ta có thể hình dung đại khái quan hệ hiện tại của anh em, đồng chí tốt Trung Cộng và Việt Cộng nó như thế này này :- TC : Cái biển Đông của ấy, tớ xí làm ao nhà rửa chân nhé!- VC : ….- TC : Không nói tức là đồng ý chứ gì, mình xin nhé! :* … À mà tớ bảo cái này, tớ thích cái mỏ bô-shit của ấy ở Tây Nguyên đấy, nhưng bọn tri thức nước ấy nó phản đối đấy…- VC : Vâng, việc này anh cứ để em lo… Ý Đảng lòng dân chứ có cái đek j` đâu.

  3. Vậy chúng ta còn gì để tự hào? Chúng ta tự hào vì sinh ra ở mảnh đất này, tự hào dòng giống da vàng máu đỏ? Tôi thấy cái khẩu hiệu này quá nhảm nhí. Nói như bạn ý thì chúng ta sinh ra ở EU, quốc tịch EU, tự hào vì là người EU. Hay nói khó nghe hơn thì lợn cũng biết rằng tự hào vì mõm dài, tai to. Hiện tại, quốc tế biết đến Việt Nam như thế nào: một trong 4 nước CS còn tồn tại trên thế giới, đất nước trong top nghèo đói trên 200 quốc gia trên thế giới, chúng ta kí nhiều luật, cam kết, nhưng chẳng thực hiện gì.

 6. Anh Dũng viết:

  Ông Tôn Nguyễn ú ớ mãi mà vẫn quẩn quanh với cái “tự bạch” rằng mình “quyết tâm theo bạn học hỏi”.

  “Bạn bảo khi ra quyết sách thì “không ai bảo đảm được”. Như thế là quá phiêu lưu. “Việc có nhiều quan điểm khác nhau là chuyện bình thường”. Bình thường là những lúc đấu láo giữa bạn bè cho vui chứ bình thường sao được khi giữa các bậc cách mạng lão thành đáng kính, ở trong cùng một đảng và nhất là ở thời điểm căng thẳng, địch với ta lẫn lộn vào nhau như thế này?”

  Ông cho rằng “phiêu lưu” thì cũng đúng. Chẳng có vị lãnh đạo nào mà lại không phiêu lưu ( theo quan điểm của ông ) cả.

  Còn ông cho rằng “không bình thường được” thì ông hãy cố gắng làm cho nó “bình thường” lại.

  Còn đoạn: “Tôi thú thật mình không đủ khả năng tìm hiểu tình hình lẫn chứng cớ, lại sợ bạn bảo tôi đoán mò nói càn thì thật là khổ. Vậy: Nhân danh Đảng ta tỉ năm (muôn năm thì quá ít) tôi sẽ theo bạn tới bến để cùng “ghè” những kẻ phản động đang nằm trong hàng ngũ chúng ta!”

  thì chẳng qua là: ông Tôn Nguyễn thừa nhận năng lực “làm” thì không đủ, kiến thức thì thiếu hụt VẬY nên ông đành: Hô khẩu hiệu !

 7. Tôn Nguyễn viết:

  Bác Hoa Bất Tử,

  Ấy chết sao bác lại bảo tôi hài hước? Tôi thiệt tình lắm đó à nghe. Này nhé:

  Tôi đã chứng minh công thức “80 năm tồn tại của Đảng ta sẽ tiếp tục tồn tại ít nhất 80 năm nữa” của bạn Anh Dũng thân mến là hoàn toàn suy luận từ thực tiễn chứ không phải đoán-mò-nói-càn, rất chính xác về phương diện toán học (mathematics) – đã dẫn.

  Công thức này cũng hoàn toàn có giá trị cao về mặt thiên văn học (astronomy) tức là sự tồn tại của Đảng ta vượt qua sự hiện hữu (existence) của Thái dương hệ (khoảng vài tỉ năm) rồi sẽ hòa tan vào cõi xâu sắc vô cùng.

  Hiện nay tôi ra sức chứng minh công thức này có giá trị luôn về mặt chiêm tinh học (astrology) tức là bói toán đấy cho nó đủ bộ luôn một thể.

  Bác thấy sự tồn tại của Đảng ta là vĩnh hằng và có cơ sở khoa học cao. Bác chống lại một thứ tồn tại vĩnh viễn là không hợp tình, hợp lý tí nào. Một triệu thế hệ con cháu của bác (giả sử mỗi thế hệ là 100 năm) cùng lắm thì chỉ được 100 triệu năm, con số quá nhỏ bé thấm vào đâu cơ chứ so với sự tồn tại của Đảng ta mà tôi đã chứng minh…

  Tôi đã “ngộ” ra được điều này. Còn bác? Chần chờ gì nữa mà bác không “nhập lõa” với tôi.

 8. Hoa Bất Tử viết:

  Tôi cũng góp nhận ý kiến góp ý của độc giả Phùng Tường Vân vốn đang mô tả Anh Dũng là nguyenthuan là những tay chống cộng thâm nho và nhọt nhiều lỗ nhất.

  Lỗ thứ nhất là trong việc khai phóng sự hài hước của độc giả Tôn Nguyễn. Bây giờ độc giả này đang muốn ghè phản động cùng với Anh Dũng. Tôi cũng xung phong đứng về hàng ngũ của Anh Dũng để ghè bọn phá hoại cùng. Bọn phản động Hoa Kỳ và bè lũ tay sai đã ngang nhiên chống lại Trung Quốc và xâm lược đảo Nam Sa và Tây Sa của Trung Quốc trong đợt bão lũ này. Hải quân TQ vừa bắt giữ và trừng trị 9 tên ngư dân tay sai của người Việt đã cộng tác với hạm đội 7 của Hoa Kỳ đánh cá lén lút trên hải phận của Trung Quốc. Những tên đánh cá hỗn xược này đã bị lực lượng an ninh tinh nhuệ của Trung Quốc can đảm gông cổ lại, tịch thu mọi vật có thể gây hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc và an ninh VN như bình dưỡng hơi, túi đánh cá, điện thoại liên lạc rẻ tiền… để ngăn chặn âm mưu phá hoại nhà nước XHCN của chúng ta rồi đuổi cổ về VN, không cho chúng tránh bão. Bọn chúng, đám ngư dân phản động và hiếu chiến, đã phải quy lạy van xin tha mang, và nghĩ tình nhân đạo, các chiến sĩ hải quân TQ đã tha mạng. TQ lúc nào cũng đề cao sự nhân đạo không như bọn phản động tư bản Hoa Kỳ lúc nào cũng tàn sát và hiếu chiến với dân lành. Bọn ngư dân hỗn xược đã dám xâm phạm chủ quyền đất nước Trung Hoa. Bác Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Triết với bác Thủ tướng Dũng đã không thèm nói gì bình gì về vụ ngư dân, thì chứng tỏ chúng đã phạm trọng tội trong việc xâm lấn đất đai Nam Sa Tam Sa của TQ. Bọn ngư dân thật đáng tội chết. Hải quân TQ đã phải công nhận là rất nhân từ. Họ chỉ nổ súng bắn dân thôi (?), tịch thu tài sản dân rồi đuổi họ về thôi. Một tinh thần nhân đạo và đáng khâm phục!

  Cùng với tinh thần quyết chiến quyết thắng của Nguyên Minh lão nhất với biệt danh Anh Dũng kinh khủng khiếp, một luật sư bảo vệ công lý với phong cách gan dạ đến cù lầy tột đỉnh trong những entry vừa qua trên Talawas trong khi không ai khen (chỉ có độc giả Tôn Nguyễn đã dũng cảm lao ra khen là chiến sỹ anh dũng và rất đáng khen trong công cuộc đại diện cho VN bảo vệ đất nước VN, Hoa Bất Tử tôi đã học sâu thấm nhuần thêm tư tưởng bảo vệ đất nước VN và đồng bào chiến sỹ Trung Quốc đang ngày đêm đau đáu bảo vệ Tổ Quốc khỏi những tàn dư của chế độ cũ: đám dân nghèo mà hỗn xược.

  Những người con ủng hộ nhà nước VN ta,chiến sỹ diệt tàn dư của chế độ tư bản cũ và đang ủng hộ đón nhận tài sản và tiền bạc của chế độ tư bản giàu có mới hãy vui sướng và hân hoan khi thấy đám ngư dân Việt Nam ngu muội kia bị dìm đến chết nhé! Họ có quyền được bơi dưới biển với cá hay được ngắm bàn thờ của hà bá dưới nước sau những tiếng súng và nhát gậy oanh tạc của các chiến sỹ Trung Quốc oanh liệt hay không, một phần là nhờ vào sự hô hào người dân hãy nghe Đảng Cộng sản và bảo vệ thể chế tuyệt đẹp đó của Nguyên Minh lão nhất Anh Dũng nhé!

  Đất nước Việt Nam ta sẽ tiến mạnh tiến khỏe lên CNXH, một xã hội dân giàu nứoc mạnh xã hội công bằng văn minh, một người vì mọi người, và mọi người vì một người, chúng ta chỉ có thể và chỉ biết ngồi mạng nhìn bọn ngư dân bị bắn chết rồi cãi nhau ỏm tỏi vì những lý thuyết vĩ đại và hoành tráng, chứ không thèm hé 1 vành 1 mắt (ơn giời là nhiều người trong chúng ta chỉ có 1 hay 1 mí rưỡi) để thấy đám dân kia có đáng bị bỏ đói và bị bão dìm xuống biển để mò cá bằng tay hay bị cá mò lại không. Hãy vì một vài người như những vị luật sư đáng kính bảo vệ Công lý và sự văn minh nhân loại cho đất nước và dân tộc Việt Nam ta như Nguyên Minh nhất lão Anh Dũng đã không hề quản ngại danh dự và lòng tự trọng của mình để có thể bẻ lái được đường thẳng của Công lý, để tung hoành oanh tạc về kiểm chứng và luận cương pháp luật trong chế độ XHCN Việt Nam để mà hoan hô và cổ vũ!

  Hẹn các câu đối thoại tiếp theo của chư vị để tôi có thể đào bới thêm nhiều lỗ khác cần được khai quật của Nguyên Minh nhị lão này. Tôi thề, tôi hứa, tôi đảm bảo đấy.

 9. Tôn Nguyễn viết:

  Bạn Anh Dũng thân mến,

  Giời, sao bạn nỡ đòi “ghè” một người quyết tâm theo bạn học hỏi? Tôi chỉ muốn thỉnh ý bạn xem ai là người đáng “ghè” mà thôi vì tôi không biết ai là kẻ xấu người tốt; ai ngờ bạn cũng không đủ thông tin, thật là buồn.

  Bạn bảo khi ra quyết sách thì “không ai bảo đảm được”. Như thế là quá phiêu lưu. “Việc có nhiều quan điểm khác nhau là chuyện bình thường”. Bình thường là những lúc đấu láo giữa bạn bè cho vui chứ bình thường sao được khi giữa các bậc cách mạng lão thành đáng kính, ở trong cùng một đảng và nhất là ở thời điểm căng thẳng, địch với ta lẫn lộn vào nhau như thế này?

  Tôi thú thật mình không đủ khả năng tìm hiểu tình hình lẫn chứng cớ, lại sợ bạn bảo tôi đoán mò nói càn thì thật là khổ. Vậy:

  Nhân danh Đảng ta tỉ năm (muôn năm thì quá ít) tôi sẽ theo bạn tới bến để cùng “ghè” những kẻ phản động đang nằm trong hàng ngũ chúng ta!

 10. Anh Dũng viết:

  1. “Anh Dũng làm sao kiểm chứng được Hoa Bất Tử đi rao giảng nhỉ?”

  Tôi đang “mô tả” chứ không “phán đoán” hành vi của Hoa Bất Tử.

  2. “Mấy ông tướng thì nói nhà nước sai còn ông TT thì bảo đúng cứ cho làm. Cả hai cùng đúng? không xong. Cả hai cùng sai? không được. Phải có bên đúng bên sai chứ.”

  Kết luận đúng sai khi làm kinh tế, khi ra quyết sách thì không ai bảo đảm được. Việc có nhiều quan điểm khác nhau là chuyện bình thường. Vấn đề là ai đang lãnh đạo và có quyền ra quyết định cuối cùng. Gỉa sử ông “yêu Đảng” như ông tự bạch, thì việc của ông không phải là ngồi đấy mà thắc mắc ai đúng ai sai mà việc của ông là hoặc tự đi tìm chứng cớ, tự đi tìm hiểu tình hình mà đưa ra kết luận riêng và bảo vệ nó; hoặc phục tùng quyết định của cấp trên.

  “tôi nên “ghè” bên nào để khỏi mang tiếng là “ghè nhầm”. Đã trung với Đảng ta thì ai sai trái tôi cũng làm ráo, cũng “đánh tơi bời” bất kể tuổi đảng hay chức vụ cao thấp thế nào”

  Ông “ghè” bên nào thì tùy vào cái hiểu biết tình hình thực tế của ông. Tôi cũng không dám lên mặt khuyên ông nên ghè bên nào vì tôi cũng chẳng có đủ thông tin.

  Nhưng tất nhiên là tôi sẽ “ghè” chính ông nếu tôi có đủ căn cứ để xác minh rằng thông tin của ông là sai trái.

 11. Tôn Nguyễn viết:

  Bạn vietnguyen,

  Cám ơn bạn đã đề cập đến tên tôi. Nhưng mà tôi đã đứng về phe bạn Anh Dũng rồi thì bạn ấy có kiểm chứng được chăng tôi cũng đành chịu. Tôi có một thắc mắc mà muốn nhờ bạn Anh Dũng giúp đỡ:

  Hiện nay có hai luồng ý kiến trái ngược nhau về vụ bô-xít, cho thuê rừng gìữa mấy ông tướng của mình (Tướng Giáp, Tướng Nguyên và Tướng Vĩnh) một phía và ông TT Dũng mình ở một phía. Đó đâu là chuyện đùa mà liên quan đến đất nước, các thế hệ sau này nữa chứ bộ. Mấy ông tướng thì nói nhà nước sai còn ông TT thì bảo đúng cứ cho làm. Cả hai cùng đúng? không xong. Cả hai cùng sai? không được. Phải có bên đúng bên sai chứ.

  Tôi rất phân vân. Bạn Anh Dũng hãy cho biết là tôi nên “ghè” bên nào để khỏi mang tiếng là “ghè nhầm”. Đã trung với Đảng ta thì ai sai trái tôi cũng làm ráo, cũng “đánh tơi bời” bất kể tuổi đảng hay chức vụ cao thấp thế nào phải không bạn? Hai bên cùng một Đảng mà không bảo nhau đoàn kết để làm gương cho dân, để phản động lợi dụng tuyên truyền xấu thì tôi cũng “ghè” ráo trọi, như thế có quá đáng không hở bạn Anh Dũng?

 12. Hoa Bất Tử viết:

  Anh Dũng làm sao kiểm chứng được Hoa Bất Tử đi rao giảng nhỉ? Cần nên kiểm chứng được những điều có khả năng kiểm chứng để có thể kiểm chứng những thông tín cần kiểm chứng trong giới hạn có khả năng kiểm chứng đấy Anh Dũng.

 13. Anh Dũng viết:

  Ông vietnguyen !

  Ông cũng không thể kiểm chứng được sự “mong chờ” của tôi đâu.

 14. Anh Dũng viết:

  1. Ông Tôn Nguyễn vẫn vậy, vẫn “tự bạch” rằng: “tôi thề”, “tôi thấy mình”,…

  Rõ ràng là mặc dù ông Tôn Nguyễn đã muốn “đổi mới” bằng cái “NHƯNG THÔI đó là chuyện nhỏ và…” thì tình hình vẫn không khác.

  Rất hoan nghênh “tinh thần đổi mới” của ông, và tôi vẫn đang mong chờ sự đổi mới thực sự.

  2. Hoa Bất Tử lại rao giảng luân lý, và người cần đoạn rao giảng đó nhất lại vẫn là người đi rao giảng.

1 2 3
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...