talawas blog

Chuyên mục:

Tranh truyện Cải cách ruộng đất (phần 1)

04/03/2010 | 1:45 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas

Chuyên mục: Tư liệu, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: >

Lời toà soạn: Bộ tranh truyện về cải cách ruộng đất này gồm 5 bức, kích thước 90cm x 25 cm, mỗi bức có 3 tranh (talawas chia thành 3 phần, do đó mỗi phần có 5 tranh), phía dưới có phần truyện viết tay, được sáng tác vào năm 1953 (qua chi tiết “Đầu năm nay (1953)…”), không ký tên tác giả. Không rõ người chép/viết truyện (nhiều khả năng là người miền trung hoặc miền nam) và hoạ sĩ có phải là một hay không. Phía trên cùng mỗi bức đều có khẩu hiệu “Nông dân vùng đứng lên!”

Phần truyện: có một số lỗi gạch xoá, một vài chữ sai chưa được sửa và một vài chữ được thêm vào phía trên. Các chữ bị xoá do lỗi chính tả, cách hành văn (dùng từ/cụm từ lặp), và do… lập trường. Ví dụ “Trong đám quần chúng giác ngộ” ở tranh số 7, phần 2: chữ đám bị gạch đi và thay bằng “Trong số quần chúng giác ngộ”. Ở tranh số 3, phần 1, người viết chép “Tên ác bá Bùi Ngang”, sau đó gạch chữ “Ngang” đi và thay bằng “Bùi Ấm”. Chi tiết này cho thấy có khả năng Bùi Ngang là một “địa chủ” có thật trong vùng đó và đã bị đấu tố. Tất cả những chữ bị gạch đi được biểu thị bằng màu xám và lỗi chính tả bằng màu đỏ.

Phần tranh: tranh số 11 (trong phần 3) có vòng tròn bị bỏ trống và tranh số 14: hình vẽ trong vòng tròn mới chỉ được phác thảo sơ, chưa tô màu.

Trước Cách Mạng Tháng 8, nông dân thôn V. sống cực khổ, đói lạnh dưới nanh vuốt của bọn đế quốc, phong kiến: phần chịu sưu cao, thuế nặng, phần bị địa chủ áp bức, bóc lột, quanh năm vất vả mà cơm ăn không no, áo mặc không ấm. Bọn phú hào ăn trên ngồi trước, lập phe cánh bao chiếm công điền, xâm phạm công quỹ… Bao năm dân cày biến thành trâu ngựa, nai lưng cày cấy nạp tô cho chúng nó hưởng.

Tên địa chủ Bùi Ấm hống hách trong thôn xóm, đánh đập, ức hiếp dân cày, muốn gì được nấy. Nó nuôi trai cày để phục dịch đồng áng, đầy tớ để hầu hạ trong nhà. Nó dụ dỗ ép gả người nầy lấy người kia. Cả đời từ vợ chồng đến con cái cứ tiếp tục ở không công cho nó, làm lụng đầu tắt mặt tối để chỉ hưởng miếng cơm thừa, canh cặn.

Những ngày làng vào đám là những ngày nông dân cực khổ: phải thây phiên nhau nấu nướng, sửa soạn ngày đêm để bọn phú hào ngồi ván cao chiếu sạch hạch xách. Tên ác bá Bùi Ngang Ấm không đám tiệc nào là không tìm cách nầy cách nọ bắt vạ dân làng để dương oai. Có lần nó ăn xong, bước ngang qua chỗ mâm của một cố nông đau ốm, anh chưa kịp để chén xuống chào, bị nó xỉ mắng thậm tệ, nuốt không trôi miếng cơm. Anh xấu hổ phải bỏ làng đi lên rừng cao su nước độc kiếm việc làm rồi bỏ thân trên đó. Nông dân căm thù sôi sục, đợi chờ một sự biến đổi.

Lệnh Tổng Khởi Nghĩa ban ra. Nhân dân thôn V. hò reo đứng dậy hưởng ứng cướp chính quyền. Cha con tên Bùi Ấm run sợ. Nhưng trong hàng ngũ nhân dân, tổ chức còn lỏng lẻo, con tên Bùi Ấm thừa cơ lọt vào tổ chức và nhảy lên ghế Chủ tịch xã.

Chính phủ ta lúc đó rất bận lo củng cố bộ máy chính quyền nhân dân để cương quyết trường kỳ kháng chiến nhưng vẫn ban hành sắc lệnh giảm tô, qui chế lãnh canh để cải thiện đời sống cho nông dân. Đến tay con tên Bùi Ấm, nó dựa vào ưu thế chính trị xuyên tạc sắc lệnh.

Nhân dân căm tức nên đã nảy ra những cuộc đấu tranh lẻ tẻ.

© 2010 talawas

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Tranh truyện Cải cách ruộng đất (phần 1)”)

  1. Louis says:

    Đọc hết bài viết tôi vẫn không tìm được lí do vì sao BBT Talawas lại cho rằng tác giả “Tranh Truyện Cải Cách Ruộng Đất” có (nhiều khả năng là người miền trung hoặc miền nam) ? Giọng văn không trao chuốt như giọng văn người miền bắc viết? lỗi chính tả? hay chi tiết người cố nông bỏ làng lên “rừng cao su” mà sinh sống? Lời trong truyện có những từ nghe ra rất “nam bộ” nhưng cũng có những từ người “nam bộ” không viết hay gọi như thế bao giờ.Đơn vị hành chính nhỏ hơn quận, huyện ở miền Nam là làng, xã, ấp chứ không có “thôn”, hay câu “phải thây phiên nhau nấu nướng” thì chắc chắn không phải do 1 người Nam viết ra rồi. Người Nam bộ nói thay chứ không “thây”, dạy chứ không phải “dậy”, tàu chứ không phải “tầu” và…thầy giáo chứ không phải “thày giáo”

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả