talawas blog

Chuyên mục:

Tranh truyện Cải cách ruộng đất (phần 2)

05/03/2010 | 1:47 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas

Chuyên mục: Tư liệu, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: >

Bộ mặt phản động của cha con tên Bùi Ấm càng ngày càng hiện rõ. Chúng nó xuyên tạc chính sách chính phủ, công tác kháng chiến chúng không tham gia. Cán bộ nhiều lần đến giải thích, nó không nghe còn tìm cách làm giảm uy tín của cán bộ.

Trong đám số quần chúng giác ngộ, có anh Đinh Bát bản thân bị bóc lột tàn nhẫn, đứng ra vận động nòng cốt, hô hào anh em kết đoàn đấu tranh đòi quyền lợi. Anh đưa ra yêu sách phải giảm tô theo mức anh nông dân định. Cha con tên ác bá tìm cớ hứa hẹn để trì hưỡn. Anh Đinh Bát kiên quyết không chịu. Sau cùng đuối lý, cha con tên Bùi Ấm phải miễn cưỡng chịu. Nhưng lúa tô vừa gánh xuống sân thì vợ tên ác bá hô hoán là trộm cắp, và tức thời cả gia đình nó a vào túi bụi đánh anh trọng thương.

Nhân dân quanh xóm nghe tiếng la vội vàng phá cng vào can thiệp. Trước sức mạnh đoàn kết của nông dân, cha con tên Bùi Ấm bỏ chạy vào nhà nín thinh trong đó. Anh Bát vẫn còn nằm trên đất. Anh em nông dân cảm động, thấy quyền lợi mình gắn liền nỗi đau đớn của anh Bát cũng là nỗi đau đớn của mình, bừng bừng căm tức, nổi lên nguyền rủa tên ác bá không tiếc lời. Nhân đó anh Bát đứng dậy hô hào anh em đoàn kết hơn nữa để đấu tranh.

Sau ngày đó, tên ác bá thấy tình thế có thể bất lợi, Nó liền tập hợp một số họ hàng, một số anh em tá điền chưa giác ngộ, bàn tính lập một nông đoàn gia tộc hòng mưu chia rẽ tá điền với tá điền. Anh Bát kiên trì giải thích, chỉ mặt kẻ thù chính là đế quốc và phong kiến cho anh em thấy rõ và không mắc mưu tên địa chủ ngoan cố.

Đầu năm nay (1953) Đảng và Chính phủ đề ra phải thực hiện đúng chính sách ruộng đất của Đảng và Chính phủ. Nông hội tổ chức học tập từ nhóm đến tổ. Anh em nông dân nức lòng phấn khởi. Những buổi học tập, đồng bào nô nức tới Nhà Đoàn dự để hiểu rõ thêm chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, thấy rõ con đường phải đấu tranh với kẻ thù của giai cấp.

© 2010 talawas

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Tranh truyện Cải cách ruộng đất (phần 2)”)

 1. Tri Ngộ says:

  Một thoáng nghĩ sau khi xem tranh. Những bức tranh này có thể được hiện đại hoá bằng cách thay lời và giữ tranh y nguyên. Thay như thế nào :
  1. Cha con Bùi Ấm = ĐCSVN và nhà cầm quyền
  2. Đinh Bát (hay những người giác ngộ) = Trần Khải Thanh Thủy (hay những người vận động dân chủ và lên tiếng về nhân quyền, những người yêu nước, như NTT, LTCN, NVĐ, LCĐ, Cha NVL v.v…)
  Những người tạo ra giai cấp mới hiện nay là những người cầm quyền trong nước gồm có những đảng viên, công an và quân đội nhân dân. Số nhỏ khoảng 3 triệu người này ăn trên ngồi chốc, sống sung sướng. Dân thì số đông vẫn còn nghèo và phải khó nhọc tìm miếng ăn. Cần có một cuộc tranh đấu giai cấp mới để đi theo đúng những lời Mác Lê Nin dạy. Không có cuộc tranh đấu mới này thì những gì Đảng rêu rao từ trước chỉ là những sự lừa lọc.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả