talawas blog

Chuyên mục:

Trần Văn Tích – Tuyệt thực và tuyệt thực

05/03/2010 | 12:20 chiều | 2 Comments

Tác giả: Trần Văn Tích

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: >

Orlando Zapata Tamayo (1967-2010)

Ngày 24 tháng Hai vừa qua, báo chí Âu-Mỹ đưa tin Orlando Zapata Tamayo đã chết sau 85 ngày tuyệt thực. Ngày 3 tháng Chạp năm 2009, Tamayo quyết định bắt đầu nhịn ăn để phản đối những điều kiện tù đày tồi tệ mà những nhân vật chống đối bất bạo động đã phải thường xuyên chịu đựng trong các nhà ngục Cuba. Bị kết án 36 năm tù vì vi phạm trật tự công cộng và bất tuân luật lệ, Tamayo là một khuôn mặt được giới truyền thông biết đến nhiều qua đấu tranh bảo vệ nhân quyền. Lúc từ trần trong một bệnh viện ở Havana, Tamayo mới 42 tuổi. Trước Tamayo, ngày 3 tháng Tư năm 1972, Pedro Luis Boitel, nhà thơ thủ lĩnh sinh viên cũng quyết định tuyệt thực trong tù. Sau 53 ngày không ăn, chỉ uống và không được chăm sóc y tế, Boitel chết đói ngày 25 tháng Năm năm 1972.

Trên nhật báo El Nuevo Herald phát hành tại Miami, bà Reina Luisa Tamayo, mẹ tù nhân Tamayo, khẳng định rằng đây là một vụ sát nhân nhằm thanh toán một nhân vật bảo vệ nhân quyền. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Tamayo thường xuyên bị bọn cai ngục đánh đập. Cùng bị tống ngục với Tamayo năm 2003 có hơn một trăm nhân vật khác chính kiến, trong số này hiện nay còn 54 người tiếp tục bị giam giữ. Nhiều người trong số họ bị chứng cao huyết áp, đa khớp viêm và tổn thương đĩa sụn cột sống mà không hề được chăm sóc về y tế. Mặc dầu Cuba đã phê chuẩn Hiệp ước Chống Tra tấn Tù nhân của Liên hiệp quốc nhưng Hội Ân xá Quốc tế vẫn nhận được nhiều báo cáo, theo đó những người bị giam giữ nếu vi phạm các qui định trại tù đều bị đày đoạ thể xác nặng nề và biệt giam xà lim.

Ngày 15 tháng Hai năm 2010, Liên minh Quốc tế Bảo vệ Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Toàn cầu Chống Tra tấn (OMCT) gửi thư ngỏ cho Raoul Castro. Cả hai cơ quan cùng bày tỏ sự lo âu sâu xa đối với tình trạng sức khoẻ tồi tệ của người tù lương tâm Orlando Zapata Tamayo. Đồng thời họ cũng tố cáo các hành động bạo lực nhắm vào những cá nhân bảo vệ nhân quyền và đối lập chính trị. Chính phủ Cuba lạnh lùng xem thư ngỏ này như không có và cũng không đưa ra bất cứ lời tuyên bố nào khi nhân vật khác chính kiến này từ trần.

Tamayo được mai táng tại nguyên quán Banes ở phía đông Cuba. Công an cấm tổ chức tang lễ công cộng và một lực lượng hùng hậu mật vụ chìm nổi cùng với cảnh sát ngăn chặn những nhân vật đối kháng tham gia đám tang.

Gandhi có lẽ là người đầu tiên áp dụng biện pháp tuyệt thực để phản đối. Kể từ đầu thế kỷ XX đến nay, nhiều cá nhân và tập thể bắt chước theo. Từ năm 1905, các phụ nữ người Anh đòi quyền tham chính cho nữ giới bị bắt giữ vì chủ trương quyền bầu cử bình đẳng, đã bị câu thúc thân thể. Họ quyết định chủ động nhịn đói. Cảnh sát tìm cách bắt họ ăn nhưng không thành công. Chính quyền trung ương ban bố đạo luật gọi là Mèo và Chuột, (Cat and Mouse Act) để đối phó: gặp trường hợp một nữ tù nhân vì tuyệt thực mà sức khoẻ suy sụp trầm trọng thì được phóng thích, chờ khi thoát hiểm thì bị bắt giữ trở lại. Dưới triều bà Thatcher, tù nhân Ái Nhĩ Lan thuộc lực lượng IRA bị đối phó cứng rắn hơn nhiều, khiến mười người bị chết năm 1981 mà người nổi tiếng nhất là Bobby Sands.

Cơ thể con người phản ứng rất khác nhau khi không được cung cấp thực phẩm. Nếu đương sự còn trẻ trung và khoẻ mạnh thì có thể nhịn ăn cả ba tháng trời mà không chết với điều kiện tiếp tục uống nước và khi bắt đầu tuyệt thực, tình trạng sức khoẻ toàn thân vốn rất tốt và đang được ăn uống đầy đủ. Khi nguồn thực phẩm bị đột ngột cắt đứt, cơ chế sinh lý chính thường thích nghi rất nhanh chóng qua biện pháp huy động năng lượng dự trữ nhằm tự điều chỉnh nội môi. Nhưng chỉ sau chừng ba, bốn tuần lễ là nguy cơ biến chứng trầm trọng có thể xảy ra nhất là nhịp tim sẽ rối loạn. Kể từ thời điểm này, nghĩa là kể từ tuần lễ thứ tư trở đi, nếu không muốn để mặc cho nạn nhân mệnh một thì phải theo dõi y khoa thường xuyên (accompagnement) nhằm vận dụng những biện pháp chẩn đoán điều trị lâm sàng và cận lâm sàng thích đáng, căn cứ vào các điều kiện tiến hành tuyệt thực và tình hình dự trữ năng lượng cơ thể. Y sĩ đối phó với tuyệt thực theo hai cách: cưỡng bách tư dưỡng qua đường ống thông dạ dày hoặc, nếu muốn tôn trọng ý chí của người đối kháng thì theo dõi, canh chừng thường xuyên để kịp thời ứng phó cứu cấp.

Điều này cắt nghĩa tại sao nhà sư Trí Quang ở Việt Nam tuyệt thực cả trăm ngày mà vẫn sống… cho đến bây giờ. Ngày 8 tháng Sáu năm 1966 bắt đầu tuyệt thực, chỉ mấy ngày sau, ngày 11 tháng Sáu, nhà sư đã được đưa vào bệnh viện Huế. Khi quân chính phủ ra dẹp vụ Biến động miền Trung, Thượng toạ Trí Quang bị bắt tại bệnh viện Huế và đưa vào Sài Gòn, giải giao đến bệnh viện tư của bác sĩ Nguyễn Duy Tài, một Phật tử. Thượng toạ tiếp tục tuyệt thực tại bệnh viện này cho đến ngày 16 tháng Chín năm 1966 mới chấm dứt vì “vâng lệnh Đức Tăng Thống Thích Tịnh Khiết và thể theo nguyện vọng của toàn thể tăng ni Phật tử“. Tính từ ngày 8 tháng Sáu đến ngày 16 tháng chín là đúng một trăm ngày. Khi chấm dứt tuyệt thực, Thượng tọa vẫn khoẻ mạnh.

Nguyễn Văn Thiệu khác với anh em Castro.

© 2010 Trần Văn Tích

© 2010 talawas

Bình luận

2 Comments (bài “Trần Văn Tích – Tuyệt thực và tuyệt thực”)

 1. Phùng Tường Vân viết:

  Trần Lâm nói:
  05/03/2010 lúc 6:53 chiều
  Căn cứ vào những gì đã đọc được về cố TT Nguyễn Văn Thiệu, tôi có cảm giác ông ta là một kỳ nhân của nền chính trị Miền Nam, có khả năng thích ứng rất nhanh chóng với tình thế mới.

  Tôi nghe kể rằng khi còn là một sĩ quan cấp tá
  và giữ một chức vụ gì đó tại Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, ông Nguyễn Văn Thiệu được các sĩ quan đồng liêu coi là “Một trong tứ khôn” ở cơ quan quân sự đầu não ấy của miền Nam (VNCH), mà lại đứng hàng thứ nhất lận “Nhất Thiệu nhì Xương…” vị trí thứ ba và thứ tư tôi không còn nhớ.(Xương tức là ông Trương Văn Xương, cấp bậc Đại Tá). Một Luật Sư kỳ cựu, Giáo Sư Thực Thụ Trường Đại Học Luật Sàigòn, sau này được ông Thiệu bổ nhiệm làm Đại Sứ VNCH tại Vương Quốc Lào có lần cũng kể một câu chuyện “vặt” về ông Tổng Thống này đại khái như sau : Ông ta khôn ngoan một cách tỉ mỉ, có lần ra đọc một diễn từ quan trọng tại Thượng Nghị Viện, thông thường trước khi ông ta bước lên diễn đàn thì một Sĩ Quan Tùy Viên đã găm sẵn bài nói in chữ lớn ở đó, lần ấy không hiểu một tay đối lập nào đó nhằm chơi khăm ông, ngay trước khi ông bước lên podium đã khéo léo lén thủ mất bản viết ấy, ông hơi bối rối nhưng thản nhiên móc túi áo trong một bản khác và đọc xong bài nói quan trọng. Về sau có nghe ông kể lại “mình biết thế nào cũng có lúc có tay làm chuyện ấy nên phải thủ chứ !”

 2. Trần Lâm viết:

  Căn cứ vào những gì đã đọc được về cố TT Nguyễn Văn Thiệu, tôi có cảm giác ông ta là một kỳ nhân của nền chính trị Miền Nam, có khả năng thích ứng rất nhanh chóng với tình thế mới.

  Xin nêu ra vài dật sự lý thú để minh họa:

  Năm 1952, NVT lập gia đình với một nữ tín đồ Công giáo, nhưng đến tận năm 1957, tức là năm thế lực của vị TT Công giáo Ngô Đình Diệm tại Miền Nam đã vững như bàn thạch, ông mới chịu trở thành một tín đồ CG tân tòng…Tuy nhiên đến năm 1963, khi chế độ Ngô Đình Diệm lâm vào cảnh ngày tận đường cùng thì đại tá NVT với tư cách là tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh lại tham gia đảo chánh lật đổ TT Diệm…

  Sau khi lên làm TT Miền Nam, NVT lại có một thái độ “khác” đối với người tiền nhiệm mà chính ông ta đã gốp sức lật đổ. Sử gia Nguyễn Khắc Ngữ viết:

  “Để gây thêm thế lực, Nguyễn-Văn-Thiệu đã móc nối với dư-đảng Cần lao Nhân- vị Cách-mạng đảng của Ngô-Đình-Diệm cũ. Ông đã giúp bọn này tiền bạc để họ tổ chức lễ truy-điệu anh em Ngô-Đình-Diệm, Ngô-Đình-Nhu tại Nghĩa-trang Mạc-Đĩnh-Chi. Người đứng ra lo vụ này là Ngô- Khắc-Tỉnh, Tổng- trưởng Văn- Hoá-Giáo-dục và Thanh-Niên và cũng là bà con thân-tín của Nguyễn-Văn-Thiệu.” (Nguyễn Khắc Ngữ, Những Ngày Cuối Cùng Của VNCH, Montreal, 1979).

  Tuy nhiên đến năm 1974, khi Linh Mục Trần Hữu Thanh cầm đầu phong trào CG tấn công Tổng Thống Thiệu thì ông ta, theo dữ kiện do GS Nguyễn Ngọc Huy cung cấp, lại hạ lệnh cho Hoàng Đức Nhã trả tiền cho các nhà báo tại Sài Gòn để họ lưu ý nhân dân Miền Nam đến việc chính LM Thanh đã từng là lý thuyết gia của thuyết Nhân Vị của chế độ Ngô Đình Diệm…(Nguyen Ngoc Huy, “Vietnamese History From 1939 To 1975”, in: Nguyen Ngoc Huy & Stephen B. Young, Understanding Vietnam, the DPC Information Service, Bussum, 1982).

  Có thể nói thành quả đáng kể nhất trong đời chính trị của NVT là chương trình Người Cày Có Ruộng. Chính chương trình này đã làm cho con số chủ ruộng tại Miền Nam tăng lên rất cao, gốp phần làm thất bại chính sách hợp tác xã hóa nông nghiệp mà người CS đem ra áp dụng phía dưới vỹ tuyến 17 sau năm 1975 (cf. David Elliott, The Vietnamese War: Revolution and Social Change in the Mekong Delta, 1930-1975, M.E. Sharpe, 2002).

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...