talawas blog

Chuyên mục:

Đinh Từ Thức – Lê Thị Công Nhân thay đổi nhiệm sở

08/03/2010 | 6:37 sáng | 16 Comments

Tác giả: Đinh Từ Thức

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ: > > >

Luật sư Lê Thị Công Nhân

Khi Lê Thị Công Nhân trở về từ nhà tù, không hiểu những khẩu hiệu “Mừng Đảng Mừng Xuân” có còn ở khắp nơi? Nhưng còn hay không, thành tích 80 năm tuổi Đảng vẫn không thay đổi. Sự trở về của Lê Thị Công Nhân là một thành tích mới. Nhờ Đảng, cô đã hoàn tất 3 năm tù trước khi đủ tuổi 30.

Khi Đảng mới được một tuổi, người khai sinh ra Đảng cũng đã vào tù. Nhưng Thực dân không bắt chàng ở tuổi 27 như Đảng bắt Lê Thị Công Nhân. Chàng bị bắt năm 41 tuổi, tên chàng là Nguyễn Ái Quốc.

Nhưng đó là chuyện lịch sử ghi nhận về sau. Khi bị bắt, chàng một mực chối rằng mình không phải là Nguyễn Ái Quốc. Chàng tự nhận là người Tầu, tên Song Man Cho. Trong cuộc thẩm vấn chính thức ngày 10 tháng 7, 1931 để xác nhận lý lịch, chẳng những chối bỏ cái tên yêu nước của mình, chàng còn chối bỏ cả quê hương bản quán mình, khai rằng sinh ra tại Tung Hing, một làng nhỏ thuộc tỉnh Quảng Đông, gần biên giới Đông Dương. Mặc dầu được huấn luyện ở Liên Xô, và được gửi về hoạt động ở Đông Nam Á, chàng chỉ nhận có sang Pháp, và chối không bao giờ sang Nga, cũng như không hề có liên hệ gì với Quốc tế Cộng sản (Comintern). Chàng nhấn mạnh mình là người quốc gia, không phải cộng sản[1]. Lịch sử đã chứng minh, tất cả những lời khai này đều không thật.

Tuy là con gái, và khi vào tù kém chàng lúc bị bắt tới 14 tuổi, Lê Thị Công Nhân chẳng những không hề chối, mà hãnh diện về những gì mình làm. Và không đợi tới lúc bị điệu ra tòa. Ngoài việc tự nhận mình thuộc Khối 8406, và là người phát ngôn của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, mười ngày trước khi bị bắt, Lê Thị Công Nhân đã thẳng thắn nói cho mọi người, trong cũng như ngoài nước biết vào ngày 26 tháng 2, 2007, rằng:

“Tôi khẳng định với tất cả lương tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh. Trước hết là để giành lấy nhân quyền cho chính mình và giành lấy quyền tự do cho nguời Việt Nam. CSVN đừng có mong chờ bất kỳ một điều gì là thỏa hiệp chứ đừng nói là đầu hàng từ phía tôi. Tôi không thách thức, nhưng nếu CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của nguời dân Việt Nam và muốn dìm đất nước Việt Nam trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, lạc hậu về mặt văn hóa, kéo dài cho tới trọn đời con cháu của chúng ta cũng như của chính những nguời cộng sản thì họ cứ việc hành xử với những gì mà họ có.

Gia đình tôi đã chuẩn bị cho truờng hợp xấu nhất, đó là tôi sẽ bị khởi tố và có thể bị đi tù. Tôi xin khẳng định một lần nữa, đó chưa phải là điều tồi tệ nhất có thể xẩy ra…

Tôi đã được sinh ra là một con nguời thì tôi có đầy đủ nhân quyền cơ bản mà đấng tạo hóa đã ban cho tôi và tôi đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam hoàn toàn xuất phát từ niềm tin, từ lương tâm và trách nhiệm của tôi đối với chính tôi, với dân tộc Việt Nam và đối với đấng tạo hóa đã sinh ra tôi.

Những gì tôi đã làm đuợc tuy hết sức là nhỏ bé, nhưng nếu như mỗi cá nhân chúng ta đừng thờ ơ, nghĩa là chưa ủng hộ hay ủng hộ rồi mà chưa tham gia hay tham gia rồi mà chưa tích cực, xin hãy mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình.

Cộng sản đã hết sức thành công trong việc làm cho dân tộc Việt Nam sống chìm trong nỗi sợ hãi hàng chục năm trời. Nếu chúng ta đều sợ hãi như vậy thì tôi e rằng chúng ta đã sợ hãi quá mức cần thiết, tù tội cũng chưa phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Tôi không muốn nói mình là một tấm gương, nhưng nếu như tôi có bị tạm thời nhận một nhiệm sở mới hết sức là bất đắc dĩ, đó là nhà tù thì tôi mong rằng các nhiệm sở ở bên ngoài tức là xã hội sẽ có nhiều những người con Việt Nam tiếp tục những công việc mà tôi đang làm. Cố nhiên trong nhiệm sở bất đắc dĩ đó tôi sẽ cố gắng hết sức để vẫn tiếp tục công việc truyền bá dân chủ, dân quyền và đấu tranh cho nền dân chủ nhân quyền và tự do cho người dân Việt Nam.”

Nguyễn Ái Quốc đã được sự giúp đỡ tích cực của luật sư Frank Loseby. Chính nhờ sự giúp đỡ tận tâm của vị luật sư tài ba này, bị cáo chẳng những thoát vòng lao lý, mà chính Hồ Chí Minh sau này thừa nhận, coi như được cứu mạng. Chính họ Hồ, qua bút hiệu Trần Dân Tiên, viết trong Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch rằng:

“Sau này khi nhắc đến chuyện cũ ở Hương Cảng, Ông Nguyễn nói với các bạn:

Ông Nguyễn nhớ ơn ông Lô-dơ-bai và gia đình ông. Không có người luật sư tốt này có lẽ ông Nguyễn đã chết rồi. Không những thế, trong suốt thời gian ông Nguyễn ở tù, ông Lô-dơ-bai và gia đình ông tìm mọi cách giảm nhẹ nỗi đau đớn tinh thần và vật chất cho ông Nguyễn. Sau những phiên toà kết án, ông Lô-dơ-bai cố hết sức giúp ông Nguyễn thoát nạn.

Ngày nay kể lại chuyện này, chúng ta có thể nói không những ông Lô-dơ-bai đáng được ông Nguyễn biết ơn, mà ông còn đáng được nước Việt Nam biết ơn vì đã cứu được một người con ưu tú của nhân dân Việt Nam.

Việt Nam không thiếu những luật sư tốt như ông Loseby. Không cần nói tới những bậc tiền bối như Nguyễn Mạnh Tường đã bị “rút phép thông công”, chính những luật sư trẻ tuổi đương thời như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, chỉ vì quá tận tâm nên đã được Đảng chỉ định nhiệm sở trong phòng giam thay vì tòa án, và Lê Quốc Quân với Lê Trần Luật, chỉ vì tốt với thân chủ, nên đã bị rút phép hành nghề.

Theo tin VietNamNet ngày 11 tháng 5, 2007, đăng lại bản tin chính thức của Thông Tấn Xã Việt Nam về vụ xử Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân:

“Tại phiên tòa, 2 luật sư bào chữa cho Đài và Nhân là luật sư Trần Lâm (Đoàn luật sư Hải Phòng), luật sư Đàm Văn Hiếu (Đoàn luật sư Hà Nội) đã không đưa ra được chứng cứ và luận điểm hợp lý để gỡ tội cho 2 bị cáo.

Nhiều người tham dự phiên tòa bày tỏ sự đồng tình với phán quyết của Hội đồng xét xử và cho rằng việc xử phạt nghiêm khắc Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân có tác dụng giáo dục, răn đe đối với những ai có hành vi tương tự.”

Nhiều người tham dự phiên tòa là những ai? Đây là lời kể của bà Trần Thị Lệ, mẹ của Lê Thị Công Nhân:

“Dù Toà có tuyên bố đây là phiên toà được xét xử công khai nhưng thực tế công chúng không được tham dự, mà phòng xử tràn đầy công an chìm nổi và khách mời bên an ninh, hoặc có thể bên Toà án. Thân nhân chỉ độc nhất mẹ Lê Thị Công Nhân và vợ Nguyễn Văn Đài. Bạn bè, thường dân những ai quan tâm đến vụ án đều không đuợc phép vào dự. Em của Lê Thị Công Nhân là Minh Tâm thì bị giữ ở đồn công an phường Trần Hưng Đạo đến 14 giờ mới được cho về.”

Một phiên tòa “công khai”, với thành phần tham dự như vậy, đồng tình với phán quyết của hội đồng xét xử, thì dù có tài thánh, các luật sư Trần Lâm và Đàm Văn Hiếu cũng không thể gỡ tội cho bị cáo. Luật sư chỉ có thể gỡ tội, khi bị cáo có tội. Luật sư không thể gỡ được quyết định sẵn có của Đảng cầm quyền.

Nhưng 79 năm trước, tại Hồng Kông, dưới quyền xét xử của tòa án đế quốc, kẻ tự nhận là Song Man Cho, tức Nguyễn Ái Quốc may mắn hơn. Trần Dân Tiên kể lại phiên tòa của mình:

“Buổi xét xử công khai. Nhưng ngoài toà án đều có lệnh giới nghiêm vì sợ ông Nguyễn trốn. Công chúng ít người được vào xem. Trong phòng họp, nhân viên trong toà án nhiều hơn công chúng, trên cao có chánh án, phó chánh án và một số võ quan. Ở giữa có một cái bàn rất lớn, luật sư đại diện chính phủ buộc tội và tuỳ tùng của ông này ngồi một bên.

Bên kia là những luật sư cãi hộ cho ông Nguyễn…

Hai người nói nhiều nhất, to nhất và đôi khi tranh cãi kịch liệt, đấy là biện lý buộc tội và luật sư cãi hộ cho ông Nguyễn.”

Công chúng ít người được vào xem. Ít là vẫn có, trong khi em gái Lê Thị Công Nhân, chẳng những không được vào, còn bị giữ ở đồn công an. Còn các luật sư Lâm và Hiếu có được ngồi ngang hàng và tranh cãi tay đôi kịch liệt với biện lý buộc tội không? Người viết không thể trả lời thay cho các ông.

Theo bản tin TTXVN đã dẫn, vụ án Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là một vụ án rất nghiêm trọng:

“Hội đồng xét xử đã xác định tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây dư luận không tốt ở trong và ngoài nước, xâm hại trực tiếp đến an ninh quốc gia, xâm hại đến lợi ích và thành quả đã đạt được của nhân dân ta giành được trong thời gian dài đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Một vụ án nghiêm trọng như vậy, mà chỉ diễn ra trong hơn nửa ngày, từ 8 giờ sáng đến quá trưa. Trong khi ấy, vụ án Nguyễn Ái Quốc kéo dài cả tháng. Theo Trần Dân Tiên:

“Sau nhiều phiên toà kéo dài hơn một tháng, chánh án tuyên bố xoá bỏ tất cả những lời buộc tội ông Nguyễn, nhưng ông phải dời khỏi Hương Cảng trên một chiếc tàu Pháp.”

Lê Thị Công Nhân lại kém may mắn hơn người tự nhận là Song Man Cho, tức ông Nguyễn. Cô bị 4 năm tù và 3 năm quản chế, sau được tòa phúc thẩm bớt cho một năm tù giam, giữ nguyên 3 năm quản chế.

Ông Nguyễn tự nhận là người Tầu, không phải người Việt. Ông không chịu lên tầu Pháp để trở về Việt Nam. Luật sư của ông kháng án lên tận tòa tối cao ở Luân Đôn, để ông được sang Anh. Lại theo tự thuật của Trần Dân Tiên:

“Nhờ sự nỗ lực của luật sư Xít-ta-pho Cơ-rít (Stafford Crips), sau một ngày biện luận, toà án Hoàng đế Anh ở Luân Đôn kết luận rằng phải thả ông Nguyễn vì không thể kết án ông Nguyễn vào tội gì. Thứ nhất: tuyệt đối không có gì chứng tỏ rằng ông Nguyễn là một tay sai Nga. Thứ hai: không có chứng cớ ông Nguyễn muốn phá hoại Hương Cảng. Thứ ba: cộng sản hay quốc gia, điều đó không phải là một tội lỗi trước pháp luật Anh.

Thế là ông Nguyễn thắng lợi.”

Ông Nguyễn thắng lợi, và gần 80 năm sau, Đảng ông muốn tống khứ Lê Thị Công Nhân ra ngoại quốc. Hàng con cháu ông là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng tuyên bố, nếu Ba Lan chấp nhận, chính phủ ông sẽ thả cô ngay. Nhưng cô không chấp nhận. Cô là người Việt Nam, thà ở tù đến mãn hạn, hơn là lên đường lưu vong.

Về đời sống trong tù, ông Nguyễn cũng hơn hẳn cô Lê. Ông kể:

“Mỗi ngày hai lần, chúng cho ông ăn cơm gạo xay và mắm thối. Mỗi tuần hai lần, chúng cho ông ăn thịt bò, cơm trắng. Thật là một bữa tiệc sang!”

Trong thời gian đợi kháng cáo, ông bị bệnh, và được đối xử tử tế:

“Nhờ ông Lô-dơ-bai mà ở nhà thương ông Nguyễn được săn sóc chu đáo. Ông có một cái giường tốt và được ăn cơm tây. Ông nói: cả đời chưa bao giờ Nguyễn được ăn uống sung sướng như thế này.

Ông Lô-dơ-bai và bà vợ cùng cô con gái thường đến thăm ông Nguyễn, đem cho ông quà bánh, sách báo và cả đồ chơi giải trí.”

Theo bản tin VNN đầu năm 2008, Lê Thị Công Nhân tuyệt thực 10 ngày kể từ 27 tháng 12, 2007, đề phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã tịch thu Kinh Thánh, và khủng bố tinh thần, cũng như cho ăn đồ thiu khiến nữ tù nhân bị tiêu chảy. Lê Thị Công Nhân bị giam chung với 29 tù hình sự. Sau khi tuyệt thực 7 ngày thì được chuyển trại tới Thanh Hóa. Trên đường đi bị ngất xỉu, phải khiêng vào trại mới, nên có tin đồn cô đã chết.

Trần Dân Tiên không quên nhắc tới thái độ của báo chí khi tường thuật vụ án của ông:

“Không bị kiểm duyệt như báo tiếng Trung Quốc, nhiều tờ báo Anh đã đăng lại tường tận những buổi xét xử. Khi ông Nguyễn được tha bổng, những báo ấy nhiệt liệt hoan hô ông Lô-dơ-bai và nghiêm khắc công kích chính phủ Hương Cảng. Những báo ấy viết: Một người bị cáo như ông Nguyễn may mắn tìm được một luật sư tốt để bênh vực, nhưng còn biết bao nhiều người vô tội khác bị bắt và bị xử oan. Và các báo cáo ấy kết luận: phải có xét xử công minh đối với mọi người.

Trái lại, báo chí thực dân Pháp ở Đông Dương có một thái độ ti tiện. Các báo này nói xấu ông Nguyễn và bịa đặt những lời nói hết sức vô sỉ.”

Ngày nay không còn báo chí thực dân Pháp ở Đông Dương, chỉ còn báo Việt Nam do Đảng của ông trực tiếp chỉ huy. Tiếc rằng ông không còn sống, để đọc những lời như sau trên báo Người Lao Động:

Nói bậy ăn tiền

Lê Thị Công Nhân chẳng hề chịu thiệt thòi, kham khổ chút nào khi “dấn thân” làm “nhà đấu tranh cho dân chủ” như thế lực thù địch tán dương. Không làm ăn gì với nghề nghiệp của mình, Nhân vẫn sống sung túc nhờ những đồng ngoại tệ mạnh từ nước ngoài. Chưa kể Đài trả công, Nhân đã nhận được tới 2.300 USD, 300 đô-la Úc, 200 euro… cùng nhiều thuốc men hoặc có lần Nhân đã nhận được hẳn 1.500 USD để chuẩn bị cho một chuyến công cán nước ngoài nhằm xuyên tạc tình hình công nhân lao động trong nước[2].

Hai vụ án cách nhau gần 80 năm. Một đằng đế quốc xét xử dân bị trị khác chủng tộc, nhưng vẫn tôn trọng quyền bào chữa của luật sư, và những nguyên tắc căn bản của tư pháp. Một đằng Đảng cầm quyền xét xử chính người dân của mình, bất chấp quyền bào chữa và tính cách độc lập của tư pháp. Trong 80 năm ấy, trải qua bốn thế hệ, bao nhiêu người đã hy sinh, để đạt được những gì? Người khai sinh ra Đảng Cộng sản muốn cả nước mang ơn luật sư Loseby, trong khi Đảng ông ngày nay bỏ tù hết Loseby Việt Nam.

Chắc chắn sẽ có người chê rằng đem đặt vụ án Lê Thị Cộng Nhân bên cạnh vụ án Nguyễn Ái Quốc là so sánh khập khiễng. Đúng thế!

Người viết xin thành thật xin lỗi Lê Thị Công Nhân, vì đã so sánh cô với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

© 2010 Đinh Từ Thức

© 2010 talawas


[1] HO CHI MINH a Life, William J. Duiker, xuất bản lần 1, năm 2000, tr. 202

[2] http://www.nld.com.vn/186034P0C1002/chiec-loa-le-thi-cong-nhan.htm

Bình luận

16 Comments (bài “Đinh Từ Thức – Lê Thị Công Nhân thay đổi nhiệm sở”)

 1. Võ Tấn Phong viết:

  Xin cám ơn tác giả.

  Và trong khi tác giả cảm thấy có lỗi với Lê Thị Công Nhân vì đã so sánh với Hồ Chí Minh thì có kẻ lại so sánh thế này:

  Xin hỏi một người cầm quyền như Trần Thủ Độ có gắn được với tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không?

  http://www.viet-studies.info/HPNgocPhan_DoiDieuCanNhac.htm

 2. Trương Đức viết:

  “Chắc chắn sẽ có người chê rằng đem đặt vụ án Lê Thị Công Nhân bên cạnh vụ án Nguyễn Ái Quốc là so sánh khập khiễng. Đúng thế!
  Người viết xin thành thật xin lỗi Lê Thị Công Nhân, vì đã so sánh cô với Chủ tịch Hồ Chí Minh.” (Đinh Từ Thức)

  Tôi thật không hiểu bác Đinh Từ Thức. Bác đã biết “là so sánh khập khiễng”, sao bác vẫn “so sánh”, để rồi phải “thành thật xin lỗi Lê Thị Công Nhân”? Bản thân tôi cũng thấy đây là sự so sánh quá khập khiễng: so sánh Nguyễn Ái Quốc với Lê Thị Công Nhân cũng như so sánh “Cái Cuốc cùn nhà quê” với “Cái Búa nặng thành thị”. Một đằng có “nhân thân mờ ám”, gốc gác tên tuổi trình độ “lung tung”, một đằng là “con người minh bạch”, họ tên lý lịch bằng cấp đàng hoàng. Một bên ra đi nước ngoài với cái gọi là “tìm đường cứu nước” (chắc gì, ông Minh ra nước ngoài để làm gì, họa có “giời biết”!), một bên không đi đâu cả, mà đấu tranh giành tự do dân chủ nhân quyền cho dân tộc mình ngay tại đất nước mình. Thôi, tôi chỉ viết mấy dòng phản hồi như vậy để tỏ lòng ngưỡng mộ của mình tới chị Lê Thị Công Nhân. Chúc chị gặp nhiều may mắn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ “đầy chông gai” mà chị đã đi này!

 3. […] sản (Comintern). Chàng nhấn mạnh mình là người quốc gia, không phải cộng sản[1]. Lịch sử đã chứng minh, tất cả những lời khai này đều không […]

 4. nguoiyeunuoc viết:

  Buồn thay cho vận nước ta,
  Giang sơn để mặc đàn bà lo toan !!!

 5. nguoiyeunuoc viết:

  Những lời phát biểu của Lê Thị Công Nhân nói về lý tưởng của mình đanh thép ngang bằng với những bài hịch của tiền nhân, nó còn bất khuất hơn vì LTCN là một nữ nhi và đang bị chính quyền cộng sản bắt giữ mà khí tiết vẫn không sờn. Hơn thế nữa, sau khi bị bỏ tù thì những lời tuyên bố của LTCN lại càng đanh thép và sắc bén hơn xưa nhiều. Sá gì một Hồ Chí Minh!

  (Xin tiết lộ một chi tiết nhỏ khi đọc bài viết của tác giả so sánh LTCN với HCM. Thật ra trước đây LTCN tên là Lê thị Minh nhưng sau này thấy không phù hợp nữa nên đổi lại là Công Nhân đấy nhé) Điều này giúp ông ĐTT khỏi áy náy!

 6. Phùng Tường Vân viết:

  @Về người Nữ Công Dân Lê Thị Công Nhân ấy,
  Xin thật ngắn gọn trích tặng chị một câu nói vốn là những giòng chói chang của lịch sử dân tộc ta từ ngót hai nghìn năm nay :
  “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, quét sạch những rác rưới tanh hôi ra khỏi bờ cõi để cưú dân ta ra khỏi vòng đắm đuối chứ sao lại bắt chước những kẻ cúi đầu làm tôi mọi cho kẻ cường quyền”
  Bật Chính Anh Liệt Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân: Trinh Vương Triệu Ẩu.

 7. Trung Nu Hoang viết:

  Tội nghiệp cho người nữ lưu chân yếu tay mềm này quá ! Bao nhiêu gánh nặng của đất nước, của dân tộc với gần 90 triệu người lại đổ lên đôi vai gầy yếu của người phụ nữ này, thật bất nhẫn!
  Nào ! những thanh niên còn lòng yêu nước, thương nòi, can trường nghĩa khí, có khi nào thấy “nhìn gương mà thẹn với non sông” không nhỉ ?!
  Xin hãy cùng nhau chen vai gánh vác với người nữ lưu trong nhiệm vụ cao cả trước vận nước nổi trôi, đen tối hiện nay. Ở trong thì nội thù vơ vét tài nguyên quốc gia, phá hoại nền tảng đạo lý của dân tộc – ở ngoài thì quân cường bạo chực chờ xâm lăng bờ cõi, lãnh hải của Tổ tiên, nhân dân như bị nướng trên “lửa đỏ” (Bình Ngô đại cáo).

  Đọc bài viết này, mới thấy rằng người nữ lưu ngày nay can trường khí phách gấp bội vị “lãnh tụ” Hồ chí Minh 80 năm trước đây, không chối bỏ quốc tịch của mình, không hèn nhát phủ nhận vai trò của mình đang làm vì dân, vì nước. Lời kết luận của tác giả ĐTT như nhát búa bổ vào thần tượng “lãnh tụ muôn vàn kính yêu”: Người viết xin thành thật xin lỗi Lê Thị Công Nhân, vì đã so sánh cô với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 8. Hoa Bất Tử viết:

  Tôi có cảm nghĩ hoàn toàn thoải mái khi đọc bài của tác giả. Tuy nhiên khi tác giả muốn tỏ vẻ áy náy vì đã so sánh ông Hồ Chí Minh với chị Nhân, tôi cảm nhận rằng việc này là một ý tưởng hơi thừa. Chị Nhân và ông HCM đều là con người mặc dù giới tính khác nhau. Trong một xã hội dân chủ, đàn ông và đàn bà có quyền bình đẳng như nhau. Tôi tự nhận tôi đang sống trong một xã hội dân chủ là CHLB Đức nên tôi có toàn quyền phát biểu về quyền bình đẳng giới tính, còn các vị nào muốn bảo vệ tư tưởng trọng nam khinh nữ từ xứ sở cộng sản/phong kiến như Việt Nam hay Trung Quốc thì đó là quyền tự do ngôn luận của quý vị, tôi xin được rút lui khỏi tranh cãi bất đồng quan điểm đó.

  Những phát ngôn và hành động của nhân vật Hồ Chí Minh sau khi ra khỏi tù ngục Hong Kong năm 1932 thật mâu thuẫn với tư tưởng hoạt động chính trị của chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Sinh Cung. Diễn giải cho rõ ràng nhận định này, trong giới hạn 1 comment thì có lẽ không đủ. Tôi chỉ muốn nêu tóm tắt ý kiến. Nhân vật Nguyễn Sinh Cung, theo như hồ sơ tù nhân tại Hong Kong thì bị bệnh lao, và trong những tư liệu dạy cho học sinh trong nước VN hiện tại, anh cũng bị bệnh lao. Vậy tôi nghi ngờ về sự thoát chết của anh để sáng tác một cái tên mới là Hồ Chí Minh. Bệnh lao vào thời điểm năm 1932 hoàn toàn không có thuốc chữa!

  Đó là cái thứ nhất. Thứ 2, mạng lưới tình báo CSTQ do ông HCM thiết lập ở VN. Chính mạng lưới này mới là cơ quan kiểm soát đảng CSVN và quyết định trong việc bổ nhiệm những nhân vật chóp bu BCT đảng CSVN cũng như đường lối đối ngoại của CSVN từ quá khứ cho đến hiện tại và sẵn sàng thủ tiêu những ai phát hiện và mở miệng nói “HCM là người Tàu”. Xin đừng quên 1 điều vô cùng quan trọng là ông HCM cướp chính quyền của TT Trần Trọng Kim và làm chủ tịch nước vào năm 1945 nhưng phải đợi đến 15 năm sau 1959/1960 nhà nước CSVN mới chánh thức đưa tin HCM là NAQ, nghĩa là sau CCRD và NVGP thì không còn ai dám mở miệng đồn “HCM là người Tàu” nữa. Và theo Hoàng Văn Chí trong một bản danh sách ứng cử quốc hội năm 1946, HCM vẫn còn khai sinh quán ở Hà Tĩnh. Riêng đối với người Việt thì ông Hồ không chối thẳng nhưng cứ trả lời loanh quanh. Thí dụ như trong năm 1946, ông đáp tàu Dumont D’Urville trở về Hải Phòng sau hội nghị Fontainebleau. Cùng đi trên chuyến tàu này có bốn chuyên gia Việt Nam mà ông Hồ đón từ Paris về nước. Một trong bốn ông là ông Võ Quý Huân, có hỏi ông Hồ: “Thưa chủ tịch, chủ tịch có biết ông Nguyễn Ái Quốc hiện nay ở đâu không ạ?” Ông Hồ chỉ mỉm cười và đáp: “Chú tìm ông ấy mà hỏi, tôi đâu biết”.

  Không những ông Hồ chỉ giữ kín lý lịch của ông mà đến quê quán gốc tích của ông, ông cũng hết sức bí mật. Trong một bản danh sách ứng cử QH năm 1946, ông khai sinh quán ở Hà Tĩnh nhưng hiện nay ai cũng biết rõ ông sinh quán ở Nghệ An. Việc này được phơi bày công khai năm 1958 khi một phái đoàn nhân viên sứ quán các nước XHCN viếng thăm quê hương ông Hồ. Sau cuộc viếng thăm, báo chí Hà Nội đã thừa nhận ông Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc. Tạp chí Tranh ảnh Việt Nam Dân chủ Cộng hoà do Việt Nam Thông tấn xã (Bắc Việt) ấn hành, trong số tháng 8 năm 1960, có đăng bức ảnh Nguyễn Ái Quốc với dòng chữ chú thích “Đồng chí Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) năm 30 tuổi, đang bôn ba hoạt động ở hải ngoại”. Mặc dầu lý lịch của ông Hồ đã được xác định rõ rệt, thế giới tự do vẫn không biết mấy về con người kỳ lạ ấy, và phần lớn những hoạt động của ông Hồ vẫn chỉ có Đệ Tam Quốc tế biết rõ mà thôi. Tất cả những điều ghi chép về ông Hồ chỉ là dựa vào tập hồ sơ mong manh của mật thám Pháp, Anh và những lời thuật lại của một vài người đã có dịp gặp ông.

  Đây mới là bút tích thật sự của HCM / Hồ Tập Chương – Thơ viết tay của HCM gởi cho Stalin xin chỉ thị về CCRĐ – nét chữ tự nhiên trưởng thành và rất thông thạo tiếng Nga. Đáng chú ý nhất là cuối thơ HCM viết tên Tàu % Ho Shi Min % và ký tên cũng bằng chữ TQ: http://images.hoabattublog.multiply.com/image/1/photos/90/600×600/2/lett-2.jpg?et=ShVY4t%2C5xc8qbreNLqtZwg&nmid=321198128

  Và sau đây là bút tích thật sự của Vũ Kỳ (Ban Thơ Ký của HCM / Hồ Tập Chương), hoàn toàn khác với bút tích của HCM bên trên – Lưu niệm viết tay trong dịp HCM/VK ghé thăm một cơ quan đào tạo Cán bộ cho CSVN ở Pắc Bó – Nét chữ không tự nhiên, như 1 học sinh tiểu học đang nắn nót chép lại theo 1 bài viết trên bảng của 1 cô giáo trường làng, đang còn trong giai đoạn học viết tiếng Việt, chưa thông thạo tiếng Việt, viết sai chữ cái “ph” thành “f” (nếu so với bản di chúc HCM cũng do Vũ Kỳ viết). Cách viết số 9 của HCM và Vũ Kỳ khác nhau ( số 9 của HCM cong tròn lại, còn số 9 của Vũ Kỳ thì chạy thẳng tiếp xuống phía dưới: http://images.hoabattublog.multiply.com/image/1/photos/90/600×600/3/buttichhcm3.jpg?et=otyhbj%2Be2FViChxyPMVq4Q&nmid=321198128

  Sự tồn tại của chàng Nguyễn Sinh Cung đối với tôi đã không còn từ năm 1932. Vì vậy những dẫn chứng để so sánh ông HCM là một người Việt và toàn tâm toàn ý làm mọi việc để đạt được mục đích cứu nước (hay để thành lập ĐCS tại VN) vô nghĩa, so sánh với chị Nhân càng vô nhân bản.

 9. anhnguyen viết:

  Dù hai nước Anh và Pháp là đồng minh của nhau nhưng chính phủ Anh đã không chà đạp lên luật pháp của nước Anh để làm theo yêu cầu của Pháp là giao Tống Văn Sơ – Hồ Chí Minh về An Nam. Trong khi đó, chính phủ CSVN lại thể hiện tinh thần quốc tế vô sản với Liên Xô trước đây hay 16 chữ vàng và 4 tốt với Trung Cộng hiện nay bằng cách bỏ tù, hành hung, vu khống những người hoạt động theo lề trái.

 10. Lề Trái viết:

  “Các người sẽ thắng, vì các người có đủ bạo lực . Nhưng các người không thể thuyết phục . Vì để thuyết phục cần phải giải thích, và để giải thích các người cần những thứ các người không có: lý trí và tính đúng đắn trong cuộc đấu tranh này”.

  (You will win[venceréis], because you have enough brute force. But you will not convince [pero no convenceréis]. In order to convince it is necessary to persuade, and to persuade you will need something that you lack: reason and right in the struggle)

  Ở trên là câu trả lời của Miguel Unamuno cho câu (dịch thoát) này:

  “Chủ nghĩa Cộng Sản, cứu tinh của Việt Nam, sẽ biết làm thế nào để tiêu diệt chúng, cắt vào da thịt, như một bác sĩ mổ kiên quyết không bận tâm với những tình cảm ủy mị dối trá”.
  (Fascism, the healer of Spain, will know how to exterminate them, cutting into the live flesh, like a determined surgeon free from false sentimentalism).

  và những lời hô “Việt Nam” “Thống Nhất, Vĩ Đại, Tự Do”. Sau đó, một nhóm đồng phục đảng viên đi vào, và chào hình bác Hồ treo trên tường .
  (someone cried out the motto “¡Viva la Muerte!” As was his habit, Millán-Astray responded with “¡España!”; the crowd replied with “¡Una!” He repeated “¡España!”; the crowd then replied “¡Grande!” A third time, Millán-Astray shouted “¡España!”; the crowd responded “Libre!” This was a common Falangist cheer. Later, a group of uniformed Falangists entered, saluting the portrait of Franco that hung on the wall)
  ———————-

  “Bẻ gãy tinh thần người khác cho ta cảm nhận về quyền lực rõ rệt hơn là khi ta cảm hóa họ”

  Eric Hoffer

  (Our sense of power is more vivid when we break a man ‘s spirit than when we win his heart)
  ————-
  Kính gửi chị Lê Thị Công Nhân câu chuyện vui nhân ngày chị ra khỏi tù .
  Đọc mới biết chính phủ Fascist của Franco vẫn nhân đạo với Unamuno lắm lắm . Cầu chính phủ Cộng Sản thời nay học hỏi tí ti từ mấy chính quyền Fascist ngày xưa . Mong lắm thay!

 11. Tri Ngộ viết:

  Nước Việt Nam rất may mắn còn có những người trẻ có tâm huyết như Lê Thị Công Nhân.
  Với sự đe doạ thường xuyên của công an và những thủ đoạn không lường trước của nhà cầm quyền, tôi chỉ muốn khuyên người trẻ LTCN nên luôn cẩn thận (mặc dù tôi biết tôi chưa chắc đã đủ tư cách để đưa ra những lời khuyên như thế, who am I to give such an advice).
  Ở hải ngoại tôi nghĩ điều mà cộng đồng VN có thể làm được là nói thật nhiều về người anh hùng LTCN này với báo chí và các nhà thẩm quyền quốc tế, và rôi mong với cách này chúng ta có thể bảo vệ không để cho nhà cầm quyền VN dùng những thủ đoạn phi nhân của mình.
  Và với cách này, thế giới sẽ biết đến VN nhiều hơn : một nơi mà quyền sống của người dân cũng như những tự do căn bản nhất vẫn còn bị chà đạp.
  So sánh lòng yêu nước của LTCN và lòng yêu nước của Nguyễn Ái Quốc tôi nghĩ không có gì khập khiễng và là một điều nên làm. Nên làm vì nó cho thấy một điều : tất cả những sự hy sinh, những sự tranh đấu nhọc nhằn và đầy cam go khổ cực của những người yêu nước tiền bối đi trước LTCN (trong đó có NAQ) có thể sẽ là công dã tràng vì những hy sinh và công trạng đó đem đến kết quả là một nước VN ngày nay chưa có độc lập tự do và hạnh phúc như họ vẫn thường hãnh diện rêu rao.

 12. Lê Văn viết:

  Theo tôi thấy, tác giả không thật sự so sánh cô LTCN với chủ tịch HCM, mà chủ yếu so sánh tình trạng nhân quyền của thực dân (90 năm về trước) với chế độ XHCN Việt Nam hiện nay. Tác giả đã cho thấy rất rõ tình trạng nhân quyền bây giờ còn tệ hại thời thực dân mấy bực.

  Những lời “tố cáo” của báo Người Lao Động, rằng cô LTCN đã “ăn tiền” của (người Việt) nước ngoài để làm việc, chắc chắn không lừa bịp đưọc ai.

  Số tiền vài ngàn đô Mỹ quả là nhiều đối với một ngưòi dân lao động Việt Nam, hơn hẳn thu nhập hàng năm của họ. Nhưng nếu hiểu đây là ngân quỹ để làm việc có ích lợi chung thì lại quá ít.

  Hàng năm người Việt nước ngoài mang về nước tiêu sài cũng như gửi về cho thân nhân hàng chục tỉ đô Mỹ, phần lớn sau cùng chui vào túi quan lớn nhà nước. Như thế, con số vài ngàn đô đó quả thật không nhiều lắm!

 13. […] sản (Comintern). Chàng nhấn mạnh mình là người quốc gia, không phải cộng sản[1]. Lịch sử đã chứng minh, tất cả những lời khai này đều không […]

 14. phivu56 viết:

  Thật đúng vậy, thưa tác giả! So sánh Lê Thị Công Nhân với Hồ Chí Minh thì hơi… khập khiễng (xin lỗi) và cũng làm buồn lòng không ít vị nữ lưu Lê Thị Công Nhân, một vị nữ lưu anh hùng thời đại.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...