talawas blog

Chuyên mục:

Chú thích Philadelphia (9)

29/03/2009 | 11:19 chiều | Comments Off on Chú thích Philadelphia (9)

Tác giả: Đinh Linh

Chuyên mục: Tạp văn
Thẻ:

Grays Ferry 2
Grays Ferry 3
Grays Ferry 4

Ba cảnh Grays Ferry. Năm 1985-86, tôi ở đây gần một năm, trước khi dãy thương mại trong hình đầu được xây. Xóm này nghèo, đa số người Ái Nhĩ Lan. Tôi với một thằng bạn Mỹ thuê một căn xơ xác, trả mỗi tháng có 50 USD. Tại Mỹ, gần như ai cũng phải tốn nửa tiền lương cho chỗ ở, dù thuê hay mua nhà trả góp. Kiếm được nơi rẻ mạt, tôi tưởng là đã giải quyết vấn đề nhà cửa, bây giờ chỉ cần kiếm tí tiền, thời gian còn lại tha hồ đọc sách, viết và vẽ, nhưng sống tại một nơi tiêu điều như vầy, tôi chán nản vô cùng. Lúc đó, tôi lại hứng chí đọc bản Anh ngữ hai quyển tiểu thuyết của Louis Ferdinand Céline, Voyage au bout de la nuitMort à crédit, hơn 900 trang đen tối, tuyệt vọng và hài hước vào bậc nhất trong văn chương thế giới.

David Lynch, đạo diễn của EraserheadBlue Velvet, “Khi tôi sống ở đó, Philadelphia là một nơi rất bệnh hoạn, méo mó, hung bạo, đầy sợ hãi, sa sút và điêu tàn.”

Năm 1992, Grays Ferry lên báo về vụ Edward I. Savitz. “Uncle Eddie,” “Bác Eddie” mải mê sưu tầm quần lót và bít tất dơ của những thanh niên khoảng 15, 16 tuổi. Bác cũng tha thiết nhìn kỹ hậu quả sự tiêu hoá con người. Bác thích cứt. Bác sống trong phố, tại một binđinh sang trọng, nhưng hầu hết mấy trăm đứa bán ô uế cho bác là người Grays Ferry. Bác bị kết tội làm tình với bốn thằng chưa đủ tuổi vị thành niên. Trong nhà bác là 30 bao nylông lớn, đầy ắp những quần lót và bít tất dơ. Bác chết vì SIDA.

15th street station 10
15th street station 7
Inside subway car 2
Old woman on subway

Vài cảnh trong trạm và trên xe đường hầm.

[còn tiếp]

Phản hồi

Không có phản hồi (bài “Chú thích Philadelphia (9)”)

Comments are closed.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả