talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Ước – Độc cô cầu bại Nguyễn Hữu Liêm

12/03/2010 | 6:21 chiều | 18 Comments

Tác giả: Nguyễn Ước

Category: bình luận
Thẻ:

Tặng nhà tư vấn doanh nghiệp Mỹ Việt, biện sĩ “thực dụng chủ nghĩa duy ý chí có ý đồ”, và trí nô “hề chèo” thời đại mới Nguyễn Hữu Liêm. Tuy thế, tôi vẫn nghĩ thà anh mãi mãi “chưa trưởng thành” như đứa bé này…

Bình luận

18 Comments (bài “Nguyễn Ước – Độc cô cầu bại Nguyễn Hữu Liêm”)

 1. Trung Thứ viết:

  @ Hai Van
  “Tôi không đồng ý với những gì anh nói nhưng tôi sẽ đấu tranh tới chết để bảo vệ cho anh có quyền nói những điều đó” (Voltaire).

  “I disagree with what you have to say but will fight to the death to protect your right to say it.”

  Như thôi thấy, riêng trên diễn đàn này, chắc cụ Voltaire chưa cần phải … xả thân cho quyền ngôn luận của bất kỳ ai, trong đó có ông Nguyễn Hữu Liêm. Tôn trọng quyền được lên tiếng không có nghĩa là người ta không có quyền đánh giá, nhận xét quan điểm của người khác.

  Nếu ông Liêm bị trục xuất ra khỏi thánh đường hay nhà chùa thì chắc chắn là một điều đáng lên án. Nhưng việc ông ta bị “bị trục xuất ra khỏi bữa tiệc Tất niên của Hội Luật Gia Tiểu Bang Cali ở San Jose” hay chốn giảng đường hẳn cũng là điều có thể giải thích được. Về bản án dành cho những người đấu tranh đòi quyền dân chủ ông Liêm viết: “Nếu ai cho rằng có sự chỉ đạo chính trị cho bản án, ví dụ từ Bộ Chính trị, thì điều đó không chính xác. Đối với các phiên tòa chính trị và an ninh, các lãnh tụ chính trị Việt Nam không muốn can dự vào.” Nhận định của một người chuyên về ngành luật như ông Liêm chắc chắn sẽ khiến nhiều người nghi ngờ về tính trung thực của nó. Bởi, với diễn biến của phiên toà, với bản chất một thể chế chính trị độc tài, khó có ai phủ nhận bản án đã có sự định đoạt từ trước. Từ sự nghi ngờ về tính trung thực, người ta sẽ đặt vấn đề về đạo đức nghề nghiệp. Phải chăng đó là lý do khiến nghiệp hội bất đắc dĩ phải mời ông Liêm ra khỏi cuộc hội ngộ nhằm bảo vệ những chuẩn mục giá trị của họ? Bao dung không có nghĩa thỏa hiệp với dối trá.

  Riêng tôi, hoàn toàn không đồng ý với việc ông Liêm đổ thừa cho lịch sử, đổ thừa cho một nền văn hóa với những giá trị văn hiến của dân tộc để biện minh cho hành động nhạo báng công lý của đảng cộng sản cầm quyền đương đại ở Việt Nam khi hạ quyết tâm bỏ tù những con người lên tiếng đòi hỏi dân chủ cho dân tộc.

  Thật lòng nhận xét, nội dung thủ đoạn của ông Liêm thường dùng để bảo vệ cho nhà cầm quyền Việt Nam có thể tóm lược đại ý là: “đảng ta” còn có một số tồn tại (có vẻ rất khách quan khi đề cập những sự thối nát “hai năm rõ 10” của thể chế chính trị ở Việt Nam nhằm mục đích lấy lòng quần chúng) nhưng nhìn chung có “tiến bộ” (dụ khị người ta ngoan ngoãn đồng lõa với chính đảng cai trị độc tài). Trong khi, những “tiến bộ” đó là tình thế chẳng đặng đừng của đảng cộng sản nhằm mục đích duy nhất là duy trì sự tồn tại, quyền thống trị độc tôn của họ trên đất nước Việt Nam.

  Ông Liêm có quyền ca ngợi Việt kiều về nước làm ăn là “anh hùng”, “anh thư”. Tuy nhiên, nếu một nhà doanh nghiệp về nước làm ăn tôi chẳng phải vì gì ngoài tiêu chí cốt yếu là lợi suất trên đồng vốn mình bỏ ra. Nếu xem việc đem vốn về Việt Nam đầu tư nghiễm nhiên là… anh hùng thì mấy nhà đầu tư “lạ” qua Việt Nam thuê đất biên giới trồng rừng chắc hẳn cũng là những vị anh hùng của đất nước! Tuy nhiên, là một người dân tôi lo ngại: trong một nhà nước độc tài nên mỗi quyết sách quốc gia được định đoạt không phải ý nguyện của dân chúng mà là do một nhóm chóp bu (vài chục người) cầm quyền điều khiển. Lợi dụng đặc điểm đó, những nhà đầu tư, các nhóm lợi ích “trong tay sẵn có đồng tiền” họ có thể tác động làm cho những quyết sách nước nhà có lợi nhất cho lợi ích riêng mình bất chấp quyền lợi của những nhóm người thấp cổ bé họng. Đấy rõ ràng là hệ lụy khiến cho nạn hối lộ, tham nhũng của kẻ “công bộc” ngày càng nghiêm trọng.

  Với tình thế như vậy, những tiếng nói bất đồng, nghịch nhĩ đối với nhà cầm quyền nhằm bảo vệ lợi ích chung của dân tộc là cần thiết vô cùng. Những tiếng nói bất đồng ấy chắc hẳn đối kháng những tiếng nói thuận tai nhà cầm quyền để họ biết nghe.

 2. Lê Văn viết:

  Nhân lúc nhàn rỗi, tôi xin được góp ý về việc dịch câu danh ngôn của Voltaire.

  – Theo tôi, câu văn nằm trong thể “Giả dụ” (Conditional 1) bởi vì chữ “will” trong mệnh đề chính, “tôi sẽ (sẵn sàng)”.

  Tuy nhiên “sẽ” ở đây không có nghĩa khẳng định, như “Chiều nay tôi sẽ lấy xe lửa đi Hà Nội” mà giống như “Khi đất nước tôi thanh bình, tôi sẽ đi thăm…” (TCS).

  Sẽ có vị thắc mắc: nếu là thể “giả định”, thì chữ “nếu”, “khi”… đâu? Câu trả lời là: nằm ở câu “hiểu ngầm”: “nếu có ai (dùng bạo lực) cản trở cấm đoán anh phát biểu”. Nếu không có sự cấm đoán thì tại sao Voltaire cần phải nói “sẽ tranh đấu đến chết”?!

  – “To have to” có nghĩa “phải” (must), nhưng “(what you) have to say” lại có nghĩa là “(muốn) nói”.

  Tóm lại, theo tôi, cách dịch của bạn Hai Van hoàn toàn đúng.

  TB. Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, và tôi cũng không phải là nhà ngôn ngữ học hay dịch “giả” (cũng không phải là “cụ” Lê Văn của đài VOA ngày xưa!).

 3. nguyen mai linh viết:

  Trên mạng đang xôn xao về cây phượng trắng trổ bông ở Đà Lạt, tôi tò mò đọc thì ra cây phượng được trồng bởi phu nhân tiến sĩ Trần Hà Anh. Bà vợ cũng là tiến sĩ về ngành sinh học. Tôi nhớ ông này về nước trong lúc đất nước khó khăn vô cùng năm 1979 thì phải, được bổ làm ở viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và ở lại Việt Nam cho đến nay. Qua Canada, gặp một bác từng là đồng nghiệp của ổng, vượt biên qua Canada lúc nói chuyện về ông Anh, bác ta chép miệng

  – Trần Hà Anh hả, tui quá quen mà, ổng bị thất nghiệp ở Pháp nên về Việt Nam đó thôi

  Tôi không mấy mặn mà với cách chép miệng, cách nói của bác này. Thứ nhất, bác chỉ nghe người khác nói theo kiểu soi mói, thứ hai cứ tiến sĩ mà về nước thì chắc có vấn đề về công ăn việc làm. Tôi chỉ có chút ý riêng, người như ông Anh về nước trước nhất phải có tấm lòng với đất nước vì thời đó quá khó khăn về vật chất. Tuy nhiên, ông không khôn ngoan như mấy người sau này. Các bác đi về sau này rút kinh nghiệm nên cứ đi đi về về, cho nên mỗi lần về nước lại được nhà nước chiều chuộng, tiếp rước đàng hoàng, xong rồi ta lại đi, lại về cứ thế năm này năm khác. Tất cả người này được nhà nước ta tặng một câu khen ngợi là có một tấm lòng thiết tha xây dựng tổ quốc.

  Chỉ tội mỗi bác Liêm vì sướng quá nên ăn nói hơi quá trớn nên bị phê bình, khiển trách của những người yêu nước Hải ngoại. Theo tôi, thì bác cứ im lặng mà hưởng như nhiều người khác thì tốt cho bản thân bác biết bao, hay là bác nói lên điều bác suy nghĩ chỉ vì bác có một tấm lòng thành với đất nước

  Nguyễn Mai Linh

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...