talawas blog

Chuyên mục:

Thần số đề… Pol Pot

30/03/2009 | 12:43 chiều | Comments Off on Thần số đề… Pol Pot

Tác giả: Phan Nhiên Hạo

Chuyên mục: Lịch sử
Thẻ: >

Trong một bản tin mới đây, Denis D. Gray của hãng thông tấn AP cho biết nơi hoả táng cựu lãnh tụ Khmer Đỏ Pol Pot ở tỉnh Along Veng đang được nhiều người đến cúng bái xin số đề và đủ thứ may mắn khác. Tin này cũng đã được đề cập trong một bài báo chi tiết đăng trên The New York Times bởi Seth Mydans từ hồi tháng 6 năm 2006.

Along Veng, một tỉnh cực bắc Campuchia sát biên giới Thái Lan, là điểm cố thủ cuối cùng của Khmer Đỏ đến tận năm 1998, sau khi chế độ này bị quân đội Việt Nam đẩy ra khỏi thủ đô Phnom Penh năm 1979. Cũng theo Denis Gray trong một bài viết khác, đa số lãnh đạo của Along Veng hiện nay là cựu cán bộ Khmer Đỏ; dân chúng Along Veng nhiều người vẫn giữ cảm tình với Khmer Đỏ. Một phụ nữ cho biết bà coi Pol Pot như cha, vì y đã sắp xếp hôn nhân cho bà. Một ông khác ca ngợi đời sống dưới thời Khmer Đỏ là “sống trong tình yêu thương và hạnh phúc”. Hai người này đều từng là lính của Pol Pot.

Chính quyền tỉnh Along Veng hiện đang xây một sòng bạc và biến khu vực này thành nơi du lịch, thu hút khách bằng những điểm tham quan gắn với hoạt động của Khmer Đỏ, bao gồm cánh đồng nơi dân chúng lao động khổ sai trước đây. Một chỗ trưng bày như vậy, tuy xuất phát từ mục đích kinh tế, hy vọng vẫn có tác dụng giáo dục phần nào về tội ác của Khmer Đỏ.

Chuyện đáng nói ở đây là trò cầu xin số đề trước thần… Pol Pot. Hành động này chỉ có thể là hậu quả của hai tiền đề: nghèo đói và u mê. Khi nghèo đói thì bất cứ chuyện gì người ta cũng làm, miễn có hy vọng (hoặc ảo vọng) kiếm được tiền; khi u mê thì người ta không có ý thức về công lý, đúng sai.

Khó có thể tượng tượng người Do Thái lại đi khấn lạy trước hầm ngầm nơi Hitler tự sát vì bất cứ lý do gì.

Đã ba mươi năm từ ngày chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, tội ác của Pol Pot đã bị cả thế giới lên án, vậy mà việc giải trừ ảnh hưởng của tay lãnh tụ khát máu này vẫn còn khó khăn ở Campuchia, một đất nước ít nhiều đã có tự do và dân chủ. Ở những nơi mà chế độ độc tài còn ngự trị – cũng là nơi dân trí thấp và đời sống đói nghèo – việc giải hoặc đối với những trò nhồi sọ chính trị vì thế sẽ càng gian nan hơn. Nhưng cũng chính vì vậy,  việc giải hoặc phải được tiến hành sớm chừng nào hay chừng ấy. Để càng lâu, bệnh càng khó chữa.

Nghĩ đến cảnh con cháu sì sụp khấn vái những tội đồ lịch sử được đặt lên bàn thờ cạnh thần Phật mà kinh.

Nơi hỏa thiêu Pol Pot ở Along Veng. Pol Pot chết ngày 15.4.1998 sau một thời gian bị giam giữ bởi chính tàn quân Khmer Đỏ. Ước tính từ 2 đến 3 triệu người bị giết dưới thời Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo. (Ảnh đăng lại từ Wikimedia Commons, tác giả cho phép xử dụng công cộng)

Nơi hỏa thiêu Pol Pot ở Along Veng. Pol Pot chết ngày 15.4.1998 sau một thời gian bị giam giữ bởi chính tàn quân Khmer Đỏ. Ước tính từ 2 đến 3 triệu người bị giết dưới thời Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo. (Ảnh đăng lại từ Wikimedia Commons, tác giả cho phép xử dụng công cộng)

Phản hồi

Không có phản hồi (bài “Thần số đề… Pol Pot”)

Comments are closed.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả