talawas blog

Chuyên mục:

Lê Diễn Đức – Trang web mới kết nối với cử tri của Quốc hội Việt Nam, thực chất hay là lại một màn diễn?

23/03/2010 | 2:40 chiều | 4 Comments

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Chính trị - Xã hội, Dân chủ, Dân tộc
Thẻ: >

Vài hôm nay, một trang web mới của nhà nước Việt Nam xuất hiện: Trang web “Hỏi và Đáp – Kết nối cử tri với đại biểu Quốc hội”. Cơ quan chủ quản trang web là Văn phòng Quốc hội CHXHCN Việt Nam có trụ sở tại 35 Ngô Quyền, Hà Nội. Địa chỉ của trang web này là: http://hoidap.quochoi.vn. Được biết, kinh phí xây dựng trang web do Đại sứ quán Anh quốc tài trợ, giá trị 30 ngàn Bảng Anh, khoảng 850 triệu đồng Việt Nam.

Trước hết, để xem thực chất của mục đích “kết nối cử tri với đại biểu Quôc hội” và ý nghĩa của trang web, tôi tìm hiểu “Các điều khoản sử dụng”. [http://hoidap.quochoi.vn/terms-of-service.aspx]

Dĩ nhiên, bất kỳ trang web nào, công cộng hay cá nhân, chủ sở hữu của nó có quyền đưa ra luật chơi cho người sử dụng. Có những luật chơi cởi mở, thoải mái, tự do, dễ dàng, nhưng cũng có cả có luật chơi khắt khe, gò bó, tùy thuộc vào mục đích của trang web.

Là một người đã từng phụ trách biên tập trang web công cộng và hiện đang có weblog của mình trên WordPress, tôi đồng ý với thông lệ “sân chơi nào cũng nên có trọng tài”. Chính vì thế, những quy định của trang Web “Hỏi và Đáp – Kết nối cử tri với đại biểu Quốc hội” với tôi không có gì mới, cũng tựa như các quy định của rất nhiều các trang khác trên mạng điện tử. Nếu vào sân chơi này, tôi sẽ cố gắng tự chế, tuân thủ luật của chủ nhà, bởi vì đơn giản là tôi sẽ bị loại ra nếu vi phạm.

Tuy nhiên, tôi có một số suy nghĩ khi đọc “Sửa đổi các điều khoản sử dụng”. Đó là câu: “Chúng tôi được quyền điều chỉnh và thay thế nội dung điều khoản sử dụng tại bất cứ thời điểm nào theo chính sách của cơ quan chủ quản trang web…

Tôi cho rằng, vấn đề không nằm ở quyền tất yếu được điều chỉnh và thay thế nội dung của chủ quản trang web. Chính sách của cơ quan chủ quản trang web là gì ngoài nội dung “kết nối”? Trang web có mang tính độc lập nào không hay cũng bị kiểm duyệt bởi Ban Văn hóa và Tư tưởng Trung ương?

Thiết nghĩ, mở trang web này, nếu Văn phòng Quốc hội thực hiện được đúng chức năng nối kết cử tri với đại biểu Quốc hội một cách nghiêm túc và trong sáng, thì là điều đáng khích lệ. Ngược lại, nó sẽ trở nên nhàm chán và buồn tẻ như các trang web khác có đính quốc huy của CHXHCN Việt Nam.

Khi thực hiện sứ mệnh của mình, trang web mới của Quốc hội sẽ chơi đến đâu và có hay không bản lĩnh đối diện với sự thật, với dư luận của quần chúng? Các đại biểu quốc hội khi nhận được câu hỏi có dám giải đáp một cách thẳng thắn hay là chỉ đưa ra những nhận định “phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng”, tức là ngôn từ phải xếp hàng đi theo lề phải? Và, sức ép nào mạnh hơn lên tiếng nói của đại biểu quốc hội: của cử tri hay của lãnh đạo Đảng Cộng sản đang nắm độc quyền cai quản đất nước?

Chính vì những câu hỏi chưa có lời đáp trên khiến tôi không khỏi băn khoăn cho số phận tương lai của trang web “Hỏi và Đáp – Kết nối cử tri với đại biểu Quốc hội”.

Có gì trùng hợp giữa sự ra đời của trang Web mới này với thời gian nhóm họp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bàn về chính sách và nhân sự cho Đại hội XI tới?

Phải chăng diễn đàn của Quốc hội rồi cũng sẽ giống như cuộc góp ý cho Bản dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 2/2006? Biết bao nhiêu trí thức, học giả trong và ngoài nước đã ảo tưởng trút hết tâm huyết vào các kiến nghị, giải pháp, thỉnh nguyện của mình, cầm chắc lần này Đảng không đùa, để rồi thất vọng ê chề!

Phải chăng diễn đàn của Quốc hội rồi cũng sẽ giống như cuộc đối thoại trực tuyến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với dân chúng. Ông tuyên bố ghét nhất sự giả dối, nhưng cố tình né tránh, rồi ngụy biện vòng vo trước câu hỏi “Vì sao Thủ tướng lại ký chỉ thị nghiêm cấm tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức? Như vậy có đi ngược lại mục tiêu tự do dân chủ mà Thủ tướng phấn đấu hay không?”…

Tôi tin rằng, với những biến động vừa qua, dưới sức ép của dư luận quần chúng, của một số cán bộ lão thành cách mạng, của một số đại biểu quốc hội, sẽ có thêm nhiều đại biểu quốc hội khác ưu tư, trăn trở với tiền đồ của đất nước.

Tổ quốc đang có nguy cơ sống còn thực sự trước sự bành trướng của Bắc Triều. Hải đảo đã bị chiếm, đất liền đã bị bị xâm lấn, hàng trăm hécta rừng ở các điểm trọng yếu đã bị cho thuê dài hạn, khoáng sản đang dần dần bị khai thác cạn kiệt bấp chấp an ninh và môi trường sinh thái…

Cuộc xâm lăng không tiếng súng của Trung Quốc đang gặm nhấm có hiệu quả từng ngày lãnh thổ và lãnh hải mà Tổ tiên Cha Ông ta đã mấy ngàn năm dày công chống ngoại xâm, gây dựng.

Có ai, dù đứng ngoài Đảng hay là thành viên của đảng cộng sản Việt Nam, còn một chút máu hồng của giống nòi Lạc Việt, lại không thể cay đắng, tủi nhục và phẫn uất trước vận nước mong manh.

Quốc hội CHXHCN Việt Nam thực chất chỉ là một định chế hình thức, hoạt động hoàn toàn theo chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam mà đại diện của nó là tập đoàn cộng sản Ba Đình – một nhóm nhỏ mười mấy cá nhân trong Bộ Chính Trị. Nhưng tôi cố gắng không muốn tin rằng, tất cả mấy trăm vị đại biểu đều là những ông nghị gật. Tôi cũng không tin rằng, tất cả hàng trăm vị được gọi là “dân cử” (dù là Đảng cử, dân bầu lấy lệ) đều cam chịu cúi đầu chạy theo cuộc sống hưởng thụ vật chất hôm nay, bất chấp lương tri và đạo đức của người Việt yêu nước, không biết hổ thẹn với Cha Ông và con cháu đời sau. Tôi không muốn tin rằng, ai cũng như ông Trần Đình Nhã – phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng bạc nhược liệt mình vào “hạng quan chức không có quyền thế gì”…

Tôi không tin. Đúng vậy! Vì ít nhất đã có một số vị đại biểu lên tiếng trong thời gian qua, mà tiêu biểu là qua vụ bê bối về tham nhũng PMU 18, vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên và vụ cho nước ngoài thuê rừng…

Nếu mấy trăm vị đại biểu có tiếng nói đa số, thống nhất và cương định, chắc chắn không một băng nhóm hay cá nhân nào trong tập đoàn lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam lại không e ngại và dân chúng sẽ hết lòng ủng hộ.

Số phận của đất nước Việt Nam đang cần những tiếng nói quả cảm, thẳng thắn ngay trong bộ máy công quyền, vì lợi ích chung của cả dân tộc. Chỉ có những tiếng nói như thế mới có cơ hội chặn đứng ngay mọi thù trong, giặc ngoài, phát triển đất nước, bảo vệ được chủ quyền và lãnh thổ của Tổ Quốc, trước khi mọi việc đã rồi!

Các vị đại biểu đã đến lúc phải thay đổi tư duy.

Tôi ghi lại lời phát biểu của giáo sư Trần Đình Bút, phó chủ tịch Hội khoa học Kinh tế và quản lý TP.HCM, chuyên gia tư vấn trong Ban nghiên cứu của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải:

Bộ máy quản lý nhà nước của nước ta hiện nay chỉ là một bộ phận trong thể chế quản lý của đất nước, đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam, như Điều 4 Hiến pháp đã quy định, coi đó là một nguyên tắc cơ bản”.

Nguyên tắc này hoàn toàn cần thiết trong điều kiện những cuộc chiến tranh quyết liệt một mất một còn trước kẻ thù của dân tộc, nhưng trong điều kiện xây dựng kinh tế, chuyển sang cơ chế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế cần phải xem lại”.

“Nếu tiếp tục vận dụng nguyên tắc này như thời gian qua thì khó có thể hy vọng đổi mới, hoàn thiện tổ chức hoạt động của bộ máy nhà nước một cách có hiệu quả”- [xem: BBC/ Pháp Luật Tp. HCM 17/3/2006]. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/03/060320_trandinhbut.shtml

Nếu các vị đại biểu Quốc hội thực lòng muốn thực hiện một tiền lệ tốt, tôi mong mỏi rằng, qua trang web “Hỏi và Đáp – Kết nối cử tri với đại biểu Quốc hội”, các vị đừng tiếp tục giải bài toán dư luận bằng những câu trả lời khuôn sáo, dễ dãi, mà hãy lĩnh hội lòng dân, ý dân để đưa vào nghị trường, để không hổ thẹn với vai trò hiến định của mình: “Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất trong bộ máy nhà nước”.

Ba Lan, 22/03/2010

© 2010 Lê Diễn Đức

© 2010 talawas

Bình luận

4 Comments (bài “Lê Diễn Đức – Trang web mới kết nối với cử tri của Quốc hội Việt Nam, thực chất hay là lại một màn diễn?”)

 1. Lâm Hoàng Mạnh viết:

  Không biết 30 ngàn bảng ông đại sứ “đãi chính phủ VN” là tiền lương của ông hay ông lấy tiền dân Anh quốc chúng tôi đóng thuế? Tiền túi của ông thì ok, khỏi phải bàn, còn tiền của dân Anh đóng thuế, tự nhiên ông đem biếu không, “ủng hộ đảng và nhà nước” kia thì chúng tôi không tán thành.

  Chính phủ Công Đảng nếu không sửa sai, còn tiếp tục o bế chế độ tham nhũng thối nát VN thì cuộc bầu cử sắp tới, người Anh gốc Việt chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho đảng Tory, chính phủ Công Đảng sẽ về hưu non.

  Thóc đâu mà đãi gà rừng? Xin ngài đại sứ Anh tại VN nhớ cho.

 2. NK viết:

  Thôi, thà để các nghị kết nối với cử tri qua mạng cũng còn đỡ. Chứ mỗi lần các nghị ra HN “giao liu với nhân dân thủ đô” thì phố phường cứ rối tung như canh hẹ. Lần nào đường cũng bị tắc.

 3. Hưng Quốc viết:

  Lập một trang web “kết nối cử tri với ĐBQH” mà lại cần… viện trợ những 30 ngàn bảng Anh? Sao Quốc Hội VN “hẻo” thế? Giả như QH “nghèo hèn” quá muốn mở rộng kinh tế tự túc để cải thiện đời sống cho các ông “ngủ ngày” thì cũng nhờ viện trợ? Mà Đại Sứ quán Anh hết chuyện để làm rồi sao?

  Tôi xin được mạo muội trả lời băn khoăn của ông Lê Diễn Đức “thực chất hay chỉ là màn diễn”: 30 ngàn bảng thì hẳn là “thực chất” rồi. Còn đến khi nào “hết pin” thì chắc phải “diễn” thôi, không “diễn” thì lấy đâu ra “thực chất”.

 4. le tri viết:

  Tin vào Việt cộng là tự sát.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...