talawas blog

Chuyên mục:

“Dân chủ là đừng bịt miệng dân”

31/03/2010 | 4:54 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Trong bài “Dân chủ, nền tảng để Đảng vượt lên“, tác giả Nguyễn Đăng Tấn nhận xét,

“Chúng ta đã từng tranh luận rất sôi nổi về cụm từ: dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Để cụm từ dân chủ ở vị trí nào cho đúng? Phải thứ tự như trên hay là dân chủ, công bằng, văn minh. Vấn đề này đã kéo dài khá lâu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu.”

và khẳng định,

“Xã hội phải nói dân chủ trước thì mới nói đến công bằng, văn minh. Không có dân chủ thì sẽ không có công bằng, văn minh được. Cho nên đúng nghĩa về mặt logic mà nói thì xã hội dân chủ, con người được tự do. Dân chủ và tự do vừa là mục tiêu, vừa là động lực cách mạng. Từ dân chủ, tự do thì mới nói đến công bằng, văn minh.”

Cũng theo tác giả,

“Đảng ta là đảng cầm quyền, do vậy để thực hiện dân chủ trong xã hội thì trước hết phải đảm bảo dân chủ trong Đảng. Đảng phải tiến hành dân chủ rộng rãi, “phải thực sự mở rộng dân chủ để đảng viên bày tỏ hết ý kiến của mình”. Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm quyền làm chủ của nhân dân chính là do sự thiếu dân chủ trong Đảng.”

Phản hồi

1 phản hồi (bài ““Dân chủ là đừng bịt miệng dân””)

  1. Tôn Thất Thái Dương says:

    Anh Dũng nên vào đây mà cãi với bài này, thay vì đi tranh cãi loanh quanh ở những bài khác. Đây là cơ hội để bà con được xem Anh Dũng cãi với đồng chí của mình về dân chủ, tự do, công bình trong Đảng và đối với nhân dân.

    Bấy lâu nay cứ nghe Anh Dũng ngày ngày rao món hàng thiên đường CS độc lập, tự do, hạnh phúc, mà phát ngấy đến chết được.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả