talawas blog

Chuyên mục:

Vũ Hải Ngọc – Chùa Bái Đính: Kỷ lục và những điều chướng mắt (kỳ cuối)

08/04/2010 | 1:20 sáng | 155 Comments

Tác giả: Vũ Hải Ngọc

Category: Phóng sự ảnh, Tôn giáo
Thẻ:

24: Theo thông báo của nhà nước, công trình sẽ khánh thành vào năm 2015. Hẳn nơi đây sẽ trở thành cơ sở kinh doanh tôn giáo lớn nhất Đông Nam Á (vậy là sẽ có thêm một kỷ lục)!

25: Đại lễ trong chùa thật hoành tráng, nhưng không thấy Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà chỉ thấy Ban Tuyên giáo tham gia? Đảng Cộng sản Việt Nam, sau hàng chục năm được soi sáng bởi chủ nghĩa Mác-Lê, thay vì tránh “thuốc phiện” thì lại dùng “thuốc phiện”!

26: Có bao nhiêu rừng nguyên sinh đã mất để lấy gỗ cho công trình này?

27: Nếu đặt hàng ông đồ này viết một câu đối bằng chữ Việt Nam, liệu ông ấy làm được không nhỉ?

28: Đúng là đại lễ, khắp nơi và nhiều thành phần, đặc biệt là xe công nhiều chứ không phải ít.

29: Cái cổng tam quan đẹp và hoành tráng thế mà lại treo cái băng-rôn chình ình ở đó (làm du khách muốn chụp một bức ảnh đẹp cũng khó), rồi phía trước cái cổng thì như cái chợ làng!

30: Cái bia này cực kỳ phản cảm về nhiều góc cạnh!

 1. Gọi là “Vườn cây doanh nhân 1000 năm” nhưng doanh nhân thực sự được mấy người? Hễ đứng đầu doanh nghiệp thì được gọi là doanh nhân?
 2. Phật tại tâm, đâu cần trần tục biết? Trên tấm bia này, chỉ cần khắc tên A, nhà B cho mỗi ông/bà góp tiền trồng cây nơi đây là đủ.
 3. Còn 5 năm (hoặc lâu hơn) nữa nơi đây mới khánh thành. Gắn một công trình đang dang dở với “1000 năm Hoa Lư – Thăng long” chẳng khác một sự ăn theo và chắp vá!

31 và 32: Phút thư giãn của sư (!)

33 và 34: Phút (…) của sư (!)

© 2010 Vũ Hải Ngọc

© 2010 talawas

Bình luận

155 Comments (bài “Vũ Hải Ngọc – Chùa Bái Đính: Kỷ lục và những điều chướng mắt (kỳ cuối)”)

 1. Hoà Nguyễn viết:

  Trong góp ý trước, khi nóí về Tịnh Độ tông và Bồ tát đạo, tôi viết “…chịu ảnh hưởng của văn hoá Hy Lạp và nhiều tôn giáo, như đạo Bái Hỏa của Ba Tư, hay có thể thêm ý tưởng nào đó của đạo Do Thái”. Có lẽ cần nóí rõ hơn, cũng để tránh hiểu lầm từ tông Tịnh Độ.

  Về ảnh hưởng văn hoá Hy Lạp, ít nhất được thấy trong viêc chuộng nghệ thuất điêu khắc, tạo tượng có hình dạng người, và cả trong kỹ thuật tạo nên khuôn mặt, hình tướng Phật. Người ta cũng thấy thần Zeus của Hy Lạp được biến thành một hộ pháp trong chùa ở Bắc Ấn thời xưa (Zeus tương đương với Đại Phạm Thiên bên Ấn giáo).
  Các nhà nghiên cứu tôn giáo Tây phương khi đọc thấy một trong hai danh hiệu của Phật A Di Đà là “Vô lượng Quang Phật” (Phật có ánh sáng rực rỡ, rộng khắp không cùng) đã liên tưởng đến đạo Bái Hỏa của người Ba Tư lúc đó (và có trước thời Đại Thứa PG) thờ lửa vì tính chất quang minh, sáng rực, soi sáng. Ở Ba Tư (cũng như Afghanistan) thời PG Đại Thừa có nhiều người theo đạo Phật, và một nhà dịch kinh Phật đầu tiên đến Trung Quốc năm 148 là An Thế Cao, người nước An Tức, là tên Trung Quốc gọi nước Ba Tư thời đó. Nhưng đây không phải là chứng cớ vững chắc.

  Đạo Do Thái nêu cao sự cứu rỗi, về đấng Mê-si (Messiah) là nhà tiên tri dự đoán trong kinh Thánh sẽ xuống thế gian cứu chuộc tội lỗi loài người (với đạo Thiên Chúa đó là Jesus). Tính cách hay tinh thần cứu rỗi, cứu thế “cho cả loài người ” này ít thấy ở các tôn giáo khác, mà chỉ thấy tương đương ở Tịnh độ tông với sự “tiếp dẫn” của Phât A Di Đà và Bồ tát Quán Thế Âm đối với “mọi chúng sinh” không phân biệt đẳng cấp, chủng tộc. Trong Tân Ước, Chúa Jesus bảo các môn đồ “đi khắp thê gian rao giảng Tin Mừng (Good News) ” cũng thấy tương đương ở hạnh Bồ Tát (trong Tứ hoằng thệ nguyện) ” Chúng sinh vô lượng thệ nguyên độ” (thề nguyện độ hết vô số, vô lượng chúng sinh), hay thấy trong 48 thệ nguyện của Phật A Di Đà.
  Cái tinh thần “cứu rỗi” này ở người Do Thái được coi là đâc điểm lạ lùng của họ, đến đỗi có người còn thấy Karl Marx cũng có cái ước mơ “cứu rỗi nhân loại” đó, khi muốn dùng chủ nghĩa cộng sản để giải phóng cả loài người (vô sản), chứ không riêng gì ở nước Đưc của ông (thêm nữa, Marx là con của một mục sư Tin Lành). Dẫu sao, đó cũng là ý tưởng hay lý tưởng cao đẹp.

  Người ta (người Tây phưong) còn thầy sự gần gũi giữa thờ kính Đức Mẹ trong Công giáo, với sùng bái Phật hay Bồ tát Quan Thế Âm trong Tịnh độ tông. Cũng cùng vai trò lắng nghe lời kêu cầu, giúp giải trừ lo lắng, phiền muộn, tai ách, tránh được tai hoạ, tai ương, giúp thực hiện những điều con người mong ước. Nhưng không thể cho là cũng như nhau được, và không thấy mối liên hệ gì giửa hai việc trên, trừ cái tình cảm thuộc về tôn giáo mà (phần lớn) con người đều có.

 2. Lê Quốc Trinh viết:

  LĂN TĂN và LĂN TĂN

  Hà Hà Hà !!! Ông (hay bà) TMK này cũng tính “lăn tăn” chơi trò “đâm bị thóc, chọc bị gạo” phải không ?

  Yên chí đi, cụm từ “lăn tăn” này do bạn P. khởi xướng thì chinh bạn ấy phải đăng đàn giải thích tường tận trước bàn dân thiên hạ.

  Còn tui, thì ngồi trên hàng ghế bị cáo lắng chờ phán quyết (verdict) “lăn tăn” cuối cùng của ngài cựu thẩm phán toàn án nhân dân SaiGon.

  Còn ai muốn “lăn tăn” nữa thì cứ tự nhiên nhào dzô !!!

  Thân chào,

 3. TMK viết:

  Chào hai bác Phùng Tường Vân và Lê Quốc Trinh,

  thấy các bác huỵch nhau (cũng như rất nhiều người thường nghe kể và trích dẫn sai) về 2 từ “lăn tăn” không chính xác của cụ Trần Văn Hương, nhà em nín cười không đặng, nên cũng xin được phép ra ngoài đề, cung cấp nguồn và lai lịch chính thống.

  Chính xác, 2 từ ấy là “tăn tăn” qua câu thơ bất hủ “Ngồi ru gãi háng: dái tăn tăn” trong một bài thơ mà cụ TVH đã làm, khi vừa vào ngồi tù cùng “nhóm Caravelle” năm 1960. Toàn bộ những bài thơ làm trong tù thời gian này, cụ Hương đã cho in thành tập “Lao trung lãnh vận”, được phát hành trước 1975 (xem 3 trang bản chụp bên dưới).

  [IMG]http://c.upanh.com/upload/5/416/TL0.9572128_1_1.jpg[/IMG]
  [IMG]http://c.upanh.com/upload/5/416/NH0.9572142_1_1.jpg[/IMG]
  [IMG]http://c.upanh.com/upload/5/416/CS0.9572119_1_1.jpg[/IMG]

  Vậy xin mời hai bác, huỵch nhau lại với 2 từ “tăn tăn”!

 4. Phùng Tường Vân viết:

  Tấc Thành Trân Trọng

  “Kinh nghiệm Cận Tử” chưa qua
  Thêm Kinh Tịnh Độ sa đà lắm thay .
  Đùng đùng sấm chớp Đông Tây
  Sóng Trường Sa nổi, bụi Tây Nguyên mờ
  Nước non điêu đứng từng giờ
  Ngàn cân sợi chỉ treo bờ vực sâu .
  Mong có đôi lời nhắc nhau
  Tấc thành trân trọng trước sau không dời .

 5. Lê Quốc Trinh viết:

  Chào bác Phùng Tương Vân,

  Nghe ông cựu thẩm phán toà án SaiGon phát biểu về hai chữ “lăn tăn” lại còn dẫn dắt thêm ông cố thủ tướng Trần Văn Hương vào đây làm chứng nữa thì tui đành chịu thua. Nói đến ông TV Hương, tôi sực nhớ giai thoại “Trần Văn Nhang” đăng trên báo chí SaiGon hồi đó, ông thẩm phán PT Vân có biết chăng ?

  Bi chừ, xin phép trở lại hai chữ “lăn tăn”, tui xa nhà hơn 40 năm ròng, ráng vào đây tập tành viết lách để ôn lại ba mớ vốn liếng tiếng Việt, cho nên có chi sai quấy xin ngài thẩm phán lượng thứ nhe. Theo tui, “lăn tăn” nghĩa đen là hiện tượng “trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước”, ví dụ “cá nổi lăn tăn ao bèo”, hay “bọt bia nổi lăn tăn trong ly”, nghĩa bóng có thể là “bồng bột, lóc chóc” có vẻ ấu trĩ con nít, đúng không ông thẩm phán SaiGon ?

  Bị dzậy mà khi nghe ông bạn P. phán cho hai chữ “lăn tăn” tui cảm thấy hơi thiếu nghiêm chỉnh phần nào, trong khi tui đang bàn căng về chuyện Đạo Phật và mê tín. Chuyện phong trào đấu tranh Pháp Nạn 1963 đã từng gây sôi nổi trên các Trang Mạng hải ngoại dài dài, tui từng bị một website hải ngoại ở Canada chơi “bẩn” cắt bài ngang nhiên với lý do tui sài quá nhiều dấu chấm ….cho nên tui ngại đùa giỡn lắm ông thẩm phán à. Bi chừ nghe ông thẩm phán “chọt ngang dzô” để làm thư giãn bãu không khí nên tui cũng “xởi lởi” một chút cho vui nhà vui cửa.

  Giờ tới phiên ông thẩm phán nện búa, phán quyết về hai chữ “lăn tăn” đó !

1 9 10 11
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...