talawas blog

Chuyên mục:

Bá đạo “made in China”

28/04/2010 | 6:36 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Trong bài “Một kiểu bá đạo ‘made in China’” trên BBC Vietnamese, tác giả Tâm Việt nhận xét,

“Hãy nhìn lại vài ba chục lần trong những năm trở lại đây, mỗi khi có tiếp xúc cấp cao giữa hai đảng và hai nước, TQ bao giờ cũng có “động thái” đặt Việt Nam trước việc đã rồi. Trong nước gọi là “há miệng mắc quai”, nhìn từ phía Việt Nam, hoặc “trùm chăn lại đánh”, nhìn từ ý đồ của Trung Quốc..

Một mặt, mời khách đến nhà, mặt khác đánh “vỗ mặt” khách, không để cho khách kịp phản ứng. Hành động trên đây hoàn toàn có thể coi là một kiểu bá đạo “sản xuất tại Trung Quốc”.

Có đốt đuốc tìm cả ngày cũng không thấy đạo “nước lớn ức hiếp nước nhỏ” trong sách Khổng Tử khi ông trùm Nho này quảng bá lấy giáo dục làm phương thức chủ yếu để đạt tới thế giới “đại đồng”. Ông cũng đi khắp nơi dạy thiên hạ: “Việc gì mình không muốn chớ đem cho người”.

Phản đối việc TQ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, trước đây, Bộ ngoại giao VN thường thì cũng lên tiếng mau lẹ. Nhưng lần này, cho đến tận ngày 28/4, VN chưa hề có bất cứ một phản ứng nào. Phải chăng vì có đoàn cấp cao chính phủ đang ở trên đất Trung Quốc mà Bộ Ngoại giao im hơi lặng tiếng?”

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Bá đạo “made in China””)

 1. vantruong nói:

  Chuyện cười “Made in China”:

  Qua đường dây đỏ, CT Hồ Cẩm Đào nhận được một cú điện thoại của TBT Nông Đức Mạnh.

  - Hồ CT đấy hở? Tôi là Nông BT đây. Tôi có một việc quan trọng gấp cần nhờ đồng chí giúp.
  - Nông BT hảo lớ, ziệt zì chế?
  - Chả là chúng em có ký kết nhận tiền của WHO dựng phong trào ngăn ngừa sự lan tràn của bệnh SIDA ấy mà, nhận 8 triệu Đô tiền của chúng rồi mà hôm nay em mới thấy kho trữ lượng bao cao su của bọn Bộ Y tế ở đây chả còn bao nhiêu cả, không biết thằng nào thổi đi đâu hết rồi. Em tính đặt nhờ nước anh sản xuất hộ gấp 5 triệu cái trước.
  - Tại sao chú ấy không lặt tụi giặc bổn chúng làm cho.
  - Thì thưa anh chúng mình như răng và lợi làm áp-phe với nhau mới dễ dấm dúi chút ít bỏ băng sục xịch nữa chứ anh, bọn giặc từ hồi vụ FDI chúng không dám vì sợ lộ chết cả đám.
  - Ờ thì nồi sao lửa?
  - Vậy anh mau chóng làm gởi cho em số bao cao su đó với kích thước: đường kính 3 phân, chiều dài 30 phân nghe anh.
  - À zị hả? Nhất chí nhất trí, tuần sau anh sẽ cho gởi qua.

  Bỏ điện thoại xuống CT Hồ Cẩm Đào gọi ngay ông Tổng Giám đốc hãng làm bao cao su vào và ra chỉ thị.

  Ông TGĐ ngạc nhiên hỏi lại:

  - Ủa tụi zịch này làm chi bự zữ zậy CT?
  - Lõ vớ vỉn, cứ nư thế mà nàm cho tôi, bao bì chữ viết đóng dấu trên mỗi bao lõ làng thế lày:

  Made in China. Size: Small. Nghe chửa?

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả