talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Tuấn Linh – Lãnh đạo từ phía sau và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

17/05/2010 | 7:00 sáng | 3 Comments

Tác giả: Bùi Tuấn Linh

Category: Chính trị - Xã hội, Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long
Thẻ: >

Trang blog của tạp chí Harvard Business Review bắt đầu tháng 5 với loạt bài mới mang chủ đề “diện mạo mới của lãnh đạo trong tương lai.” Loạt bài này sẽ kéo dài trong 6 tuần và sẽ được sử dụng trong một hội thảo vào tháng Sáu do ba giáo sư của trường kinh doanh Harvard là Nitin Nohria, Rakesh Khurana, và Scott Snook tổ chức.

Lãnh đạo từ phía sau

Một trong số những bài viết này là “Lãnh đạo từ phía sau” (Leading from Behind) của Linda Hill, giáo sư trường kinh doanh Harvard. Giáo sư Hill tin rằng “hiện nay và trong mười năm sắp tới, những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất sẽ lãnh đạo từ phía sau chứ không phải là những người dẫn dắt cuộc chơi.” Giáo sư Hill trích lời một câu của cố Tổng thống Nelson Mandela trong đó ông so sánh nhà lãnh đạo giỏi với người chăn gia súc: “anh ta đứng đằng sau bầy gia súc, để cho những con nhanh nhẹn nhất đi lên phía trước và cả đàn theo đuôi. Chúng đều không nhận ra rằng thực ra chúng luôn bị người chăn gia súc phía sau điều khiển.

Việc thế giới ngày càng thay đổi theo hướng phát huy sáng kiến từ dưới lên thông qua việc xây dựng và phát triển các cộng đồng mở đòi hỏi một mô thức lãnh đạo mới. Giáo sư Linda Hill cho rằng các phẩm chất không thể thiếu của lãnh đạo như xây dựng tầm nhìn và hoạch định chiến lược vẫn cần phải được coi trọng. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn tìm kiếm và thúc đẩy sáng tạo ở quy mô toàn bộ tổ chức hoặc cộng đồng thì việc nói rằng “lãnh đạo là người đặt ra mục tiêu và dẫn dắt mọi người đi đến mục tiêu đó” không còn phù hợp nữa. Mô hình lãnh đạo cũ có vẻ như đã bắt đầu lạc hậu trong bối cảnh thế giới phẳng.

Giáo sư Linda Hill nêu và phân tích hai thành tố chính của lãnh đạo từ phía sau. Thứ nhất, lãnh đạo phải đảm bảo rằng tổ chức của mình có đủ năng lực và sẵn sàng để sáng tạo. Yếu tố then chốt ở đây là việc xây dựng được các cộng đồng mà mọi người đều muốn trở thành thành viên. Các công ty công nghệ lớn mà chúng ta thấy hiện nay như Google, Digg, Facebook, Twitter, Amazon, Apple đều gây dựng thành công ấn tượng và nhanh chóng của mình dựa trên các cộng đồng mở của họ. Các cộng đồng này có chung mục đích, giá trị và các nguyên tắc, quy định về việc trao đổi thông tin, giải quyết vấn đề và cùng sáng tạo ra nội dung và giá trị chung.

Thành tố thứ hai của lãnh đạo từ phía sau là người lãnh đạo phải có khả năng tổ chức cần thiết để tham gia và thúc đẩy quá trình sáng tạo trong tổ chức và cộng đồng của mình. Ba kỹ năng cần thiết của phương thức lãnh đạo mới này là: khơi nguồn sáng tạo (creative abrasion – tạo ý tưởng thông qua trao đổi và tranh luận), phát triển sáng tạo (creative agility – xây dựng, nuôi dưỡng và hoàn thiện ý tưởng), và giải pháp sáng tạo (creative resolution – ra quyết định có tính đến sự tham gia của các bên khác nhau).

Những nhà lãnh đạo kiệt xuất biết dẫn dắt từ phía sau sẽ có cách tư duy và các kỹ năng lãnh đạo rất khác với những nhà lãnh đạo truyền thống. Họ cũng sẽ lãnh đạo tổ chức và cộng đồng của họ theo những mô hình hoàn toàn mới. Giáo sư Hill kết thúc bài viết ngắn của bà bằng câu hỏi rằng liệu chúng ta đã biết tìm kiếm và phát triển những nhà lãnh đạo với phương thức lãnh đạo mới và biết tận dụng sáng tạo của cộng đồng hay chưa.

Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Cũng trong những tuần đầu tiên của tháng 5, lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết định tạm dừng lát đá xanh vỉa hè hồ Gươm chỉ một tháng sau khi triển khai. Cùng ngày 10/5, thành phố cũng dừng làm đường để cứu Hoàng thành Thăng Long. Điều đáng lưu ý là cả hai quyết định này đều được đưa ra tương đối muộn. Phải chờ đến lúc “các cụ lão thành cách mạng, cán bộ và nhân dân” gửi thư báo động và “khẩn thiết đề nghị” bảo tồn di tích thành Thăng Long thì thành phố mới nghĩ đến việc “tổ chức mời các chuyên gia chuyên ngành đánh giá tại chỗ về giá trị và tham mưu đề xuất phương án giải quyết.”

Đây tuyệt nhiên không phải lần đầu tiên Hà Nội nghĩ ra việc phải hỏi ý kiến dân… sau khi ra quyết định. Chắc chúng ta đều chưa quên quyết định xây khách sạn trong công viên cách đây chưa lâu. Đây đều là những ví dụ về phương thức lãnh đạo và ra quyết định kiểu cũ mà bài viết “Lãnh đạo từ phía sau” của Giáo sư Linda Hill đề cập đến. Đặc điểm chung của phương thức lãnh đạo này là người lãnh đạo ra quyết định đơn phương và tìm cách áp đặt hoặc thuyết phục những người đi theo thực hiện quyết định này. Theo Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Nội, dự án làm đường trên di tích Hoàng thành đã được phê duyệt từ 4/2006 mà không có ý kiến của Sở. Có vẻ như không những thành phố Hà Nội không tham khảo ý kiến của người dân và báo chí mà thậm chí còn không tham khảo ngay chính các cơ quan có chức năng trong nội bộ mình.

Khắc phục một quyết định sai không bao giờ là vấn đề đơn giản. Ông Hoàng Hồng Phương, Phó giám đốc Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết giải pháp cho vấn đề lát đá xanh ở Hồ Gươm là từ ngày 11/5, “sẽ đặt pano và hòm thư để người dân và các cơ quan đóng góp ý kiến, giúp ban quản lý rút kinh nghiệm trước khi làm tiếp. Sau khi tổng hợp ý kiến người dân, nếu được làm tiếp, dự án sẽ thực hiện đồng loạt theo hướng từ Thủy Tạ và Lò Sũ đi lên để hoàn thành việc lát vỉa hè trước 30/7.” Còn đối với đoạn di tích Hoàng thành hiếm hoi còn sót lại từ thời Lê sơ, chúng ta đành phải ngậm ngùi tự an ủi theo kiểu AQ: Cứu Hoàng thành Thăng Long: “Muộn nhưng còn kịp”

Tuy hướng giải quyết này của thành phố đã mang tính cầu thị nhưng tư duy lãnh đạo truyền thống vẫn còn rất rõ. Ông Phương không hề nhắc tới một khả năng thứ hai (về mặt lý thuyết) hoàn toàn tương đương với khả năng thứ nhất là dự án có thể không được làm tiếp sau khi đã tổng hợp ý kiến của người dân. Tuyên bố của ông Phương phân tích kỹ thực ra chỉ là một cố gắng để đối phó nhằm thuyết phục người dân và báo chí về một quyết định đã được đưa ra từ trước mà thôi.

Áp dụng mô hình lãnh đạo mới?

Nếu là người tư vấn cho Hà Nội về dự án 1000 năm Thăng Long và đọc về phản ứng của dư luận từ trước đến nay với tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất xung quanh hồ Hoàn Kiếm, từ tu sửa tháp Rùa đến trồng sen ở Hồ, từ khách sạn Vàng đến tòa nhà Hàm Cá Mập và mới đây là tòa nhà EVN, có lẽ giáo sư Linda Hill sẽ gợi ý Hà Nội một việc rất đơn giản mà hiệu quả là tham vấn với các ban ngành của thành phố, báo chí và người dân trước khi đưa ra những quyết định “nhạy cảm” này.

Cả ba kỹ năng cần thiết mà giáo sư đề cập đến trong bài viết “Lãnh đạo từ phía sau” là khơi nguồn sáng tạo, phát triển sáng tạo, và giải pháp sáng tạo đều có thể được phối hợp nhuần nhuyễn ở đây. Hà Nội có thể thành lập một trang web để lấy ý kiến người dân hoặc thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin công cộng về kế hoạch tu sửa (bước một – khơi nguồn). Sau đó, Hà Nội có thể để cho các bên liên quan (người dân, báo chí, các nhà sử học, kiến trúc, môi trường, du lịch, v.v…) tự tranh luận và làm sáng tỏ vấn đề (bước 2 – phát triển). Cuối cùng, Hà Nội chỉ việc tổng hợp các ý kiến đóng góp và tranh luận và đưa ra quyết định một cách minh bạch và hợp lý (bước 3 – giải pháp). Thực ra, lãnh đạo từ phía sau giúp người lãnh đạo “nhàn” hơn rất nhiều do tranh thủ được nguồn lực và sức sáng tạo của cộng đồng.

Đã đành lãnh đạo không phải là việc thực hiện tất cả ý muốn của người dân. Nhưng lãnh đạo tuyệt nhiên không phải là việc đưa ra quyết định một chiều rồi mới tìm cách áp đặt hoặc thuyết phục các bên liên quan, trong đó có người dân, đồng ý. Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích lại một tuyên bố của ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội về việc tại sao Hà Nội cần thay đổi quang cảnh Hồ Gươm. Ông Tuấn nói: “Một gia đình có con gái lấy chồng cần quét vôi nhà cửa, Hà Nội dịp kỷ niệm 1000 năm cũng cần có sự thay đổi cho đẹp, sáng sủa hơn. Tốn kém về kinh tế song được về đối ngoại.” Để tránh việc đưa ra quyết định gây tranh cãi để rồi phải hủy bỏ gây lãng phí thời gian và nguồn lực, có lẽ đã đến lúc Hà Nội bắt chước một việc rất đơn giản của nhiều gia đình có con gái ở tuổi cập kê. Đó là trước khi quét vôi nhà cửa chuẩn bị cho lễ cưới, họ đều hỏi con gái mình xem cô ấy muốn gì.

© 2010 Bùi Tuấn Linh (Johns Hopkins)

© 2010 talawas

Bình luận

3 Comments (bài “Bùi Tuấn Linh – Lãnh đạo từ phía sau và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long”)

 1. vantruong viết:

  Nhân mấy bố nói chuyện gả con gái, rồi sính những chuyện “thế giới phẳng” phằng phăng, “pour être franc” để thư giãn xin giới thiệu những đường dẫn này (tiếng Pháp) cho những ai muốn về tắm biển Đông nên sửa soạn tinh thần cho thật kiên trì, riêng tôi thì đã “bó tay” chấm lâu rồi.

  http://www.legifrance.gouv.fr/affichTexte.do?cidTexte=JORFTEXT000000207525&dateTexte=

  http://www.vina-pix.com/dossiers/description-mariage-entre-francais-et-vietnamien-d-mariage.html

  http://vosdroits.service-public.fr/F930.xhtml

  Vài dòng chỉ qua là để xin mọi người chú ý đến chuyện nhỏ này thôi.
  *(Publication des bans
  Les bans doivent être publiés à la mairie du (des) domicile(s) des futurs époux pendant une durée de 10 jours.
  Le mariage ne peut donc pas être célébré avant le 11ème jour.
  Xin được tạm chuyển ý chính sang tiếng Việt như sau:
  Yết thị công báo (chuyện cưới) cho mọi người rõ (biết) phải được đăng tải ở tòa thị chính, nơi cư trú của cặp vợ chồng trong tương lai, trong thời gian 10 ngày.
  Lễ cưới hỏi chỉ có thể được tổ chức sau thời hạn này.)*
  Có thể gọi đây là những chuyện “minh và bạch” chứ không phải chuyện “đặt đâu ngồi đó”.

 2. Phùng Tường Vân viết:

  Cũng Nhân Tâm Ấy Há Văn Hóa Nào

  Vậy, cái “nhân tâm ấy” nó là cái giống gì vậy, xin thưa nó không ra khỏi chuyện “máu tham hễ thấy hơi đồng ($) thì vẽ thêm ra” còn văn hoá ấy là cái văn hoá như đã thưa đôi lần “chợ chưa họp kẻ cắp đã đến đầy” đó thôi, chả có “lãnh đạo” (mẹ) gì đâu ạ ! Xin lỗi về những “nhời nhẽ” không tao nhã chút nào của tôi .

 3. Thanh Nguyễn viết:

  Trích:
  – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nói về việc tại sao Hà Nội cần thay đổi quang cảnh Hồ Gươm: “Một gia đình có con gái lấy chồng cần quét vôi nhà cửa, Hà Nội dịp kỷ niệm 1000 năm cũng cần có sự thay đổi cho đẹp, sáng sủa hơn. Tốn kém về kinh tế song được về đối ngoại.”

  Vậy là cụ bà Hà Nội đã lên xe bông sau 1000 năm nằm chờ phò mã.

  Phải làm đám cưới sao cho linh đình, làng trên xóm dưới phải nức lòng ghen tỵ, làm cho họ nhà (nước) ta được nở mày nở mặt, tốn kém bao nhiêu không thành vấn đề. Quan trọng là phải thật đỉnh! Cho xứng danh là cái “tràng an” có một không hai trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, góp phần tăng kích thước của cánh hoa quảng bá trong cái hoa năm cánh của Bộ Ngoại giao.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...