talawas blog

Chuyên mục:

Trung Quốc đang trưởng thành một cách nguy hiểm (Phần 3)

21/05/2010 | 12:00 chiều | Chức năng bình luận bị tắt ở Trung Quốc đang trưởng thành một cách nguy hiểm (Phần 3)

Tác giả: Hoàng Linh Vương

Category: bình luận, Thế giới
Thẻ: >

Đồng tác giả: Gudrun Dometeit, Joachim Hirzel, Anja Obst, Susanne Frank và Jochen Schuster

Hoàng Linh Vương dịch

Con đường dẫn Trung quốc đi đến đỉnh điểm là một kế hoạch của những ông thầy

Trong Chính phủ – và Bộ Chính trị – có rất nhiều các nhà khoa học, họ quyết đoán những ngành nghề cần thiết phải thúc đẩy. Chẳng hạn như mạng lưới Internet thế hệ mới, thuốc chữa bệnh được tác tạo từ hóa chất và ký sinh, máy bay và vệ tinh. Chỗ nào có nhu cầu về kiến thức, ở đó họ đều quan tâm triệt để. Những hãng xưởng như chế tạo máy móc, ngành dược phẩm, ngành hóa chất, và ngành điện của họ ở Đức phải tuân thủ thi hành những đề cương từ nước mẹ. […]

Ngày hôm qua mới chỉ là chú lùn…
… hôm nay đã là một gã khổng lồ!

Những đơn vị cung cấp phương tiện với kỹ thuật năng lượng mặt trời của Trung Quốc như TRINA đang đạt con số tăng trưởng vượt bực.

1/3 số lượng hệ thống thâu năng lượng mặt trời trên toàn thế giới đều xuất phát từ Trung Quốc. Nước Đức và Nhật chỉ có thể cạnh tranh khi cả hai cùng hợp tác với nhau. Những công ty của Đức đã -và đang- tụt sâu vào quỹ đạo của sự thua lỗ. […]

Mới đây, trong lúc thăm quan hai nước Đức và Nhật, Gao Jifan, người sáng lập hãng Trina Solar, đã hoan hỉ xác định rằng sản phẩm thâu năng lượng mặt trời của ông ta có gía trị và chất lượng ngang ngửa với của Đức hay của Nhật. Gao nói thêm „Bây giờ chúng tôi muốn tốt hơn so với hàng của Đức“.

Vừa mới đây, Trina còn tham gia đầu tư ở Đức, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Cổ phần của họ ở Âu châu đang tăng từ 7% lên 15%. Gao nói đương nhiên giá cả đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường. Tuy nhiên hãng của ông ta đang nỗ lực cho hàng chất lượng cao và sự phục vụ chu đáo. Những giấy chứng nhận đạt chất lượng của TÜV (Cơ quan kiểm tra kỹ thuật của Đức) và các loại bằng phát minh đang được trưng bày trong tủ kính ở hãng là bằng chứng xác định hướng đi của họ.

Cái bóng của Gao và đồng hương của ông ta phủ đến tận dòng sông Rhein, nơi mà trung tâm Solarwind của ông Frank Asbeck được thành lập ở đây. Asbeck, là giám đốc hãng Solarworld, đương nhiên đã trở thành đối thủ cạnh tranh quan trọng của Trina Trung Quốc. Từ lâu, người đàn ông 50 tuổi này được mệnh danh là “ông thần mặt trời”. Bây giờ thì vùng đất của ông ta đang trở nên u tối.

Trong chiếc ghế salon bằng da thấp -thấp như giá cả của hàng Trung Quốc-, Asbeck cắt nghiã về sự thắng lợi của những người cạnh tranh từ Á châu. Đó là: lương công nhân thấp hơn một nửa, đất đai thuận lợi, luật lệ về môi trường đơn giản, và năng lượng rẻ. Asbeck nhấn mạnh thêm “Nhưng quan trọng nhất vẫn là lãi xuất thấp và số lượng cho vay không giới hạn của Nhà băng quốc doanh như China Construction Bank”. Cả những hãng trong ngành khác cũng có thể vay vốn ở đây. Chúng tôi đọc được ở hồ sơ tài chính của họ và thấy rõ số nợ vay được “ưu đãi” như thế nào. Nhà băng quốc doanh phê chuẩn món nợ rất đơn giản là “tiền cho vay không có khả năng thanh toán” (tức không phải hoàn trả). […]

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đầu tư 35 tỷ US-Dollar cho nguồn năng lượng dự phòng được gọi là năng lượng xanh. Nhiều gấp hai lần so với Mỹ. Tiền thì họ có đủ, vì riêng lãi xuất dự trữ thu vào được của họ lên đến 2000 tỷ US-Dollar. Như vậy nguồn điện xanh có thể vô tư phân phát. Những thành phố thì đang thi đua nhau trở thành những trung tâm được chứng nhận là sạch và xanh. Xiamen chẳng hạn, thành phố có 3 triệu dân, với những bóng dừa, và sông nước. […]

Đôi khi Trung Quốc xanh sạch một cách đáng ngờ

Nhà hàng tại những khu vực sinh hoạt tiền tệ ở Bắc Kinh chuộng “thức ăn Goumert với ít hàm lượng CO2”. Một buổi quảng cáo trang phục ở khu ngoại giao Sanlitun giương khẩu hiệu “sống xanh sạch” đã tặng toàn bộ phần lời của chương trình biểu diễn cho hội phát triển môi sinh. Trong ngày đó, tất cả các cửa tiệm trên cùng con đường phải tuần phục và cổ động, ngay cả khách sạn Design của Nhật.

Ở Đức, ông Georg Nassauer, 62 tuổi, lo lắng về một cuồng lực của sự phát triền đang nổi lên từ người Tầu. Dáng vẻ của ông Nassauer với bộ râu công chức, biểu hiện một người hiền lành. Nhưng trong buổi nói chuyện ở München, mặt ông đỏ gay như huy hiệu IG-Metall (của Công đoàn kỹ nghệ sắt của Đức) trên kệ sách. Nassauer là đưong kim chủ tịch của hội đồng công đoàn Nokia Siemens Networks. Nassauer đang phải lo toan bảo vệ 10.000 việc làm còn sót lại trong công ty mẹ Nokia Siemens ở Đức. Quan trọng hơn là ông ta đang phải đối đầu với tập đoàn có tên là Huawei của Trung Quốc. Trong lãnh vực cung cấp dịch vụ điện thoại và thông tin, Huawei đang đẩy Nokia Siemens xuống hàng thứ 2.

Về „mức lương bóc lột“ -bị vắt như chanh- của HUAWEI, Nassauer lên án đó là hành động không chấp nhận được. Ông cho đó là một sự đe doạ. Ông ta quyết định sẽ gửi một bức “thư máu” đến Quốc hội EU ở Brüssel. […]

Hướng chỉ rõ ràng của La-bàn: Dù trong lãnh vực thương mại hay chính trị, bước đi toàn cầu hóa của Trung Quốc luôn luôn ưu tiên những quyền lợi cho riêng mình.

Nguy hiểm? Chúng tôi chỉ đơn giản là giỏi thôi, Huawei trả lời.  Cuối cùng thì sự nổi bật của cái tên Huawei được khẳng định từ sự kết tinh của hai (đại) danh từ “Trung Quốc và sự thành công”. […]

Câu hỏi về sự bóc lột sức lao động được trả lời rằng nó chỉ là sự đáp ứng cho phù hợp với tình hình của Trung Quốc. Những nhà Bảo an của tây phương  ngờ vực những luận điệu này. Họ cho rằng những tập đoàn như Huawai không chỉ có thương mại lá chính. Huawei có thể theo sự chỉ đạo của tổ chức nhà nước thu thập những thông tin từ những hãng xưởng quan trọng, từ hệ thống cơ quan công quyền phía đối tác.

Một quan chức quân sự lớn của Đức cảnh báo “Trung Quốc đang trang bị cho một cuộc chiến vô hình, có thể dùng vi khuẩn của vi tính phá sập những trung tâm điều hành điện lực, điều hành giao thông, điều hành đường bay v.v…”. Những nhà ngoại giao của nước ngoài ở Bắc kinh luôn từ chối những quà tặng như điã  CD hoặc cây USB vì họ sợ nó có thể chứa những software có vi khuẩn nguy hại.

Tổng công kích Container:
Trung Quốc xuất cảng hơn gấp 4 lần chỉ trong thập kỷ vừa qua.
Mặt hàng xuất cảng độc đáo:
Thế lực cánh giữa muốn tạo hạnh phúc cho thế giới bằng hàng thời trang, đựợc tạo mẫu từ Trung Quốc.

Đồng thời người Tàu muốn thống lĩnh thế giới một cách êm ả bằng những cuộc lấn chiếm đa dạng. Họ sao chụp phong cách của người Mỹ, ước mơ phổ biến ngôn ngữ và văn hóa của họ khắp toàn cầu. Họ chỉ còn đang thiếu một vài cái dạng đặc thù như “Coca-Cola” hoặc “Rock´n Roll”.

Vì lẽ đó, tư tưởng triết học Khổng tử phải được phổ biến như là một món hàng hiệu. Dưới tên của Khổng tử, Bắc kinh đã thành lập khoảng 300 Hàn Lâm Viện trên thế giới (ở Đức 10 chỗ) với những khóa học tiếng Tầu, khóa học định thần và khóa học về triết lý Khổng giáo.

Sức mạnh của ngôn ngữ:
Những ngôn ngữ -thứ nhất và thứ nhì- đang lan rộng (đơn vị / 1 triệu người)
Tiếng Trung Quốc:…………..1052
Tiếng Anh:………………………508
Tiếng Ấn độ:……………………487
Tiếng Tây Ban Nha:…………417
Tiếng Nga:………………………277
Tiếng Bồ Đào Nha:…………..191
Tiếng Đức:………………………128
Tiếng Pháp:…………………….128
Ngôn ngữ của tương lai:
Càng ngày càng nhiều người muốn học tiếng Trung Quốc. Tiếng Anh đang phải giương cổ nhìn theo. (Nguồn: Martin Jacques. Khi Trung Quốc “quay” Thế giới)

Bắc kinh còn muốn chi phối ngay cả tư tưởng của xã hội Tây phương. Để tôn chỉ của họ được phổ biến tốt hơn, nhà nước Trung Quốc năm ngoái đã cho xuất bản 2 tờ báo tiếng anh. Đó là tờ “China Daily” và tờ “ Global Times”. Có tin tức cho rằng họ đang thực hiện một trung tâm truyền thanh và truyền hình phát sóng tin tức mang tầm cỡ quốc tế như CNN.

Công ty PR-Agentur ở Mỹ đang đào tạo (theo đơn đặt hàng) 1.500 cán bộ cho các ban ngành của các ban bệ và công ty nhà nước với những nhiệm vụ mang tính tiếp cận và ngoại giao. Tới năm 2020, ngành báo chí Trung Quốc có thể sẽ cho trình làng cơ quan ngôn luận vĩ đại này.

Việc tiếp đến là xuất hiện một Trung tâm chinh phục vũ trụ hoàn chỉnh. 7 phi hành gia Trung Quốc -tất cả đều thuộc Quân đội Nhân dân- đang tập dợt. Những tin tức liên quan khác đều đang được giữ kín. Tất cả những Trung tâm không gian đều làm việc trong vòng bí mật.
Năm 2012, Trung Quốc sẽ phóng phi thuyền “Chang’e-2” lên cung trăng, chỉ sau 9 năm kể từ khi có phi thuyền đầu tiên bay ra vũ trụ, và 4 năm sau khi có phi hành gia đi dạo ngoài không gian.

Làm sao có thể cắt nghĩa những thành quả quá nhanh này, thưa ông Guo? Guo Jiong cố tình lẩn tránh không trả lời. Ông là một trong những chủ tịch của hệ thống chinh phục không gian GESSA của Trung Quốc. Guo chịu trách nhiệm cho một cơ quan, có toà nhà sơn mầu xám ở Quận Haidian, nằm phía tây của thủ đô Bắc Kinh. Ở đó có rất nhiều đơn vị nghiên cứu không gian tương tự, trong những khu nhà kín đáo, họ đang bí mật tìm hiểu về những hành tinh xa xôi. “Có rất nhiều hiểu biết của khoa học ngoài xã hội. Với những kiến thức này chúng tôi có thể lấy làm nền tảng” bật mí Guo. Ông ta nói tiếp “Và chúng tôi rất tò mò để học hỏi”. Chẳng hạn như kiến thức khoa học của Đức.

GESSA và Trung tâm nghiên cứu không gian của Đức (có trụ sở ở thành phố Köln) đang cộng tác với nhau. Trên boong của con tàu “Shenzhou 8” (Tàu thượng đế 8), sẽ xuất phát từ trạm Jinquan trong năm 2011, sẽ có những nhà thám hiểm của Đức và của Trung Quốc cùng nhau đi vào vũ trụ. Đây là dự án một chung, dự án y khoa vi sinh, một dự án mới mà các nhà khoa học cũng như Quân đội đang nỗ lực. Người Đức cung cấp những máy móc và kỹ thuật điện tử thử nghiệm, trong đó có chứa những kiến thức rất giá trị. Sự cộng tác đang tiến hành rất trơn tru.

Trong qúa khứ, đã lâu phương đông và phương tây bị ngăn cách nhau bởi một bức tường. Hôm nay người Đức có nhận định là người Tầu hoàn toàn sẽ không phản bội. Nhưng ngược lại, người tầu thì lại muốn biết tất cả mọi kiến thức của người Đức.

Đúng thế, trong lãnh vực không gian, Trung Quốc đã có được kiến thức trong ngành một cách hợp pháp. 2/3 những nhà khoa học đều đã ăn học ở nước ngoài, và rất nhiều ở Mỹ. Một trong số họ là Zhuang Fengyan, người mở ra đề án về Y khoa vi sinh ở một phân khoa của trường đại học nghiên cứu không gian. Zhuang là nhà khoa học rất đặc biệt. Ông ta luôn tìm cách gửi gấm sinh viên cuả mình vào những trường tốt nhất trên thế giới. Với 71 tuổi, ông vẫn còn học tiếng Ý, chỉ để hát theo kiểu cổ điển cho chuẩn xác.

[…] Ông Zhuang thổ lộ rằng ông ta rất muốn đưa những nhà khoa học Trung Quốc vào trong phi hành đoàn ISS của quốc tế. Vừa nói ông Zhuang vừa ngân nga bài “Những bông Hồng trắng”, bài mà ông ta vừa tập với đoàn ca nhạc của Bộ Ngoại Giao Đức ở Bắc Kinh.

Hồ Cẩm Đào, bí thư đảng kiêm chủ tịch nhà nước Trung Quốc:
“Nhân dân Trung Quốc đang quyết tâm giành thắng lợi cho Tổ Quốc”

Bước tiến lên của Trung Quốc sẽ không đơn giản. Một khát vọng, đi xa và đi nhanh như thế rất hy hữu. Tới lúc mà thế lực này bước lên được bước dẫn đầu, thì thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn, từ kinh tế, đến chính trị, đến cả văn hoá. Hiện bây giờ họ chưa đủ lớn, như đã từng ở thế kỷ thứ 18.

Trong lúc giáo sư Wu Siegfried Zhiqiang ở Shanghai mơ về một sự toả sáng của sức mạnh tuyệt đối này, ông ta đã quên nhắc đến sự cố của tuyến đường sắt phục vụ hội chợ -như đã được nói ở phần 1-, đã không thực hiện được một cách trôi chảy. […]

(Hết)

Nguồn: Focus, 19.4.2010

Bản tiếng Việt © 2010 Hoàng Linh Vương

Bản tiếng Việt © 2010 talawas

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Trung Quốc đang trưởng thành một cách nguy hiểm (Phần 3)”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...