talawas blog

Chuyên mục:

Medvedev: “Nâng cấp quan hệ Nga-Mỹ”

02/04/2009 | 8:13 chiều | Chức năng bình luận bị tắt ở Medvedev: “Nâng cấp quan hệ Nga-Mỹ”

Tác giả: Đinh Bá Anh

Category: Khủng hoảng tài chính thế giới, Thế giới
Thẻ: > > >

Đinh Bá Anh dịch

Nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 ở London, Tổng thống Nga Dimitry Medvedev có bài viết trên Washington Post về quan điểm và kỳ vọng của Nga trong quan hệ Nga-Mỹ. Bài viết này hé lộ xu hướng xích lại gần nhau giữa hai cường quốc để trở thành đối tác quan trọng nhất (thay vì là đối thủ) của nhau trong việc giải quyết các vấn đề lớn trên thế giới như ổn định chiến lược và an ninh hạt nhân trong tương lai. Đặc biệt đáng chú ý là đề nghị của Nga (vốn dựa trên ý tưởng của Trung Quốc) về việc thiết lập đồng tiền dự trữ chung dưới sự bảo trợ của IMF để giải quyết khủng hoảng. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ là thành quả ý nghĩa nhất có được từ đợt suy thoái toàn cầu này: nền kinh tế thế giới sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ bá quyền của Mỹ nữa. Một điểm thú vị nữa trong bài này là ngôn ngữ của Medvedev: Không phải những nhà tư bản Mỹ mà giờ đây chính những người cựu cộng sản Nga (và có lẽ cả những nhà vẫn-cộng sản Trung Quốc) lại chính là những người chủ động đề nghị một tinh thần hợp tác theo cách “pragmatic and business-like”. – Người dịch

Thật khó phản bác lại những nhận định bi quan vốn áp đảo trong các thảo luận chính trị cuối năm qua về mối quan hệ giữa Mỹ và Nga. Quan hệ của chúng tôi với Mỹ, bất hạnh thay, đã phải khốn khổ vì hàng loạt các dự tính của chính quyền trước – đặc biệt vì việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu, vì sự gắng sức mở rộng biên giới NATO về phía Đông, và vì sự từ chối thông qua Hiệp ước CFE. Tất cả những lập trường này của Mỹ đã chôn vùi lợi ích của Nga và buộc chúng tôi phải có phản ứng trong trường hợp chúng được thực thi.

Tôi tin rằng sẽ là có lợi cho cả hai nước chúng ta cũng như cho thế giới, nếu chúng ta gạt bỏ những trở ngại này để đi đến một mối quan hệ song phương tốt đẹp – khi chúng ta dọn sạch những khoản “nợ xấu”, để tạo ra một tài khoản dương từ một tài khoản âm.

Muốn thế cần có nỗ lực chung. Những bức thư mà tôi đã trao đổi với Tổng thống Obama cho thấy, cả hai bên đều mong muốn xây dựng mối quan hệ song phương chín chắn theo tinh thần thực tế và và sòng phẳng (pragmatic and business-like).

Tuyên bố chung giữa hai nước năm 2008 ở Sochi có giá trị như là một bản đồ chỉ đường. Và điều quan trọng bây giờ là làm cho những tiền đề tích cực ấy trở nên sống động. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đó.

Có những khả năng hợp tác rất đa dạng. Ví dụ tôi đồng ý với Tổng thống Obama rằng việc tái lập lộ trình giải trừ vũ trang nên là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Thật là một ảo tưởng nguy hiểm nếu người ta muốn bảo đảm an ninh tuyệt đối theo cách đơn phương. Tôi vui mừng rằng những đối tác mới của chúng tôi ở Washington cũng nhìn nhận như vậy.

Cùng tìm giải pháp cho Afgahnistan

Rõ ràng bây giờ chúng ta đều nhận thấy sự cần thiết phải tìm ra các tiền đề chung cho việc giải quyết các vấn đề ở Afghanistan, với sự tham gia của tất cả các bên có ảnh hưởng. Theo tinh thần đó, mới đây đã có một hội thảo về Afghanistan diễn ra ở Moskva dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Và chúng tôi xin chào đón sáng kiến của Mỹ về một hội thảo của Liên Hiệp Quốc tại Hà Lan. Điều có ý nghĩa quyết định là Nga và Mỹ không xem đây là các hội thảo mang tính cạnh tranh, mà là các sự kiện có tính bổ trợ cho nhau.

Cả Nga và Mỹ đều không thể tiếp tục để mặc tình trạng phân ly và lãnh đạm trong quan hệ giữa hai nước. Tháng Mười Một năm ngoái ở Washington tôi đã nói về việc phải chấm dứt cuộc khủng hoảng niềm tin hiện nay giữa hai bên. Đầu tiên chúng ta cần thống nhất rằng, việc vượt qua cái di sản bất lợi của chúng ta chỉ có thể xảy ra thông qua việc đảm bảo các tiêu chí bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lợi ích của nhau. Tôi sẵn sàng bắt đầu công việc này với Tổng thống Obama dựa trên nền tảng của các nguyên tắc trên, và tôi hy vọng có thể bắt đầu ngay trong cuộc gặp đầu tiên giữa chúng tôi tại London trước Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tình hình kinh tế thế giới khiến tất cả chúng ta lo lắng cao độ. Năng lực tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu chỉ có thể được củng cố nhờ vào một bản thiết kế bổ trợ lẫn nhau, với một hệ thống đa dạng của các đồng tiền dự trữ và các trung tâm tài chính khu vực. Tại hội nghị này Nga và Mỹ có thể tác động để thiết lập các điều lệ và nguyên tắc chung áp dụng cho tất cả các bên, không có ngoại lệ. Có lẽ chúng ta nên cùng suy nghĩ về khả năng đề xuất một loại tiền tệ dự trữ xuyên quốc gia, dưới sự bảo trợ của Quỹ tiền tệ Quốc tế chẳng hạn.

Trong quan hệ song phương chúng ta cần nhiều dự án đầu tư thành công hơn nữa, cần nhiều dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa các doanh nghiệp, cần tăng cường việc trao đổi thương mại trong lĩnh vực các sản phẩm high-tech.

Chiến tranh Lạnh kết thúc và quá trình toàn cầu hóa theo sau đã làm thay đổi cơ bản khung cảnh địa chính trị trong quan hệ giữa hai nước và gia tăng mạnh mẽ tầm quan trọng của lãnh đạo chính trị. Hôm nay, lãnh đạo chính trị hiệu quả cần có tính hợp tác (collective), dựa trên ý nguyện và năng lực tìm ra một mẫu số chung cho lợi ích của cộng đồng quốc tế và các khối quốc gia lớn nhất. Hội nghị thượng đỉnh G20 là một bước quan trọng theo hướng này.

Mong muốn một bắt đầu mới trong quan hệ với Mỹ

Tôi tin rằng Nga và Mỹ có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho thế giới khi chúng ta duy trì trách nhiệm đặc biệt của mình trên thế giới. Những khả năng này có thể nhìn thấy rõ nhất trong việc giữ ổn định chiến lược và an ninh hạt nhân. Thực chất quan hệ Nga-Mỹ sẽ quyết định phần lớn các quan hệ xuyên lục địa, và có thể xem như là trụ đỡ cho sự hợp tác ba bên giữa Liên minh Châu Âu, Nga và Mỹ.

Đòi hỏi phải có một sự bắt đầu mới trong quan hệ hợp tác còn có cội nguồn từ lịch sử quan hệ giữa hai nước, một lịch sử với nhiều khoảnh khắc chứa chan tình cảm: Từ việc ủng hộ ngoại giao của Nga với Hợp chúng quốc Hoa Kỳ trong những thời khắc khó khăn, từ việc hai nước cùng sánh vai chiến đấu chống chủ nghĩa phát-xít cho tới giai đoạn hòa hoãn (era of détente).

Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Obama đã nêu rõ quan điểm của ông, rằng nước Mỹ cần phải thay đổi cùng thế giới. Bài phát biểu của ông đã gây cho tôi ấn tượng sâu sắc bởi quan điểm không thiên vị của ông về các vấn đề của nước Mỹ. Tôi đồng ý với Tổng thống Obama rằng, tầm vóc [của nước Mỹ] không phải nghiễm nhiên mà có. Nó phải tự xứng đáng đã.

Từ lâu rồi, Alexis de Tocqueville đã tiên đoán một tương lai lớn cho hai đất nước chúng ta. Cho tới nay, mỗi nước đều tìm cách chứng minh chân lý trong những lời tiên đoán đó cho mình và cho thế giới theo cách riêng. Giờ đây thế giới đang chờ đợi rằng Nga và Mỹ sẽ cùng đi những bước mạnh mẽ để tạo ra bầu không khí tin tưởng và thân thiện trong chính trị toàn cầu, chứ không bị kẹt trong tình trạng tắc nghẽn và rời rã. Chúng ta không được phép thể để cho sự chờ đợi đó phải thất vọng.

Bài viết của Dimitry A. Medvedev đăng trên Washington Post ngày 31.3.2009
Báo điện tử Spiegel Online của Đức đăng lại ngày 1.4.2009

Bản tiếng Anh: http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2009/03/30/AR2009033002443.html

Bản tiếng Đức: http://www.spiegel.de/politik/debatte/0,1518,616660,00.html

 

 

© 2009 Đinh Bá Anh

© 2009 talawas blog

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Medvedev: “Nâng cấp quan hệ Nga-Mỹ””)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...