talawas blog

Chuyên mục:

Hà Hiển – Ngộ và dại

27/05/2010 | 7:00 sáng | 6 Comments

Tác giả: Hà Hiển

Category: Văn hoá – Giáo dục
Thẻ: > > >

Sự kiện thầy giáo Đỗ Việt Khoa nổi tiếng chống tiêu cực một thời vừa xin thôi việc đang trở thành chủ đề nóng trên cả báo chí và các trang web cá nhân.

Có hai bài viết về chủ đề này đang thu hút nhiều người tham gia bình luận.

Bài thứ nhất là của nhà báo Trương Duy Nhất đăng trên blog của mình. Trang blog của ông khá nổi tiếng, số lượng người truy cập lớn, có lời quảng bá rất ấn tượng: “Có thể không mới, chưa hẳn đã hay, nhưng là một góc nhìn khác!”.

Bài thứ hai là bài trả lời phỏng vấn của phó giáo sư Văn Như Cương danh tiếng, hiệu trưởng  một trường tư thục nổi tiếng tại Hà Nội, đăng trên VietNamNet.

Ngộ

Phải thừa nhận rằng trong bài viết của mình, nhà báo Trương Duy Nhất đã đưa ra nhiều ý kiến không phải là không có lý như: “trong một xã hội toàn người câm thì việc dám nói của thầy Khoa quả là một của hiếm để tuyên truyền”, “bi kịch của thầy Khoa phần lớn do sự thổi dựng của báo chí. Hệ quả tất yếu của một kiểu lối dựng anh hùng trong thời buổi khan hiếm những tấm gương”, “Chuyện thầy Khoa ngay từ lúc đầu đã được nhân điển hình để dồn phiếu cho một chuyện khác, một phong trào khác”, rằng để chống được tiêu cực thì  “chỉ có lòng tốt, sự thật thà và dũng cảm (là) chưa đủ”…

Nhưng điều “đặc sắc” nhất thể hiện trong bài viết của ông Trương Duy Nhất, tiếc thay, là việc tác giả thiếu một tấm lòng mà lẽ ra một nhà báo đã trở thành người của công chúng như ông (hàng triệu người đã truy cập vào blog của ông) cần phải có hơn ai hết, trong khi lại có thừa sự ác ý và nhẫn tâm dành cho một con người đơn độc đến đáng thương là thầy Khoa.

Trong bài viết của mình, nhà báo Trương Duy Nhất đã chọn những từ, những chữ đầy mỉa mai để nói về thầy Khoa như: “giật mình khi nghe những phát biểu của thầy trên truyền hình”, “bật cười khi nghe tin thầy ứng cử Đại biểu Quốc hội”, rồi “một mình ngáng gậy… làm om cả nước”, hoặc dẫn lời người khác “cười khỉa thầy là ‘thằng điếc’”.

Cứ cho rằng thầy Khoa ngu ngốc, như ông nhà báo viết rằng thầy đã “không ngộ ra” điều này điều kia, thì cái sự không “ngộ” ra ấy của thầy Khoa là đáng thương hay là đáng để nhà báo của chúng ta nhạo báng?

Khi bình luận rằng “chỉ có lòng tốt, sự thật thà và dũng cảm chưa đủ” để nói về chuyện chống tiêu cực “đội đá vá trời” của thầy Khoa, hẳn là ông nhà báo muốn nói rằng thầy Khoa còn thiếu sự khôn ngoan cần thiết. Nhưng với câu này, có thể hiểu tác giả đã gián tiếp thừa nhận lòng tốt, sự thật thà và dũng cảm của thầy Khoa. Với lòng tốt, sự thật thà và dũng cảm ấy, dù còn thiếu sự khôn ngoan đi nữa mà lại ở trong một tình cảnh như “trứng chọi đá” như thế thì thầy Khoa càng nên được quý trọng, càng rất cần được cảm thông, chứ sao lại có thể bị chế giễu bằng những ngôn từ chua cay như vậy?

Và không dừng lại ở đó, sau khi buông ra những lời giễu cợt, ông nhà báo đã cho thầy Khoa một “đập” cuối cùng khi viết rằng nếu là hiệu trưởng như thầy Văn Như Cương, ông cũng “lắc đầu nói không với thầy Khoa”.

Có thể nhận thấy một thái độ ngạo mạn, dậy khôn, coi thường người khác của tác giả khi ông viết rằng “báo chí không ngộ ra, thầy Khoa không ngộ ra, và cả một đội ngũ đông đảo những người ủng hộ thầy Khoa cũng không ngộ ra” cái điều mà có vẻ chỉ riêng nhà báo Trương Duy Nhất mới “ngộ ra”: sự thiếu khôn ngoan của thầy Khoa!

Tôi nghĩ trong số những người ủng hộ thầy Khoa, không ít người cũng nghĩ như ông Trương Duy Nhất rằng thầy Khoa rồi sẽ thất bại thôi, rằng người ta đã lợi dụng thầy, rằng thầy Khoa chống tiêu cực chỉ như trứng chọi đá. Chỉ có điều là những người đó không vô cảm, không tàn nhẫn như ông nhà báo nổi tiếng, và nếu không thể làm gì được cho thầy Khoa thì ít nhất họ cũng im lặng mà thương cảm cho thầy đã chiến đấu đơn độc trong một thế trận không cân sức.

Cái sự im lặng ấy có thể cũng do cái sự hèn mà ra. Trong số những người hèn như thế, có cả tôi. Nhưng giữa sự im lặng với việc mỉa mai đầy ác ý, mục hạ vô nhân, nhằm vào một con người đang đơn độc và thất thế thì điều gì hèn hạ hơn?

Văn hay chữ tốt cũng có thể trở thành một thứ vũ khí sắc bén, giết người không dao, nhưng nên được dùng để “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” hơn là đem sử dụng với  những người lương thiện không có vũ khí trong tay. Những người hay chữ như ông Trương Duy Nhất lẽ ra phải NGỘ ra điều này từ lâu rồi, chí ít cũng ngay từ khi mới bước chân vào nghề viết thì mới là phải chứ nhỉ?

Dại

Bây giờ xin được nói một chút về bài trả lời phỏng vấn của PGS Văn Như Cương trên VietNamNet.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có còn giữ lời hứa cách đây 3 năm rằng sẽ nhận thầy Khoa về làm việc hay không, PGS Văn Như Cương nói rằng bây giờ thì ông không nhận nữa, bởi “nhận thức của tôi cũng đã thay đổi”.

Ông giải thích cho sự thất hứa của mình là do bây giờ ông nghĩ thầy Khoa là người “không bình thường”. Và một trong những lý do khiến ông cho rằng thầy Khoa “không bình thường” là việc thầy ứng cử Đại biểu Quốc hội.

PGS Văn Như Cương, vốn nổi tiếng là có những lập luận chặt chẽ, khách quan, khoa học, thì trong trường hợp này lại đưa ra những suy diễn rất cảm tính như: “có thể, thầy Khoa nghĩ sau vụ chống tiêu cực thi cử được Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đến nhà thăm và tặng bằng khen, được VTV làm chương trình ‘Người đương thời’… nên đã đề cao mình quá?”.

Hãy nghe ông phát biểu:

“Tôi không hiểu nội tình cụ thể, nhưng ông Hiệu trưởng của Trường THPT Vân Tảo đã thay mới thì tôi nghĩ một người nhận nhiệm vụ mới chắc chắn không theo vết xe cũ là trù dập nhân viên, nếu trước đó có hiện tượng trù dập.”

Và:

“Tôi nghĩ Hội đồng trường đó, ông hiệu trưởng ấy có xác định thái độ làm việc sẽ khác, nhưng tại sao vấn đề diễn ra vẫn phức tạp, căng thẳng vẫn xảy ra? Tôi chưa biết nguyên nhân do đâu nhưng theo tôi nghĩ từ phía thầy Khoa nhiều hơn.”

Những người từng ngưỡng mộ PGS Văn Như Cương khó có thể thể chia sẻ được cách “lập luận” kiểu “tôi nghĩ” mặc dù “không hiểu nội tình cụ thể”, “chưa biết nguyên nhân do đâu” như thế.

PGS Văn Như Cương nổi danh với lời đồn của thiên hạ “Văn như Cương, Toán cũng như Cương”, nổi tiếng thâm thúy, nghe đâu là tác giả của câu đối mừng Xuân năm nào mà tôi rất thích: Năm hết, Tết đến, to ăn to, nhỏ ăn nhỏ, to nhỏ đều ăn/ Thu qua, Đông về, mới mặc mới, cũ mặc cũ, mới cũ cũng mặc.

Một người như thế mà bây giờ lại “lập luận” như vậy sao?

“Ở trường tôi, các thầy không ủng hộ cách làm của ông Khoa. Nhiều người cho rằng thầy Khoa dại” – Đó cũng là câu PGS Văn Như Cương dẫn lời các thầy giáo đang dạy ở trường ông.

Tôi thì không nghĩ thầy Khoa dại, đơn giản là vì thầy không đặt ra cái sự khôn dại, được gì mất gì cho bản thân ngay từ khi thầy mới bước vào cuộc chiến chống tiêu cực.

Tôi lại nghĩ là PGS Văn Như Cương dại khi đưa ra lời hứa với thầy Khoa cách đây 3 năm để bây giờ phải thất hứa vì những lý do rất thiếu thuyết phục, mang tiếng là “quân tử” mà không “nhất ngôn”, rất không xứng với danh tiếng của mình như thế.

Không những dại mà còn hơi vô duyên. Vì thầy Khoa đã bao giờ có nguyện vọng xin về làm việc ở trường của PGS Văn Như Cương đâu mà nhận với chẳng không nhận!

© 2010 Hà Hiển

© 2010 talawas

Bình luận

6 Comments (bài “Hà Hiển – Ngộ và dại”)

 1. Quocnguyen viết:

  Phần (rất) lớn chúng ta đều hèn! Chúng ta không dám lên tiếng chống tiêu cực, chống lại cái sai, cái ác… vì chúng ta sợ trù dập, sợ ảnh hưởng cuộc sống cá nhân và gia đình… Thế nên tất cả chúng ta đều im lặng trước cái ác, trước thói xấu,… (sẽ ảnh hưởng đến luôn cả những thế hệ mai sau). Thế nhưng, thật là đáng xấu hổ khi có nhiều người, trong đó cũng không ít người được xem là trí thức, lại “ném đá” những người đứng ra chống tiêu cực! Thay vì hoan nghênh, còn không thì hãy câm mồm (vì hèn nhát giống như tôi), trước hành động dũng cảm của những con người đáng trân trọng như thầy Khoa thì họ lại dè bỉu, chê bai,…

  Qua việc chống tiêu cực của Thầy Khoa và những gì mà Thầy phải gánh chịu hiện nay, tất cả chúng ta đều thấy sự bất lực hoàn toàn của trường, của sở GD, của Bộ GD… trong việc chống tiêu cực. Đừng trông mong gì vào lời hứa “cải cách giáo dục” của ông bộ trưởng này hay thứ trưởng kia!

  Phản ứng của toàn XH đối với vụ việc Thầy Khoa là gì? Ngoài một số ít người có tâm huyết lên tiếng ủng hộ Thầy, phần còn lại gần như là hoàn toàn im lặng bên cạnh những tiếng dè bỉu Thầy của một số người từng được rất nhiều người xem là trí thức…

  Rồi Thầy Khoa cũng sẽ chìm vào quên lãng như những người dũng cảm khác. Đó chính là điều đáng buồn nhất của XH Việt Nam hiện nay.

 2. Vo danh viết:

  Thật ra tôi vốn không nói gì về vụ việc của thầy Khoa, bài viết của ông Trương Duy Nhất và phát biểu của ông Văn Như Cương. Nhưng tác giả đã viết ra bài viết này đăng trên talawas thì tôi cũng xin viết vài dòng.

  Thứ nhất là với thầy Khoa, tôi nghĩ thái độ phù hợp là nên kính trọng. Thầy có thể khôn ngoan, có thể không khôn ngoan, nào ai biết được. Khi thầy mới xuất hiện, một số người đã vội tung hô, hẳn có người bình tĩnh nói “chờ hồi sau đã”, thì khi này, khi thầy dường như đã thất bại, tôi cũng xin nói “hãy chờ hồi sau”. Chỉ khi nào con người chết đi rồi thì may ra mới không có hồi sau.

  Tại sao nên kính trọng thầy? Vì tôi nghĩ việc làm của thầy, dù khôn ngoan, dù không khôn ngoan, dù lâu dài hay không lâu dài thì trong giai đoạn ngắn ngủi đó đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi cho nền giáo dục bi thương của Việt Nam.

  Người ta nói không thành công nào không trả giá bằng mồ hôi. Một xã hội tốt xây dựng trên sự hi sinh của nhiều thế hệ. Cá nhân tôi nghĩ thầy Khoa là một người như thế. Ta không biết thầy làm vì danh, vì lợi, vì ảo tưởng, hay là thật sự vì tấm lòng cao cả của người thầy. Ít nhất là tôi không biết rõ. Nhưng điều đó cần thiết không khi nhìn vào kết quả, bằng cái nhìn chủ quan và tầm thường, ta thấy rằng điều thầy làm có ích cho xã hội hơn là có hại? Xin chú thích là chẳng ai có thể có cái nhìn không chủ quan, và cũng chẳng ai có cái nhìn không tầm thường. Vậy nên tôi nghĩ thầy Khoa đáng khâm phục.

  Về phần ông Trương Duy Nhất, tôi hoàn toàn có thể đồng ý với ông ấy cho tới trước câu:
  “Vì thế, tôi đồng với cách nghĩ của Phó Giáo sư Văn Như Cương khi lắc đầu không nhận thầy Khoa, cho dù trước đó ông đã hứa (Đọc thêm bài trên Tuần Vietnamnet: Phó Giáo sư lừng lẫy Văn Như Cương thất hứa với thầy Khoa?). Giả như tôi là hiệu trưởng như Phó Giáo sư Cương, tôi cũng lắc đầu nói không với thầy Khoa”

  Có thể là lạ khi ông TDN dường như giễu cợt thầy Khoa, trong khi tôi nghĩ nên kính trọng thầy, mà tôi lại đồng ý với ông ấy. Sự thực tôi thấy không có nhiều mâu thuẫn trong việc này. Bởi vì đối với tôi, ông Nhất có cái nhìn của ông ý, có thế giới quan của ông ý, có những giá trị ông ý cho là quan trọng hơn và những giá trị ít quan trọng hơn. Nếu tôi cho rằng “hi sinh” là đáng quý, và ông Nhất cho là “khôn ngoan” là đáng quý, thì không cần thiết phải tranh cãi, bởi vì cả hai chỉ đơn thuần là xuất phát từ những niềm tin, giá trị và giả định khác nhau.

  Thêm vào đó, ý kiến của ông tuy khác với nhiều người nhưng phù hợp với câu “Có thể không mới, chưa hẳn đã hay, nhưng là một góc nhìn khác!” của ông. Nếu chúng ta chỉ nghe ý kiến giống mình mãi thì thật là nhàm chán.

  Nhưng câu kết của ông làm tôi suy nghĩ. Nếu cả bài viết của ông chỉ để tóm lại câu này thì cá nhân tôi có phần thất vọng. Ông có thể cho là ông Cương không nhận thầy Khoa về là hợp lý, phù hợp với tập thể, có lẽ vì “nhận về thì cái mất cho tập thể nhiều hơn cái được”. Nhưng dường như trong so sánh và lập luận của ông Cương và ông Nhất không nhớ đến việc ông Cương đã hứa nhận thầy Khoa về, mà chỉ đơn thuần là so sánh “nếu nhận về” và “không nhận về” thì cái nào có lợi hơn.

  Lời hứa không phải là điều nói ra để rồi không làm. Lời hứa của người lớn lại càng không thể vì sẽ là tấm gương xấu cho trẻ em. Lời hứa của một người thầy càng không thể vi phạm vì nó góp phần làm tha hóa lương tâm học sinh, nhất là của một người thầy kiêm hiệu trưởng. Lời hứa của một đại biểu Quốc hội, đại diện cho nhân dân lại càng không thể vi phạm vì nếu đến đại biêu Quốc hội còn vậy, nhân dân biết tin vào cái gì?

  Và đó là chuyện của nước ngoài. Đương nhiên ở Việt Nam thì có hơi khác. Nhưng đó lại là lý do để chúng ta kính phục thầy Khoa, vì thầy vẫn cố làm những gì thầy cho là tốt, và cảm thấy khó chịu với những người không biết quý trọng thầy, không biết tôn trọng thầy.

  Mô hình hóa lời phát biểu của ông Cương, tôi viết lại như sau “Trước kia vì A nên tôi làm A’ (và đó là điều đúng đắn), bây giờ vì B nên tôi làm B’ (và đó cũng là điều đúng đắn)”.

  Sẽ không có vấn đề gì nếu A’ và B’ không trái ngược nhau. Ông Cương cho là vì nhận thức ông thay đổi? Vậy nhận thức của ông về thầy Khoa thay đổi còn nhận thức về các vấn đề khác có thay đổi không? Liệu ông đại diện cho quyền lợi của ai? Liệu danh tiếng của ông có còn phù hợp với cái nhận thức của ông không?

  Thực ra tôi nghĩ mình sẽ mềm mỏng hơn nếu ông Cương đơn thuần nhận rằng “trước kia tôi nóng vội, trước kia tôi bốc đồng”. Nhưng không, ông bao giờ cũng đúng, cũng chính xác, chỉ có người khác sai. Thực ra tôi hiểu đấy là cách để một người có thể lấy danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, để có ghế trong quốc hội, để lãnh đạo một trường học ở Việt Nam. Song điều đó làm tôi đặt ra câu hỏi (thực ra không mới) rằng ông Cương có tư cách, phẩm hạnh gì cao hơn những người “đồng nghiệp” của ông trong quốc hội, những người bị mỉa mai gọi là “nghị gật”?

  Hay tệ hơn thì có một câu nói “ngụy quân tử làm người ta điên đầu”?

 3. Trung Nu Hoang viết:

  Tác giả Hà Hiển lập luận chặt chẽ quá khiến tôi có ý nghĩ quý vị nhà báo Trương Duy Nhất và PGS Văn Như Cương hết đường chống chế, phủ bác.

 4. Khiêm viết:

  Trong một xã hội hoặc trong một tổ chức mà tính láu cá vặt trở thành một phương cách hữu hiệu để sống khỏe sống mạnh sống hoành tráng thì “tụi nó” hùa vào dập một tiếng nói thẳng thắn là chuyện đương nhiên rồi. Tôi nghĩ thầy Khoa dư biết điều đó, nhưng vẫn kiên trì đi con đường của mình. Những kẻ láu cá rất sợ bị lật tẩy vì họ rất khoái làm ra vẻ đàng hoàng trước mặt mọi người.

 5. vantruong viết:

  Xin được cám ơn và trân trọng ở đây những lời thẳng thắn nghĩa khí của tác giả bài viết.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...