talawas blog

Chuyên mục:

Phát ngôn ấn tượng: Vay nợ ư? Lo gì, con cháu tài giỏi hơn sẽ trả!

30/05/2010 | 8:56 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Bài viết của Khánh Linh trên Tuần Việt Nam tổng hợp một số phát ngôn ấn tượng trong tuần qua liên quan tới dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển: “Đây là dự án đón đầu, có tầm nhìn xa. Năm 2030, khi dự án đi vào hoạt động, thu nhập người dân sẽ khác, có thể là 3.000 USD/người chứ không phải 1.000 USD như bây giờ. Vì thế, nếu tính giá vé đường sắt cao tốc, phải tính bằng thu nhập lúc đó. Tính thế nào cũng vẫn rẻ hơn vé máy bay!”

Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Hồ Nghĩa Dũng: “Chọn phương án hoành tráng nhất, làm đường sắt cho tốc độ 300 km/h dù chỉ chở được hành khách vì “muốn đi ngay vào hiện đại”.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: “Thời gian vay nợ nhiều của đường sắt là sau năm 2020, nhưng lúc đó nguồn lực kinh tế của ta sẽ khác, [...] bình quân thu nhập đầu người của chúng ta năm 2020 là trên 3.000 USD”.

Giám đốc công an TP Hải Phòng Trần Bá Thiều: “Người ta cho vay thì mình cứ vay, có nơi cho vay là tốt quá. Cứ ý kiến ra, ý kiến vào. Nếu Chính phủ đã quyết liệt như vậy thì tại sao Quốc hội không ủng hộ Chính phủ? Tần Thủy Hoàng xưa nếu không quyết liệt thì làm sao để lại Vạn lý Trường Thành?”

Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Trần Đình Long: “Mai sau thế hệ con cháu tài giỏi hơn chúng ta sẽ làm [trả nợ] thay”.

Bài viết cũng trích dẫn một vài phát ngôn mang tính phản biện đáng chú ý.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận: “Trách nhiệm của QH thế nào? Chúng ta đã ai tính đến bài học nợ của Hy Lạp chưa? Cả EU bây giờ phải cứu mà không biết có cứu được không. Chúng ta chấp hành ý kiến cấp trên nhưng phải căn cứ vào thực lực. Không thể quyết một dự án lớn thế này mà không biết bao giờ mới trả nợ được”.

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Sao chúng ta lại phải vội vã khi đây là những kỳ họp cuối cùng của Quốc hội sắp hết nhiệm kỳ, bàn về đề xuất của Chính phủ cũng sắp hết nhiệm kỳ?”.

Ghi chú:
Đường dẫn gốc của bài viết trên tại Tuần Việt Nam không còn hoạt động bởi “lí do kĩ thuật”, một tình trạng có vẻ ngày càng trở lên phổ biến trong thời gian gần đây.

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Phát ngôn ấn tượng: Vay nợ ư? Lo gì, con cháu tài giỏi hơn sẽ trả!”)

 1. bui dai duong nói:

  Những quái ngôn kia chỉ có thể do những quái thai nói ra. Hai bài tôi giới thiệu sau đây sẽ cho biết chúng là ai, từ đâu mà có chúng. Đ.D

  Hoàng Giang – Trao đổi với André Menras Hồ Cương Quyết
  (http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=20598)

  Hoàng Giang – Cuộc khủng hoảng lãnh tụ của Việt Nam và hệ quả xã hội của nó
  (http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=20778)

 2. Lê Anh Dũng nói:

  Trên website mới của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn
  http://nguyenvantuan.net/news/6-news/843-vay-no-u-lo-gi-con-chau-tai-gioi-hon-se-tra , đánh máy chân tay thế nào mà ông lại úynh thành “Phát ngông ấn tượng”.

  Thiệt là “tiệt”!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả