talawas blog

Chuyên mục:

Làm sao tránh được lời nguyền tài nguyên?

30/05/2010 | 11:46 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Trang blog của Gs Nguyễn Văn Tuấn tập hợp 2 bài viết của Gs Phạm Duy Hiển bàn về vấn đề “lời nguyền tài nguyên” và Việt Nam làm thế nào để có thể tránh được lời nguyền này.

“Lời nguyền tài nguyên” đề cập tới hiện tượng tài nguyên thiên nhiên bị lạm dụng bởi những nhóm lợi ích trong một đất nước giàu tài nguyên nhưng thiếu tri thức khoa học – công nghệ với thể chế yếu kém và thiếu minh bạch, và sự giàu có được quá dễ dàng qua khai thác tài nguyên là nguồn gốc gây ra tham nhũng, tình trạng tù mù trong hệ thống nhà nước, gia tăng phân hoá giàu nghèo, tàn phá môi trường, sự tụt hậu về giáo dục – khoa học – công nghệ, cả nội chiến và bất ổn chính trị…

Nhận định về tình hình Việt Nam, Gs Phạm Duy Hiển cho biết hai mặt hàng khoáng sản lớn nhất của Việt Nam là dầu và than đá, dầu mỏ đứng thứ 36 trên thế giới, than đá thứ 17, và như vậy với diện tích thứ 65 trên thế giới (dân số thứ 13) Việt Nam không thể là cường quốc về tài nguyên thiên nhiên. Ông cho biết nhiều chuyên gia địa chất lâu năm tỏ ra dè dặt về những con số trữ lượng [về tài nguyên thiên nhiên] dường như được thổi phồng, thậm chí họ còn nhắc nhở thêm: cái mà thế giới cần, ta không có, còn cái ta có, thế giới lại không cần, hoặc họ có nhiều hơn.

Theo Gs Phạm Duy Hiển, làm chủ công nghệ là một yếu tố quan trọng có thể tránh được lời nguyền tài nguyên. Ông nhận định Việt Nam đã có nhiều bài học thất bại về làm chủ công nghệ trong rất nhiều ngành công nghiệp, song ông đề nghị không được phép hạ cái khẩu hiệu “khoa học – công nghệ là then chốt” xuống và không nên vội, không vơ vét, không bán rẻ tài nguyên cho nước ngoài, bởi còn phải dành cho con cháu mai sau, và vì phải có đủ thời gian để học làm chủ công nghệ.

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Làm sao tránh được lời nguyền tài nguyên?”)

 1. Lê Quốc Trinh nói:

  LỜI NGUYỀN TÀI NGUYÊN?

  Làm gì có chuyện “lời nguyền tài nguyên” giống như chuyện ma quái, bí hiểm không bằng. Đây chỉ là một cách nói bóng gió về số phận những nước nhược tiểu, đã nghèo lại dốt nát không đủ sức quản lý và khai thác nguồn tài nguyên trên lãnh thổ của mình, đành phải nhờ vả các cường quốc làm cho và càng ngày càng bị rơi vào tình cảnh nô lệ, bị ngoại bang bóc lột chính ngay trên lãnh thổ giàu sang của mình.

  Dân tộc Việt Nam sẽ bị nô lệ hóa giống các nước Phi Châu, nếu tiếp tục để cho chế độ Cộng sản cầm quyền. Quan sát kỹ nền giáo dục xuống cấp, xã hội sa đoạ và đạo đức suy đồi trong bối cảnh độc tài đảng trị suốt 50 năm nay, tiến sĩ giáo sư đầy rẫy nhưng chỉ biết nói lý thuyết tràng giang đại hải, khi đụng thực tế thì tránh né trách nhiệm. Biết bao nhiêu công trình hạ tầng cơ sở bị xuống cấp nhanh, bị sụp đổ mà không hề có giải pháp kỹ thuật, kinh tế lâu dài và hữu hiệu, từ sự kiện nhà máy Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải, đến cầu Cần Thơ bị sụp đổ, cầu Pháp Vân bị gãy nhịp, đường cao tốc Trung Lương vị lún sụt, đường hầm thủ Thiêm bị thấm nước hơn 130 chỗ nứt nẻ vv…Cả hai công trình khai khoáng trên Tây Nguyên (Nhân Cơ, Tân Ră), hết thẩy đều giao phó cho hai nhà thầu TQ, họ sử dụng đại đa số lao động phổ thông (không tay nghề, làm tạp dịch) thì chất lượng công trình và sản phẫm cũng sẽ thành “phổ thông” như mọi sản phẩm “made in China” trên thế giới.

  Kinh tế xã hội VN sẽ bị lệ thuộc vào ngoại bang và bị phân hoá cùng cực thành hai giai cấp rõ rệt: một thiểu số giai cấp thống trị nắm quyền khai thác chia chác với ngoại bang hưởng mọi lợi nhuận qua tham những, móc ngoặc và hối lộ. Còn lại đại đa số quần chúng nghèo khổ thì bị bóc lột từ đất đai, nhà cửa, sức lao động, không khác gì tư bản thời khởi thuỷ.

  Nếu chúng ta không tỉnh ngộ sớm và hành động ngay từ bây giờ, thì e rằng nguy cơ mất nước không sao tránh khỏi.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả