talawas blog

Chuyên mục:

Độc quyền điện là ‘độc quyền về tiền và quyền’

29/06/2010 | 9:28 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) buộc phải cắt điên triền miên tại nhiều địa phương đã gây ảnh hưởng lớn hoạt động kinh tế và đời sống của người dân Việt Nam trong thời gian qua. Nổi bật trong những hành động phản đối việc cắt điện là việc người dân tỉnh Thái Bình đã tụ họp tạo áp lực yêu cầu cấp điện vào ngày 22/06/2010 và việc tỉnh ủy Khánh Hòa gửi văn bản lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trái lại với những nguyên nhân khách quan được đưa ra bởi giới quan chức, có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính của việc thiếu điện kéo dài là bởi những quy hoạch ngắn hạn và tầm nhìn chiến lược yếu kém của EVN.

Theo TS Nguyễn Quang A, lý do căn bản của việc thiếu điện là bởi sự độc quyền của EVN trong việc sản xuất và phân phối điện. Ông nhận định độc quyền điện là ‘độc quyền về tiền và quyền’ và cho biết khó mà có thể giải quyết tận gốc của vấn đề thiếu điện nếu không cải tổ EVN.

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Độc quyền điện là ‘độc quyền về tiền và quyền’”)

 1. Thanh Nguyễn says:

  “Tôi có thể nói là năm nay rất mừng vì một mặt: dù thiếu điện như vậy nhưng mà nhân dân cả nước rất là quan tâm và có sự thông cảm với ngành điện“

  “Tôi xin nhắc lại cái khó khăn của ngành điện năm nay đó là hoàn toàn phần lớn do khách quan“

  “Một lần nữa tôi nói lại là, với tình hình khó khăn hiện nay là do khách quan” (Trích lời: Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng)

  Không biết ai bầu ông này lên làm Bộ trưởng vậy hả trời?

  Chứng kiến những kiểu nói như thế này chắc là sẽ điên lên mất. Và để tồn tại những lời nói như thế này mãi mình sẽ ngu.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả