talawas blog

Chuyên mục:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm mất đi 14,44% tổng GDP của đất nước

30/06/2010 | 12:44 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

“Suốt gần 3 tháng nay, có chỗ cúp điện 3 ngày 1 tuần như quê tôi. Có chỗ không cúp như khu ở của các quan lớn, có chỗ cúp 1 ngày 1 tuần, có chỗ cúp 2 ngày cúp điện như Thành phố mang tên cụ Hồ. Cứ tính trung bình mỗi tuần cúp điện 2 ngày, mỗi ngày 8 tiếng làm việc cho nó đơn giản và giảm bớt thiệt hai. Vậy mỗi tuần cả nước mất đi 18.000 tỷ tiền cụ Hồ. Xem như mỗi tuần mất đi 1 tỷ tiền Obama. Mỗi năm cứ cho cúp điện tối thiểu là 3 tháng. Ba tháng có 13 tuần, vì mổi tháng gồm 4 tuần và 2-3 ngày. Vậy cả nước bị thiệt hại do cách làm ăn độc quyền là sự tự nhiên của tập đoàn năng lượng quốc gia có sự bảo hộ của chính quyền là khoảng 13 tỷ Obama. Tức tập đoàn EVN là mất đi của đất nước bằng 14,44% tổng GDP đất nước.”

Bác sĩ Hồ Hải tính ra như vậy trên blog cá nhân, trong phần 2 bài viết “Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên“. Trong phần 1, ông làm những phép tính về giá xăng:

“… ở Việt Nam hiện nay giá xăng đã cao hơn Mỹ đến khoảng 2.570 đồng mỗi lít. Nếu tính theo thời giá hối đối thì cộng thêm với 12cents tương đương với 2.280 đồng mỗi lít xăng. Vì chi mỗi lít xăng hiện nay người dân phải trả thêm cho nhà nước là 4.850 đồng. Tức mỗi ngày ít nhất chỉ tính tiền lãi về xăng thôi – chưa tính dầu – doanh nghiệp xăng độc quyền kinh doanh đã lãi 387,6 tỷ đồng.

Lại thế nhưng, hôm nay trên VNE có thông tin rằng bộ giao thông vận tải sẽ đệ trình dự án thu thêm ở người dân mỗi lít xăng dầu từ 800-1.000 đồng nữa để duy tu bảo trì đường bộ. Ba trăm tám mươi bảy tỷ sáu trăm triệu mỗi ngày, người dân còm cỏi đóng cho sự tháo túng giá cả do sự độc quyền kinh doanh xăng dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia, nó chưa đủ để chia phần gánh vác bộ giao thông vận tải lo cho cải trang đường bộ hay sao? Hôm nay bộ giao thông vận tải lại muốn kiếm thêm phần mỗi ngày từ 64-80 tỷ đồng nửa để làm gì? Như vậy thì số tiền dư ra kia đã đi về đâu, làm việc gì thì không ai biết được?”

Phản hồi

7 phản hồi (bài “Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm mất đi 14,44% tổng GDP của đất nước”)

 1. Hoàng Linh Vương says:

  …một số người quá khích đã bắt một số nhân viên chi nhánh điện phơi nắng hoặc nhốt trong nhà kín để chịu cảnh nóng nực, đồng thời cắt dỡ đường dây điện của nhà chủ tịch UBND huyện.

  Nhà nước hành xử với dân – và ngược lại – cứ như đương thời „cải cách ruộng đất“! Văn hoá chán thật!

  ***
  @ Bác Hoàng Trường Sa:

  Nếu bác thấy „có nghiêng có thẳng“ thì rõ ràng bác là nhà giáo gương mẫu và đương nhiên em là học sinh ưu tú.
  Cảm ơn bác!

 2. Thanh Nguyễn says:

  Cúp điện nhiều thì sẽ điên. Mất điện kéo dài thì sẽ ngu.

  Đang giữa mùa hè như thế này, trời nóng 38-39 độ, mà không có điện thì có mà điên lên mất. Không có điện kéo dài thì các ngành sản xuất ngưng trệ, kinh doanh thua lỗ, không mở được cửa sổ internet… thì sẽ bị chậm tiến và ngu.

 3. Phùng Tường Vân says:

  Hoàng Trường Sa @ Hoàng Linh Vương

  Thì ra ông chỉ vị người sang
  hay lại hơi thiên với họ hàng .
  Mau về check e-meo ta gửi*
  Rồi trả lời ngay thật “gõ gàng” !
  _______
  *…@yahoo.com.au (?)

 4. Hoàng Trường Sa says:

  @Hoàng Linh Vương,

  Tôi nhận thấy trong ý kiến trên của bạn, bạn Hoàng Linh Vương muốn viết chữ nghiêng (italic), nhưng đã đánh sai CODE. Bạn chỉ cần sửa các dấu ngoặc VUÔNG của bạn thành dấu ngoặc NHỌN là được. Thí dụ bạn thay dấu ngoặc NHỌN ” ” (tức dấu lớn hơn) vào chỗ có dấu “ ] ”trong khi giữ nguyên những gì bạn đã gõ. Thì được như ý ngay.

  Đề nghị bạn thử lại xem sao. Chúc bạn thành công.

 5. Hoàng Linh Vương says:

  Talawas nhắc lại lời ông Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng:

  “[i]Nhân dân cả nước thông cảm với ngành điện
  “Tôi có thể nói là năm nay rất mừng vì một mặt: dù thiếu điện như vậy nhưng mà nhân dân cả nước rất là quan tâm và có sự thông cảm với ngành điện…
  Tôi xin nhắc lại cái khó khăn của ngành điện năm nay đó là hoàn toàn phần lớn do khách quan…
  Một lần nữa tôi nói lại là, với tình hình khó khăn hiện nay là do khách quan[/i]”

  CŨNG LẠI “THẰNG KHÁCH QUAN”, LÀM DÂN RÕ KHỔ!

 6. Phùng Tường Vân says:

  “Nhân dân cả nước thông cảm với ngành điện”

  Như sau :

  Tiếp tục loan tin về vụ nông dân ở miền bắc Việt Nam đã tổ chức biểu tình phản đối tình trạng cắt điện kéo dài, hàng thông tấn AFP hôm thứ Ba 22-6 cho biết, đã có gần 1,000 nông dân ở xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tụ tập bên ngoài văn phòng chính quyền địa phương hôm thứ Hai để khiếu nại rằng họ chỉ được cấp điện 10 giờ mỗi ngày trong suốt hai tháng qua.

  Báo Lao Động trích lời một nông dân nói rằng thời điểm này đang vào mùa gặt, họ đã phải làm việc vất vả ngoài đồng mà về nhà thì lại không có điện để nấu nướng và cũng không bật được quạt máy.

  Tường thuật của tờ Lao động cho biết: vào ngày 17 tháng 6, một số người dân xã Quỳnh hội do bức xúc vì bị cắt điện đã ‘tạm giữ’ 7 nhân viên của điện lực Quỳnh Phụ khi những nhân viên này xuống sửa chữa công tơ tại thôn Đông Xá, Quỳnh Hội.
  Đến 7 giờ tối cùng này, ông Phạm Huy Anh, đại diện chi nhánh điện huyện đã phải ký cam két cung cấp điện cho người dân, để giải thoát cho các nhân viên này. Theo thỏa thuận, thời gian cắt điện sẽ chỉ dừng ở 8 giờ một ngày.
  Tuy nhiên người dân cho rằng điện lực huyện đã không thực hiện đúng cam kết này.
  Một bản tin khác trích lời nông dân tên Lưu Rạng nói rằng “Các cánh đồng trong vụ mùa mới đang thiếu nước trầm trọng. Ngay cả các cơ sở y tế cũng không có điện cứu chữa người bệnh”. Bản tin cho hay chiều 21-6, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Quỳnh Hội cùng khoảng 1.000 người dân Quỳnh Hội và các xã lân cận đã đến ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ để có câu trả lời thích đáng.
  Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ thì ủy ban nhân dân huyện không có thẩm quyền để giải quyết và đã gửi công văn lên ủy ban nhân dân tỉnh và sở điện lực đề nghị xem xét.
  Báo Thanh Niên ra ngày 21-6 cho rằng, sở dĩ có chuyện hàng trăm người dân áp giải lãnh đạo chính quyền và bao vây công ty điện lực vì họ muốn được phân phối điện một cách công bằng.
  Thời gian qua, Chi nhánh điện Quỳnh Phụ liên tục cúp điện mà không công khai lịch cho dân trong khi đang mùa World Cup và thời điểm nắng nóng liên tục.
  Tờ Thanh Niên viết thêm: Điều trái khoáy là tại khu vực huyện, khách hàng nào bỏ tiền ra đấu nối đường dây trực tiếp từ trạm điện về cơ sở thì được cấp điện liên tục, nếu không thì bị cúp. Do vậy mới xảy ra sự việc trên, không những thế, một số người quá khích đã bắt một số nhân viên chi nhánh điện phơi nắng hoặc nhốt trong nhà kín để chịu cảnh nóng nực, đồng thời cắt dỡ đường dây điện của nhà chủ tịch UBND huyện.”

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả