talawas blog

Chuyên mục:

Đúc tim cho tượng Thánh Gióng, đúc gì cho tượng bác Tô?

24/07/2010 | 3:45 sáng | 8 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Theo Người Lao động, “tượng đài Thánh Gióng là một trong những công trình trọng điểm quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng sẽ được đặt trên đỉnh núi Đá Chồng, đỉnh cao nhất của khu di tích lịch sử đền Sóc – chùa Non (Hà Nội). Tương truyền, tại đây, sau khi dẹp xong giặc Ân, Thánh Gióng đã cởi áo giáp, vẫy chào quê hương, thăng thiên hóa Thánh, trở thành vị thần số một trong ‘tứ bất tử’”.

Theo Sài Gòn Giải phóng, “năm 2003, lễ phát động cuộc thi tượng đài Thánh Gióng chính thức được tổ chức. Đã có 28 mẫu tượng đài gửi tới tham gia. Sau đó 4 mẫu được chọn trưng bày để lấy ý kiến góp ý của giới chuyên môn cũng như nhân dân thủ đô. Cuối cùng, ý tưởng của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân được chọn.” (Xem ý kiến của TS Đỗ Văn Khang về ý tưởng này tại đây.)

Vào hồi 9h9 ngày trùng cửu 9/9 năm Kỷ Sửu (26/10/2009), lễ khởi công đúc tượng Thánh Gióng diễn ra cạnh Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội).

Ngày 19/5/2010, đúng kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng Thánh Gióng đã được rước lên đỉnh núi Đá Chồng.

Sự kiện gần đây nhất là việc đúc một trái tim cho pho tượng này. Báo Đại Đoàn kết gọi việc đúc tim tượng Thánh Gióng là “Kết tinh lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết dân tộc”. VietNamNet cho đó là “Tôn vinh khí phách dân tộc”.

Blogger Tuanddk “tự hỏi không biết người ta sẽ làm thế nào để bà con dân chúng cô bác xa gần biết trong ngực Ngài có trái tim mà không phải móc ra làm đuốc như Đanko! Hay là phải tổ chức triển lãm trái tim Thánh Gióng trước khi trám trong ngực đồng? Hay là phải có thêm một tấm biển gắn dưới bụng Ngài, rằng: Nơi đây có trái tim Thánh Gióng bằng vàng nguyên khối do nữ tín chủ Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần tư bất động sản ATS cung tiến?”

Blogger Trương Duy Nhất đề nghị… đúc tượng bác Tô: “Nên đúc tượng lõa thể, lệnh cho thợ đúc đúc các cơ bắp cuồn cuộn, cái linga phải luôn trực chỉ múi 12giờ, các chiều phải tương ứng với hình thể tượng đặng chim nó xà xuống đậu lên, đậu suốt đêm, ban ngày đậu luôn vẫn không sao cả. Cũng phải có chút tinh thần dân tộc, tượng nên quay mặt về hướng Nam coi như làm… kim chỉ nam!”

Phản hồi

8 phản hồi (bài “Đúc tim cho tượng Thánh Gióng, đúc gì cho tượng bác Tô?”)

 1. Nguyễn Đăng Thường nói:

  bác là đảng
  nên ko thể có chuyện đảng
  cấm bác xài
  chim
  chim bác là đại bàng
  tố hữu viết
  bác ngồi đó lớn mênh mông
  bàn tay bác ấm vào da vào lòng

  thật ra
  bác yêu có
  một lô chim
  để
  rộng hẹp nhỏ
  to
  sâu mấy cũng
  vừa

  bác vừa
  là ong
  chúa vừa là ong
  thợ lao động
  giỏi lao động
  tốt nên mới có thể là cha già
  là bác yêu của hơn tám chục triệu
  con rồng cháu rống

 2. Hoàng Trường Sa nói:

  Xin phép nữ văn sĩ Lê Thị Thấm Vân cho tui được bổ túc ý kiến của bà thêm một chút xíu cho nó rõ hơn như sau:

  đúc tượng bác Hồ thì nên có chim, vì bác có chim mà đảng không cho bác xài nên bác phải xài lén rất tội nghiệp.

  đúc tượng bác Tô thì không có chim, vì (hy vọng) bị dân… xẻo mất để (may ra) nhiều em nữ sinh vô tội khác khỏi bị chim bác làm hỏng cả cuộc đời.

  đúc tượng Thánh Gióng thì tim, chim hay bướm tùy từng người dân kính thờ vì Thánh Gióng là một nhân vật huyền thoại lịch sử không biết chắc là nam hay nữ.

 3. Phùng Tường Vân nói:

  “…đúc tượng bác Hồ thì nên có chim, vì bác có chim mà đảng không cho bác xài (LTTV)

  Thiệt tình là không muốn quành lại câu chuyện “phải gió” này làm gì, nhưng bắt gặp những câu chữ thú vị quá nên cái chứng “láu táu” là không sao bỏ được. Theo tôi thấy thì bác xài chim còn “bạo” hơn đời thường, tuy nhiên cũng theo văn học quần chúng thì thành ngữ “xìu xìu ển ển” cũng từ khả năng ấy mà trở nên thông dụng.

 4. Hoàng Trường Sa nói:

  Ý kiến của bà/cô Lê Thị Thấm Vân rất hay. Tui đồng ý hoàn toàn. Cám ơn.

 5. Lê Thị Thấm Vân nói:

  đúc tượng bác Hồ thì nên có chim, vì bác có chim mà đảng không cho bác xài

  đúc tượng bác Tô thì không có chim, vì (hy vọng) bị dân… xẻo mất

  đúc tượng Thánh Gióng thì tim, chim hay bướm tùy từng người dân kính thờ

 6. Hoàng Trường Sa nói:

  Đúc TIM cho tượng Thánh Gióng
  Đúc CHIM cho tượng Bác Tô
  Đúc RÂU cho tượng Bác Hồ
  Đúc TÚI cho tượng Đảng “ta”.

 7. vantruong nói:

  Không biết đây có phải là đỉnh cao nhất của nghệ thuật buôn thần bán thánh hay không vì tầm dưới trọng điểm nên tôi không thể quyết đoán để xác định được tiêu chí mây bay thần thoại hữu hình để mà thăng hoa duy lý vươn lên cùng phi mã huyền ảo. Mại dzô!

 8. Phùng Tường Vân nói:

  Tứ Đại Công Trình Của Cộng Hòa XHCN Việt Nam Thế Kỷ XXI

  Đúc tim cho tượng Thánh Gióng
  Đúc cho tượng bác tô
  Đúc lò để lọc bô-xít
  Đúc chân vịt cho tầu Vinashin.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả