talawas blog

Chuyên mục:

Tạp chí Giáo sư Dỏm Việt Nam (Journal of Incompetent Professors in Vietnam)

25/07/2010 | 3:25 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Một thành viên mạng mới xuất hiện cách đây vài tháng trên Flickr, mang tên “Tạp chí GS Dỏm Việt Nam- JIPV” (Journal of Incompetent Professors in Vietnam) đang chiếm được sự quan tâm của những người không hài lòng với hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay.

Tạp chí này cho biết như sau về chủ trương và hoạt động của mình:

Quy định: Nếu tôi trở thành một thành viên của nhóm, nghĩa là một Editor của Journal of Incompetent Professors in Vietnam (JIPV) – Tạp Chí Giáo Sư Dỏm Việt Nam, tôi xin cam đoan:

1. Mọi ý kiến của tôi đều mang tính xây dựng, không xuyên tạc vô cớ, không tung tin mù, không mang động cơ chính trị của bất kỳ đảng phái nào vào đây. Tôi đã đọc rất kỹ Editorial Board’s page www.flickr.com/groups/giaosudom/discuss/ và đồng ý với các yêu cầu của JIPV đối với một Editor.

2. Tôi không phải là đối tượng do các GS, PGS rất dỏm, dỏm, kém, yếu chỉ đạo vào đây nhằm phá hoại hoạt động khoa học của JIPV.

3. Động cơ phía sau và phía trước của tôi không phải là ủng hộ JIPV theo kiểu tung hứng và cũng không bảo vệ các GS, PGS rất dỏm, dỏm, kém, yếu một cách mù quáng, tôi xin hứa sẽ phản biện JIPV như ở điều 5 và tuân thủ điều 6.

4. Nếu tôi từng là học trò của các GS, PGS rất dỏm, dỏm, kém, yếu, thì tôi xin hứa sẽ tuân thủ điều 5 và 6, tôi không mang những bức xúc cá nhân vào đây để phá hoại hoạt động khoa học của JIPV.

5. Thông tin mà tôi dùng để phản biện được lấy từ cơ sỡ dữ liệu ISI, hoặc thông tin công khai từ các cơ sở nghiên cứu và đào tạo trên thế giới, hay trên trang wiki bằng tiếng anh.

6. Nếu tôi vi phạm những quy định trên, tôi sẽ tự xấu hỗ với lương tâm của tôi vì tôi đã tiếp tay cho các GS, PGS rất dỏm, dỏm, kém, yếu, và tôi sẽ liên hệ với những người hiểu về nghiên cứu và công bố khoa học nghiêm túc để bổ sung kiến thức, hoặc tôi sẽ đăng kí một tài khoản truy cập ISI ở đây: db.vista.gov.vn/login.aspx. Đồng thời tôi xin vui lòng bị cấm tham gia nhóm vĩnh viễn. Sau khi tôi hiểu được thông tin về ISI, tôi có thể đăng kí tham gia nhóm trở lại, nhưng tôi phải đăng kí một Flickr account mới.

Yêu cầu: Các bác muốn gia nhập nhóm và làm Editor cho JIPV thì xin vui lòng viết vài dòng về lĩnh vực nghiên cứu, tình hình xếp hạng các tạp chí trong chuyên ngành, những tiêu chuẩn quyết định để một trường đại học trở thành đẳng cấp quốc tế, công việc chính của GS-PGS chất lượng, tiêu chuẩn quan trọng nhất để trở thành GS-PGS chất lượng, số lượng tạp chí ISI mà Việt Nam đang có, … Nếu các bác còn thiếu thông tin thì các bác cũng có thể viết vài dòng tâm sự về việc học và nghiên cứu khoa học của bản thân và đồng nghiệp.

Phòng triển lãm GS Dỏm – Kém – Yếu” hiện trưng bày: “Danh sách (Phó) Giáo sư phản cảm: Thỏa hai điều kiện: (1) Dỏm – kém – yếu; (2) Cản trở – gian dối – đạo sĩ – bảo kê – …,” trong đó có những tên tuổi như Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Nguyễn Chí Bền, cựu Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội Đào Trọng Thi, Nhà giáo Nhân dân Văn Như Cương…; “Danh sách (Phó) Giáo sư dỏm”, trong đó có những tên tuổi như Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa…

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Tạp chí Giáo sư Dỏm Việt Nam (Journal of Incompetent Professors in Vietnam)”)

 1. Mặc Lý nói:

  Tôi theo dõi tạp chí JIPV từ khi mới xuất hiện trên mạng, với rất nhiều hứng thú. Những anh em chủ trương tạp chí này, qua cách làm việc của họ, tôi đoán là đa số thuộc thành phần trẻ, có tâm huyết và năng lực, đang làm công việc nghiên cứu khoa học thực sự trong (phần lớn) và ngoài nước. Với cánh cửa thông tin khoa học mở rộng, việc “phong thần” của tạp chí làm Giáo Sư/Phó Giáo Sư Rất dởm/Dởm/Kém/Yếu của họ rất rõ ràng.
  Các vị được phong thần thường cũng không chịu ngồi yên. Có những vị tự trọng sửa chữa không huênh hoang nữa, nhưng nhiều vị khác tìm cách hạ tạp chí cho bằng được. Tôi thành thực tin tưởng tạp chí đóng góp phần nào cho giáo dục và khoa học Việt Nam hiện tại. Tôi chỉ mong tạp chí không bị đóng cửa như các báo mạng khác.
  Một trong các lý luận mà các vị Giáo Sư/Phó Giáo Sư dởm (hoặc các người bênh vực) thường dùng để phản bác là tiêu chuẩn về số bài nghiên cứu với chuẩn ISI là cứng nhắc, không tính đến tính hình thực tiễn của Việt Nam. Lý luận này tương tự như của môt số nhà cầm quyền Á Châu, như ông Mahathir của Mã Lai, hoăc tướng Hưởng của Việt Nam khi biện minh cho lối cai trị phản nhân quyền của họ là lối cai trị mang tính chất Á Châu/Đông Phương. Lý luận của bác Trương Thái Du nhà ta trên quy mô nhỏ hơn cũng vậy thôi.
  Có những giá trị phổ quát mà cả nhân loại cùng chia xẻ. Và nhiều khuất tất sẽ lộ rõ dưới thông tin của thế giới ngày nay, như băng tan dưới ánh sáng mặt trời vậy.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả